Nhật ký hành hương Đất Thánh Israel – Ngày 16.10.2018

Thứ sáu - 19/10/2018 04:51

-

-
Trong suốt các điểm đến của ngày hôm nay, Đức TGM Giuse sẽ là người thuyết trình chính để giới thiệu các địa điểm hành hương với mọi người tham dự. Và sau hơn 2 giờ di chuyển bằng xe ô tô, phái đoàn đã đến địa điểm đầu tiên là sông Jordan,...
Nhật ký hành hương Đất Thánh Israel – Ngày 16.10.2018
 
Ngày hành hương thứ hai tại Đất Thánh Israel (16.10.2018), được bắt đầu lúc 07g15 (giờ Israel) với phần cầu nguyện đầu ngày do Cha Bênêđictô Phạm Tuấn chủ sự. Tất cả mọi người tham dự cùng hiệp ý để dâng ngày mới cho Thiên Chúa, và điều thật ý nghĩa hơn khi những lời kinh này được đọc lên ngay chính trên vùng đất mà Thiên Chúa bắt đầu công trình cứu chuộc loài người.
 
 
Trong suốt các điểm đến của ngày hôm nay, Đức TGM Giuse sẽ là người thuyết trình chính để giới thiệu các địa điểm hành hương với mọi người tham dự. Và sau hơn 2 giờ di chuyển bằng xe ô tô, phái đoàn đã đến địa điểm đầu tiên là sông Jordan, là nơi trong Kinh Thánh kể lại việc Chúa Giêsu được chịu phép rửa tại dòng sông này.

 
 
Thánh lễ đồng tế được cử hành lúc 09g30 tại một ngôi Đền nhỏ bên cạnh dòng sông Jordan lịch sử. Thánh lễ này do Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh chủ tế với ý lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa. Trong phần đầu lễ, Đức TGM Giuse mời gọi người tham dự xin ơn được tái sinh về phần linh hồn và hãy làm mới lại con đường ơn gọi đức tin của bản thân mình.
 
Trong bài giảng lễ, Cha Phêrô Nguyễn Quang Duy (DCCT) đã chia sẻ về ý nghĩa và giá trị của sông Jordan, có thể nói đây là dòng sông đã mang đến những điều vĩ đại, là nơi giao hòa giữa trời và đất trong ngày Chúa Giêsu được rửa tội để bắt đầu sứ mạng loan báo Tin Mừng.

 
 
Chính trên dòng sông này, Chúa Giêsu đã cùng nhập đoàn với đủ mọi hạng người, kể cả những người tội lỗi để xin Thánh Gioan Tẩy Giả rửa tội cho mình, điều đó nói lên rằng cho dù bản thân như thế nào cũng cần phải biết mở lòng ra thì mới có thể đón nhận được lòng thương xót của Thiên Chúa.
 
Sau Thánh lễ, khi đứng trước dòng sông Jordan thiêng liêng, mỗi người tham dự cùng sốt sắng tuyên xưng lại đức tin của mình, nhớ lại ngày mình được lãnh nhận Bí tích Rửa tội để thêm một lần nữa xác tín và xuất phát lại giá trị đức tin mà mình đã được lãnh nhận.

 
 
Lúc 10g30, phái đoàn tiếp tục cuộc hành hương để đi đến thành phố Jericho (Giêricô), là một thành phố cổ lâu đời có vị trí nằm dưới mực nước biển khoảng 260m, cách thành phố Jerusalem (Israel) khoảng 24 cây số về phía đông, đây là nơi có Núi Cám Dỗ và cây sung Giakêu.
 
Trong suốt quảng đường di chuyển đến địa điểm này, mọi người được lắng nghe bài chia sẻ của Cha Gioakim Nguyễn Văn Hùng về những cám dỗ ma quỷ thường mang đến cho con người. Như khi xưa 3 lần Chúa Giêsu cũng bị cám dỗ như vậy, nhưng đã vượt qua được và cũng là bài học cho mỗi người chính là hãy luôn biết tỉnh thức, cầu nguyện và hãm mình.

 
 
Tại thành phố Jericho, mọi người cùng hành hương lên Núi Cám Dỗ, là nơi mà Chúa Giêsu đã ăn chay cầu nguyện suốt 40 đêm ngày, khi trở lại xuống phía dưới, mọi người có dịp đi đến địa điểm cây sung Giakêu, là nơi mà trong Kinh Thánh đã nhắc đến về một Giakêu vì vóc người thấp bé, đã trèo lên cây sung để nhìn thấy được Chúa Giêsu. Chính nhờ điều đó mà ông đã được Chúa Giêsu ghé thăm nhà.

 
 
Vào buổi chiều, tất cả mọi người cùng tham quan Biển Chết, với tên gọi như vậy vì không có sinh vật nào có thể sống được vì nước biển quá mặn, thành phần chủ yếu là các khoáng chất và có chỗ sâu nhất khoảng hơn 380m, nhiều du khách cũng dành nhiều khoảng thời gian để tắm biển này.

 
 
Lúc 15g30, điểm hành hương cuối cùng trong ngày hôm nay là Vườn Gethsemani – Núi Cây Dầu, là nơi mà Chúa Giêsu đã cầu nguyện với Chúa Cha trước cuộc thương khó của Ngài. Trên đường đi mọi người có dịp được ghé thăm Nhà thờ Chúa khóc, có hình dạng giống như giọt nước mắt, và trong Kinh Thánh đã đề cập đến việc Chúa Giêsu khóc thương thành Jêrusalem vì sẽ “không còn hòn đá nào trên hòn đá nào”. Do nằm ở phía đông và từ trên cao nên đứng từ vị trí này mọi người có thể thấy được bức tường và thành phố Jerusalem từ xa.

 
 
Rời Nhà thờ Chúa khóc, phái đoàn tiếp tục đi xuống chân Núi Cây Dầu để tới được Vườn Gethsemani, tại đây có những cây dầu lớn với tuổi thọ khoảng hơn 1500 năm, có những cây đã hơn 2000 năm, và bên cạnh khu Vườn Gethsemani là Nhà Thờ Hấp Hối, còn gọi là Nhà Thờ Các Dân Tộc vì nhiều quốc gia đã đóng góp tiền của xây dựng nên ngôi nhà thờ này.  Bên trong nhà thờ còn cất giữ một phần đá tảng được cho là nơi Chúa Giêsu đã quỳ gối cầu nguyện trước khi chịu thương khó.

 
 
Ngôi nhà thờ hiện nay do dòng Phanxicô coi sóc, mọi người tham dự cùng chụp hình lưu niệm trước tiền đường của Nhà thờ để ghi dấu điểm đến lịch sử này.

 
 
Tạ ơn Chúa ngày hành hương thứ hai tại Đất Thánh Israel mang lại nhiều hoa trái thiêng liêng tốt đẹp, khởi sự với ngày đầu tiên là những địa điểm mà Chúa Giêsu được sinh ra, và ngày hôm nay là những nơi mà Ngài bắt đầu hành trình ra đi rao giảng Tin Mừng. Mỗi người qua dịp hành hương này cảm thấy xúc động, khi bản thân được biết thêm những dấu chân còn đọng lại của Chúa Giêsu xưa kia đi ngang qua những vùng đất này.
 
Ban Truyền Thông TGP Huế
 
Xin xem thêm một số hình ảnh:

 Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông TGP Huế

Nguồn tin: Trang tin TGP Huế.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
  • Đang truy cập223
  • Máy chủ tìm kiếm25
  • Khách viếng thăm198
  • Hôm nay22,549
  • Tháng hiện tại425,592
  • Tổng lượt truy cập29,214,478
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây