Vài kỷ niệm về Tiểu Chủng viện Phú Xuân. Phần 2.

Thứ tư - 08/06/2011 12:01

-

-
Quay lại khúc phim đáng ghi nhớ trong những ngày đầu bước chân vào CV. Tôi xin nói chuyện về nhà ngủ. Trước khi vào nhà ngủ, sau giờ cơm tối các chú lớn nhỏ rời nhà ăn và cùng nhau đi dạo, đi tới đi lui trong sân, dọc hành lang tùy theo thời tiết...
VÀI KỶ NIỆM VỀ TCV PHÚ XUÂN (tiếp)
 
Trần Văn Mỹ PX57
 
Các bạn CCS Phú Xuân thân mến,
 
Để tiếp tục ghi lại vài kỷ niệm thân thương một thời chủng viện, tôi ghi lên đây chuyện ngày Thứ Năm Tuần Thánh. Tuần Thánh ở TCV ngày đó như sau: Từ Thứ Năm đến Chủ Nhật Phục Sinh, chúng tôi đều được nghỉ học, không đi lớp để trả bài. Nhưng phải làm một số việc trong chủng viện như sau:
 
Sáng Thứ Năm Tuần Thánh, thay vì thánh lễ như thường lệ thì đọc kinh Lễ Đèn. Từ khi còn nhỏ, khi đọc kinh Lễ Đèn ở giáo xứ là đọc cả 15 Sự Thương Khó. Bây giờ vào CV, Tam Nhật Thánh mỗi ngày chỉ đọc có 5 sự thôi. Quá nhanh so với bên ngoài thời đó. Tôi không nhớ ai đọc, bằng tiếng Việt hay Latin, bạn nào nhớ xin chỉ giáo.
 
Sau đó chúng tôi dùng điểm tâm như thường lệ, rồi vào nhà học theo chương trình đã xếp đặt hằng ngày. Hết giờ étude là bắt đầu được phân chia công việc. Lớp 4 của chúng tôi chùi các đồ đồng trong nhà thờ như chân đèn, bình hương và mọi vật dụng bằng đồng là chùi hết. Lấy chi mà chùi đây? Xin thưa là lấy tro ở nhà bếp, nhổ me đất trộn với cát mà chùi. Hồi đó làm gì có dầu mà chùi cho láng? Miễn sao cho sạch là được. Các lớp khác lo dọn dẹp nhà thờ, mọi nơi ngăn nắp sạch sẽ. Chú Lê Công Mỹ lo tập giúp lễ mỗi ngày trong Tam Nhật Thánh. Rồi tập hát...
 
Trong những năm ở CV, mỗi năm có 2 thánh lễ đêm, đó là Lễ Vọng Giáng Sinh và Vọng Phục Sinh. Sau thánh lễ đêm, các chú lại được vào nhà ăn một lần nữa, được ăn cháo thịt bò theo ngôn từ hiện nay là bồi dưỡng, rồi đi ngủ.
 
Ngày thứ Hai sau chủ nhật Phục Sinh, các chú được đi dạo cả ngày. Năm đó chúng tôi được đi "tham quan" Đại Nội, Cửa Ngọ Môn, ban trưa ăn cơm tay cầm bánh mì. Chiều về là sinh hoạt thường lệ. Trong các ngày lễ lớn, buổi chiều thường có Hát Kinh Chiều bằng tiếng latin theo sách hát Chant Grégorien.
 
Thôi nhé! Quay lại khúc phim đáng ghi nhớ trong những ngày đầu bước chân vào CV. Tôi xin nói chuyện về nhà ngủ. Trước khi vào nhà ngủ, sau giờ cơm tối các chú lớn nhỏ rời nhà ăn và cùng nhau đi dạo, đi tới đi lui trong sân, dọc hành lang tùy theo thời tiết. Lúc này là lúc mà các chú trực bàn và đọc sách đang ăn sau mọi người. Khi có tiếng chuông nhỏ là mọi người bắt đầu lần hạt bằng tiếng latin, đi lại quanh sân. Các chú nhỏ đi theo sau các chú lớn xướng kinh.
 
Tối thứ hai đọc 5 sự Vui, tối thứ ba đọc 5 sự Thương và tối thứ tư đọc 5 sự Mừng, luân phiên như thế. Nhưng thứ Bảy và Chủ nhật luôn đọc 5 sự Mừng. Lần hạt xong là vào nhà thờ đọc kinh tối, kết thúc kinh tối là hát kinh Salve Regina. Trong kỳ Đại Hội CCS Huế HN lần thứ nhất năm ngoái có lần hạt tiếng latin nhưng không hát Salve Regina. Rời nhà thờ là vào nhà ngủ, treo mùng, vệ sinh cá nhân. 9 giờ là có hồi chuông reng, mọi người lên giường.
 
NHÀ NGỦ LỚP PX57
 
Đầu tháng 9 năm 1957, sau khi qua một ngày khảo hạch tại TCV, có kết quả chấm điểm, các chú được thông báo trúng tuyển và cho biết ngày nhập học. Chẳng biết có ai rớt không? Nhưng tôi biết đa số anh em chúng tôi ở Phủ Cam lúc đó đông lắm, không những chính gốc Phủ Cam mà có rất nhiều anh em di cư vào cư ngụ như Nguyễn Văn Phúc, Nguyễn Văn Nghĩa, Bùi Thông Quý, Lê Ngọc Hường, Nguyễn Văn Thi... các bạn từ Quảng Bình vào như Nguyễn Hữu Tôn, Hà Văn Ngôn, Nguyễn Kim Suyền...đều thi đậu hết. Thế là chúng tôi nhập chủng viện cùng ngày.
 
Năm đó lớp 4 chúng tôi được CV chia cho ngủ ở nhà trệt bên cạnh nhà thờ. Dãy nhà này có 3 phòng lớn. Phòng 1 tôi nằm cuối cùng, vần chữ M. Phòng 2 từ chữ N và phòng 3 từ vần T...Mỗi phòng khoảng 20 chú. Phòng 1 cận nhà thờ, phòng 3 gần nhà giặt. Suy nghĩ đơn sơ lúc bấy giờ là sợ ngủ quên, nên chúng tôi nhắc nhở nhau là nhớ thức nhau dậy.
 
Đêm đầu tiên ngủ CV, mặc dù trước đó đã được các chú lớp lớn giúp đỡ, hướng dẫn cặn kẽ từng ly từng tí, chúng tôi vẫn nhiều lo lắng, thao thức, đêm nghe tiếng ếch nhái và dế kêu vang mà lo sợ, nhớ nhà khi mà trời tối đen, không một ai dám bước ra ngoài. Nhưng rồi chúng tôi cũng mê man như chết, ngáy như kéo gỗ, lại có chú nằm gần tôi lại nghiến răng nghe thật não nùng, ghê rợn giữa đêm khuya.
 
Bỗng một hồi chuông lớn vang lên. CV hồi đó có 2 chuông. Chuông lớn gần nhà thờ ngân vang buổi sáng đánh thức các chú dậy, nhật một hằng ngày và dùng lúc Kinh Vinh Danh trong các ngày lễ Trọng. Một chuông nhỏ báo hiệu thay đổi giờ học, cơm trưa tối, giờ chơi...
 
Tiếng chuông quá lớn làm mọi người phải tỉnh thức dậy. Ngay sau đó, có một chú sẽ xướng lên Benedicamus Domino, rồi mọi người đều thưa lại Deo Gratias. Như vậy ý tưởng ngủ quên ban đầu sau đó không còn ám ảnh nữa, vì chúng tôi nằm ngủ quá gần chuông.
 
Một chuyện khó quên, đó là vào năm 1957 hệ thống nước máy đang còn hạn chế, nên mỗi chú phải có thau rửa mặt. Trước khi đi ngủ, mọi chú xuống nhà giặt ở cuối nhà ngủ lấy nước từ giếng để dành sáng mai súc miệng, đánh răng, rửa mặt. Có người cẩn thận hơn, đã lấy nước để dành lúc ban chiều sau giờ chơi. Cũng có chú quên hay làm biếng, đôi lúc lấy trộm nước hay sớt bớt nước của người khác. Chuyện gì sẽ xảy ra lúc đó?
 
Trong nhà ngủ, các chú thinh lặng tuyệt đối sau khi có hồi chuông báo nhè nhẹ. Các chú đều lên giường và không còn ai di chuyển qua lại. Không biết khi các chú ngủ, các cha có đi kiểm tra không? Tôi không thấy, nhưng cha Bề Trên sẽ nói cho mọi người biết trong giờ kinh giáo vào buổi tối. Chuyện Nồi Cháo cá Mùa Thi bị phát hiện là một bằng chứng. May mắn cha Hồ Văn Quý đã không báo cáo cha Bề Trên, hơn nữa lại vào kỳ nghỉ hè.
 
CHUYỆN NHÀ HỌC (ÉTUDE)
 
Nhà học là một phòng học rất lớn, cả 3 lớp đều dùng để soạn bài, làm bài tập hoặc học thuộc lòng các bài mà các cha giáo sư chỉ thị, nhất là vocabulaire bằng tiếng latin hay tiếng Pháp. Có nhiều chú ghi vào mảnh giấy nhỏ bỏ vào túi áo, lâu lâu đem ra học vài chữ lúc giờ chơi hay ở nhà ăn. Tôi có kinh nghiệm này, chỉ lén lút học mà không cho ai thấy.
 
Nhà étude còn làm lớp trả bài cho lớp 4. Năm sau, khi sĩ số ít lại, nhà này để lại cho lớp kế tiếp là PX58... Lớp PX57 chúng tôi sử dụng phòng nhỏ hơn. Vào buổi trưa, trước giờ ăn ngày thứ Năm hằng tuần, nhà étude có tập hát bằng tiếng latin. Thông thường cha Thọ tập hát, đôi lúc cha Bề Trên Tịch tập. Lớp 4 chúng tôi mới bắt đầu học latin nên cố gắng bắt chước hát theo các lớp 2, 3. Cuốn sách Chant Grégorien khá nặng, nốt nhạc khác với nhạc thông thường, thật là khó khi mới tập solfège.
 
Một kỷ niệm đáng ghi nhớ cho riêng tôi và các bạn lớp PX57 đó là: Vào một buổi trước giờ ăn trưa, chúng tôi thấy trong nhà học có trưng bày một cái bàn nhỏ trải khăn trắng, trên bàn có một chén thánh. Vài phút sau, cha Bề Trên dẫn 2 linh mục trẻ vào, đó là cha Nguyễn Văn Giáo và cha Nguyễn Khắc Hiền.
 
Thưa các bạn, nói cho văn hoa, đó là Vinh quy bái tổ. Hai tân linh mục trở lại mái trường xưa thăm các cha đàn anh và các thế hệ đàn em với những lời khuyên bảo đậm tình huynh đệ. Bấy giờ cha Giáo chủ tế và cha Hiền đồng tế. Có thể trong lớp tính theo vần ABC nên cha Giáo chủ tế chăng hay vì tuổi tác?
Thôi nhé, hẹn các bạn lần sau sẽ ghi thêm kỷ niệm về các sinh hoạt khác.
 
Trần Văn Mỹ PX57

Tác giả: Trần Văn Mỹ PX57

Nguồn tin: Gia đình Cựu Chủng sinh Huế

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập79
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm78
  • Hôm nay20,567
  • Tháng hiện tại809,910
  • Tổng lượt truy cập65,201,819
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây