Quê Hương và Kỷ Niệm.

Thứ ba - 11/01/2011 20:23

Kỷ niệm.

Kỷ niệm.
Nói đến Quê Hương và Kỷ Niệm, anh em chúng ta đều có những kỷ niệm từ thời thơ ấu cho đến khi ra đời, lăn lộn với cuộc sống. Hôm nay, tôi có dịp ngồi ôn lại những kỷ niệm êm đẹp và thân thương nhất vào những năm tháng sống chung với anh em.

Quê Hương và Kỷ Niệm.

Trần văn Mỹ PX57, Durham, NC.
Ngày đăng: 15/04/2009)

Nói đến Quê Hương và Kỷ Niệm, anh em chúng ta đều có những kỷ niệm từ thời thơ ấu cho đến khi ra đời, lăn lộn với cuộc sống. Hôm nay, tôi có dịp ngồi ôn lại những kỷ niệm êm đẹp và thân thương nhất vào những năm tháng sống chung với anh em.

Kính thưa quý anh em Cựu Chủng Sinh Huế tại hải ngoại ,

Nói đến Quê Hương và Kỷ Niệm, anh em chúng ta đều có những kỷ niệm từ thời thơ ấu cho đến khi ra đời, lăn lộn với cuộc sống. Hôm nay, tôi có dịp ngồi ôn lại những kỷ niệm êm đẹp và thân thương nhất vào những năm tháng sống chung với anh em.

Tôi xin mạn phép ghi lại sinh hoạt tổng quát trong một ngày ở TCV Phú Xuân từ năm 1957 đến năm 1960 mà tôi được ở Nhà Chúa thời gian ngắn. Hai năm rưỡi được sự dạy dỗ của các cha, nhất là gương lành nơi Cha Bề Trên, cũng như các cha giáo mà nay đã trên 50 năm rồi tôi không sao quên được.

Thời khắc của một ngày theo thứ tự giờ giấc, tôi không nắm rõ chính xác, nhưng cụ thể diễn tiến theo thời gian.

Mỗi buổi sáng sau khi thức dậy là vệ sinh cá nhận, dọn dẹp giường chiếu.

Vào nhà thờ đọc kinh sáng.

Nghe cha giảng, gẫm hay suy niệm.

Tham dự thánh lễ.

Sau thánh lễ là thinh lặng và cầu nguyện riêng.

Sau bữa ăn điểm tâm có ít phút nghỉ ngơi. Rồi tất cả các chú vào nhà học gọi là Étude học bài, ôn lại bài, làm bài để chuẩn bị vào lớp.

Chương trình học buổi sáng bắt đầu từ khoảng 8 giờ. Các môn học theo thời khóa biểu như Pháp văn, Việt văn, Latin, Toán…Sau 3 giờ học, các chú trở lại nhà học chuẩn bị bài vở cho buổi chiều. Hằng tuần có 16 giờ Pháp ngữ nên môn tiếng Pháp đều học buổi sáng cũng như buổi chiều.

Sau bữa ăn trưa các chú ngũ nghỉ. Thỉnh thoảng có vài chú làm bài, học bài nhưng tất cả đều phải thinh lặng. Thức dậy, có thời gian ngắn trở lại nhà học chuẩn bị bài vở cho hai giờ học buổi chiều.

Bữa ăn lỡ gọi là “goutée” trước giờ chơi. Tất cả các chú ra sân, ngoại trừ những trường hợp đặc biệt như đau ốm, học đánh đàn, nhạc, lo phụng vụ…

Khoảng 1 giờ rưỡi đồng hồ, từ 4:30PM đến 6:00PM tuổi trẻ chúng ta tha hồ chạy nhảy trên các sân cỏ, bóng chuyền, bóng đá thỏa thích theo từng lớp hay độ tuổi. Những buổi thể thao hằng ngày giúp chúng ta thư giãn tinh thần và kiện toàn sức khỏe cho việc học hành. Sau tắm rửa chúng ta lại vào nhà học 30 phút.

Hằng tuần vào ngày thứ năm, cha Bề Trên có giờ Kinh Giáo cho chúng ta, dạy dỗ chúng ta về tu đức, luân lý…Mỗi tháng cũng vào giờ nầy, sau buổi họp của cha Bề Trên với các cha giáo, các chú rất hồi hộp lo sợ khi nghe cha Bề Trên công bố điểm học tập và hạnh kiểm của từng người.

Trước giờ cơm tối, hằng ngày đều có Chầu Mình Thánh Chúa 15 phút. Đây là phút giây giúp các chú tìm nguồn sức sống tâm linh, vững vàng tiến bước trên con đường theo đuổi Ơn Gọi.

Sau bữa ăn, các chú nghỉ ngơi chút thời gian, chuyện trò.

Mùa đông thì đi bộ trong các hành lang và mùa hè hay khi thời tiết thuận tiện, các chú rảo bộ lần hạt mỗi đêm trên các sân cỏ. Các chú lớp lớn hướng dẫn buổi lần hạt rất sốt sắng nghiêm trang.

Sau buổi lần hạt, lần lượt các nhóm vào nhà thờ đọc kinh tối chung  và luôn luôn hát bài Salve Regina, cầu xin Đức Mẹ đồng hành với chúng ta trong cuộc đời tu luyện và nhất là xin ơn bình an cho giấc ngũ trong đêm.

Đêm về hoàn toàn thinh lặng. Thỉnh thoảng chúng ta nghe từng bước chân nhẹ nhàng của một cha giáo nào đó đang đi kiểm soát giấc ngũ của chúng ta.

Thời gian năm 1957 đến 1960 TCV Phú Xuân có 3 lớp. Một số chú mà tôi còn nhớ được và biết được, nhất là các anh em đã theo đuổi đến cùng ơn gọi làm linh mục thuộc các lớp như sau.

Lớp Nhì gồm có:

Đức cha phụ tá ĐP Huế Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng

Đức Ông linh hướng GDCCSHueHN Jerome Nguyễn Ngọc Hàm

Lm Giuse Dương Đức Toại

Lm Giuse Trần Văn Tuyên

Lm Giacôbê Lê Văn Hiệp  RIP

Lm Nguyễn Văn Huề   RIP

………

Lớp Ba gồm có:

Lm Têphanô Lê Công Mỹ

Lm Anrê Ngô Văn Nhơn

Lm Nguyễn Văn Bình

……..

Lớp Tư gồm có:

Lm Phêrô Nguyễn Hữu Giải

Lm Giacôbê Lê Sĩ Hiền

Lm Anrê Nguyễn Văn Phúc

Lm Ngô Phục

Lm Tôma Trần Văn Hiệu

……

Các Ban vào thời gian trên:

Chấp Lệnh: Trần Văn Tuyên, Hoàng Đình Thường

Tư Thánh :  Phan Xuân Thanh, Lê Sĩ Hiền

Tư Lễ: Lê Công Mỹ

Thánh Nhạc: Trần Văn Ảnh

Một chút kỷ niệm mà tôi còn ghi nhớ về sinh hoạt hằng ngày tại TCV Phú Xuân. Xin cám ơn cha Bề Trên, các cha giáo đã dạy dỗ tôi về mọi mặt đức dục, tri thức và thể lực, giúp tôi vững mạnh và  lớn lên trong cuộc đời. Xin nhớ về anh em bạn bè đã một thời chung sống với nhau dưới mái trường chủng viện, biết bao kỷ niệm êm đềm tuổi học trò.

Chúng ta hằng ngày luôn nhớ cầu nguyện cho nhau.

Trần văn Mỹ PX57, Durham, NC 

Tác giả: Trần văn Mỹ PX57, Durham, NC

 Tags: kỷ niệm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập80
  • Hôm nay11,139
  • Tháng hiện tại586,211
  • Tổng lượt truy cập63,986,153
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây