Đoản khúc cho người nằm xuống: Gioan Nguyễn Phú Thọ HT72

Thứ bảy - 16/05/2015 11:23

-

-
“…Cả một đời người dễ mấy khi khua gươm múa kiếm. Suốt kiếp ta bà nào có lần cưỡi ngựa bắn cung. Huynh đệ năm châu tề tựu đông đủ cả. Bạn hữu bốn bể luận mãi chuyện anh hùng. Ô hô !... [Bổ sung thêm lời trăn trối của anh Nguyễn Phú Thọ trước khi ra đi]
ĐOẢN KHÚC CHO NGƯỜI NẰM XUỐNG (3)
(Anh Gioan Nguyễn Phú Thọ HT72-73)

 
Sở dĩ tôi ghi thêm con số (3) vì đây là lần thứ 3, tôi viết lời ai điếu cho 3 anh em lớp 72-73 đã thiên cổ. Người đầu tiên là anh Nguyễn Đoàn, tiếp theo là cha Phan Miên, và bây giờ là anh Nguyễn Phú Thọ. Cả ba anh em lần lượt giã từ cuộc đời trong ba năm liền (2013-2015) và tất cả đều được an nghỉ nghìn thu trong vòng tay anh em…

Xem toàn bộ hình ảnh (Nguồn hình ảnh: Trần Hiến HT72):   BẤM VÀO ĐÂY
 
Dù đã tiên lượng xấu về tình trạng ung thư của anh Gioan Nguyễn Phú Thọ, nhưng khi nhận hung tin, chúng tôi không khỏi bàng hoàng, xúc động cho một người anh em mình lặng lẽ đi xa khi chưa kịp nói lời từ biệt cuối cùng. Những hình ảnh thân thương của người quá cố lại trở về, những kỷ niệm hơn 40 năm về trước lại xuất hiện như mới xảy ra ngày hôm qua…
 
Gia đình anh Gioan nguyên quán tại họ đạo Mỹ Duyệt, Quảng Bình; bà con rất gần với cha Bartôlômêô Nguyễn Phùng Tuệ và cha Phêrô Phan Xuân Thanh (gọi bà cố cha Thanh là O ruột). Song thân anh Gioan di cư từ Quảng Bình vào Huế và định cư tại giáo xứ Phủ Cam.
 
Khi tôi vào TCV được 1 năm thì anh Gioan vào năm sau đó (1972). Cá tính hơi bị nổi bật nhờ hình dong cao lêu nghêu, tóc xoăn và đôi mắt rất linh lợi, về khoản hoang nghịch thuộc vào loại nhất nhì của lớp... Sau biến cố 75, bẳng đi một thời gian dài chừng một thập niên, chúng tôi lại được tao ngộ vào những dịp Lễ Giỗ anh Tôma Thiện. Và dù ở một nông trường cao su nằm tận miền Đông Nam bộ, nhưng buổi hội ngộ, lễ Giỗ nào, anh Gioan đều có mặt với anh em. Tôi còn nhớ cứ mỗi lần gặp nhau thì anh đều xin tôi những cuốn “Tờ liên lạc CCS Huế”, rằng: Em ở vùng sâu, không có điều kiện tìm kiếm thông tin, anh nhớ gửi các tờ Liên Lạc cho em. Thuở đó, khi chưa có trang web CCSHuế, chưa có diễn đàn emailgroups, thì mọi tin tức về TGP Huế, về anh em đồng môn Hoan Thiện, đều được đăng tải trên tờ Liên Lạc, cho đến số 20 thì hoàn thành nhiệm vụ, nhường chỗ cho trang mạng vừa mau lẹ, vừa tác nghiệp dễ dàng…
 
Điều đó dù nhỏ bé, nhưng đủ nói lên tấm lòng da diết đầy thương cảm của anh Giuse luôn nhớ đến TGP nhà, nhớ đến quý ân sư, và cả anh em đồng môn đang lưu lạc khắp mọi nơi trên thế giới. Dịp Hội Ngộ 40 năm Hồng Ân lớp HT72-73 vào mùa hè 2012 tại ba Ngòi, Cam Ranh, anh trưởng lớp Trần Hiến đã mời tôi tham dự. Tôi đã được vinh hạnh sống những ngày đầy tình nghĩa huynh đệ ngút ngàn với lớp HT72-73 nói chung và với anh Gioan nói riêng. Đây là lần gặp mặt đông đủ nhất của lớp từ trước đến nay.
 
“…Cả một đời người dễ mấy khi khua gươm múa kiếm
Suốt kiếp ta bà nào có lần cưỡi ngựa bắn cung
Huynh đệ năm châu tề tựu đông đủ cả
Bạn hữu bốn bể luận mãi chuyện anh hùng

Ô hô !
 
Hạnh phúc buổi trùng phùng
Nước mắt ngày đoàn tụ
 
Cảm kích ân sư một thời dưỡng dục hy sinh vất vả
Đa tạ mái trường nhiều năm ấp ủ che chở lo toan
…”
 
Vậy mà từ mùa hè đó đến nay, các huynh đệ HT72-73 đã có 3 anh em lần lượt nằm xuống, để lại biết bao thương tiếc vô vàn cho những người ở lại. Dịp Hội Ngộ CCSHuế lần 2 vào tháng bảy năm ngoái 2014, anh Gioan là một trong những người đăng ký đầu tiên về tham dự HN. Suốt cả quãng đường xa quan tái, anh Gioan chỉ cầm hơi bằng mẫu bánh quy và nước lã vì căn bệnh trầm kha đã di căn vào lục phủ ngũ tạng, nên không ăn uống được chi nhiều, vậy mà anh Gioan vẫn vui vẻ, chấp nhận Thánh ý. Tôi chưa hề nghe anh than vãn, kể lể chi cả. Có lẽ lần về với Mẹ La Vang cuối cùng này, anh Gioan muốn xin ơn Đức Mẹ cho được thoát khỏi bệnh nan y:
 
“…Đây giếng ngọt tuôn trào ân tứ
Chừ uống vào, mát dịu tâm can
Mẹ ban ơn mở cửa Thiên Đàng
Phù nhân thế, sá gì lương giáo…”
  
Nhưng ý Chúa thật nhiệm mầu. Ngài muốn đưa ngay anh Gioan vào chung hưởng vinh quang viên mãn. Ngài  ân thưởng ngay cho tôi tớ trung thành với Ngài. Ngài đặt anh Gioan vào hàng ngũ các Thánh ở trên trời và Ngài cất khỏi mọi đau khổ, bi lụy, tuyệt vọng vì tội nguyên tổ nơi anh Gioan.
 
Buổi kinh nguyện từ biệt vào chiều ngày 13 tháng 5 và Thánh Lễ an táng vừa qua, tôi nhận thấy có rất nhiều anh em đến tham dự: Anh Lê Thiện Sĩ, đại niên trưởng AN47, hai anh HT65 cùng lớp với cha Alfongsô Thạch, bào huynh của anh Gioan, một anh HT66, bốn anh HT71 và 20 anh em đồng lớp HT72 cùng tham dự giờ kinh nguyện từ biệt, sốt sắng xin phó dâng linh hồn Gioan trong tay Chúa. Niên trưởng Lê Thiện Sĩ cảm động khi nhìn thấy anh em đông đủ tề tựu bên linh cửu anh Gioan, đã chia sẻ tâm tình cảm phục tự đáy lòng của người anh cả trước nghĩa cử của mọi người, cũng vì một chữ tình mà đến đây bên cạnh người anh em nằm xuống. Niên trưởng đã thay mặt nhà trường chia buồn sâu sắc đến chị quả phụ Gioan, các cô nhi mất cha và cả tang quyến. Sau khi đưa người anh em đến nơi an nghỉ ngàn thu, chúng tôi trở về nhà đám cầu nguyện và an ủi chị quả phụ và các con của anh Gioan. Chúng tôi từ giã người anh em yêu mến của mình và tang quyến vào lúc 8h30 ngày 14 tháng 5.

 
 
Với cha Phaolô Nguyễn Văn Hiệu, ngài luôn có mặt tại mỗi đám tang của các bạn mình, từ anh Nguyễn Đoàn, cha Phan Miên, anh Gioan, ngài đều có mặt đầy đủ. Dù công việc mục vụ bề bộn tại nhà thờ kinh tế mới Nam Đông TGP Huế, ngài đã gác lại mọi chuyện, đáp xe đò vào đưa tiễn người bạn cùng lớp của mình, đồng thời xốc lại tinh thần huynh đệ cho lớp HT72-73. Ngài đã chủ tế Thánh Lễ an táng và chủ sự nghi thức cuối cùng hạ huyệt. Sự hiện diện kịp thời của ngài đã làm cho tang quyến và cho cả mọi người được vơi đi nỗi đau thương, mất mát không gì bù đắp được.

 
 
Khi tham dự tang lễ ở đây, chúng tôi mới biết anh Gioan là thành viên rất đáng nể của HĐMV nhà thờ Xuân Đường. Suốt nhiều năm nay, anh Gioan đã hy sinh, đóng góp vào công việc phục vụ vô vị lợi của mình cho giáo xứ. Sự ra đi của anh Gioan đã làm cho nhiều đoàn thể, quý chức trong giáo xứ thương cảm và ngậm ngùi. Tôi được nghe chị quả phụ tâm sự rằng: Anh Gioan đã vui vẻ chấp nhận Thánh ý, không hề tỏ vẻ tiếc nuối, tuyệt vọng, và chuẩn bị kỹ càng cho ngày ra đi của mình và mặc dù đau đớn thể xác cùng cực, nhưng chưa bao giờ tỏ vẻ ra bên ngoài, chỉ biết thầm lặng phó thác cho Chúa.
 
Xin chia sẻ nỗi đau thương mất mát với gia đình anh Gioan, với anh em HT72-73. Cuối cùng xin nguyện một lời kinh chuông nguyện hồn ai cho linh hồn Gioan được mau sớm hưởng phần phước thanh nhàn.
 
Sàigòn ngày 15/5/2015
Mic. Nguyễn Hùng Dũng HT71


Lời trăn trối của anh Gioan Nguyễn Phú Thọ HT72
(Nguyên văn viết bằng thư tay, xem bên dưới)
 
Anh em ơi! Mình đuối lắm rồi, chẳng biết khi nào Chúa gọi về đây, chắc chẳng còn bao lâu nữa.
 
Anh em ơi! Ở TCV.vỏn vẹn chỉ có 04 năm, nhưng không biết bao là kỷ niệm. 04 năm buồn vui sướng khổ có nhau, nhất là sau ngày giải phóng, anh em vẫn liên lạc tìm nhau về dưới một mái nhà Hoan Thiện.
 
Anh em ơi! Trong suốt thời gian qua, cám ơn anh em đã giúp đỡ tiền bạc cũng như gọi điện hỏi thăm chẳng sót ai, cám ơn anh em đã động viên, an ủi thăm hỏi lúc cơn đau của bệnh ung thư hành hạ.
 
Anh em ơi ! Với tính nóng nảy của mình, bướng bỉnh dữ tợn, cọng với tính háo thắng đã làm cho anh em đôi lúc phải phiền lòng, cũng như đôi lúc phạm đức công bằng đến anh em.
 
Anh em ơi! Cho mình xin lỗi hết mọi người. Cho mình xin lỗi đến các anh lớp lớn, các Cha Giáo, các em nhỏ mà mình đã gây phiền toái cho mọi người.
 
Anh em ơi! Cho mình xin lỗi, ngàn lần xin lỗi. Xin Qúy Cha, các anh và anh em lớp 72 Hoan Thiện tiếp tục cầu nguyện cho con.
 
Tạm biệt mọi người-Hẹn gặp nhau trên Thiên Đàng.
 
Con: Jn.Nguyễn-Phú-Thọ HT72

Tác giả bài viết: Mic. Nguyễn Hùng Dũng HT71

Nguồn tin: Gia đình Cựu Chủng sinh Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  • Đang truy cập66
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm62
  • Hôm nay22,104
  • Tháng hiện tại283,991
  • Tổng lượt truy cập23,100,894
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây