Hành trình về Roma. Phần 4: Tham dự mở Án Phong Chân Phước Đức Cố HY FX.

Thứ năm - 12/04/2012 11:03

-

-
Thánh lễ cầu nguyện cho Lễ Mở Án Phong Chân Phước Tôi Tớ Chúa ĐHY F.X. Nguyễn Văn Thuận được tổ chức vào lúc 8 giờ 30 sáng thứ sáu 22/10/2010 tại nhà thờ Santa Maria della Scala.
Hành trình về Roma.
Phần 4: Tham dự mở Án Phong Chân Phước Đức Cố HY FX.
 
Tác giả: Nguyễn Cả PX61 - Ngày đăng: 26/10/2010

 
LỄ MỞ ÁN PHONG CHÂN PHƯỚC
 
Thánh lễ cầu nguyện cho Lễ Mở Án Phong Chân Phước Tôi Tớ Chúa ĐHY F.X. Nguyễn Văn Thuận được tổ chức vào lúc 8 giờ 30 sáng thứ sáu 22/10/2010 tại nhà thờ Santa Maria della Scala. Đây là nhà thờ hiệu tòa của ĐHY Thuận mà tương lai có thể thi hài ngài sẽ được di chuyển về đây yên nghỉ.
 
Từ 7 giờ, chúng tôi đã nhờ nhân viên khách sạn hẹn taxi đến đón lúc 7 giờ rưỡi vì được biết đường lái xe khoảng 15-20 phút. Khốn nỗi, đường sá Roma chằng chịt và có quá nhiều Đền Thờ, đến độ các nhà thờ nhỏ không có tên trong bản đồ, nên tài xế chịu thua. Chúng tôi đành xin lỗi tài xế. May thay, một vị Đức Ông ở chung khách sạn cũng cầm trên tay Thư Mời, chúng tôi biết là sẽ đi đến đó nên xin phép tháp tùng.
 
Trong lúc chờ đợi taxi ngoài sân, tôi bì bỏm vài câu tiếng Anh, Pháp, rồi Spanish nữa. Nhưng Đức Ông kia cho biết là người Đức, chỉ nói thêm được Italian mà thôi. Vậy là chúng tôi dùng tay chân mà diễn đạt để hiểu nhau. Ngài cho biết Cardinal Thuan là Santo, khi chỉ tay lên trời. Xin tạ ơn Chúa, chúng ta tự hào về Tôi Tớ Chúa ĐHY F.X., một người con ưu tú của Giáo Hội, đồng thời của giáo phận Huế, cũng là thành viên xuất thân từ TCV An Ninh, cùng lớp cùng trường với nhiều vị niên trưởng của chúng ta. Gia Đình CCS Huế chúng ta có quyền hãnh diện về ngài, hầu noi gương sáng của ngài.
 
Được biết, trong lịch sử giáo hội toàn cầu, chỉ có 4 vị Hồng Y được phong hiển thánh. Chúng ta hy vọng ĐHY F.X. sẽ vinh dự là vị hồng y hiển thánh thứ 5. Riêng Á châu, vào năm 2007, một nữ tu Ấn Độ được phong hiển thánh và VN chỉ có Các Thánh Tử Đạo.
 
Chúng tôi vào nhà thờ khi mọi hàng ghế đã kín mít, đành đứng phía sau. Vội vàng chụp tấm hình di ảnh lớn của ngài được dựng đứng trên Cung Thánh. Kỳ lạ, hình ngài không vào trong máy ảnh! Tôi thử lại lần thứ hai, rồi lần thứ ba cũng vậy. Lập tức tôi chia sẻ điều lạ lùng này với bà xã tôi cũng như vài nữ tu ngồi trước mặt! Rồi một nữ tu VN nào đó đã chụp ảnh giúp tôi. Một cảm giác lành lạnh chạy trong da thịt, tôi nghe như có tiếng nói rõ ràng với nụ cười rằng Cha đang ở trên trời rồi, treo làm gì nơi đây nữa! Tôi thầm vui, khi nghĩ là cha thương con, trò chuyện cùng con.
 
Đoàn đồng tế khá đông. Tôi tò mò đếm được 82 linh mục gồm VN và quốc tế, 8 vị Hồng Y và Tổng Giám Mục, Giám Mục. Đó là chưa kể một số vị Hồng Y, Giám Mục, linh mục, nhân viên giáo triều hay các tu sĩ được biết ĐHY F.X. khi còn tại thế, chỉ tham dự thánh lễ mà không mặc lễ phục. ĐHY Peter K.A. Turkson, gốc người Ghana, Chủ Tịch Hội Đồng Toà Thánh Công Lý và Hòa Bình chủ tế. Ca Đoàn do Hội Liên Tu sĩ Nam Nữ VN tại Roma phụ trách. Riêng lời nguyện giáo dân gồm 4 ngôn ngữ: Việt, Anh, Pháp, Ý. Vì không hạn chế số lượng người tham dự, nên có khoảng 5-600 người đến cầu nguyện trong thánh lễ này.
 
Lạy Chúa, khi mọi người hiện diện nơi đây đến từ khắp bốn phương trời, thuộc nhiều quốc gia dân tộc trên thế giới, hiệp thông cầu nguyện cho một người VN chúng con là ĐHY F.X., chúng con xin cảm tạ Chúa. Đường Hy Vọng là một linh đạo. Sống chứng nhân đức tin là một linh đạo. Giờ phút này nhiều con dân VN muôn nơi hướng lòng hiệp thông cầu nguyện về lễ mở án phong chân phước cho ngài. Xin cho tất cả chúng con biết sống hy vọng, đem niềm vui mừng được làm con cái Chúa đến chia sẻ cho tha nhân.
 
Thánh Augustin đã nói: Người ta nên Thánh, sao tôi không nên Thánh? Ừ nhĩ, chúng ta có thể nên Thánh được, nếu muốn và bắt đầu từ giây phút này. Xin Mẹ Lavang đồng hành, hướng dẫn cuộc đời chúng con nên giống hình ảnh tốt lành, tràn ngập yêu thương thánh thiện và tha thứ như Tôi Tớ Chúa ĐHY F.X. Nguyễn Văn Thuận của chúng con.
 

Hình 01: Ca Đoàn Liên Tu Sĩ VN tại Roma
 

Hình 02: Bà Nguyễn Thị Hồng, em gái út của ĐHY F.X. đọc đáp ca
 

Hình 03: ĐHY Peter Turkson giảng lễ
 

Hình 04: Cô Nguyễn Thị Hương Lan, cháu Đức Cố HY FX.
 

Hình 05: Anh chị Nguyễn Cả, Lm Nguyễn Văn Dụ PX61, ÔB. Cố Lê Ngọc Bình AN49
 

Hình 06: Lm Lê Đăng Ảnh PX61 và một số bà con California hành hương
 
CÁC GIẢI THƯỞNG NGUYỄN VĂN THUẬN 2010
 
Sau thánh lễ tại nhà thờ Santa Maria della Scala, chúng tôi vội đi đến Trường Đại Học Giáo Hoàng Laterano . Đây là năm thứ ba, vào lúc 10 giờ rưỡi hôm nay, các giải thưởng được trao tặng do sự tài trợ của Tổ Chức Thánh Matthêu thuộc Hội Đồng Tòa Thánh Công Lý và Hòa Bình. ĐHY Renato Rafaele Martino Cựu Chủ Tịch Hội Đồng Tòa Thánh Công Lý vả Hòa Bình chủ trì buổi phát phần thưởng, gồm bức tượng nhỏ Thánh Matthêu, tượng trưng cho giải thưởng và một số hiện kim.
 
"Giải Thưởng Nguyễn Văn Thuận- Đoàn kết và Phát triển" dùng để vinh danh các cá nhân, tổ chức hay hiệp hội đã thực hiện tốt đẹp, hiệu quả các dự án, công trình nhân đạo trong các quốc gia đang phát triển. Mục đích của các công việc này là bảo vệ nhân quyền, đề cao và phát huy các nguyên lý Tin Mừng theo đường hướng của học thuyết xã hội của Giáo Hội. Năm nay, một số cá nhân và tổ chức được nhận phần thưởng như sau:
 
1. Tiến sĩ Juan Somavia người Chilê, Tổng Giám Đốc Lao Động Quốc tế.
2. TGM Giuseppe Molinari thuộc TGP L'Aquila, nước Ý.
3. Tổ Chức Thánh Camille, vì các công trình thực hiện tại Burundi.
4. Linh mục Marcelo Rossi, Brasil.
5. Cộng Đoàn Nữ Tử Bác Ái Thánh Vincent de Paul tại Haiti.
 
Kính mời quý vị và các bạn xem một số hình ảnh. Các tham dự viên được phát máy chuyển ngữ để hiểu và theo dõi chưong trình.
 

Hình 07: Lm Nguyễn Huy Bảo TGP Los Angeles, đã bảo vệ luận án về Linh Đạo của ĐHY Thuận,
giảng lễ tại mộ ĐHY F.X hôm 21/10/2010.
 

Hình 08: Dr. Juan Somavia.
 

Hình 09: Nữ Tử Bác Ái Thánh Vincent de Paul tại Haiti.
 

Hình 10: TGM Giuseppe Molinari thuộc TGP L'Aquila, Ý.


Hình 11: Mr. Gregoire Ahongbonon, Hội Trưởng Các Tổ Chức Thánh Camille, Burundi.
 

Hình 12: Linh mục Marcelo Rossi, Brasil.
 

Hình 13: Nguyễn Cả, ĐHY Renato Rafaele Martino, Mr. Gregoire Ahongbonon Burundi.
 

Hình 14: Đức TGM Huế và Nguyễn Cả
 

Hình 15: Đức TGM Huế và một số giáo dân đến từ Mỹ.
 
LỄ KHAI MẠC CUỘC ĐIỀU TRA CẤP GIÁO PHẬN
 
Từ Đại Học Giáo Hoàng Laterano đi bộ qua Sảnh Đường Hòa Giải trong Điện Lateran mất khoảng 10 phút. Thời gian này tôi đi bộ chung và trò chuyện cùng Đức TGM Huế, chia sẻ cùng ngài về sinh hoạt CCS chúng ta, nhất là về Đại Hội 50 Năm Hồng Ân Hoan Thiện vào hè 2011. Nơi Sảnh Đường này, vào lúc 12 giờ trưa hôm nay 22/10/2010 sẽ diễn ra Nghi Lễ Khai Mạc Cuộc Điều Tra Cấp Giáo Phận về cuộc đời và các nhân đức, thánh thiện của ĐHY F.X.
 
Chỉ hai trăm người có Thư Mời mới được vào đây. Nhưng tôi thiết tưởng con số đông hơn, vì riêng lực lượng truyền thông, báo chí cũng lên đến hàng chục. Nhóm của anh Thái bên California với Little Saigon TV, rồi SBTN TV với phóng viên Thu Hà... Các phóng viên báo chí ngoại quốc vào đây đều đã được Phòng Báo Chí Tòa Thánh công nhận và có giấy phép để thu hình các bài đọc và các nghi lễ.
 
Chủ sự nghi lễ là ĐHY Agostino Vallini, Giám Quản Roma và ĐHY Peter K.A. Turkson, Chủ Tịch Hội Đồng Toà Thánh Công Lý và Hòa Bình. Trong khóa họp trọng thể này, các ghế ngồi đều được ghi tên dành riêng từng vị. Một số anh chị em VN chúng tôi vinh dự vào đây, có được vé đứng là quý báu rồi.
 
Xin được giới thiệu với quý vị và bạn đọc vài tài liệu và hình ảnh.
 

Hình 16: ĐHY Turkson trả lời báo chí.
 

Hình 17: Ảnh ĐHY F.X. Nguyễn Văn Thuận trong Sảnh Đường Hòa Giải.
 

Hình 18: Chủ Tọa Đoàn lắng nghe biên bản cuộc điều tra.
 

Hình 19: Một số ĐHY, TGM, GM cùng tham dự.
 

Hình 20: ĐHY Turkson cám ơn Chủ Tọa Đoàn. Hai người VN là nhân chứng đến từ Hà Nội.
 

Hình 21: Vui mừng và Hy vọng khi mọi việc được thông qua tốt đẹp.
 

Hình 22: Anh chị BS Nguyễn Duy Trinh GP Nha Trang, ở Michigan, NK 1966-1968
học Seconde & Premiere tại Hoan Thiện và Thiên Hữu.
 

Hình 23: Thầy Nguyễn Vạn Huy Denver, Colorado, được ơn chữa lành nhờ lời chuyển cầu của ĐHY F.X.
  

Hình 24: Một ĐHY Tây Ban Nha đến dự lễ.
 

Hình 25: Anh Thượng, anh Cả và ĐHY Turkson, Chủ Tịch Hội Đồng Toà Thánh CL&HB.
 

Hình 26 : Cha Bảo, bà ngoại và mẹ, ĐÔ Cao Minh Dung, ĐHY Peter Turkson, anh chị Nguyễn Cả.
 

Hình 27: ĐÔ Phan Văn Hiền và anh chị Nguyễn Cả.
 
Nguyễn Cả PX61 tường thuật
Roma 22/10/2010
 
(Còn tiếp)

Tác giả: Nguyễn Cả PX61

Nguồn tin: Gia đình Cựu Chủng sinh Huế.

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập63
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm61
  • Hôm nay21,065
  • Tháng hiện tại811,859
  • Tổng lượt truy cập65,203,768
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây