UNESCO vinh danh Copernic, Mendel và thánh Tê-rê-sa Hài đồng

Thứ ba - 20/04/2021 08:41
Trong danh sách 60 nhân vật có ngày kỷ niệm tròn trong giai đoạn hai năm 2022-2023 được tổ chức UNESCO bỏ phiếu, có thiên tài thần học và nhân văn của Tòa Thượng phụ Armenia cổ đại, nhà thiên văn Copernic, nhà di truyền học Mendel và thánh Tê-rê-sa Hài đồng.
terexa hai dong giesu
Thánh Tê-rê-sa Hài đồng

Đây là 4 tu sĩ trong những bộ áo dòng: một linh mục, một giám mục, một tu sĩ Augustino và một đan sĩ dòng kín Cát Minh. Họ là những người bằng những cách thế khác nhau đã đánh dấu một thời đại và đóng góp một cách phổ quát cho lợi ích của nhân loại và cùng là biểu hiện của một “thiên tài” Ki-tô giáo.
 
-
Nhà toán học và thiên văn học Copernic

Danh sách 60 nhân vật được UNESCO chọn theo một chương trình nhằm vinh danh những người thuộc mọi quốc gia, là đại diện xuất sắc trong các lĩnh vực hòa bình, giáo dục, khoa học, khoa học xã hội và truyền thông. Danh sách này sẽ được UNESCO phê duyệt vào tháng 11.
 
-
Nhà di truyền học Gregor Mendel

Năm 2022 kỷ niệm 200 năm ngày sinh của nhà di truyền học Mendel. Trong khi đó, năm 2023 kỷ niệm 150 năm ngày sinh của thánh Tê-rê-sa thành Lisieux, 550 ngày sinh của nhà thiên văn Copernic và 850 năm ngày qua đời của thánh Nerses. Tên của các vị, cũng như của các nhân vật khác, được đề cử bởi quốc gia sinh quán của họ; đó là Ba-lan, Cộng hòa Séc, Armenia và Pháp.

Đức Tổng Giám mục Francesco Follo, quan sát viên thường trực của Tòa thánh tại tổ chức UNESCO, nói với Vatican News khi bình luận về quyết định của UNESCO: “Thiên tài của Kitô giáo là điều làm sản sinh ra những nhân vật có khả năng làm việc trong bất kỳ lĩnh vực nào.” Và ngài đã nhấn mạnh tầm quan trọng mà chiều kích tôn giáo đang dần được xác nhận trong cuộc tranh luận văn hóa vốn là đặc trưng của các phiên họp của Unesco. “Một điều thú vị trong cuộc tranh luận sau cuộc bỏ phiếu này - cuộc tranh luận tập trung vào chủ đề giáo dục lòng khoan dung - là một số quốc gia đã bắt đầu nói: nhưng tại sao chúng ta chỉ nói về văn hóa và giáo dục mà không bao giờ nói về một nền giáo dục tâm linh và tôn giáo?”. Ngài nhắc lại rằng, “Ki-tô giáo đã tạo nên hình hài cho châu Âu” và hơn thế nữa “Thánh Gioan Phaolô II đã nói rằng một đức tin không trở thành văn hóa thì không phải là một đức tin trưởng thành”.
Hồng Thủy - Vatican News
Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/world/news/2021-04/unesco-vinh-danh-copernic-mendel-thanh-teresa-hai-dong.html

Tác giả: Hồng Thủy - Vatican News

Nguồn tin: www.vaticannews.va

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập151
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm150
  • Hôm nay31,408
  • Tháng hiện tại424,355
  • Tổng lượt truy cập63,824,297
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây