Cảm nhận về ngày gặp mặt “tuổi 60” của HT67 tại Quảng Thuận

Thứ hai - 29/12/2014 20:17

-

-
Suốt 3 ngày cùng tham dự hội ngộ lớp Mẹ Thiên Chúa tại Quảng Thuận vừa cách đây tròn 1 tháng, tôi ghi vội vài cảm nghĩ tự đáy lòng mình khi thấy những việc họ làm cho nhau, khi nghe những chuyện họ tâm sự với nhau… bằng những dấu chỉ mà mọi người nhận biết anh em là môn đệ Thầy.
Cảm nhận về ngày gặp mặt “tuổi 60” của HT67 tại Quảng Thuận
(28-30/11/2014)
 
Đây chỉ là những dòng cảm nhận hết sức riêng tư  khi viết về những khoảnh khắc sum họp “tuổi 60” của quý anh lớp HT67 cũng như những cảm nghĩ suốt cả một thời gian dài, từ khi còn ở chung một mái trường chủng viện và cho đến cả 40 năm sau. Dịp này, cá nhân tôi thật hạnh phúc khi được tháp tùng đoàn xe từ Sàigòn về Quảng Thuận tham dự ngày hội ngộ của lớp cũng như mừng thánh lễ mở tay, tạ ơn của Tân Linh Mục Jer. Nguyễn Hùng Sơn, thế hệ F1 của HT67 và cũng là linh mục “tuyên úy” chung cho cả F1 nhà trường.
 
 
Tôi cũng từng vinh hạnh được mời tham dự các cuộc họp lớp hay các sinh hoạt của quý anh PX57, PX61, HT63, HT65, HT69 và cả các lớp đàn em như HT72 và lớp cuối cùng HT74. Có thể anh em thương tôi vì tôi biết lắng nghe, hay gật đầu đồng cảm, dễ thích nghi hòa đồng… và nhất là có một chút khả năng đối tửu vô thiên lủng với mọi bằng hữu huynh đệ.
 
Khi tôi vào chủng viện năm 1971, thì các đàn anh HT67 đã là lớp 10. Thời đó tôi đã thấy hơi khiếp vía trước đàn anh Lê Văn Thắng hay đỏ mặt nộ khí xung thiên với các chú hoang nghịch, cũng như thích thú mỗi dịp văn nghệ có đàn anh Vũ Quang Hà rouler, và ngưỡng mộ đàn anh Nguyễn Đức Thủy qua ca khúc “mặt trời đen” ở sân đá banh trường Thiên Hựu… Khi chúng tôi lên lớp 9 thì các anh 67 đã thượng trên tầng 3 của dãy lầu nhà cũ, vì là năm cuối, tập trung thi tú tài, các anh được ưu tiên theo quy chế sinh hoạt thoải mái trong phòng ngủ và cả một thế giới  khá tự do trước con mắt thèm thuồng của những đàn em chúng tôi.
 
Bẳng đi một thời gian dài, ngoài những anh mà tôi thường gặp tại Sàigòn, Huế… thì nay trong cuộc tao ngộ dịp các anh thăng “tuổi 60” tôi mới chộ lại hầu như đầy đủ quý đàn anh HT67. Trong “ngũ đại giáo sĩ” của HT67, chỉ có hai vị Đức Ông PX Cao Minh Dung và Phaolô Nguyễn Minh Tâm, đang mục vụ ở nước ngoài, tôi chỉ theo dõi trên mạng và chiêm ngắm dung nhan trên kỷ yếu 60, còn lại các đấng khác, ít nhiều tôi đã tiếp xúc và trò chuyện. Dịp bổn mạng anh Vũ Quang Hà tại Sàigòn, tôi có hỏi cha Phaolô Nguyễn Luận về người Huế bi chừ, ngài bảo ví von như văn chương, người Huế bi chừ vẫn dùng dằng như rứa, như dòng sông Hương, trôi không trôi, ở không ở… Bây giờ công việc quản xứ bề bộn của ngài coi sóc hơn 3000 giáo dân ở Hà Úc, ngoài ra ngài còn là thành viên của ủy ban về giáo dân đặc trách về gia đình.
 
Tôi đã tình cờ gặp cha Phêrô Trần Ngọc Anh, tác giả bài “Đường cong, đường thẳng” tại nhà ga xe lửa Huế, khi cùng đợi chuyến tàu xuôi về Nam, dù trước đó tôi đã được nghe ngài tâm sự về ơn gọi linh mục của ngài tại nhà anh Nguyễn Đức Long và anh Phạm Thanh Cương, dù ngài không biết có còn nhớ tôi khi hơn 30 năm về trước, ngài đã mời tôi tham dự tĩnh tâm tại nhà thờ Châu Sơn, Ban mê thuộc, đây cũng là nơi an nghỉ ngàn thu của anh Nguyễn Xuân Sơn HT68.
 
Riêng về cha Phaolô Lê Minh Cao, tôi được gặp nhiều lần nhất mỗi khi về Quảng Thuận. Có thể nói rằng, mẫu người linh mục này quá khứ, hiện tại, có thể cả tương lai cũng chỉ là một con người: Phục vụ chân tình trong yêu thương và niềm nở với mọi người. Với tính cách đó, Giáo Phận Nha Trang đã đặt ngài làm cha hạt trưởng và phụ trách giới trẻ Công Giáo.
 
Các anh HT67 ở Sàigòn, tôi vẫn thường xuyên gặp gỡ, như anh Viết Hùng có thời gian dài mần chung xây dựng. Người đàn anh tài hoa này hết sức hòa đồng, giản dị và tốt bụng với anh em. Anh Lê Thanh Gioang với  tính cách trầm lặng, âm thầm chịu đựng mọi nghịch cảnh vốn dĩ một người bình thường khó mà chấp nhận được. Anh Hoàng Minh Tuấn với bản chất hiền lành, đơn sơ và đạo đức ở gần nhà tôi, đã được Chúa gọi về quá đột ngột. Anh Trần Văn Thuận quản trò vang bóng một thời, dù thương tật nhưng vẫn sống lạc quan và tìm mọi cách chọc cười thiên hạ. Anh Trần Văn Hòa, một nhạc sĩ và một chiến sĩ năng động của Chúa Kitô, đã nhiều năm vực dậy tinh thần cho cả đoàn thanh thiếu nhi Giáo Phận Xuân Lộc. Riêng với anh Vũ Quang Hà, một con người đặc biệt với cuộc đời thăng trầm, những thành quả hôm nay đều do nỗ lực không mệt mỏi của anh. Có ở bên anh mới thấy bản lĩnh đương đầu, giải quyết mọi khó khăn của công việc, tình huống bất kể ngày đêm. Và điều đặc biệt nhất là anh Hà đã lắng nghe và đáp lại tiếng Chúa gọi và cùng đồng hành với anh em lớp Mẹ Vô Nhiễm trên bước đường lữ hành. Nhân tuổi 60, thay vì cầu nguyện cùng Chúa xin cho được an thường nghỉ ngơi, ngược lại anh Hà lại cầu xin Chúa thương ban cho có nhiều việc làm thường xuyên, một lời nguyện ước rất thực tế với hoài bão của một con người đặc biệt.
 
Tôi vẫn còn nhớ cách đây vài năm, tôi đã chứng kiến cảnh tượng quý anh HT67 đã ân cần túc trực bên thi hài anh Huỳnh Văn Liên tại bệnh viện Gia Định, lo liệu mọi thứ tươm tất để đưa người bạn bạc mệnh về quê an táng, đồng thời an ủi, nâng đỡ vợ con người đã khuất. Mỗi người một việc, thể hiện tình huynh đệ bằng hữu không chỉ bằng lời nói mà qua cả hành động nghĩa hiệp của mình.
 
Dịp hội ngộ HT67 tại Quảng Thuận, tôi đã được gặp lại đầy đủ đàn anh 67, những người anh thân quen như lớp trưởng Nguyễn Đức Long thường hay tâm sự cùng tôi. Cả anh Phạm Thanh Cương có giọng văn truyền cảm chuyên viết về chuyện đi phượt mà tôi rất thích. Nhà báo Trương Minh Phương dày dạn, ngang dọc mọi miền đất nước để kịp chuyển tải tin tức về Giáo Hội Việt Nam. Anh Lê Xuân Hảo với dáng dấp và cả phong cách như một bậc chân tu, tôi đã được nghe kể về diễn giả nổi tiếng chuyên thuyết trình về đời sống hôn nhân này. Và anh Phan Thắng thường thủ vai ông kẹ một thời, nay bỗng hóa thân thành một tông đồ giáo dân năng nỗ và hiền lành. Ngoài ra còn nhiều anh em khác sau cả 40 năm mới có dịp gặp lại, tôi thấy tất cả đều thân quen và dễ mến.
 
Lớp HT67 ở vào vị trí thời điểm ở giữa các lớp Tiểu Chủng Viện từ niên khóa 61 cho đến 74. Vị thế này giúp họ thừa hưởng khá nhiều tinh hoa, kinh nghiệm về đời sống tu hành của nhiều năm trước. Hơn nữa họ đã phải trải qua những cột mốc thời cuộc như tết Mậu Thân, mùa hè đỏ lửa 72 và năm 1975.
 
Dường như các biến cố lịch sử đó giúp cho lớp đàn anh này khôn ngoan hơn, tài giỏi hơn và có mối dây liên hệ huynh đệ thắt chặt hơn cả. Tôi thật sự ngưỡng mộ tinh thần của các anh HT67, họ có một website riêng kết nối anh em bốn biển, sở hữu hai cuốn kỷ yếu, trong đó cuốn tuổi 60 dày 248 trang được thực hiện một cách thần kỳ vì thời gian chuẩn bị quá ngắn, các bài vở phải gấp gáp gửi về trong vòng một tháng, cực nhất là khâu biên tập, hậu kỳ… Tôi đã tận mắt chứng kiến anh Phạm Thanh Cương phải cắm trại 24/24 suốt hai tuần ở Sàigòn cũng như trước đó cả tháng trời ở Huế để xử lý bài vở ở Huế… Tuy xét về mặt thẩm mỹ và nội dung còn thiếu sót, khiếm khuyết, nhưng trên hết về nỗ lực và ý chí cho kịp ngày họp mặt, thì trên cả tuyệt vời. Điều đó nói lên được tinh thần của HT67.
 
Ngoài ra, tinh thần của lớp Mẹ Vô Nhiễm còn thể hiện qua việc liên đới với quý phu nhân, thành phần quan trọng không thể thiếu trong mọi sinh hoạt của lớp HT67. Ngay cả trong các sự kiện được nhà trường tổ chức, các miss áo dài duyên dáng này đã hiện diện đầy đủ bên cạnh các đức lang quân, góp phần chủ lực và hùng hậu cho một lớp HT67 hạnh phúc và năng động, mang lại ý nghĩa hiệp thông, nối kết của đại Gia đình Cựu Chủng sinh Huế.
 
Suốt 3 ngày cùng tham dự hội ngộ lớp Mẹ Thiên Chúa tại Quảng Thuận vừa cách đây tròn 1 tháng, tôi ghi vội vài cảm nghĩ tự đáy lòng mình khi thấy những việc họ làm cho nhau, khi nghe những chuyện họ tâm sự với nhau… bằng những dấu chỉ mà mọi người nhận biết anh em là môn đệ Thầy.
 
Nguyện cầu Đức Maria, Mẹ Vô Nhiễm nguyên tội luôn cầu bầu cho mọi anh em và gia đình của lớp Hoan Thiện 67.
 
Thủ Đức, ngày cuối năm 2014
Mic. Nguyễn Hùng Dũng HT71

Tác giả bài viết: Mic. Nguyễn Hùng Dũng HT71

Nguồn tin: Gia đình Cựu Chủng sinh Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  • Đang truy cập126
  • Máy chủ tìm kiếm19
  • Khách viếng thăm107
  • Hôm nay22,202
  • Tháng hiện tại900,490
  • Tổng lượt truy cập25,706,821
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây