Liên Hiệp Quốc: Vatican kêu gọi “tái khám phá nền tảng của nhân quyền”

Thứ tư - 24/02/2021 09:00
“Sự sống, trước khi là một quyền, trên hết là một điều thiện hảo cần được yêu mến và bảo vệ”, Đức cha Paul Richard Gallagher khẳng định trong một sứ điệp video gởi cho Liên Hiệp Quốc.
Liên Hiệp Quốc: Vatican kêu gọi “tái khám phá nền tảng của nhân quyền”
Trong lần tham luận nhân dịp khóa họp lần thứ 46 của Hội đồng Nhân quyền (UNHRC) được khai mạc ở Genève, Thụy Sĩ, Đức Tổng Giám mục Gallagher, Bộ trưởng Bộ ngoại giao của Vatican, đã kêu gọi “tái khám phá nền tảng của nhân quyền, để áp dụng chúng cách đích thực”.

Ngài tuyên bố, phẩm giá con người “không bị điều kiện hóa bởi thời gian, bởi nơi chốn, bởi văn hóa, hay bởi khung cảnh”. Đức Cha lấy làm tiếc vì các quyền con người vẫn chưa được “nhìn nhận, tôn trọng, bảo vệ và cổ võ trong mọi hoàn cảnh”.

Vị đại diện của Tòa Thánh cũng đã quan ngại về “những quyền mới thiếu đi một nền tảng khách quan” và “xa rời với mục đích của chúng là phục vụ nhân phẩm”. Trái lại, ngài vui mừng về việc mở rộng nhân quyền đối với việc chiến đấu chống lại “sự tra tấn, sự biến mất cưỡng bức (bắt bớ, giam giữ, bắt cóc…, ctnd) và án tử hình”.

“Một số người trong hoàn cảnh dễ bị tổn thương – như người già, người di cư, người tỵ nạn, người bản xứ, người di cư trong nước và trẻ em – đã bị tác động cách không tương xứng bởi cuộc khủng hoảng hiện nay”, Đức Cha ghi nhận. Các biện pháp y tế “phải tương xứng với hoàn cảnh, được áp dụng cách không phân biệt kỳ thị và chỉ được sử dụng khi không có một phương thế khác”.

Đức Cha Bộ trưởng Bộ ngoại giao của Tòa Thánh đặc biệt bảo vệ quyền tự do tôn giáo, một quyền mà “cũng bảo vệ (…) sự thể hiện của nó, cá nhân cũng như tập thể”, công cộng hay riêng tư, dưới hình thức thờ tự, tuân giữ và giảng dạy”.

 Cuối cùng, Đức Cha kêu gọi cổ võ mối quan hệ đa phương “như là sự diễn tả một ý thức mới mẻ về trách nhiệm toàn cầu, về tình liên đới được xây dựng trên công lý và việc thực thi hòa bình và hiệp nhất nơi gia đình nhân loại, vốn là kế hoạch của Thiên Chúa đối với thế giới”.
Tý Linh (theo Zenit)
Nguồn: http://xuanbichvietnam.net/trangchu/lien-hiep-quoc-vatican-keu-goi-tai-kham-pha-nen-tang-cua-nhan-quyen/

Tác giả: Tý Linh (theo Zenit)

Nguồn tin: xuanbichvietnam.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay55,885
  • Tháng hiện tại499,691
  • Tổng lượt truy cập64,891,600
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây