Tường trình Đại Hội CCS Huế HN Kỳ 2

Thứ sáu - 13/09/2013 12:03

-

-
Bên cạnh mục đích thắt chặt tình huynh đệ, Thư Mời đã được toàn thể anh em đồng ý với nội dung ngày thứ Bảy 31/8 mừng lễ bổn mạng Thánh Tôma Trần Văn Thiện và Chủ nhật 01/9 cầu cho TTC ĐHY F.X. Nguyễn Văn Thuận, các bậc ân sư và anh em CCS Huế đã qua đời.
BẢN TƯỜNG TRÌNH ĐẠI HỘI CCS HUẾ HN KỲ 2
 
Kính thưa quý Đức Ông, quý cha, toàn thể anh em CCS Huế HN và gia quyến,
 
Sứ điệp của ĐTC Bênêđictô XVI về Ngày Quốc Tế Giới Trẻ 23-28/7/2013 tại Brazil với chủ đề Hãy làm cho muôn dân trở thành môn đệ, có đoạn viết: Các con đừng bao giờ quên rằng hành động đầu tiên của tình yêu mà các con có thể trao ban cho người khác chính là chia sẻ niềm HY VỌNG của chúng ta.
 
 
Ngày 5 & 6/7/2013, một vị CCS Huế, bậc ân sư, cha Bề Trên TCV Phú Xuân và Hoan Thiện là TTC ĐHY F.X. Nguyễn Văn Thuận được Giáo phận Roma làm Lễ Kết Thúc Hồ Sơ án phong chân phước cho ngài. Do đó, để theo sát những sự kiện trọng đại của Giáo Hội, chủ đề của Đại Hội CCS Huế tại hải ngoại kỳ 2 vào ngày 31/8 & 1/9/2013 tại TTCGVN Orange County, California được chọn là Vui Mừng và Hy Vọng.
 
Bên cạnh mục đích thắt chặt tình huynh đệ, Thư Mời đã được toàn thể anh em đồng ý với nội dung ngày thứ Bảy 31/8 mừng lễ bổn mạng Thánh Tôma Trần Văn Thiện và Chủ nhật 01/9 cầu cho TTC ĐHY F.X. Nguyễn Văn Thuận, các bậc ân sư và anh em CCS Huế đã qua đời.
 
Những ngày trước Đại Hội, không khí sinh hoạt trên diễn đàn chung nổi bật một số điều mà anh em quan tâm:
 
- Số lượng tham dự ít hơn Đại Hội kỳ 1
- Tìm chương trình và phương thức giúp đỡ giáo phận nhà
- Sửa đổi đôi điều trong Bản Nội Quy...
 
Đương nhiên, qua từng lăng kính, anh em chúng ta có những đánh giá khác nhau, thậm chí đôi lúc trái ngược là điều bình thường. Vậy dưới mắt cá nhân con, xin ghi lại đôi điều suy nghĩ chủ quan.
 
I. THÀNH PHẦN THAM DỰ
 
Việc tham dự Đại Hội kỳ 2 có vài nét đặc biệt.
 
Quan khách:
 
- Vị khách bất ngờ của Đại Hội là Đức Ông Roger Lechner, chánh xứ Holy Spirit Catholic Church thuộc giáo phận San Diego, California đã đến đồng tế thánh lễ Chủ nhật 01/9.

 

Đức Ông Roger Lechner
 
- Linh mục Vũ Thế Toàn SJ ở Los Angeles, hằng năm thuyết giảng về linh đạo ĐHY trong Ngày Đại Hội Thánh Mẫu tại Carthage, Missouri.
 
- Linh mục Nguyễn Đăng Đệ ở Orange County, một nghĩa tử của ĐHY và gốc GP Huế.

 
 
- Bà Nguyễn Thị Thu Hồng, em gái út của ĐHY đến từ Toronto, Canada và phu quân là GS. Christian Chan.
 
- Gia đình ông bà cụ Bửu Tề, chú họ của ĐHY. Mặt dù ông bà cụ đều trên 90 tuổi, nhưng ông bà cụ và con cháu vẫn đến tham dự thánh Lễ Giỗ ĐHY và ra nhà hàng chung vui Tiệc bế mạc Đại Hội với chúng ta.

 
 
- Một số vị đại diện Hội Ái Hữu giáo phận Huế tại Orange County, California, các hội đoàn và giới truyền thông.
 
Cựu chủng sinh:
 
- Có ít nhất 40 anh em CCS và Đức Ông, linh mục tham dự Đại Hội. Nếu tính thêm gia đình gồm vợ con là hơn 70 người: Gồm 5 lớp An Ninh, 4 lớp Phú Xuân và 8 lớp Hoan Thiện.
 
 
- Anh em đến từ Canada và 10 tiểu bang ở Mỹ: Illinois, Colorado, Kansas, Texas, Connecticut, Missouri, Michigan, Oregon, Tennessee, California.
 
- Đức Ông linh hướng Jérome Nguyễn Ngọc Hàm ở Illinois, Đức Ông Peter Nguyễn Quang thuộc TGP Denver, Colorado và Linh mục John Nguyễn Lợi, nguyên Bề Trên TCV Hoan Thiện đến từ Canada.
 
- 2 vị lớn tuổi nhất là niên trưởng Hoàng Xuân Tịnh và Hồ Quang Tôn lớp An Ninh 41, đã 83 tuổi.
 
- 2 người trẻ nhất là Đoàn Mạnh Hữu và Trần Văn Dũng lớp HT74, cũng trên 50.
 
- Số CCS tham dự theo từng lớp, đông nhất như HT72: 5, AN49: 6, PX53 và PX61 đều 4 người...

 
 
Có một số anh em đã mua vé máy bay hay đã đóng tiền nhưng đến phút chót không tham dự được, vì lý do sức khỏe hay gia đình như niên trưởng Nguyễn Ngọc Bộ AN49 ở California, anh Lê Như Tuấn HT65 ở San José, anh Dương Thanh Đạt HT69 ở Texas, anh chị Trần Xuân Tin PX61 ở Georgia...
 
II. NÔI DUNG CHƯƠNG TRÌNH SINH HOẠT
 
1. THỨ BẢY 31/8/2013
THÁNH LỄ BỔN MẠNG TÔMA THIỆN:
 
Sáng thứ bảy 31/8 lúc 10 giờ 30 phút, thánh lễ khai mạc Đại Hội trong Đền Thánh là mừng bổn mạng Tôma Trần Văn Thiện. Đây cũng là dịp kỷ niệm 60 năm chủng viện của lớp PX53 ( 1953-2013 ), nên lớp PX53 lo phụng vụ thánh lễ.
 
Đức Ông linh hướng Nguyễn Ngọc Hàm PX53 chủ tế và giảng lễ. Anh chị Đỗ Hữu Đề PX53 đọc thánh thư và lời nguyện giáo dân. Anh Nguyễn Quang Hoàng PX53 đánh đàn và anh Trần Hữu Thuần PX53 đánh nhịp cho cộng đoàn.
 
Những bài hát tiếng Latin trong thánh lễ thật sốt sắng trang nghiêm, làm anh em sống lại một thời chủng viện, êm đềm với bao kỷ niệm.

 
 
BẢN BÁO CÁO GIỮA NHIÊM KỲ & SINH HOẠT NỘI BỘ:
 
Buổi chiều, Ban Điều Hành đọc Bản Báo Cáo giữa nhiệm kỳ. Xin kính mời anh em xem lại nội dung trên trang web.
 
TÌNH HÌNH GIÁO PHẬN HUẾ:
 
Đức Ông linh hướng tường trình tình hình giáo phận Huế khá đầy đủ, vì ngài am tường những điều mà giáo dân chúng ta không biết về số liệu, tổ chức, sinh hoạt và chuyện nội bộ.

 
 
Đức Ông lưu ý điều cần thiết nhất mà chúng ta nên làm hằng ngày là cầu nguyện cho giáo phận, hai Đức Tổng, quý cha và quý soeurs. 
 
ĐÓNG GÓP Ý KIẾN:
 
Đức Ông linh hướng và BĐH cho biết là Đại Hội chỉ ghi nhận mọi ý kiến và sẽ trình anh em trên diễn đàn chung quyết định. Về việc đóng góp, xin anh em xem lại mục Chung Sức Chung Lòng trên trang web CCS Huế www.cuucshuehn.net và cố gắng thực hiện trước khi đưa ra chương trình mới.
 
Như bài “Những Cái Nhất trong Đại Hội kỳ 2”, con đã viết Lời Khuyên Hay Nhất: Trong buổi chia sẻ chiều 31/8, Đức Ông linh hướng Nguyễn Ngọc Hàm góp ý: Khi anh em đề nghị một chương trình gì, theo tôi nghĩ, mình nên móc túi của mình ra trước, dù 5-10 đồng. Không nên bắt anh em đóng góp, còn tiền của mình thì cất kỹ.
 
Đức Ông linh hướng còn có một Lời Khuyên cũng xác đáng cần được lưu ý: Chúng ta nên thực tế, chỉ nói về mình, khả năng của mình. Khi giúp, không nên so sánh nơi nọ nơi kia, vì hoàn cảnh khác nhau, mỗi hội đoàn đều có mục đích riêng.
 
Xin được nhắc lại Nội Quy GĐ CCS Huế HN ở Điều 2-2 về Tôn Chỉ và Mục Đích: Hội thành lập với mục đích tương thân, tương ái trong tình huynh đệ cựu chủng sinh. Hội cũng góp phần xây dựng địa phận Huế dưới mọi hình thức theo khả năng và tự nguyện.
 
Chúng ta thương yêu và giúp đỡ nhau một cách hài hòa trên 3 lãnh vực tâm linh, tinh thần và vật chất. Về đóng góp, như lời Mẹ Têrêxa Calcutta: Nếu Chúa thấy việc đó hữu ích, Chúa sẽ cho ai đó mở rộng con tim. Làm việc nhỏ, nhưng bằng tấm lòng lớn.
 
THUYẾT TRÌNH LINH ĐẠO ĐHY:
 
Cha Nguyễn Lợi đã thuyết giảng đề tài “Nền Triết và Thần Học trong Vui Mừng và Hy Vọng” là một bất ngờ thú vị, thật tuyệt vời. Với kinh nghiệm giảng dạy, trình bày mạch lạc, uốn éo tay chân với nụ cười luôn nở trên môi, ngài đã lôi cuốn tất cả anh em chúng con, dù trời nóng sau bữa ăn trưa rất dễ buồn ngủ.

 
 
Chúng con đang lần lượt gởi 9 Audio bài thuyết trình của cha và sẽ được post trọn vẹn trên diễn đàn nay mai. Cầu chúc cha trở lại Trung Tâm Công  Giáo này vào ngày 14/9 sắp đến, mạnh khỏe và vui vẻ để thuyết trình theo lời mời của cha Nguyễn Đăng Đệ.
 
2. CHỦ NHẬT 1/9/2013
THÁNH LỄ GIỖ ĐHY và CẦU CHO CÁC BẬC ÂN SƯ, ANH EM CCS HUẾ ĐÃ QUA ĐỜI:
 
Trước thánh lễ, Slide Show dài 6 phút rưỡi về Lễ Kết Thúc Hồ Sơ án phong chân phước cho TTC ĐHY F.X. Nguyễn Văn Thuận được trình chiếu trên màn ảnh rộng.
 
Nhật báo Viễn Đông ở Nam California số 5500 ra ngày 3/9/2013 do phóng viên Thanh Phong đăng hình và bài viết CCS Huế họp Đại Hội, Giỗ Đức Cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận: Chấm dứt phần chiếu Slide Show, Thánh lễ Giỗ Đức Cố Hồng Y F.X. Nguyễn Văn Thuận được bắt đầu lúc 11 giờ tại hội trường mang tên Ngài, với khoảng 200 CCS và thân hữu cũng như giáo dân gốc giáo phận Huế. Đức Ông Peter Nguyễn Quang TGP Denver chủ tế, Đức Ông Nguyễn Ngọc Hàm linh hướng, Đức Ông Roger Lechner GP San Diego, Lm Nguyễn Đăng Đệ nghĩa tử của ĐHY, Lm Vũ Thế Toàn SJ, linh hướng SVCG ĐH UCI và Lm Nguyễn Lợi ở Canada cùng đồng tế.

 
 
Đức Ông Nguyễn Quang đã giảng lễ cho anh em CCS Huế và cộng đoàn. Thánh lễ này cũng là dịp GĐ CCS Huế HN tưởng nhớ đến và cầu cho tất cả các bậc ân sư và anh em CCS Huế đã qua đời. 

 
 
Từ năm 1850, Huế trở thành một giáo phận biệt lập gọi là giáo phận Bắc Đàng Trong với vị Giám mục tiên khởi là Đức Cha Francois Marie Pellerin Phan, đồng thời trải qua biết bao nhiêu là cha Bề Trên, các cha giáo các chủng viện An Ninh, Phú Xuân, Hoan Thiện. Chúng con không thể nêu tên đầy đủ các vị nên xin ghi chung là CÁC BẬC ÂN SƯ. Tránh thiếu sót, BĐH có mục Nhắc Nhở hằng ngày các Lễ Giỗ để tưởng nhớ và cầu nguyện cho các vị và mọi người thân yêu của chúng ta.

 
 
Vì lẽ đó, nhân dịp cuộc gặp gỡ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Thiên Hựu ở Huế (15/9/1933-2013), chúng con đã kính gởi Đức Ông linh hướng một nén nhang lòng, nguyện cầu cho các bậc ân sư và anh chị em bạn bè cựu Học Sinh Thiên Hựu đã ra đi.
 
TƯỢNG ĐÀI ĐHY:
 
Sau giờ ăn trưa, cha Nguyễn Lợi đã tranh thủ thì giờ để mời Đức Ông Roger Lechner giới thiệu với Đại Hội về kế hoạch xây dựng 2 tượng đài ĐHY tại Canada và giáo xứ của ngài.
 
Kế hoạch 1 dự kiến là 38,500 đôla. Cảnh tượng ĐHY đang ở trong tù viết thư mục vụ và rồi đàn bồ câu lẻn vào mang những lá thư mục vụ đó đi khắp muôn phương.

 


 
Đức Ông Roger Lechner rất quý mến ĐHY, nên dịp Lễ Kết Thúc Hồ Sơ ĐHY vào ngày 5, 6/7/2013, Đức Ông đã qua Roma tham dự các buổi lễ.
 
TƯỜNG TRÌNH LỄ KẾT THÚC HỒ SƠ ĐHY:
 
Đức Ông Nguyễn Quang đã tường trình và chia sẻ suy tư sau lễ Kết Thúc Hồ Sơ, cách riêng vài nét linh đạo của ngài. Ngay sau phần tường trình, Đức Ông Quang đã vội vã ra phi trường trở về Denver, kịp dâng thánh lễ chiều cho giáo dân.

 
 
Điều đáng chúng ta suy nghĩ, đó là các phái đoàn tham dự đến từ Đài Loan, Ấn Độ, Mehicô, Pháp, Đức, Mỹ, Ý...
 
MÔT SỐ HOẠT ĐÔNG TRÊN THẾ GIỚI LIÊN CAN ĐẾN ĐHY:
 
Sau Đại Hội, một anh CCS PX ở California email cho con: Đại Hội kỳ 2 hoàn thành tốt đẹp. Tôi đã học hỏi được rất nhiều trong Đại Hội kỳ 2 này, như bài thuyết trình của Đức Ông Hàm về tình hình chung của giáo phận, bài trình bày của cha Lợi rất độc đáo và thâm thúy. Đặc biệt bài phát biểu của cô Thu Hồng đã tăng thêm nhiều hiểu biết cho tôi về uy tín của Tôi Tớ Chúa đối với thế giới.

 
 
Xin ghi lại đây vài câu chuyện mà bà Nguyễn Thị Thu Hồng đã kể:
 
Tại Chiappas, Mexico, Tu Hội Đời Mater Unitatis đã được thành lập vào năm 1999 với sự chấp thuận của vị Giám mục. Anh sinh viên trẻ Ricardo Padilla cùng vợ và một số thanh niên con nhà khá giả, sau khi gặp ĐHY Thuận tại Mexico, đã tình nguyện bỏ đời sống xa hoa và lên miền núi Chiappas lập tu hội đời, xây trường học, bệnh viện cho dân bản xứ, giúp họ phát triển và sống theo linh đạo Vui Mừng và Hy Vọng.
 
Tháng 6 vừa qua, tôi được mời đến thuyết trình tại Breslaw, Ba Lan. Tôi quá run sợ vì chưa khi nào đến đó, nhưng tin tưởng vào Thiên Chúa, tôi nhận lời mời.
 
Linh mục Jan Sroka đón tôi tại phi trường và lái xe đưa tôi đến một trường trung học để chia sẻ cuộc đời của TTC ĐHY. Tôi quá xúc động khi nhìn thấy hình ĐHY được treo bên cạnh ĐTC Gioan Phaolô II trên tường, ngay cửa đi vào. Mỗi em học sinh đều có Kinh Xin Ơn ĐHY và hầu hết đều đã đọc ít nhất 3 cuốn sách của ĐHY Thuận.
 
Và nhiều câu chuyện khác ở Peru, Ấn Độ, Pháp, Bỉ, Đức, Australia, Canada...
 
CHẦU MÌNH THÁNH CHÚA - LẦN HẠT:
 
Đại Hội kỳ 2 này cũng là dịp kỷ niệm 70 năm chủng viện (1943-2013) của quý niên trưởng Trần Văn Trí AN43 và Nguyễn Ngọc Hạp AN43. Vì vậy, niên trưởng Trần Văn Trí đã chủ xướng buổi lần hạt để cảm tạ hồng ân Chúa.
 
Trong tác phẩm Đường Hy Vọng, ĐHY F.X. Nguyễn Văn Thuận đã viết: Cầu nguyện là nền tảng của đời sống thiêng liêng. Lúc cầu nguyện con nối liền, kết hợp với Thiên Chúa. Bóng điện sáng nhờ nối liền với máy phát điện.(ĐHV 120).
 
Sau 2 ngày Đại Hội, đây là phút giây mà chúng con hồi tâm để tạ ơn Thiên Chúa. Nhờ lời cầu bàu của Đức Mẹ La Vang, hai Thánh Hoan Thiện và nhờ lời chuyển cầu của TTC ĐHY F.X. Nguyễn Văn Thuận, Thiên Chúa đã thương ban cho anh chị em chúng con được mọi sự bình an, vui khỏe.
 
III. TIÊC VĂN NGHÊ BẾ MẠC ĐÊM 01/9/2013
 
Có 8 bàn tiệc, trong đó 1 bàn của đại gia đình cụ Bửu Tề. Đây là thiếu sót lớn của chúng con khi đã không vận động được anh em CCS và thân nhân tại địa phương tham gia.
 
Xin cám ơn anh Hoàng Đình Thượng đã mời One Man Band và các ca sĩ địa phương giúp phần văn nghệ. Cây nhà lá vườn, cha Nguyễn Lợi, cha Hồ Anh Nghĩa, NT Trần Văn Trí, anh Lê Trung Tha, Trương Văn Lộc, Trần Trọng Hảo, Đoàn Mạnh Hữu, Nguyễn Ấn... đã mạnh dạn đóng góp lời ca tiếng hát Pháp, Anh, Việt, Tàu...

 


 
Có 6 bức hình ĐGH Phanxicô và ĐHY đã được xổ số làm quà lưu niệm. Việc trúng thăm thật hợp lý, vì anh chị em phương xa không phải đem quà về: Gồm 2 CCS, 2 thân hữu và 2 thuộc gia đình ĐHY, tất cả đều ở California.

 
 
IV. BÁO CÁO TÀI CHÁNH
 
Tổng kết chi thu, tiền Đại Hội thâm hụt 198.37 đôla. Vì tình huynh đệ, nếu như tiền biếu vị linh mục kia được trích từ Quỹ Niên Liễm, thì tiền Đại Hội đã được thặng dư. 
 
Vậy Quỹ Niên Liễm hiện có $1,264.00 - $198.37  = $1,065.63.
 
Dịp Đại Hội, một số sách ĐHY và CD Vui Mừng & Hy Vọng đã được anh chị em ủng hộ, thêm bà Thu Hồng đóng góp tiền sách $500.00, tổng số thu là $970.00.
 
Vậy Quỹ ĐHY hiện có $1,049.26 + $970.00  = $2,019.26.
 
Xin cám ơn quý anh em đã quan tâm. Cám ơn quý anh chị em đã nhiệt tình ủng hộ GĐ CCS Huế HN.
 
V. HỌC HỎI VÀ PHỔ BIẾN LINH ĐẠO ĐHY
 
Trong buổi triều kiến ĐTC trưa ngày 06/7/2013 tại Vatican Apostolic Palace dành cho các người tham dự Lễ Kết Thúc Hồ Sơ án phong chân phước ĐHY, ĐTC Phanxicô đã ca ngợi ĐHY:
 
"Bao nhiêu người đã viết, kể lại những ơn lành và dấu lạ mà họ tin là nhờ lời chuyển cầu của vị TTC ĐHY Văn Thuận. Chúng ta cảm tạ Chúa vì người Anh đáng kính này, người con của Đông phương, đã kết thúc hành trình trần thế của Người trong việc phục vụ Người kế vị Thánh Phêrô. Chúng ta hãy phó thác cho sự chuyển cầu của Đức Trinh nữ Maria sự tiếp tục án phong này."
 
Từ ĐGH Gioan Phaolô Đệ Nhị đến ĐGH Bênêđictô XVI khen ngợi ĐHY. Nhiều quốc gia trên thế giới từ Đông sang Tây ngưỡng mộ ĐHY. Từ ông chủ hãng Domino Pizza ở Mỹ đến các tù nhân tận Peru hay các bệnh nhân bên Ấn Độ đều quý mến ĐHY. 
 
GĐ CCS Huế HN chúng ta đang có một số hình thức phổ biến linh đạo của ngài.
 
1. CD Vui Mừng và Hy Vọng:
 
- Cha Giuse Trần Đình Trọng gốc GP Nha Trang ở Australia email cho con ngày 1/9/2013: Tôi đã có dịp nghe CD của CCS với tâm tình quý mến. Cầu chúc quý anh luôn an mạnh và tiếp tục sứ mạng gieo niềm vui cho mọi người.

 
 
- Anh Dương Văn Dung PX55 báo tin: Sáng thứ tư 4/9/2013 chương trình Chào Bình Minh trên Đài Hồn Việt TV đã phát thanh bài ca Con Có Một Tổ Quốc từ CD Vui Mừng & Hy Vọng, nhạc và lời cùng tiếng ca của Đức Ông Nguyễn Quang.
 
- Hiện nay cha Phêrô Nguyễn Huệ ở Xuân Lộc đang chuẩn bị cho thu âm 2 nhạc phẩm mới của ngài dành cho CD Vui Mừng và Hy Vọng số 2.
 
Ước mong quý Đức Ông, quý cha và anh em khắp nơi cố gắng sáng tác và gởi bài về cho con để chúng ta có thể phát hành CD số 2 vào dịp Hội Ngộ hè 2014. Đồng thời xin giới thiệu các giọng ca mới trong đại gia đình CCS chúng ta.
 
2. Sách ĐHY:
 
- Ngay sau Đại Hội, Bà Thu Hồng đã gởi một số sách ĐHY về vùng New Orleans, Louisiana, để quý cha và bà con học hỏi linh đạo của ngài.
 
- Ngày 21/9 này, bà Thu Hồng sẽ đem sách qua Hamilton, Canada nhân dịp tham dự Lễ Giỗ ĐHY và thuyết trình linh đạo của ngài.
 
- Một vị linh mục VN du học Roma đã xin chúng ta đưa sách ĐHY vào Ebook hầu nhiều người để dàng đọc.
 
3. Bản Tin Vui Mừng và Hy Vọng:
 
Tuần trước, bà Thu Hồng và cha Vũ Thế Toàn đề nghị chúng ta làm tam cá nguyệt Newsletter để phổ biến linh đạo ĐHY.
 
Nhận thấy đây là điều hữu ích và khả thi, Đức Ông linh hướng và BĐH xin ghi nhận. BBT trang web chúng con sẽ thực hiện Bản Tin Vui Mừng và Hy Vọng, dự kiến phát hành vào các ngày 1/1, 1/4, 1/7 và 1/10 hằng năm.
 
- Về hình thức, chúng con sẽ cố gắng làm mỹ thuật và chuyên nghiệp, khoảng 8-12 trang.
 
- Về nội dung,  xin quý Đức Ông, quý cha và anh em viết linh đạo. Chúng con sẽ gom góp tin tức nội bộ và thế giới, kèm theo hình ảnh.
 
- Về phân phối, sẽ gởi file đến các cơ quan truyền thông từ HĐGMVN, các giáo phận, các dòng tu nam nữ, các giáo xứ, các hội đoàn... Riêng những vùng xa xôi hẻo lánh, nếu cần thiết, chúng ta có thể giúp các cha một ít chi phí in ấn...
 
Được sự cọng tác của cha Vũ Thế Toàn và bà Thu Hồng, cọng thêm lực lượng hùng hậu của quý Đức Ông, quý cha... chúng con hy vọng Bản Tin Vui Mừng và Hy Vọng sẽ được độc giả xa gần hân hoan đón nhận.
 
VI. VÀI CHUYỆN BÊN LỀ
 
Những giờ phút gặp gỡ nhau tuy vội vàng ngắn ngủi nhưng để lại trong con một ấn tượng thật đẹp và thắm đượm tình huynh đệ. Như buổi ăn trưa tại văn phòng anh Hoàng Đình Thượng. Như buổi ăn tối với mấy chai rượu chát của anh Lê Trung Tha tại nhà anh Trưởng BTC Đoàn Duy Hinh. Cũng như Đại Hội kỳ 1, sau giờ sinh hoạt chúng con về nhà anh chị Nguyễn Ngọc Oanh ăn uống và nhậu.
 
Cha Nguyễn Lợi, niên trưởng Hoàng Xuân Tịnh và vài anh em chúng con đã đến thăm ông bà cụ Bửu Tề. Kỷ niệm năm nào trên chuyến tàu chở than từ Nam ra Bắc, cụ Bửu Tề xúc động kể về buổi tình cờ gặp gỡ ĐHY.

 
 
Trước lạ sau quen, dần dần thân thiện và thương mến nhau. Một nhóm 6-7 phu nhân đã gặp nhau ở Denver, gặp lại nhau nơi này và hứa hẹn cùng về Hội Ngộ. Vậy là anh em chúng con chờ lệnh lên đường.
 
Không ồn ào và vui nhộn như Đại Hội kỳ 1, nhưng Pueblo Motel lần này cũng được 7 phòng. Đêm không có tiếng hát Latin và những tràng cười ngất ngây, nhưng cũng có những bầu tâm sự được trút cạn. Xa rồi những ngày tao ngộ, nhưng ân tình vẫn còn mãi bên nhau qua lời kinh nguyện hằng ngày.
 
VII. LỜI KẾT
 
Chúng con xin chân thành cám ơn quý Đức Ông, quý cha và toàn thể anh chị em cùng gia đình đã hy sinh thì giờ quý báu đến tham dự Đại Hội kỳ 2 này với chúng con. Đặc biệt cám ơn Đức Ông linh hướng Nguyễn Ngọc Hàm, Đức Ông Nguyễn Quang và cha Nguyễn Lợi đều tham dự Đại Hội kỳ 1 và 2, đã giảng lễ và thuyết trình cho chúng con nhiều điều vô cùng bổ ích.
 
Sự hiện diện của quý Đức Ông, quý cha và anh em khắp nơi là một nghĩa cử yêu thương, cọng tác thiết thực, cùng nhau đồng hành trên con đường Vui Mừng và Hy Vọng. Đây là nét đặc trưng của tình huynh đệ.
 
Đồng thời chúng con cũng xin cám ơn quý Đức Ông, quý cha và toàn thể anh chị em vì nhiều lý do đã không trực tiếp tham dự nhưng hiệp thông cầu nguyện và đóng góp cho Đại Hội dưới mọi hình thức từ vật chất đến tinh thần.
 
GĐ CCS Huế HN xin cám ơn đặc biệt bà Nguyễn Thị Thu Hồng, bào muội của ĐHY, đã hy sinh nhiều thì giờ và công sức đến từ Canada. Bài thuyết trình những hoạt động trên thế giới liên can đến ĐHY đã cho chúng tôi nhiều hiểu biết và xúc động về những tấm lòng mộ mến ngài.
 
Các bài thuyết trình trong Đại Hội kỳ này thật xuất sắc, đặc biệt, ai ai cũng chăm chú lắng nghe và lãnh hội được thật nhiều. 
 
Xin cám ơn Đức Ông Roger Lechner, cha Vũ Thế Toàn và cha Nguyễn Đăng Đệ đã đến chia sẻ niềm vui Đại Hội với chúng con, đồng thời đồng tế thánh lễ Giỗ ĐHY, cầu nguyện cho các bậc ân sư và anh em CCS chúng con.
 
Tuy rằng cha Nguyễn Lợi đã nói với con là chúc mừng Đại Hội thành công, nhưng chắc chắn có nhiều hạn chế và thiếu sót. Kính mong quý Đức Ông, quý cha và anh em cảm thông, tha thứ.
 
Thay mặt BĐH, xin cám ơn cách riêng BTC tại địa phương đã vất vả xuôi ngược mấy tháng qua, đã hy sinh và cố gắng hết sức mình. Tuy rằng kết quả có thể không như ý muốn, chúng ta phó dâng cho Chúa.
 
Kính thưa quý Đức Ông, quý cha và toàn thể anh chị em,
 
Đại Hội CCS Huế HN kỳ 2 đã qua rồi. Đánh giá Đại Hội không chỉ bằng con số nhiều ít hay tiền bạc lời lỗ. Như Đức Ông linh hướng đã chia sẻ là tấm lòng, là phẩm chất của Đại Hội. Giá trị và ý nghĩa thật sự là những gì anh chị em đã thu nhận được qua tiếp xúc, gặp gỡ và học hỏi, đem áp dụng vào cuộc sống. 
 
Thiết tưởng Đại Hội đã đem lại không những ơn ích cho GĐ CCS Huế HN chúng ta mà còn phổ biến cho đồng hương, người bản xứ thấy sự đoàn kết hiệp nhất qua nhiều chiều kích sâu rộng: Tình huynh đệ yêu thương, học hỏi và phổ biến linh đạo của TTC ĐHY F.X. Nguyễn Văn thuận. 
 
Con xin mượn lời của Hoàng Đế César năm xưa: Veni, vidi, vici. Chúng con đã đến tham dự Đại Hội, đã thấy và đã sống trọn vẹn yêu thương, đã học hỏi và chiến thắng bản thân để tin tưởng, đồng hành cùng Đức Giêsu Kitô trên con đường Vui Mừng và Hy Vọng, tiến về Nhà Cha.
 
Nhờ lời cầu bàu của Hiền mẫu La Vang, hai Thánh Hoan Thiện và lời chuyển cầu của TTC ĐHY F.X. Nguyễn Văn Thuận, xin Thiên Chúa chúc lành cho mọi công việc và tất cả anh chị em chúng con trong Đại Gia Đình CCS Huế tại hải ngoại cũng như quốc nội.
 
Chân thành cám ơn quý Đức Ông, quý cha và toàn thể anh chị em.
 
Tm. BĐH GĐ CCS Huế HN
Nguyễn Cả PX61
Lễ Sinh Nhật Đức Mẹ 8/9/2013

Tác giả bài viết: Nguyễn Cả PX61

Nguồn tin: Gia đình Cựu Chủng sinh Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  • Đang truy cập64
  • Máy chủ tìm kiếm16
  • Khách viếng thăm48
  • Hôm nay27,299
  • Tháng hiện tại336,401
  • Tổng lượt truy cập23,153,304
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây