Tường thuật và hình ảnh Ngày Đồng Hương TGP Huế lần 4 tại Sàigòn

Chủ nhật - 16/11/2014 08:05

-

-
Năm nay địa điểm được chọn thật thích hợp cho việc tổ chức ngày đồng hương, đó là nhà thờ Đa Minh Ba Chuông, quanh quẩn ở đây có đông đảo bà con giáo dân gốc Huế định cư, như giáo xứ Dòng Chúa Cứu Thế Sàigòn, giáo xứ Vườn Xoài, giáo xứ Tân Định…
Ngày đồng hương TGP Huế lần 4 (15/11/2014)
 
… Những đứa con xa, về với Mẹ
Như cây nhớ cội, ngọn nhớ ngành…
 
          - Kính mời xem toàn bộ hình ảnh:   BẤM VÀO ĐÂY
 
          - Hoặc xem slideshow (tự động duyệt hình): 
BẤM VÀO ĐÂY
 
Mỗi năm một lần,bà con giáo hữu TGP Huế phía Nam lại có dịp gặp nhau trong một ngày, họ là ai? Đó là những tín hữu tha hương gốc Quảng Trị, Thừa Thiên Huế suốt hàng chục năm qua đã vào Nam sinh sống, làm việc hoặc học tập... có thể họ sẽ về lại bổn quán hoặc lưu lại trên mảnh đất đô hội phồn hoa, hay những vùng đất trù phú của miền Nam, chọn làm nơi an cư lạc nghiệp và xin gửi tấm xương tàn vĩnh viễn trên miền đất dung thân và xa lạ đó. Họ đến từ vùng đất Dinh Cát nổi tiếng hoặc từ các họ đạo ở kinh thành như Phủ Cam, Gia Hội, Bến Ngự… hay dọc bờ biển thơ mộng như Lăng Cô, Loan Lý, Cầu Hai…và đã ly hương, xiêu tán vào khắp nơi ở đất phương Nam này. Dù lập nghiệp ở nơi đâu, dù xa quê hương dài hay vắn… nhưng vẫn nói với nhau rặt bằng tiếng Huế, Quảng Trị thân quen như những người con xứ Huế.

 
Năm nay địa điểm được chọn thật thích hợp cho việc tổ chức ngày đồng hương, đó là nhà thờ Đa Minh Ba Chuông, quanh quẩn ở đây có đông đảo bà con giáo dân gốc Huế định cư, như giáo xứ Dòng Chúa Cứu Thế Sàigòn, giáo xứ Vườn Xoài, giáo xứ Tân Định… đồng thời vị trí nằm ở trung tâm thành phố nên thuận tiện cho việc đi lại.
 
Mới tám giờ sáng, bà con đồng hương lũ lượt kéo tới. Mọi người đến bàn đăng ký tên, họ đạo gốc, địa chỉ cư trú, mỗi người được phát một bảng tên để dễ nhận ra nhau… Bầu không khí đồng hương càng lúc nóng hẳn lên khi con số người tham dự càng lúc càng tăng lên, đặc biệt khi Đức Tổng Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng tiến vào khu vực đón tiếp. Những tràng vỗ tay hân hoan chào mừng vị chủ chăn của TGP Huế đang trìu mến gặp lại đàn chiên lưu lạc nơi tha phương của mình. Ngài đến chào các vị cao tuổi, hỏi thăm khi thì hội bạn giáo xứ này, khi thì các sơ thuộc hội dòng kia, những người gốc giáo xứ Trí Bưu, v.v… và đến bắt tay anh Hồ Đắc Hương đang ngồi xe lăn, cũng là nhân vật tích cực trong việc phát triển hội đồng hương TGP Huế.
 
Đúng 9 giờ sáng, ban tổ chức mời vào hội trường để bắt đầu chương trình Ngày Đồng Hương lần thứ 4. Sau lời kinh cầu xin Chúa Thánh Thần soi sáng, cha PX Ngô Phục thay mặt Hội Đồng Hương TGP Huế kính chào Đức Tổng PX Lê Văn Hồng, các cha từ Huế tháp tùng Đức Tổng, các cha gốc Huế đang phục vụ tại phía Nam, các hội dòng nữ Huế có trụ sở ở Sàigòn và mọi bà con đồng hương. Niên trưởng Lê Thiện Sĩ phát biểu tâm tình của một người con xa xứ thay mặt cho bà con đồng hương. Những bó hoa tươi đượm tấm lòng thơm thảo dâng lên Đức Tổng và cha Ngô Phục, đặc trách Hội Đồng Hương.
 
Tiếp theo là huấn từ của Đức Tổng với bà con xa xứ. Trước hết, ngài nhắc lại lịch sử Ngày Đồng Hương TGP Huế lần này là thứ 4, sau các lần được tổ chức tại nhà thờ Mông Triệu (1), nhà thờ Mỹ Hòa (2), và dự định tổ chức tại nhà thờ Quảng Biên, nhưng vì lý do khách quan nên phải dời lại nhà thờ Mỹ Hòa (3). Ngài nhấn mạnh nỗi ưu tư, khắc khoải của Đức Tổng Têphanô với ước muốn sớm hình thành hội bà con đồng hương TGP Huế tại phía Nam, và liên tục suốt ba năm liền, Đức Tổng Têphanô đều hiện diện, hội ngộ với bà con. Sau đó Đức Tổng PX nhắc lại mục đích của ngày hội này qua câu chuyện về tình trạng của Giáo Phận Huế, từ trên 150 ngàn tín hữu trước 1975 và hiện giờ chỉ còn 70 ngàn. Hơn một nửa đã ly tán khắp mọi nơi trên thế giới, trong số đó có một lượng rất lớn bà con vào sinh sống tại phía Nam.

Tuy ngài không nói ra, nhưng bà con đồng hương đều nhận thấy ngay nỗi lòng canh cánh của vị Mục Tử trăn trở, lo âu về đàn chiên lưu lạc, tha phương nơi đất khách quê người… Ngài tâm sự muốn mỗi năm có một ngày họp mặt, tay bắt mặt mừng của những người con xa xứ khi đoàn tụ bên nhau, cùng sinh hoạt bên nhau, hướng lòng về cố hương, nguồn cội của mình. Ngài cũng biết có nhiều người vì điều kiện khó khăn không thể trở về thăm cố hương được… Ngài cũng trình bày cho bà con thấu rõ về tình hình Tổng Giáo Phận Huế: Tiến độ xây dựng Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ La Vang, việc xây dựng thêm cơ sở Đại Chủng Viện Huế và cả cơ sở Tiền Chủng Viện tại Tòa Giám Mục. Về việc mục vụ, ngài mong muốn mọi nhà thờ dù số lượng giáo dân chưa tới 200 vẫn cần có linh mục quản xứ vì lý do truyền giáo là bản chất của Hội Thánh. Vị linh mục sở tại đó ngoài việc coi sóc các tín hữu còn có nhiệm vụ truyền giáo cho cả những người chưa nhận biết Chúa… Ngài gửi lời thăm hỏi, yêu mến của Đức Tổng Têphanô đến với bà con, vì lý do sức khỏe nên không thể tham dự ngày hội đồng hương lần 4 này. Ngài kể về tình hình sức khỏe của Đức Tổng têphanô có thời gian rất kiệt quệ do mất ngủ, nay đang dần dần khá trở lại… hy vọng ngày đồng hương năm tới, bà con sẽ gặp lại vị mục tử kính yêu này.
 
Thánh Lễ long trọng cho ngày đồng hương là Thánh Lễ các Thánh Tử Đạo Việt Nam, tất cả bà con đều tham dự sốt sắng. Bài giảng lễ của Đức Tổng sâu sắc về nghĩa cử hy sinh, quên mình của hơn 100 ngàn tín hữu tử vì đạo, trong đó có 117 vị được phong hiển Thánh cách đây 26 năm. Huế được vinh hạnh tôn phong 12 vị. Ngài mời gọi cộng đoàn hãy cảm tạ Thiên Chúa đã ban cho Hội Thánh Việt Nam những vị anh hùng tử đạo, đã đổ máu minh chứng đức tin trên mảnh đất này. Ngài nhắc lại giọt máu tử đạo đó đã hình thành từ các Thánh Anh Hài, và các Thánh Tử Đạo Việt Nam cũng đã đổ máu để làm chứng cho tình yêu… Ca đoàn của nhà thờ Ba Chuông đã có một sự chuẩn bị chu đáo cho Thánh Lễ. Những lời ca, tiếng hát trên cả tuyệt vời làm cho chúng tôi ngỡ ngàng, xúc động, đầy tâm tình sốt sắng để tôn vinh các Thánh Tử Đạo Việt Nam.
 
Sau Thánh Lễ, anh Lê Cần đã thay mặt Ban Tổ chức cám ơn Đức Tổng Phanxicô Xavie đã hết lòng yêu thương, quan tâm đến bà con đồng hương, đã bỏ thời giờ quý báu vào thăm bà con, đồng thời dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho bà con; cám ơn quý cha tu viện Đa Minh, trong đó có vị linh mục trẻ Bênêđictô Dương Truật gốc Huế (Hội Yên), giám đốc trung tâm mục vụ Ba Chuông, đã tạo điều kiện tối đa cho việc tổ chức Ngày Đồng Hương quá tốt đẹp; cám ơn quý cha gốc Huế đến tham dự; cám ơn ca đoàn, quý chức HĐMV…và cám ơn nhau vì tình đồng hương đã đến đây, chia sẻ vui buồn cho nhau.
 
Cuối cùng bà con lưu luyến chia tay nhau sau bữa tiệc đầy tình cảm thân mật và chân thành, hẹn cùng nhau tao ngộ vào năm sau. Xin cám ơn những nỗ lực âm thầm của ban tổ chức đã cố gắng làm cho ngày hội ngộ của bà con xa xứ TGP Huế đạt được nhiều thành quả tốt đẹp.
 
Chúc tụng Thiên Chúa đến muôn đời.
 
Mic. Nguyễn Hùng Dũng tường thuật

Tác giả bài viết: Mic. Nguyễn Hùng Dũng

Nguồn tin: Gia đình Cựu Chủng sinh Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
  • Đang truy cập153
  • Máy chủ tìm kiếm25
  • Khách viếng thăm128
  • Hôm nay46,017
  • Tháng hiện tại886,568
  • Tổng lượt truy cập26,788,482
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây