Tường thuật và Hình ảnh Ngày Đồng hương Giáo Phận Huế lần 2

Chủ nhật - 02/12/2012 09:30

-

-
Đúng 9h00 tiếng chuông nhà thờ Mỹ Hòa được kéo trân trọng đón chào Đức TGM Huế, đích thân cha quản xứ PX Ngô Phục và ban chức việc giáo xứ ra tận cổng nhà thờ tiếp đón trọng thị Đức Tổng PX Lê Văn Hồng. Ngài vào viếng nhà thờ, sau đó được bà con đồng hương tay bắt mặt mừng Đức Tổng,...
Tường thuật và Hình ảnh Ngày Đồng hương Giáo Phận Huế lần 2
(01/12/2012)


 
Khi nói đến đồng hương, chắc chắn tự đáy lòng, ai cũng xao xuyến, đau đáu về một quê hương, nguồn cội, nơi ông bà tổ tiên, cha mẹ đã sinh thành, gắn bó như máu thịt của mình…Ai cũng có một quê nhà, xứ sở, một giọng nói, uống chung một dòng sông, dù là sông Hương, sông Ô Lâu, sông Thạch Hãn…và dù là người Trí Bưu, An Lộng, Thanh Hương, Mỹ Chánh…hay Phủ Cam, Bến Ngự, Gia Hội, Nam Phổ…hoặc Sáo Cát, Loan Lý, Cầu Hai, Truồi…thì nơi phương xa ngàn dặm cũng đều là đồng hương và là đồng hương Giáo Phận Huế. Chúng ta có quyền tự hào về mảnh đất của chúng ta, nơi các nhà Thừa Sai đã kiến nghiệp đạo Thánh hàng trăm năm trước và cũng là nơi thấm nhuần máu của các Thánh tử đạo, trong đó có hàng ngàn vị không tên tuổi và cũng là nơi cha ông chúng ta đã tiếp tục giữ đạo dù trong hoàn cảnh khó khăn, gian truân, và cũng chính là nơi chôn nhau, cắt rún của chính chúng ta, con cái của Giáo Phận nhà, vì hoàn cảnh mà phải ly hương, xiêu tán.
 
Xem toàn bộ hình ảnh:   TẠI ĐÂY
 
Năm ngoái 2011, hai đấng Bản Quyền và nhiều linh mục Giáo Phận Huế đã nhiều lần vào đất phương Nam với bao trăn trở, thao thức làm sao nối kết cho được bà con đồng hương Giáo Phận Huế với mong ước đàn con cái thiêng liêng của mình hòa nhập với Giáo Phận, cùng chung một nhịp đập con tim, cùng gánh vác mở mang, phát triển Giáo Phận, cùng chia sẻ buồn vui, ưu tư của Giáo Phận…và phải làm ngay, vì chỉ thêm vài mươi năm nữa, thế hệ sau e sẽ không còn nhớ chi nhiều về nguồn cội.

 
 
Khi làm công việc nối kết này, chúng tôi cảm nhận được nhiều khó khăn, trở ngại khách quan như về địa lý vì bà con mình ở rải rác khắp nơi và đa phần ly hương sau biến cố 75, không như các đồng hương xứ Bắc, từ 45 -54 họ đã di cư theo từng làng, từng tổng vào Nam, và họ đã cùng định cư tại một nơi, thậm chí thành lập giáo xứ lấy nguyên tên quê quán của mình như Bùi Chu, Phát Diệm, Thanh Hóa, Hà Nội, Hố Nai…Mọi sinh hoạt đồng hương như thế quả là thuận lợi rất nhiều. Trong khi ở Giáo Phận Sàigòn với hơn 300 họ đạo duy chỉ có cha PX Ngô Phục là linh mục gốc Huế làm quản xứ, vài cha khác đều là linh mục dòng. Ở Xuân Lộc thì đông hơn nhưng cũng chưa đến 10 cha gốc Huế…do vậy công việc liên lạc, nối kết không được dễ dàng cho lắm. Trong buổi họp ngày đồng hương lần 2 này, chúng tôi nhận khá nhiều ý kiến bổ ích như sau:
 
1/ Cần phải có thời gian chuẩn bị trước vài tháng, và trước ngày họp mặt 3 tháng, xin Đức Tổng ra văn bản chính thức mời bà con đồng hương tham dự ngày đồng hương, đồng thời thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông như trang website Tổng Giáo Phận Huế, trang website Cựu Chủng sinh Huế, trang website Cựu Học sinh trường Thiên Hựu (thienhuu.net) cựu học sinh trường Jeanne D’Arc, Pèllerin…
 
2/ Cần bổ sung thêm người vào ban đồng hương, cụ thể mời cô Đỗ Thị Minh Tuyền và cô Bùi Mai là 2 đại diện nữ giới năng động và nhiệt tình.
 
3/ Anh Đỗ Thắng Cảnh đề nghị mở một hộp thư email groups đồng hương Huế để liên lạc, thông tin nhanh chóng và tiện lợi.
 
4/ Anh Ngô Anh Tuấn 27 tuổi tự nguyện mở website đồng hương Huế nếu có nhu cầu, trước mắt nên mở trang yahoogroups đồng hương Huế theo lời anh Cảnh.
 
5/ Cha Ngô Phục đề nghị các anh em Cựu Chủng sinh Huế ở các giáo xứ nên hy sinh làm liên lạc thông báo cho các đồng hương Huế tham dự, ví dụ như anh Hoàng ở Quảng Biên, mà Quảng Biên thì có rất nhiều bà con đồng hương…và các anh em khác cũng vậy.
 
6/ Chú Dương Văn Thuận, gốc Tam Tòa muốn nối kết đồng hương không chỉ ở trong nước mà còn ra nước ngoài. Ngoài ra còn nhiều ý kiến khác như mong muốn ban đồng hương không chỉ tổ chức ngày hội mỗi năm một lần, mà còn làm sao đôn đốc, cổ vũ tinh thần đạo đức giúp cho bà con sống đạo và giữ đức tin càng mạnh mẽ hơn…

 


 
 
Trở lại ngày đồng hương Giáo Phận năm nay, vì nhiều lý do như quá cập rập, gấp rút… Giáo Phận vừa có thay đổi đấng chủ chăn, Đức Tổng Phanxicô Xavie mới kế nhiệm 2 tháng nên ngài rất bận rộn nhiều chuyện vừa bên trong lẫn bên ngoài Giáo Phận, chúng tôi mới thỉnh ý ngài về việc tổ chức ngày đồng hương mà thời gian chỉ còn 10 ngày, in thiệp mời cũng đã mất 3 ngày, và gửi thư mời từ ngày thứ hai thì đến ngày họp mặt là thứ bảy chỉ vỏn vẹn vài người trong số 150 người nhận thư mời. Đoán trước tình thế như vậy, chúng tôi đã chủ động điện thoại trực tiếp và được trả lời vì thời gian gấp gáp quá nên một số không tham dự được, may mà còn vài ba chục người nhận lời mà quá bán là anh em Cựu Chủng sinh Huế luôn là nòng cốt. Trước đó chúng tôi dự toán 150 khách mời, nhưng cuối cùng chỉ có hơn 50, trong đó có hai thầy Thánh Tâm, còn các nữ tu các dòng vì lý do tĩnh tâm mùa vọng nên không tham dự được như năm ngoái.

 
 
Đúng 9h00 tiếng chuông nhà thờ Mỹ Hòa được kéo trân trọng đón chào Đức TGM Huế, đích thân cha quản xứ PX Ngô Phục và ban chức việc giáo xứ ra tận cổng nhà thờ tiếp đón trọng thị Đức Tổng PX Lê Văn Hồng. Ngài vào viếng nhà thờ, sau đó được bà con đồng hương tay bắt mặt mừng Đức Tổng, ngài tỏ vẻ vui mừng khi gặp lại người đồng hương lớn tuổi nhất là bọ Khoái …Sau đó chúng tôi mời Đức Tổng vào phòng hội. Ngài chào mừng các bà con đồng hương đã đến tham dự và ngài lấy làm tiếc vì sự thiếu vắng nhiều người tham dự hôm nay. Ngài đề nghị bây giờ nên quyết định ngày họp mặt đồng hương năm sau là ngày thứ bảy, ngày 16 tháng 11 năm 2013.
 
Sau đó Đức Tổng đã trình bày về những ưu tư, trăn trở như công cuộc tái thiết trung tâm hành hương Đức Mẹ Lavang. Ngài cho biết đang tiến hành khoan thử nghiệm xác định độ sâu cọc nhồi và sau đó sẽ tiến hành đúc cọc và ép cọc. Ngài kêu gọi mọi người đóng góp lời cầu nguyện cũng như tài chánh để công việc tốt đẹp này sớm hoàn thành.
 
Thánh lễ ngày đồng hương năm nay rất long trọng, đặc biệt ý nguyện khẩn cầu Đức Mẹ Lavang ban muôn ơn lành cho Giáo Phận Huế và bà con đồng hương được kiên vững trong đức tin và được nhiều ơn lành của Mẹ Lavang. Có 8 cha gốc Huế đồng tế: Cha Ngô Phục, Trần Văn Qúy, Trần Kim Phán, Nguyễn Huệ, Phan Chiếm, Phan Hưng, Lê Quang Viên và cha Vương Thuật, đại diện hội đồng mục vụ giáo xứ Mỹ Hòa đã chúc mừng và tặng hoa Đức Tổng.

 


 
Sau Thánh Lễ, tiệc buffet gồm các món truyền thống Huế rất được khen ngợi. Đã đồng hương thì phải đồng khói nên phải có bia bọt đầy đủ cho vui vẻ. Mãi đến 15h00, chia tay, hẹn ngày tái ngộ. Đức Tổng cho biết rằng dù năm nay số người tham dự ít ỏi, nhưng ngài cảm thấy rất vui vì tổ chức nhẹ nhàng, thích hợp nhất là nơi giáo xứ của cha Ngô Phục, gốc Huế với đầy đủ cơ sở hạ tầng cần thiết, ngài tỏ ý hài lòng và hẹn năm sau.

 
 
Thay mặt ban tổ chức, chúng tôi xin cám ơn giáo xứ Mỹ Hòa đã luôn luôn ân cần tiếp đón chúng tôi bất cứ khi nào, đã tạo mọi điều kiện tốt nhất để giúp chúng tôi tổ chức thành công ngày đồng hương Giáo Phận Huế. Chúng tôi cũng xin cám ơn các bà con đồng hương đã nỗ lực tham dự ngày đồng hương. Cuối cùng, chúng tôi thành thật xin lỗi đến mọi người vì những thiếu sót, khiếm khuyết của chúng tôi. Nguyện xin Đức Mẹ Lavang luôn ban ơn lành xuống trên Giáo Phận và bà con đồng hương chúng con từ bây giờ cho đến muôn đời.

Tác giả bài viết: Mic Nguyễn Hùng Dũng HT71

Nguồn tin: Gia đình Cựu Chủng sinh Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • buimai
  Tôi rất vui mừng khi nhận được tin báo họp mặt ĐỒNG HƯƠNG GIÁO PHẬN HUẾ năm 2012 tổ chức tại Giáo Xứ Mỹ Hòa.
  Mặc dù tin đến rất đột ngột chỉ nhận trước một ngày nhưng vợ chồng chúng tôi vẫn sắp xếp để đến dự. Trước hết chúng tôi rất mong được gặp mặt Đức Tân Tổng Giáo Mục Giáo Phận Huế về chủ trì buổi họp mặt năm nay.
  Sau đến chúng tôi cũng mong muốn gặp gỡ được nhiều đồng hương của mình trong những niềm vui, những ánh mắt, tay bắt mặt mừng nói lên tình thân ái mà mỗi người chúng tôi luôn luôn nhớ mãi trong lòng.
  Nguyện xin Mẹ LAVANG luôn phù giúp chúng con và giữ gìn chúng con hốn an xác mạnh để chúng con được gặp gỡ nhau hằng năm trong tình yêu thương ĐỒNG HƯƠNG.
  Xin Tạ Ơn Me.

  BM


  BM
    buimai   05/12/2012 11:47
Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
 • Đang truy cập254
 • Máy chủ tìm kiếm14
 • Khách viếng thăm240
 • Hôm nay29,672
 • Tháng hiện tại36,384
 • Tổng lượt truy cập28,105,510
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây