Kỷ yếu HT67: TUỔI 60. Lời Ngỏ.

Thứ ba - 09/12/2014 09:07

-

-
Có những người bạn, đã gặp nhau cách đây 47 năm, khi còn là những chú bé 12, 13 tuổi dưới mái trường Chủng viện, nay thử “bấm đốt ngón tay” và chợt thấy mình đang ở quanh cột mốc 60. Họ muốn làm một cái gì đó để “tính chuyện cuộc đời”,... (Lm Phêrô Trần Ngọc Anh HT67).
Kỷ yếu HT67: TUỔI 60

 
LỜI NGỎ
 
Khi đã được “tí tuổi”, con người ta thường ôn lại quá khứ để nhìn rõ mình hơn và cũng để suy ngẫm sự đời. Những con số tròn như 50, 60, 70 thường là những cột mốc được lưu ý. Có những người bạn, đã gặp nhau cách đây 47 năm, khi còn là những chú bé 12, 13 tuổi dưới mái trường Chủng viện, nay thử “bấm đốt ngón tay” và chợt thấy mình đang ở quanh cột mốc 60. Họ muốn làm một cái gì đó để “tính chuyện cuộc đời”, để đánh dấu quãng đời họ đã sống, những ân phúc họ đã chia sẻ cùng nhau.
 
Những “cái mất” thì dễ thấy: trí nhớ không còn tinh nhạy, thị lực không còn sắc sảo, phản xạ không còn nhanh... như lúc còn trẻ. Rồi những ngày tháng của tuổi sáu mươi là những ngày cơ thể con người đã biết đau theo cái nóng hầm của cơn nắng lạ, đã thấy xương cốt nhức mỏi khi trái gió trở trời, đã biết rêm mình khi mưa dậy nước dâng, và biết chắc tháng ngày vui vẻ sẽ không kéo dài mãi mãi... Bước qua tuổi sáu mươi là lúc nhánh cành cây đã cằn theo ngày tháng tuổi, không thêm hoa và cũng chẳng vui mọc thêm chồi.
 
Tuy vậy, những “cái được” họ nghiệm thấy lại không ít, và là những điều có giá trị thâm sâu, quý giá:
 
- Khi bàn về tuổi sáu mươi, Đức Khổng Tử nói: “Lục thập nhi nhĩ-thuận”. “Lục thập nhi nhĩ-thuận” có nghĩa là khi tới tuổi 60 (lục thập), người ta đạt đến mức độ “tai thuận” (nhĩ thuận), tức nghe ai nói thì hiểu được ngay người đó nói gì, muốn nói gì, có ý gì. Hiểu như thế thì đây là độ tuổi mà con người ta đã chín mùi, khôn ngoan, do đã từng trải nhiều. Ở độ tuổi này, họ hiểu rõ đâu là cái cốt yếu, hệ trọng, đâu là những giá trị thực thụ, vĩnh hằng trong cuộc sống.
 
- Theo phong tục Á đông, sinh nhật 60 là quan trọng. Quan trọng vì đạt được tới tuổi gọi là tuổi thọ. Được 60 tuổi mà chết thì người ta gọi là hưởng thọ. Nhưng có lẽ sinh nhật 60 được coi là quan trọng vì đó là cột mốc đưa người ta trở lại khởi điểm sau khi đã đi hết một vòng thời gian. Trong Âm lịch có 10 Can (Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, tân, Nhâm, Quý) và 12 Chi (Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Than, Dậu, Tuất, Hợi). Các Can và các Chi lần lượt kết hợp với nhau. Đúng 60 năm thì hết một vòng và trở lại để bắt đầu một vòng mới. Trở lại khởi điểm, người ta như được sinh lại một lần nữa.
 
Với người tín hữu thì sự sinh lại một lần nữa này nhắc họ nhớ đến những lời Chúa Giêsu nói với Nicôđêmô: “Không ai có thể thấy Nước Thiên Chúa, nếu không được sinh ra một lần nữa bởi ơn trên”. “Sinh bởi ơn trên” ở đây là “sinh ra bởi nước và Thần Khí” (Ga 3, 3-5).
 
Như vậy “sinh lại một lần nữa” là trở lại khởi điểm nhưng không còn như cũ, vì sinh lại một cách khác.
 
Sáu mươi năm trước, những người bạn HT67 đã được sinh ra theo tự nhiên; và sáu mươi năm sau, phải chăng họ đang có cơ hội được sinh lại trong siêu nhiên? Lần đầu sinh ra chỉ có tương lai; lần sau sinh ra, họ được mang theo cả quà tặng quá khứ. Quá khứ mà họ có với nhau thật đẹp, thật quý giá, vì nó đã là chỗ dựa giúp họ thành thân, “sống cho ra người” trong cuộc đời này. Đứng trước ngưỡng cửa của cuộc sinh lại trong Thần Khí, những người bạn của nhau – từ thuở bé – muốn mở lòng mình ra để kể về những gì họ đã cùng nhau đón nhận, chia sẻ, để từ đó lấy đà bước vào một chu kỳ sống mới, chu kỳ được sinh lại trong siêu nhiên. Điều thú vị là không chỉ có họ mà cả những người thân yêu trong gia đình họ cũng muốn góp phần dệt lại bức tranh quá khứ và phác thảo bức tranh tương lai, hẳn sẽ thật đẹp.

 
Xin mời bạn bước vào thế giới của họ.


BA LẦN TUỔI MỘNG

Lm Phêrô Trần Ngọc Anh 

Cuộc thế trần như thoáng mây bay
Sáu mươi năm ta ngồi tính lại:
Tri hành, kiến văn, tri thiên hạ sự
Lục thập niên, ta đã già chưa?
Hay vẫn mơ giọng quế trầm xưa
Của thuở đôi mươi chứa đầy ước vọng
Sáu mươi tuổi, tròn ba lần tuổi mộng
Nên hồng ân đã nhận gấp ba
Nhi nhĩ-thuận, thân tâm an lạc
Chuyện tử sinh, ngẫm lại thấy nhẹ nhàng
Đường mây thênh thang, đường về nhà Chúa
Tạ ơn Người ban cho tuổi sáu mươi.
Lm Phêrô Trần Ngọc Anh
Nha Trang, tháng 11/2014

Tác giả bài viết: Lm Phêrô Trần Ngọc Anh HT67

Nguồn tin: Gia đình Cựu Chủng sinh Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 18 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 3.6 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  • Đang truy cập256
  • Máy chủ tìm kiếm15
  • Khách viếng thăm241
  • Hôm nay41,042
  • Tháng hiện tại957,584
  • Tổng lượt truy cập25,763,915
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây