Đoản khúc cho người nằm xuống.

Thứ bảy - 10/11/2012 08:56

-

-
Lại một người anh em ra đi, tiếp nối bao huynh đệ thi nhau ra đi, dường như lời ru hời: “Lá xanh rụng xuống, lá vàng trên cây” e vẫn đúng khi người em lớp kế út đã vội ra đi vào cõi thiên thu vạn đại.
Đoản khúc cho người nằm xuống
 
Lại một người anh em ra đi, tiếp nối bao huynh đệ thi nhau ra đi, dường như lời ru hời: “Lá xanh rụng xuống, lá vàng trên cây” e vẫn đúng khi người em lớp kế út đã vội ra đi vào cõi thiên thu vạn đại.
 
 
Ngày hôm qua, đang trên đường đi Phú Lâm, nghe Đức râu báo Đoàn đen đã đi rồi anh Dũng ơi! Dù đã biết trước thời gian chỉ đếm từng ngày, nhưng tôi không khỏi ngậm ngùi, xót xa... Thôi thì trong một khía cạnh khác thì Đoàn đen đi sớm vẫn tốt hơn là đi muộn, chứ sống mòn mõi trong đau đớn, nghiệt ngã thì quả tội nghiệp cho hắn cũng như cho người vợ trẻ, chung thủy và hai đứa con gái của hắn và cả gia đình của hắn…
 
Những hình ảnh xa xưa cứ vụt trở về như mới xảy ra vào hôm qua…những kỷ niệm về Đoàn đen một thời ở nhà trường, suốt cả 5 năm sau biến cố 75 và năm tháng ở Saigon như thôi thúc tôi phải ghi vội lại kẻo quên hết dù đó là thằng Đoàn đen với bao hỷ nộ ái ố…
 
Chỉ biết hắn khi vào Hoan Thiện là người Tân Mỹ, dáng dấp to cao, dềnh dàng, bặm trợn…nhưng lại là thằng hiền khô, tình cảm với giọng nói ru ngủ ngọt ngào…(hèn gì hắn đã cưa đổ một ma soeur xinh đẹp, trẻ trung, giỏi giang) tánh tình hắn hòa nhã, nhưng thi thoảng thuộc loại nổi loạn (révolutionnaire) kiểu sinh bất phùng thời. Chắc là do ảnh hưởng vì người cha (sĩ quan chế độ trước) sớm danh bại thân liệt đã đẩy đưa cả gia đình vào cảnh cùng cực nên chi hắn sớm bất mãn cuộc đời, để rồi nghiện rượu e để quên bao chuyện nước chảy qua cầu mà hắn không thể quên, nay mượn rượu để giải sầu, thì sầu lại càng vương thêm sầu…Khi bình thường, hắn dễ thương vô cùng, nhưng khi vài sợi rượu ngấm vào thì cái bản ngã thiên thượng địa hạ duy ngã độc tôn phùn phụt mà trên cõi tục này chỉ có Đức râu mới khả dĩ trị được. Ngoài ra vợ con hắn là những con người lãnh sẹo nhiều nhất.

 
 
Cái lớp HT72 này rất lạ kỳ, ngoài Đoàn đen ra, còn có Ngô Dinh cũng người Tân Mỹ và có thằng Nguyễn Văn Hùng ngoài Quảng Thuận cũng đổ đốn, thân tàn ma dại vì ma men. Ngược lại có Lê Tùng tuy mất cả hai chân tận bẹn, nhưng lại là thằng tàn mà không phế, luôn nỗ lực vươn lên bằng cả trái tim quật cường…
 
Đoàn đen còn có cái tài đóng kịch rất hay. Có kỳ văn nghệ, hắn mang trên người đầy mọi loại lon bia, rồi múa minh họa cho tiết mục chi đó. Về học hành, hắn chỉ đứng hạng trung bình, ở nhà trường, đứng hạng này cũng được kể vào hàng ngon lành rồi, hắn khá giỏi về văn chương và sinh ngữ. Còn cái biệt danh Đoàn đen là để phân biệt với Đoàn trắng. Có dịp Đức Ông Quang (HT72)về nước théc méc với lớp HT72 về Đoàn trắng, rằng sao thằng nầy đen hơn Đức Ông mà lại kêu Đoàn
trắng, Đức râu trả lời: Cả hai thằng đều đen, nhưng một thằng đen còn có chỗ trắng mới gọi Đoàn trắng, còn thằng kia đen “tàn diện” nên gọi là Đoàn đen !!!
 
Vào dịp kỷ niệm 40 năm hồng ân HT72(1972-2012) tổ chức long trọng tại Cam Ranh, tôi và một vài anh em được lớp HT72 mời tham dự. Dù biết rằng Đoàn đang bệnh và tiên lượng nếu có vài sợi bia rượu vào thì sẽ quậy tới bến, vậy mà anh em vẫn chấp nhận cho đi, ai dè cũng là lần hội ngộ với lớp cuối cùng của Đoàn đen. Lần đó Đức râu được giao nhiệm vụ canh me hắn rất kỹ, kiểu hậu vệ bắt chết tiền đạo, vậy mà chỉ một thoáng sơ ý, Đoàn đen và Hùng khèo Ninh Thuận vượt trạm trốn ra ngoài nhậu tơi bời hoa lá quá giờ giới nghiêm, nhà xứ đóng cổng, hai ông tướng phải leo tường rào, leo đâu có nổi, thằng Cẩm phải nâng từng thằng vượt tường nhà xứ vào và rồi tối đó ai nấy đều nghe tiếng lạ oang oang thâu đêm vô thiên lủng…

 
 
Nhớ cách đây gần 20 năm, lúc đó đa phần anh em HT đầu quân vào nghề xây dựng do anh Lê Hồng Sơn HT69 làm tổng thầu, Đoàn đen dám dẫn nhiều anh em về nhà mình nghỉ ngơi dù nhà cửa chẳng rộng rãi gì cho lắm, chứng tỏ cái tâm của hắn rất tốt. Sau đó, anh em đủ lông, đủ cánh mới tách ra làm nhiều đội xây dựng riêng, Đoàn đen về đầu quân cho thầu Đức râu, được tin cậy giao cho làm cai (trưởng công trường). Một điều đặc biệt là cai Đoàn khi nào cũng tới công trường vào lúc 9h00 trễ mất 1 một tiếng rưỡi với đủ mọi lý do: xe hư, con bệnh…nhưng cả người hắn bốc đầy mùi rượu…cho nghỉ việc…vợ năn nỉ xin cho làm lại…điệp khúc đó kéo dài nhiều năm, chịu đời không thấu…Cho tới khi hắn không còn đủ sức khỏe để đi làm, chuyển nghề chạy xe ôm, được cuốc nào, nhậu cuốc đó…lại tội nghiệp cho vợ con hắn suốt mười mấy năm dài chịu đựng, chịu đời sao thấu!!!
 
Anh em trong lớp, nhất là cha Nguyễn Văn Hiệu, có thời gian dài ở Bình Triệu cũng đã khuyên giải hết lời. Hôm nay cha từ Huế vào Saigon để lo phần hồn cho hắn. Trong Thánh Lễ cầu hồn tại nhà nguyện tu hội Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng tại Bình Triệu, cha Hiệu đã có một bài giảng rất cảm động dành cho người bạn của mình. Ngài nhắc lại chuyện ngày xưa, suốt thời gian 6 năm lăn bương chải tại Bình Triệu, ngài đã gặp Đoàn đen, và Đoàn đen luôn khích lệ ngài vượt qua bao gian nan, khổ ải…Ngài bảo trong con người Đoàn đen luôn tồn tại hai thái cực đối nghịch nhau: rất dễ cười và cả dễ khóc, rất dễ vui và cũng dễ buồn, rất hay giận dữ, thô lỗ nhưng cũng rất mau sám hối, ăn năn…Dù bận rộn việc mục vụ, nhưng cha Hiệu đã vì chút tình sâu nặng với Đoàn đen, đã đáp xe đò vào Saigon túc trực bên thi hài bạn mình cho đến lúc di quan đi hỏa táng, ân tình đáp lại ân tình…

 
 
Trong những ngày tang chế, tôi thấy nhiều anh em khác lớp tới phúng viếng; nhất là những anh em cùng lớp HT72; có người từ Cam Ranh vào như Phùng Đệ, từ Long Khánh, Bình Giã, Cù Bị lên như lớp trưởng Trần Hiến, thủ quỹ Văn Bài, Phạm Danh… riêng vùng Saigòn, Đức râu, Đoàn trắng, Quốc Thu, Văn Cẩm…đã có mặt từ đầu đến cuối. Anh em bỏ thì giờ, công việc làm ăn, canh cánh bên Đoàn đen…Thì ra giận thì giận, mà thương vẫn thương, cái nghĩa tình huynh đệ nơi họ mới trọn vẹn làm sao! Từ khi Đoàn đen ngã bệnh, anh em HT72 dù có giận hắn, nhưng không hề bỏ rơi hắn, vẫn năng lui tới thăm nom, giúp đỡ hắn về tinh thần lẫn vật chất, một sự an ủi rất lớn không chỉ cho Đoàn đen mà còn cho cả gia đình, vợ con của hắn; họ còn kháo nhau, biết sau nầy tới ngày mình đi có được “xôm tụ”như rứa không?

 


 
Lúc khâm liệm Đoàn đen, nhìn vợ hắn sớm thành góa phụ, hai cô con gái xinh đẹp không còn dịp kêu ba ơi giữa cõi đời sao mà thấy phi lý, tại sao??? Thôi thì tôi cũng chỉ nói được với Là, vợ hắn rằng: Bây giờ chỉ còn mình em thì cố mà sống lo cho hai cháu, mình có đức tin thì phải vượt qua để sống…và phải sống.

 
 
Tôi chợt nhớ một khúc hát của Trịnh Công Sơn: Thôi về đi, đường trần đâu có gì, tóc xanh mấy mùa?... chén rượu kia một đời tôi uống hoài, trả lại từng tin vui cho nhân gian chờ đợi …Chốn nhân gian nhiều tranh chấp, ma mãnh, sóng gió không thể dung túng Đoàn đen, nay Đoàn đen đành từ bỏ chốn nhân gian để về bến bờ khác. Đoàn đen cũng đã đi rồi, dù sớm dù muộn thì sinh ly, tử biệt là thân phận con người, là lẽ vô thường của kiếp người, những gì tốt đẹp nhất lúc này là mọi người đang hướng về hắn, cầu nguyện cho hắn. Trước ngày lâm chung, hắn có điện thoại báo cho anh em rằng hắn đã xưng tội, chịu các phép cuối cùng, hắn đã bình an trong giờ lâm tử. Đoàn đen khéo chọn tháng Các Đẳng Linh Hồn để mà ra đi, tháng này được Hội Thánh đặc biệt cầu cho các linh hồn, và linh hồn Antôn Nguyễn Đoàn sớm được tha thứ mọi lầm lỗi để vào cõi thiên cung.
 
Những lần lễ giỗ trường và họp lớp tới lại thiếu đi một người anh em thân thương, bớt đi một khuôn mặt và nỗi trống vắng cứ thế lần lượt hao gầy mà không một điều gì có thể khỏa lấp được. Cuối cùng xin nguyện một lời kinh chuông nguyện hồn ai sớm về bên chốn tôn nhan.
 
Thủ Đức 10/11/2012
 
Mic Nguyễn Hùng Dũng HT71

Tác giả bài viết: Mic Nguyễn Hùng Dũng HT71

Nguồn tin: Gia đình Cựu Chủng sinh Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
  • Đang truy cập262
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm257
  • Hôm nay42,026
  • Tháng hiện tại1,289,449
  • Tổng lượt truy cập27,191,363
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây