Không im lặng trước bạo quyền bất công

Chủ nhật - 08/07/2012 10:44

-

-
Và cũng với những cử chỉ, thái độ diễn tả trong lá thư, thông cáo và văn thư đó, Giáo phận Vinh muốn nhắn gửi rằng mọi thành phần trong Giáo phận không còn im lặng trước bạo quyền, trước những việc đàn áp có tổ chức, có hệ thống, trước những hành vi phạm Thánh.
Không im lặng trước bạo quyền bất công
 
Đúng như nhiều người hy vọng, mong đợi, trước những gì diễn ra tại giáo điểm Con Cuông trong thời gian vừa qua, Giáo phận Vinh đã chính thức lên án những việc làm phi pháp, sai trái của chính quyền huyện Con Quông, chia sẻ nỗi đau với anh chị em giáo dân tại giáo điểm Con Cuông và kêu gọi mọi thành phần trong ngoài Giáo phận cũng như những ai có thiện chí hiệp thông, bênh vực những giáo dân đang sống trong sợ hãi và bạo lực tại nơi này.
 
‘Lên án hành vi sai trái, phạm thánh’
 

Tượng Đức Mẹ bị côn đồ đập nát trong nhà nguyện giáo điểm Con Cuông. Ảnh: GPVO
 
Hôm 04/07/2012, Văn phòng Tòa Giám mục (TGM) đã ra một thông cáo phản đối ‘chính quyền liên tục cho người đe dọa, ngăn cản, khủng bố linh mục và bà con giáo dân’, và đặc biệt ‘cho hàng trăm cán bộ, công an, quân đội và côn đồ đến quấy rối, ngăn cản không cho’ linh mục dâng lễ hôm 24/06 vừa qua.
 
Cùng ngày, TGM cũng gửi một văn thư cho UBND Tỉnh Nghệ An và các cơ liên quan mạnh mẽ lên án ‘việc đàn áp tôn giáo tại huyện Con Cuông mang tính hệ thống và có tổ chức, từ việc ngăn cản và phá rối thánh lễ ngày 13/11/2011, đến việc ném mìn ngày 30/11/2011’, và đỉnh điểm là ‘việc dùng côn đồ và cả các lực lượng vũ trang đánh đập linh mục, tu sĩ và giáo dân’ hôm 01/07 vừa rồi.

Hậu quả của những việc làm phi pháp, những hành vi đầy bạo lực đó là giáo dân tại đây ‘đã bị đánh đập trọng thương, có những người đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, và toàn bộ giáo dân hiện đang sống trong nơm nớp lo sợ bị trấn áp, hành hung bất cứ lúc nào của côn đồ, công an và quân đội’
 
Không chỉ đối với Giáo phận Vinh mà có thể nói với tất cả những ai yêu chuộng công lý, hòa bình, những ai muốn đất nước được tự do, dân chủ, chắc ai cũng cảm thấy đau buồn, nhức nhối – nếu không muốn nói tức giận – trước những thái độ, hành động như vậy.
 
Trong lá thư gửi cộng đồng dân Chúa trong Giáo phận từ Paris, Pháp – nơi Ngài đang thăm viếng – cũng vào ngày 04/07, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp nhấn mạnh những hành động đó là ‘không được hiện diện ở thế kỷ XXI này’.
 
Nhưng nếu theo dõi những gì diễn ra gần đây tại Việt Nam, ai cũng có thể nhận ra rằng, những chuyện ‘không được hiện diện ở thế kỷ XXI’ lại đang xảy ra hằng ngày tại nhiều nơi khác nhau ở Việt Nam.
 
Dùng vũ lực, bạo lực thay vì dựa vào luật pháp để giải quyết những vấn đề dân sự đơn giản không còn là chuyện hiếm. Đáng báo động hơn, mượn côn đồ và quân đội để giải quyết những tranh chấp dân sự đang trở thành một xu hướng thịnh hành tại Việt Nam. Vụ Đoàn Văn Vươn và Văn Giang – hai sự kiện được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều trong thời gian qua – là hai ví dụ điển hình.
 
Càng ngày càng có nhiều tiếng nói – trong đó có những cựu lãnh đạo cao cấp – lên tiếng chỉ trích việc dùng quân đội để đối phó với dân trong các tranh chấp dân sự vì vai trò chính quân đội là bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ đất nước. Những tiếng nói như vậy càng mạnh, càng nhiều vì xem ra trong khi hung hăng với dân, quân đội lại tỏ ra nhu nhược trước thái độ khiêu khích, lấn chiếm của Trung Quốc tại Biển Đông. Văn thư của TGM Vinh gửi cho UBND Tỉnh Nghệ An cũng nêu rõ điều phi lý này.
 
Nhưng trên hết, những gì xảy ra tại giáo điểm Con Cuông trong những ngày qua cho thấy, trái ngược với những gì chính quyền Việt Nam thường tuyên bố, ở Việt Nam chưa có tự do tôn giáo thực sự.
 
Như Văn thư gửi cho UBND Tỉnh Nghệ An ghi rõ, chính quyền Con Cuông không chỉ ‘đàn áp linh mục và giáo dân thực hành quyền tự do tôn giáo’ mà còn ‘xúc phạm Tượng Thánh và các đồ Thánh khác, xúc phạm lòng tin của toàn thể Giáo Hội Công giáo’.
 
Theo thông cáo của Văn phòng TGM Vinh, sự kiện xảy ra tại giáo điểm Con Cuông ngày 01/07/2012 không chỉ là một hành động đơn lẻ, nhất thời mà là ‘cao trào và kết quả của những mưu tính lâu dài, được dàn dựng công phu, kỹ lưỡng của các thế lực đen tối’.
 
Các ‘thế lực đen tối’ ở đây không ai khác là chính quyền Con Cuông, những thế lực khác ủng hộ việc đàn áp này và báo đài ở Nghệ An.
 
‘Chia sẻ nỗi đau, mời gọi hiệp nhất’
 
Trước sự xuyên tạc của truyền thông tỉnh Nghệ An, sự đe dọa, khủng bố, đánh đập của công an, quân đội và côn đồ – và trước cảnh linh mục cũng như giáo dân tại giáo điểm Con Cuông phải sống tình trạng hoang mang, lo sợ vì những điều đó – Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã gửi thư ‘chia sẻ nỗi đau với anh chị em giáo dân tại Con Cuông, đặc biệt những ai bị đánh đập dã man’ và ‘chia sẻ trách nhiệm’ các linh mục phụ trách.
 
Sự chia sẻ đó không chỉ xoa dịu được nỗi đau của các cộng sự, con chiên của Ngài mà còn củng cố tinh thần, giúp họ thêm vững mạnh, trung kiên dù phải đối diện với bất nghịch cảnh hay thế lực đen tối nào.
 
Một ngày sau khi có lá thư của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp và thông cáo của Văn phòng TGM, các linh mục và giáo dân hạt Bột Đà đã tới thăm và động viên tinh thần giáo dân cũng như các Sơ đang phục vụ tại giáo điểm Con Cuông.
 
Nhưng cử chỉ cụ thể nhất, ý nghĩa nhất, biểu tượng nhất và quan trọng nhất là lời mời gọi toàn thể mọi thành phần dân Chúa trong ngoài Giáo phận thắp nến cầu nguyện tại các giáo xứ vào tối thứ Bảy (07/07) và dâng lễ hiệp ý cầu nguyện cho các giáo hữu đang phải sống trong bạo lực và bất công vào sáng Chúa nhật (08/07).
 
Lời mời gọi đó lại một lần nữa giúp mọi thành phần dân Chúa trong toàn Giáo phận liên kết nên một và ‘hiệp thông, hiệp nhất với nhau hơn bao giờ hết’.
 
Năm 2009, khi biến cố Tam Tòa xảy ra – trước một lời mời gọi tương tự – những buổi cầu nguyện, những thánh lễ cho những anh chị em giáo dân Tam Tòa được đồng loạt tổ chức tại gần 170 giáo xứ trên toàn giáo phận.
 
Với lời mời gọi lần này, Giáo phận Vinh lại sôi sục, sôi động như cách đây ba năm. Hàng vạn con tim trong toàn Giáo phận sẽ hướng lòng về Con Cuông, về những anh chị em bị bách hại.
 
Và cũng giống như ba năm trước, gần nửa triệu giáo dân Nghệ-Tĩnh-Bình lại tuôn nhau đổ về các nhà thờ trong Giáo phận với những băng rôn, biểu ngữ, và lá cờ vàng trắng trên tay.
 
Điều khác biệt là nội dung băng rôn. Cách đây ba năm băng rôn được viết: ‘Cầu nguyện cho giáo dân Tam Tòa bị Công an Quảng Bình đánh đập và bắt giữ’. Lần này sẽ là: ‘Phản đối hành vi phạm thánh và đánh đập linh mục, giáo dân của chính quyền tại Con Cuông’.
 
Hơn nữa, so với ba năm trước, từ ngữ, hành vi và thái độ được ghi lại trong nội dung băng rôn lần này cũng mạnh mẽ và cương quyết hơn. Ba năm trước, chỉ có ‘đánh đập, bắt giữ giáo dân’. Lần này, có ‘hành vi phạm thánh’ và ‘đánh đập linh mục’.
 
Và cũng vì thế, những buổi thắp nến và thánh lễ vào dịp cuối tuần này không chỉ để hiệp thông, cầu nguyện cho những anh chị em giáo dân đang bị đàn áp mà còn là dịp để toàn Giáo phận lên án, ‘phản đối’ những hành vi phạm thánh và đánh đập linh mục, giáo dân của chính quyền Con Cuông.

Trong lá thư của mình, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp cho biết ‘những người yêu chuộng công lý, hòa bình, tự do cũng đang hướng về Con Cuông với niềm thương mến và sự hiệp thông sâu xa’. Thông cáo của Văn phòng TGM ‘xin những người có thiện chí bênh vực anh chị em tại Con Cuông’.
 
Với việc Giáo phận Vinh chính thức lên tiếng phản đối cách hành xử bạo lực, cồn đồ của chính quyền, chia sẻ nỗi đau với giáo dân Con Cuông và kêu gọi toàn thể mọi người trong Giáo phận cũng như tất cả những ai có thiện chí hiệp thông, bênh vực giáo dân Con Cuông qua lá thư, thông cáo và văn thư đó chắc chắn sẽ có nhiều người thành tâm, thiện chí trong và ngoài nước hướng lòng về Con Cuông trong những ngày tới.
 
Và cũng với những cử chỉ, thái độ diễn tả trong lá thư, thông cáo và văn thư đó, Giáo phận Vinh muốn nhắn gửi rằng mọi thành phần trong Giáo phận không còn im lặng trước bạo quyền, trước những việc đàn áp có tổ chức, có hệ thống, trước những hành vi phạm Thánh.
 
Hơn nữa, qua lá thư, thông cáo và văn thư ấy, Giáo phận Vinh cũng muốn mọi người hãy mạnh dạn lên tiếng để chống lại những ngược đãi, bất công, phi pháp.


Nguồn: UB Công Lý và Hòa Bình - HĐGM Việt Nam
 
 
Thư ngỏ của Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, giáo phận VinhTHÔNG CÁO CỦA TÒA GIÁM MỤC XÃ ĐOÀI


 

Tác giả bài viết: Xuân Lộc

Nguồn tin: conglyvahoabinh.org

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  • Đang truy cập46
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm39
  • Hôm nay4,024
  • Tháng hiện tại613,012
  • Tổng lượt truy cập11,365,366
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây