Tỷ phú Bill Gates công bố bức thư dài 7 trang chia sẻ các dự đoán về tương lai AI

Thứ năm - 23/03/2023 00:17
Nhà đồng sáng lập tập đoàn Microsoft đã xuất bản một bức thư dài 7 trang hôm 21/3, có tiêu đề "Thời đại của AI đã bắt đầu", Nội dung của nó phác thảo quan điểm của ông về tương lai của trí tuệ nhân tạo. Ông viết rằng việc phát triển AI "cơ bản giống như việc tạo ra bộ vi xử lý, máy tính cá nhân, internet và điện thoại di động."
Bức thư có tiêu đề: 'Thời đại của AI đã bắt đầu'.

Bill Gates đã suy nghĩ rất nhiều về AI, và bây giờ ông ấy đã viết những suy nghĩ đó ra giấy.
 
bill gates

Nhà đồng sáng lập tập đoàn Microsoft đã xuất bản một bức thư dài 7 trang hôm 21/3, có tiêu đề "Thời đại của AI đã bắt đầu", Nội dung của nó phác thảo quan điểm của ông về tương lai của trí tuệ nhân tạo. Ông viết rằng việc phát triển AI "cơ bản giống như việc tạo ra bộ vi xử lý, máy tính cá nhân, internet và điện thoại di động."

Bức thư được gửi đến cùng ngày Google phát hành chatbot AI của mình, Bard, chính thức tham gia cuộc chạy đua AI với Microsoft Bing và một tuần sau khi công ty sáng tạo ChatGPT, OpenAI, công bố mô hình GPT-4.

Gates từng nói nhiều về sự phấn khích của ông đối với tương lai của AI, cụ thể là cách nó có thể được sử dụng như một người dạy kèm trong giáo dục hoặc cung cấp các lời khuyên y tế cho những người mà bác sĩ không dễ dàng tiếp cận.

Tuy nhiên, trong bức thư mới này, vị tỷ phú đã thừa nhận những lo ngại xung quanh trí tuệ nhân tạo, bao gồm nguy cơ con người sẽ lạm dụng nó, cũng như khả năng AI siêu thông minh hoặc "mạnh mẽ" có thể "thiết lập mục tiêu của riêng họ" khi công nghệ AI được cải thiện theo thời gian.

Trong thư, Gates đã xây dựng những ý tưởng này bằng cách thảo luận suy nghĩ của mình về cách AI có thể được sử dụng như một công cụ để cải thiện năng suất của mọi người hay giúp cải thiện sự bất bình đẳng toàn cầu.

'Một nhân viên cổ cồn trắng sẵn sàng giúp bạn thực hiện các nhiệm vụ khác nhau'

Nói về lực lượng lao động, Bill Gates đã viết về cách AI có thể được sử dụng như một "trợ lý cá nhân kỹ thuật số" để giúp nâng cao năng suất của nhân viên. Đây là ý tưởng mà ông đã đề cập vào tháng Hai. Ông kỳ vọng AI có thể được tích hợp vào các công cụ làm việc kỹ thuật số như Microsoft Office, có thể giúp quản lý và viết email. Ông cho rằng những công cụ AI được trang bị kiến thức và dữ liệu về công ty và ngành cũng có thể đóng vai trò là nguồn lực để các nhân viên giao tiếp.

"Khi sức mạnh tính toán ngày càng rẻ, khả năng thể hiện ý tưởng của GPT sẽ ngày càng giống như có một nhân viên văn phòng sẵn sàng giúp bạn thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau", ông viết.

Một trợ giúp kỹ thuật số để đảm nhận công việc nặng nhọc cho nhân viên y tế

Trong ngành chăm sóc sức khỏe, Gates viết rằng AI có thể giải phóng nhân viên y tế khỏi một số nhiệm vụ nhất định, chẳng hạn như nộp yêu cầu bảo hiểm, hoàn thành thủ tục giấy tờ và soạn thảo ghi chú thăm khám của bác sĩ.

Nhà tự thiện nổi tiếng thế giới này cũng cho rằng đối với các quốc gia nghèo, nơi nhiều người khó có thể tiếp cận bác sĩ thì công cụ AI có thể giúp các nhân viên y tế làm việc hiệu quả hơn. Theo ông, nhiều khả năng AI cũng có thể hỗ trợ điều trị cho những bệnh nhân không sống gần các cơ sở y tế.

Theo ông, AI đã được sử dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe để phân tích dữ liệu y tế và thiết kế thuốc. Nhưng làn sóng công cụ AI tiếp theo có thể hỗ trợ dự đoán tác dụng phụ của thuốc và tính toán mức liều lượng hợp lý.

Đối với cây trồng và vật nuôi ở các nước nghèo, Gates viết rằng AI có thể giúp thiết kế hạt giống phù hợp với khí hậu địa phương và phát triển vắc-xin cho gia súc. Đây là hướng đi có thể đặc biệt quan trọng trong bối cảnh "thời tiết khắc nghiệt và biến đổi khí hậu thậm chí còn gây áp lực lớn hơn đối với những người nông dân ở quốc gia có thu nhập thấp."

Giáo viên sẽ không biến mất - nhưng họ sẽ cần phải thích nghi

Gates dự đoán AI có thể thay đổi nền giáo dục trong vòng 5 đến 10 năm tới bằng cách cung cấp các nội dung phù hợp với phong cách học tập của học sinh, đồng thời tìm hiểu điều gì thúc đẩy từng học sinh và khiến chúng mất hứng thú với các môn học.

AI cũng có thể hỗ trợ giáo viên bằng cách lập kế hoạch giảng dạy khóa học và đánh giá mức độ hiểu của học sinh về các chủ đề trong lớp học.

"Ngay cả khi công nghệ được hoàn thiện, việc học vẫn sẽ phụ thuộc vào mối quan hệ tuyệt vời giữa học sinh và giáo viên", ông viết trong thư. "Nó sẽ tăng cường - nhưng không bao giờ thay thế - công việc mà học sinh và giáo viên cùng làm trong lớp học."

Gates viết rằng AI cũng cần phải được tiếp cận bình đẳng đối với các trường học có thu nhập thấp ở Mỹ và trên toàn cầu, để "học sinh trong các hộ gia đình có thu nhập thấp không bị bỏ lại phía sau."

Đội ngũ giáo viên cũng sẽ phải thích ứng với việc học sinh sử dụng các công nghệ mới trong lớp học, chẳng hạn như GPT. Gates đã liệt kê một ví dụ về việc giáo viên cho phép học sinh sử dụng chatbot AI để viết bản nháp của bài luận, sau đó họ sẽ phải cá nhân hóa chúng sau đó.

“Để tận dụng tối đa công nghệ mới đáng chú ý này, chúng ta cần vừa đề phòng những rủi ro vừa mang lại lợi ích cho càng nhiều người càng tốt”, Gates viết.
Bảo Nam (Tham khảo Business Insider)
https://baomoi.com/ty-phu-bill-gates-cong-bo-buc-thu-dai-7-trang-chia-se-cac-du-doan-ve-tuong-lai-ai/c/45352691.epi
 

Tác giả: Bảo Nam

Nguồn tin: baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập62
  • Máy chủ tìm kiếm21
  • Khách viếng thăm41
  • Hôm nay27,449
  • Tháng hiện tại865,754
  • Tổng lượt truy cập65,257,663
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây