Cha Cố Giuse Ngô Văn Trọng, một chân dung linh mục đáng yêu.

Thứ ba - 17/04/2012 11:09

-

-
GADOS xin giới thiệu một bài viết bộc bạch cõi lòng sâu xa của người con Tân Mỹ về Cha Cố Giuse Ngô Văn Trọng, một chân dung linh mục Cựu Quản Xứ Tân Mỹ đáng yêu, mãi ghi nhớ sắt son trong lòng người….đặc biệt bài viết dưới đây trong NĂM LINH MỤC của tác giả Đaminh Trần Ngữ, Trưởng Ban Đại Diện Hội Đồng Hương Tân Mỹ Hải Ngoại.
Cha Cố Giuse Ngô Văn Trọng, một chân dung linh mục đáng yêu.

Tác giả: Đa Minh Trần Ngữ - Ngày đăng: 24/07/2009
 

GADOS xin giới thiệu một bài viết bộc bạch cõi lòng sâu xa của người con Tân Mỹ về Cha Cố Giuse Ngô Văn Trọng, một chân dung linh mục Cựu Quản Xứ Tân Mỹ đáng yêu, mãi ghi nhớ sắt son trong lòng người….đặc biệt bài viết dưới đây trong NĂM LINH MỤC của tác giả Đaminh Trần Ngữ, Trưởng Ban Đại Diện Hội Đồng Hương Tân Mỹ Hải Ngoại.


TƯỞNG NHỚ
Cha Cố GIUSE NGÔ VĂN TRỌNG

 
 
Tiễn biệt Cha Cố Giuse
Quê Hương đã khóc hai lần ....
 
 
 
Từ những chi tiết đơn giản của  Lịch Sử  ...
 
  • Cha Ngô văn Trọng làm Cha Sở Tân Mỹ từ tháng 8/1953 đến 1/9/1956.
  • Năm 1955, Cha Trọng tổ chức Lễ Bổn Mạng họ rất long trọng, nhiều Giáo xứ được mời tham dự.
  • Năm 1956 : Cha Trọng làm Tuyên Uý Trường Pellerin (Bình Linh) Huế.
 (Trích Lịch Sử Giáo Xứ Tân Mỹ của LM Nguyễn Văn Hội )
 
Đến tâm tình đậm đà của con cái Tân Mỹ :
 
Ôi những con đường chứng tích Lễ Hội, quê hương con một thời vang bóng, cờ xí rợp trời Lễ  Mẹ Carmêlô, con dân xứ đạo mười phương tám hướng qui về, những con đường âm vang tiếng trống, từng đoàn lớp rộn rã cầu kinh, và loa phóng thanh ngập tràn tiếng hát, lạy Mẹ xin yên ủi chúng con ... Ngôi Thánh Đường vưon cao ngọn tháp, nhìn những con đường ngập tràn ánh sáng, ấp ủ lòng đạo của cả đoàn Chiên…..
 
 (Trích " Những con đường làng Quê Hương tôi " LTTM 2006 )
 
Quê Hương khóc Cha, lần đầu đưa tiễn 1956 .....
  
Năm 1955, tôi chỉ mới 8 tuổi, nhưng những sinh hoạt lớn lao của Giáo Xứ, dưới thời Cha Ngô Văn Trọng, đã để lại trong tôi những dấu ấn tuyệt vời, về vị thế oai phong của quê hương tôi, những ngày Lễ Hội, nhất là Lễ Bổn Mạng Họ. Còn thấy như in, giáo dân từ khắp nơi đổ tuôn về, cờ xí rợp trời. Còn nghe rất rõ, tiếng trống âm vang, tiếng cầu kinh Kiệu Mẹ Carmelo, sốt sáng biết dường bao, từ khắp mọi nẻo đường làng.  Hãnh diện vô cùng, hân hoan vô cùng. Dư âm kỷ niệm cho tôi nhận ra lòng đạo của Quê Hưong tôi, tổ chức chặt chẽ Họ Làng Tứ Tộc quê Hương tôi,  trân quý công lao Ông Bà Tổ Tiên tôi đã gầy dựng nên mảnh đất yêu thương của Tân Mỹ quê tôi!
 
Năm 1956, Cha Ngô Văn Trọng được Bài Sai, giã từ Giáo Xứ Tân Mỹ, nhận nhiệm vụ mới Tuyên Uý Trường Pellerin Huế. Thế hệ của chúng tôi lúc đó vừa đúng 9 tuổi, đã chứng kiến một cảnh tượng cảm động vô cùng, mà suốt đời không thể quên được. Toàn thể Giáo Xứ khóc tiễn Cha đi. Khóc như mưa như gió. Khóc vì thương Cha, khóc như mất Cha. Khóc một vị lãnh đạo tinh thần, đã một thời gian phục vụ tận tụy đàn chiên của Chúa, nay từ bỏ đàn con ra đi .... nhận nhiệm sở mới.
 
Ngày đó, 1 tháng 9 năm 1956, sau những giây phút Tạ Ơn Chúa, giã từ giáo dân trong Thánh Đường, Cha Ngô Văn Trọng tiến ra sân, lặng lẽ bước lên chiếc xe Jeep đang chờ sẳn. Tôi nghe tiếng Giáo dân gào thét tiễn Cha đi, Xe Jeep của  Cha bị vây chặt, không lăn bánh nỗi, ai cũng khóc, thương Cha, mến Cha, cuối cùng, chật vật lắm, xe cũng lăn bánh được. Trong tiếng khóc của toàn Giáo Xứ, có tiếng khóc của tôi, đứa bé 9 tuổi, khóc tiễn Cha đi, và suốt đời không bao giờ quên kỷ niệm ... Quê Hương khóc Cha lần đưa tiễn ....1956.
 
Quê Hương khóc Cha, lần cuối vĩnh biệt 2009 ....
 
Tin Cha Cố Giuse NGÔ VĂN TRỌNG từ trần ngày 11 tháng 7 năm 2009 tại Dòng Đồng Công Hoa Kỳ, chắc chắn đã mang âm vang đặc biệt trong lòng con cái Quê Hương Tân Mỹ. Tôi đã khóc và nhiều người đã khóc ...Vĩnh Biệt Cha Cố thân yêu! Giã từ Tân Mỹ năm đó 1956, Cha đã bước đi trên vạn nẻo đường, phục vụ Dân Chúa bất cứ nơi đâu, theo lệnh truyền của Đấng Bề Trên. Cha đã ghi dấu ấn Hồng Ân trong lòng thế hệ con cháu Tân Mỹ, Cha đã là Cha Sở Tân Mỹ, thì Cha mãi mãi là Vị lãnh Đạo tinh thần của quê hương con ....
 
Đã có lần tôi được gặp lại Cha Ngô Văn Trọng tại TB Oregon, Hoa Kỳ, dịp Lễ Thành hôn của Nguyễn Anh, trông Cha thật khoẻ mạnh, dáng người vẫn uy nghi như hình ảnh tôi vẫn giữ về Ngài, lúc tôi  lên 9 tuổi, tại quê nhà. Dấu ấn hình ảnh thât tốt đẹp về Ngài vẫn theo tôi suốt đời, Ngài vẫn gợi nhớ cho tôi một thời quá khứ Quê hương .
 
Năm 2009, dù Cha có nằm xuống nơi phương trời xa lạ, rất xa quê hương, rất xa Tân Mỹ, thì Cha vẫn rất gần với những người con Tân Mỹ, hình ảnh Cha vẫn nằm ngay trong tim biết ơn vô vàn của quê hương con. Dù những giờ phút cuối, vì hoàn cảnh đặc biệt, con cái Tân Mỹ không bao quanh Cha, như bao quanh chiếc xe Jeep ngày xưa, nhưng khi nghe tin Cha vĩnh biệt cõi trần, từ khắp nơi tại Quốc Nội và Hải Ngoại, con cái Tân Mỹ đã âm thầm khóc Cha. Quê Hương khóc Cha, vĩnh biệt lần cuối !!!
 
VĨNH BIỆT CHA CỐ GIUSE NGÔ VĂN TRỌNG
Cựu  Quản Xứ Tân Mỹ
 
Kính Chúc Cha nghỉ yên, trong cõi Vĩnh Hằng
của Tình Thương Thiên Chúa.
 
Đaminh Trần Ngữ
Trưởng Ban Đại Diện
Hôi Đồng Hương Tân Mỹ Hải Ngoại
22.7.2009

Tác giả: Đaminh Trần Ngữ

Nguồn tin: Gia đình Cựu Chủng sinh Huế.

 Tags: tân mỹ

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập119
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm118
  • Hôm nay20,752
  • Tháng hiện tại637,303
  • Tổng lượt truy cập64,037,245
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây