Hội Ngộ con cháu CCS Huế lần thứ nhất [1]

Thứ ba - 28/07/2015 13:28

-

-
Sau tuyên bố khai mạc, các cháu hát những bài ca sinh hoạt, thể hiện bằng những cử điệu. Đây là lúc các cháu phô diễn được sức trẻ, tâm hồn trẻ trung, đầy nhiệt huyết và khát vọng. Những ngại ngùng, xa lạ ban đầu được trút bỏ,...
HỘI NGỘ THẾ HỆ CON CHÁU CỰU CHỦNG SINH HUẾ LẦN THỨ NHẤT [1]
 
Những chuẩn bị cuối cùng...
 
Sau cuộc họp của cha Nguyễn Hùng Sơn với một số phụ huynh và các cháu đại diện (Huế, Cam Ranh, Ninh Thuận, Sàigòn) tại giáo xứ Phan Rang ngày 23/5/2015, các khâu chuẩn bị gần được gấp rút tiến hành. Các liên lạc viên từng vùng nhanh chóng phổ biến đến từng gia đình, lên danh sách các cháu và phụ huynh sẽ tham dự. Trang web CCS Huế cũng mở riêng 1 chuyên mục F1 để phổ biến thông tin, thư mời, chương trình...đồng thời là nơi sẽ cập nhật tin tức, chia sẻ sau này.
 
Sau thời hạn ngày 30/6, các vùng báo cáo danh sách. Rồi cập nhật... cập nhật... Con số người tham dự ngày một tăng lên.
 
Cháu Hạnh Uyên (con anh Nguyễn Ngọc Hiến HT65) được giao nhiệm vụ thực hiện panô lớn treo ở nơi sinh hoạt, dây đeo, in bảng tên, mũ, v.v...Một mình cháu đã hoàn thành xuất sắc, đáng khen.

 
 
Vài ngày trước khi lên đường, cha Nguyễn Hùng Sơn, anh Lê Thanh Liêm, Nguyễn Hùng Dũng, các trưởng vùng liên tục điện thoại, email...gấp rút nắm bắt thông tin số người tham dự và rà lại những chuẩn bị cuối cùng. Anh Lê Thanh Liêm và Nguyễn Hùng Dũng đến tận Đại Chủng viện Sàigòn để xem xét từng khu vực: phòng sinh hoạt, phòng ăn, ngủ nghỉ... Hơn 100 phòng ngủ cá nhân nhưng đầy đủ tiện nghi được cha Giám đốc dành cho Hội Ngộ.

 

Cơ sở Đại Chủng viện Thánh Giuse, TGP Sàigòn
 
02 ngày trước khi khai mạc Hội Ngộ, cha Nguyễn Hùng Sơn gặp gỡ một số anh em tại Quảng Thuận. Băn khoăn tìm một món quà tinh thần để làm quà cho các cháu: Cuốn “Đường Hy Vọng” để làm kim chỉ nam cho đời sống. Điện thoại về Nha Trang, Sàigòn, các nhà sách quen biết... cuối cùng khi lên xe tôi mới biết đã mua được 2 thùng sách gồm “Đường Hy Vọng” và “Năm Chiếc Bánh Và Hai Con Cá”, được in khổ nhỏ kiểu gối đầu giường rất thuận lợi. Ngoài ra cha Sơn còn mua một thùng lớn thèo lèo, đặc sản của vùng Quảng Thuận, món mà các cháu rất thích.
 
Lên đường...
 
Nhóm vùng Huế-Quảng Trị cùng với cha TĐT Phêrô Trần Văn Quí lên đường sớm nhất, từ 2 giờ chiều ngày 16/7. Quãng đường dài đến hơn 1.050 Km. Đây là quãng đường khá vất vả vì đoạn đường từ Huế vào Nha Trang vẫn chưa được tốt. Xe thuộc loại 29 chỗ ngồi nên chạy không êm như các loại 45 chỗ hay xe giường nằm. Sau một ngày và một đêm vất vả hành xác trên xe, chiều ngày 17/7 đoàn Huế đã đến được Đại Chủng viện và nghỉ đêm tại đây.
 
Nhóm Nha Trang-Ninh Thuận với xe 29 chỗ ngồi khởi hành, đón một số anh em tại Cam Ranh lúc 6g30 chiều ngày 17/7, đến đón anh em Quảng Thuận vào lúc 8g30, đón cha Sơn tại Phan Rang, trực chỉ Sàigòn lúc gần 10g đêm. Tuyến đường từ Cam Ranh vào Sàigòn chỉ khoảng chưa đầy 500 Km, nhưng đường sá khá tốt, xe chạy nhanh. Trên đường đi, xe đón anh Nguyễn Văn Mỹ HT65 tại Long Khánh và một cháu tại Trà Cổ, cuối cùng đến Đại Chủng viện Sàigòn lúc gần 5g sáng ngày 18/7. Xem như suốt một đêm dài hành trình không ngủ được.
 
Những ngày Hội Ngộ...
 
07g sáng ngày 18/7, một số anh em và các cháu lần lượt kéo đến Đại Chủng viện. Ban Tiếp tân nhận nhiệm vụ ghi danh, điền thông tin. Mọi việc do các cháu trong Ban Tiếp tân thực hiện: Cháu Hạnh Uyên, Phương Loan, Minh Đức... Mỗi người tham dự được nhận dây đeo, mũ và chìa khóa phòng riêng. Khu vực ngủ nghỉ ở tầng 5, 6, còn hội trường sinh hoạt lại ở tầng 2, ăn uống tầng trệt... nên chủ yếu phải sử dụng thang máy. Dù gia đình ở rải đều khắp mọi vùng ở miền Trung và miền Nam, nhưng đa số các cháu đến tham dự đều hiện đang làm việc hoặc học tập tại Sàigòn. Đó là lý do BTC đã cân nhắc và chọn Sàigòn làm địa điểm Hội Ngộ lần thứ 1 này.

 


 
Anh Lê Thanh Liêm, phó Ban Tổ chức, đã có những chuẩn bị chi tiết, như laptop, máy in, âm thanh di động. Mọi thứ đã sẳn sàng để các cháu có thể sử dụng khi cần đến.
 
09g: Khai mạc tại hội trường. Tập hát bằng những bài hát do anh Trần Văn Hòa HT67 chuẩn bị sẳn và photo. Anh Hòa bận điều hành trại Thiếu Nhi Thánh Thể giáo phận Xuân Lộc nên không thể tham dự các ngày Hội Ngộ. Dự tính xe vùng Nha Trang-Ninh Thuận đi ngang Trà Cổ, anh Hòa sẽ gửi bản in các bài hát, nhưng vì thông tin không rõ ràng nên cuối cùng anh phải tốn tiền thuê xe ôm chuyển vào đến tận nơi Đại Chủng viện.

 
 
Khởi đầu sinh hoạt, anh Lê Thanh Liêm HT65 hướng dẫn các cháu kỹ năng cần thiết trong giao tiếp, chào hỏi, giới thiệu, làm quen, gây thiện cảm... Mỗi cháu đều có cơ hội lần lượt thực hành các kỹ năng này, được anh Liêm uốn nắn từng động tác, từng lời nói. Anh Lê Thanh Liêm, thạc sĩ Quản trị Kinh Doanh, hiện là chuyên viên chuyên đào tạo kỹ năng mềm, cũng là thành viên tich cực của Caritas TGP Sàigòn.

 


 
10g: Cha Giêrônimô Nguyễn Hùng Sơn kính mời cha TĐT Gia đình CCS Huế Phêrô Trần Văn Quí tuyên bố khai mạc Hội Ngộ Gia đình F1 Cựu Chủng sinh Huế lần thứ 1. Hiện diện còn có cha Gioakim Trần Văn Hương, Giám đốc Đại Chủng viện Thánh Giuse Sàigòn. Trong phần phát biểu, ngài cho biết đây là lần đầu tiên có bóng dáng phái nữ sinh hoạt tại Đại Chủng viện, một trường hợp hết sức đặc biệt; và ngài cầu chúc cho Hội Ngộ được thành công, mang lại nhiều lợi ích cho các cháu.

 
 
Sự ưu ái của cha Giám đốc Đại Chủng viện còn được thể hiện khi ngài bố trí người giúp đỡ cho Hội Ngộ: có người lo thường xuyên lau chùi sạch sẽ hội trường sinh hoạt, có thầy chuyên lo điều khiển âm thanh, có thầy lo cho các thánh lễ...
 
Sau tuyên bố khai mạc, các cháu hát những bài ca sinh hoạt, thể hiện bằng những cử điệu. Đây là lúc các cháu phô diễn được sức trẻ, tâm hồn trẻ trung, đầy nhiệt huyết và khát vọng. Những ngại ngùng, xa lạ ban đầu được trút bỏ, thay vào đó là những vòng tay dường như thật thân quen từ bao giờ. Giây phút khởi đầu làm quen thật ấn tượng với các cháu. Các phụ huynh cũng bị cuốn vào niềm vui của các cháu, đồng thời nở những nụ cười đầy hy vọng. Thật bất ngờ khi buổi sinh hoạt đã bắt đầu, BTC giới thiệu cháu Đặng Quỳnh Thi, con gái anh Đặng Ngọc Anh HT66. Cháu Thi hiện đang làm việc tại Đà Nẳng, do công việc không thể cùng xuất phát với đoàn Huế, đã một mình lên tàu từ Đà Nẳng vào Sàigòn, đến nơi đúng vào lúc khai mạc Hội Ngộ.

 
 
Trong buổi sinh hoạt còn có phát biểu của NT Lê Thiện Sĩ AN47 và NT Bùi Kim Sơn AN47, những tâm tình trao gửi và niềm hy vọng của những bậc làm cha mẹ vào thế hệ các cháu.

 


 
11g30: Ăn trưa. Phòng ăn tại tầng trệt, rộng lớn. Nhân viên của anh Lê Thanh Liêm đến phục vụ tại chỗ cách chuyên nghiệp. Có lẽ đây là những ngày hiếm hoi căn phòng ăn Đại Chủng viện đầy ắp tiếng cười vui. Thức ăn thật ngon cùng những người bạn mới, các cháu được dịp hỏi han, trao đổi những câu chuyện, nói về mình, nói về ba mình, về những dự định, ước mong. Bữa ăn như tiếp thêm năng lượng và thông tin cho những giờ phút sinh hoạt sắp đến.

 


 
Ban Tiếp tân cho biết trong buổi 
sáng đầu tiên con số tham dự khoảng gần 120 người, trong đó khoảng gần 90 cháu. Con số này biến động trong từng buổi, vì các cháu bận học tập và làm việc nên rảnh buổi nào tham dự buổi ấy.
 
(Còn tiếp)

Tác giả bài viết: Lê Văn Hùng HT69

Nguồn tin: Gia đình Cựu Chủng sinh Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  • Đang truy cập65
  • Máy chủ tìm kiếm14
  • Khách viếng thăm51
  • Hôm nay11,471
  • Tháng hiện tại620,459
  • Tổng lượt truy cập11,372,813
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây