Kỷ Yếu HT67: Tuổi 60 kể chuyện Lớp Mẹ Vô Nhiễm

Chủ nhật - 14/12/2014 07:25

-

-
Chuyện vào tháng 8 năm 1967 một đám nhóc con vào Tiểu Chủng Viện Hoan Thiện, nơi đây là vườn ươm của Hội Thánh. Chúng gồm những đứa trẻ độ tuổi hết bậc Tiểu học, được các Cha sở trong toàn Giáo phận Huế chọn gởi về đây “thử” tu.
 
Tuổi Xuân
 
Chuyện vào tháng 8 năm 1967 một đám nhóc con vào Tiểu Chủng Viện Hoan Thiện, nơi đây là vườn ươm của Hội Thánh. Chúng gồm những đứa trẻ độ tuổi hết bậc Tiểu học, được các Cha sở trong toàn Giáo phận Huế chọn gởi về đây “thử” tu.
 
Hè 1967, sau đợt thử hai tuần trong chủng viện, một nửa trong đám nhóc đó khoảng 120 đứa được chọn. Và từ đó chúng không còn là học sinh mà là chủng sinh được gọi bằng “Chú”. Mang họ Chú  trong suốt 7 năm từ lớp Đệ Thất đến hết kỳ thi Tú Tài Toàn phần, bây giờ là lớp Sáu đến tốt nghiệp Trung học phổ thông.
 
Suốt thời gian đó chúng được đào tạo trong chủng viện.
 
Về văn hóa học theo chương trình quốc gia, tiếng Pháp ngoại ngữ chính, thêm tiếng Anh và Tiếng La tinh “ngôn ngữ giao tiếp, văn bản trong Giáo Hội Công Giáo toàn Thế Giới”.
 
Giáo dục văn, thể, mỹ lý thuyết và thực hành song song. Ngoài ra bọn trẻ được dạy kỹ năng sinh hoạt cộng đồng trong các đoàn thể hướng đạo,… đặc biệt về giáo huấn tu đức, nhân bản chuẩn bị hành trang cho đời sống linh mục dấn thân.
 
Tất cả sinh hoạt ở đó diễn ra theo kỷ luật tự giác, nhà trường như một “quân trường” để chuẩn bị cho cuộc chiến cam go, sứ mệnh mục vụ truyền giáo sau nầy mà chúng ước mơ.

 

Lớp HT67 năm 1967
 
Trong suốt quá trình bảy năm học, cứ mỗi ba tháng Hội đồng gồm các Cha giáo sư họp một lần và loại dần loại dần chủng sinh theo tiêu chuẩn đào tạo, và cũng có nhiều chú xét thấy không thể tiếp tục xin rút lui, vì vậy có đứa chỉ ở được ba tháng hay ba, bảy năm là xuất ngũ, gọi là tu xuất.
 
Hằng năm, lớp cũng được bổ sung thêm những chú mới, từ các dòng tu khác đến. Lớp HT67 qua bảy năm, như xây cái tháp càng cao càng nhỏ dần. Tiểu Chủng Viện là nơi đào tạo tuyển chọn cho Đại Chủng Viện.
 
Đến tháng Tám 1974, lớp nầy còn lại 20 chú vào Đại Chủng Viện, còn gọi là lên Thầy, trong đó có hai chú đặc biệt vào Giáo Hoàng Học Viện Đà Lạt, số còn lại vào Đại Chủng Viện - Đà Nẳng, lại có ba chú lên “thầy” đi tự do. Và cuối cùng chỉ có 5 thầy được đến đích linh mục.
 
Cùng sống, cùng học với nhau, dù thời gian ít nhiều nhưng đều xuất thân một nhà nên tình cảm đó khó phai mờ.
 
Sau năm 1975, thời cuộc biến động, cuộc sống xáo trộn, kẻ ở người đi. Trước hoàn cảnh đó năm 1978  nhóm Thầy cuối cùng ở Xuân Bích Huế, trước lúc ra đi đã chọn ngày Lễ Mẹ Vô Nhiễm 8/12, ngày bổn mạng lớp cầu nguyện cho nhau. Từ đó Lớp Mẹ Vô Nhiễm Hoan Thiện Sáu Bảy hình thành.
 
Và năm anh em linh mục là hạt nhân của mỗi vùng: Cha Nguyễn Luận bao Huế, Đà Nẳng, Cha Lê Minh Cao lo Quảng Thuận-Cam Ranh, Cha Ngọc Anh kéo Nha Trang- Ban Mê Thuột, hai Đức ông Minh Dung và Minh Tâm mỗi lần về Việt Nam vớt vùng Sài Gòn Xuân Lộc-Vũng Tàu. Bạn hữu trong và ngoài nước mỗi khi có dịp lại đến bên nhau chia sẻ những buồn vui, khó khăn trong cuộc sống, nhắc lại kỉ niệm một thời đã qua…hâm nóng tình chủng sinh một thuở.

 

Một số Thầy HT67 sau 1975 tại ĐCV Xuân Bích-Huế
 
Tuổi xế chiều
 
Năm nay, lớp nầy lên tới ngưỡng tuổi 60, sáu chục năm một khoảng thời gian sống khá dài của một đời người, đến tuổi nầy gọi là thọ. Đây là lúc bắt đầu nhìn lại quãng đời đã qua, sự nghiệp, cuộc sống gia đình, bạn bè người thân… Và đến độ tuổi nầy, ai cũng có ít nhiều kinh nghiệm về cuộc đời mình, cảm nhận về thân phận làm người.
 
Tuổi 60 lần nầy là dịp lớp gặp gỡ chúc thọ nhau. Mừng cho con cháu trưởng thành đã đạt lý tưởng linh mục mà chúng một thời đau đáu. Dịp nầy cũng không quên cùng anh em linh mục bạn tạ ơn Chúa đã vượt qua 20 năm sứ vụ. Và cũng đúng dịp kỷ niệm 10 năm gặp mặt đầu tiên Huế vào Sài Gòn 2004, từ đó mở ra chuỗi ngày hội ngộ khắp vùng Huế, Bà Rịa-Vũng Tàu, Quảng Thuận, Nha Trang... và còn tiếp.
 
Tuổi 60 gồm tập hợp những bài viết ghi lại ân tình với các bậc ân sư, tâm sự cuộc đời thăng trầm của mình, nhắc những kỉ niệm tình bạn tuyệt vời và qua bao nhiêu chuyện từ cong queo trở nên thẳng tắp…. rồi cuối cùng nhận ra một điều, tất cả là những hồng ân mà Thiên Chúa đã ban cho mỗi người anh em chúng.
 
Tuổi 60 không tiếc nuối thời trai trẻ, không hoài vọng nhiều về tương lai. Tuổi của những ngày sống đẹp cho chính những ngày sống hôm nay. Vui cùng vui, có lúc chạnh lòng nhớ thời chủng viện thì mở từng trang, từng trang… tìm lại những hình ảnh mến thương của những người Thầy một đời tận tụy, nghe từng giọng nói lũ bạn quen thân từ thuở nhỏ, đọc được những ý tưởng mộc mạc chân chất để sống lại một thời.
 
Tuổi 60 được sinh ra sau một thời gian khá ngắn, nhờ những nỗ lực cao nhất của cả lớp, đặc biệt bạn Vũ Quang Hà người đã toàn tâm toàn ý quyết thực hiện chỉ sau hai tháng phát động. Có những bài viết lang thang khắp nẻo nhưng cũng có những bài viết chẳng có chữ nào, chỉ thấy nhau. Dù thế nào nữa, ai đọc cũng hiểu, cũng cảm nhận tình thân.
 
Tuổi 60 cảm ơn nhau vì đã cùng nhau tới tuổi 60, đem tuổi 60 kê làm gối, để làm chút quà phòng thân cho thế hệ cháu con, biết đâu khi chúng mở ra biết rằng trên đời có một lớp Mẹ Vô Nhiễm Hoan Thiện 67 đến tuổi 60.
 
Một chút gì đó còn lại trong đời.  

Tác giả bài viết: Hoan Thiện 67 Tuổi 60

Nguồn tin: Gia đình Cựu Chủng sinh Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  • Đang truy cập113
  • Máy chủ tìm kiếm13
  • Khách viếng thăm100
  • Hôm nay39,216
  • Tháng hiện tại824,658
  • Tổng lượt truy cập25,630,989
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây