Hành trình về Roma. Phần 2: Vinh dự yết kiến Đức Giáo Hoàng.

Thứ năm - 12/04/2012 08:40

-

-
Đại diện Gia đình Cựu Chủng sinh Huế được vinh dự sắp đặt chỗ ngồi riêng ở vị trí cao nhất trong buổi triều yết và được yết kiến Đức Giáo Hoàng Benedict XVI.
Hành trình về Roma. Phần 2: Vinh dự yết kiến Đức Giáo Hoàng.
 
Tác giả: Nguyễn Cả PX61 - Ngày đăng: 20/10/2010

Tường thuật từ Roma: Hành trình về Roma. Phần 2. Buổi triều yết chung và yết kiến riêng Đức Giáo Hoàng.
 
TRIỀU YẾT CHUNG VÀ YẾT KIẾN ĐỨC GIÁO HOÀNG
 
Hằng tuần vào ngày thứ Tư, Đức Giáo Hoàng Bênêđict XVI có buổi tiếp kiến chung giáo dân tại Công Trường Thánh Phêrô lúc 10 giờ 30 sáng. Nhưng vì số lượng đông, nhất là nhân viên an ninh kiểm tra người vào Công Trường qua các screen machines, các đoàn hành hương thường đến rất sớm hầu kiếm chỗ ngồi gần lối xe Đức Giáo Hoàng có thể sẽ đi ngang qua. Riêng chúng tôi đã có Giấy Phép vào khu vực đặc biệt nên có phần thong thả.
 
Mặc dù vậy, anh Hoàng Đình Thượng và bà cụ đã đến khách sạn nơi tôi trú ngụ trước 8 giờ. Tội nghiệp mẹ anh Thượng đã 87 tuổi vẫn còn hăng hái và sức khỏe để đi bộ cùng chúng tôi chừng 10 phút đến Công Trường. Hàng ngàn người đã vào bên trong. Một số linh mục, tu sĩ nam nữ cũng nối đuôi, chen lẫn cùng giáo dân sắp hàng ở 5 lối ra vào.
 

Hình 01 từ trái: Anh Hoàng Đình Thượng, mẹ anh Thượng và anh chị Nguyễn Cả.
 
Bà con chúng tôi được đưa vào lối riêng, phía trên cao. Một bên hông khán đài, nơi Đức Giáo Hoàng sẽ đọc các Giáo Huấn, Sắc Lệnh trong tuần...Trời âm u, gió nhẹ. Mọi người như thầm cầu nguyện cho từng áng mây mù trôi qua nhanh. Bỗng từng giọt mưa rơi lất phất, bao nhiêu là chiếc dù che mưa cá nhân được bung ra. Chúng tôi hoàn toàn bất ngờ vì thiếu chuẩn bị. Nhưng mưa lại tạnh nhanh rồi trời trong sáng, ấm áp.
 
Đối diện phía bên kia là mấy hàng ghế của quý Đức Hồng Y, quý Giám Mục. Một dãy sát khán đài khoảng 15 ghế, sau này tôi biết là dành cho Bộ Nghi Lễ, các nhân viên hướng dẫn chương trình.
 

Hình 02: Vị trí anh Thượng và bà cụ ngồi.
 

Hình 03: Vị trí anh chị Nguyễn Cả ngồi
 

Hình 04: 4 lính Thụy Sĩ đứng chào
 

Hình 05: Ngồi phía trên nhìn xuống
 
Có hai nhiếp ảnh gia trao tôi tấm danh thiếp. Người sau đưa tôi tấm thiệp ghi L'Osservatore Romano, Photographic Service. Anh ta nói tiếng Anh lơ lớ như tôi là ảnh chụp với ĐGH sẽ có sau 2 giờ chiều và có thể order DVD quay ngày hôm nay. Điều tôi hiểu được khi qua đây là nền kinh tế của nước Ý một phần lớn do nguồn thu từ du lịch. Vì rõ ràng là hàng chục ngàn du khách hôm nay phần lớn tiền chi đều vào ngân quỹ nước Ý. Nhưng nếu tôi đến L'Osservatore Romano là giúp trực tiếp vào ngân sách Vatican. E rằng hầu hết du khách không hay biết điều này!
 
Một đội Tây nhạc biểu diễn. Xe Mobile của ĐGH xuất hiện và chạy chậm vòng quanh các khu vực phía dưới Công Trường rồi lên khán đài. Xe chạy ngang qua trước mặt chúng tôi. Xe dừng lại, ngài bước xuống và không đi chào bắt tay một ai, nhưng lên ngay trên khán đài.
 
Các MC của Bộ Nghi Lễ giới thiệu lên ĐGH từng phái đoàn, quốc gia hay đoàn hành hương thì từng nhóm hay góc nào đó reo hò, vỗ tay... Có nhiều đoàn mang theo cờ quốc gia, khí cụ hay khăn choàng đồng phục... Đức Giáo Hoàng đọc các Huấn Từ bằng nhiều thứ tiếng: Ý, Tây ban Nha, Đức, Mỹ, Anh...
 
Khoảng trưa, sau Kinh Pater Noster là chấm dứt buổi triều yết ĐGH. Các vị Hồng Y và Giám Mục lần lượt lên hôn nhẫn và chào ĐGH Beneđict XVI. Kế tiếp, Ban Nghi Lễ cho phép khoảng 80 người ngồi khu vực đặc biệt sắp hàng tuần tự lên gặp Vị Đại Diện Đức Kitô. Xa xa phía dưới, hàng chục ngàn giáo dân vẫn còn ngồi đó và như thầm ước mơ được đứng vào vị trí của chúng tôi. Vừa đến trước mặt ĐGH, có lẽ nhìn thấy chiếc áo dài của bà xã tôi, vị Hồng Y bên cạnh vội lên tiếng Vietnam, Vietnam. Chúng tôi cùng lặp lại và thân thưa với Ngài: Vietnam, Vietnam. Viva Papa. Viva Papa. Thank you. Thank you. Ngài đáp từ: Vietnam, Vietnam.
 
Hai tiếng Vietnam Vietnam như nghe trong lòng chúng tôi dậy sóng. Biết bao là tình cảm xúc động, nghẹn ngào thương nhớ về quê hương dấu yêu, về anh em và tất cả mọi người. Thú thật, những giây phút được ngồi kề cận và triều yết Đức Giáo Hoàng, tôi thương nhớ đến mọi anh em, từng tên, từng người trong Ban Điều Hành, trong các Ban Đại Diện bên quê nhà, trong các vùng xa xôi. Tôi cầu nguyện cho mỗi Đức Ông, mỗi quý cha, từng vị niên trưởng, từng bạn bè và những ai kém may mắn hơn tôi.

 
 
Được chung vinh dự với bà xã ngồi trên đây, tôi thương quý phu nhân đã suốt đời hy sinh cọng tác xây dựng gia đình chúng ta. Tôi xin cám ơn tất cả. Nhờ có tất cả anh em, nên tôi có được diễm phúc này. Xin được chia sẻ niềm hân hạnh với anh em, mặc dù viết ra tâm tình lúc này chắc chắn có nhiều thiếu sót vì tôi đang bức xúc và sức khỏe mỏi mệt. Nguyện xin Thiên Chúa thương và chúc lành cho GĐ CCS Huế chúng ta.
 
Ngày mai chúng tôi sẽ đi viếng mộ Thánh Phanxicô Assissi, chiều dự lễ tại mộ ĐHY F.X. Thuận.
 
Nguyễn Cả PX61
 

CHÚT SUY TƯ
 
Trên đường đi Roma
Con suy tư mãi miết
Về linh đạo cha viết:
Chỉ chọn Chúa mà thôi.
 
Bao cay đắng cuộc đời
Tiền tài rồi danh vọng
Biến tan như bọt sóng
Chúa vẫn sống trong tôi.
 
Tháng mười, kinh mân côi
Trên máy bay con đọc
Lòng không tập trung được
Cũng xin Chúa đồng hành.
 
Vượt thời gian không gian
Cho con yêu Thánh Thể
Bám víu vào Đức Mẹ
Làm nhân chứng đức tin.
 
Chu toàn bổn phận mình
Sốt sắng từng công tác
Là thánh hóa người khác
Qua mọi việc ta làm.
 
Đêm tha hương nỗi niềm
Nhớ gia đình bè bạn
Hiệp nhất trong kinh nguyện
Là thiết thực yêu thương.

 
Nguyễn Cả PX61
Viết trên Đại Tây Dương,
18/10/2010

Tác giả: Nguyễn Cả PX61

Nguồn tin: Gia đình Cựu Chủng sinh Huế.

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập66
  • Hôm nay21,065
  • Tháng hiện tại812,434
  • Tổng lượt truy cập65,204,343
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây