Nhật ký hành hương Đất Thánh Israel – Ngày 18.10.2018

Thứ bảy - 20/10/2018 22:18

-

-
Tâm điểm của ngày hành hương thứ tư tại Đất Thánh Israel (18.10.2010) là Thánh lễ khánh thành và làm phép tượng Đức Mẹ La Vang, được đặt trong khuôn viên Nhà thờ Hòm Bia Giao Ước trên đồi Kyriat Yearim.
Nhật ký hành hương Đất Thánh Israel – Ngày 18.10.2018
 
Tâm điểm của ngày hành hương thứ tư tại Đất Thánh Israel (18.10.2010) là Thánh lễ khánh thành và làm phép tượng Đức Mẹ La Vang, được đặt trong khuôn viên Nhà thờ Hòm Bia Giao Ước trên đồi Kyriat Yearim.
 
Trong suốt quảng đường để di chuyển đến địa điểm này, mọi người hành hương cùng sốt sắng hướng tâm tình lên Đức Mẹ qua những lời kinh, những lời suy niệm của Cha Giuse Nguyễn Hữu Quốc Huy hiệp với cộng đoàn để tạ ơn Thiên Chúa đã cho mỗi người được hiện diện trên vùng Đất Thánh này.

 
 
Khi đến địa điểm đồi Kyriat Yearim, trong khuôn viên của Nhà thờ Hòm Bia Giao Ước, một hình ảnh sống động chính là sự hiện diện đông đảo của rất nhiều đoàn hành hương, điều đó nói lên tâm tình yêu mến Đức Mẹ La Vang của đoàn con cái khắp nơi dành cho Đức Mẹ.

 
 
Thánh lễ được bắt đầu vào lúc 09g00 (giờ Israel) ngay tại vị trí có đặt tượng Đức Mẹ La Vang mới, Thánh lễ này do Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám Mục Huế, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam chủ tế.
 
Cùng đồng tế với Ngài trong Thánh lễ này, còn có Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh, Nguyên Giám Mục Kontum, hơn 100 linh mục đến từ khắp nơi trên thế giới, cùng với sự tham dự của khoảng hơn 50 nữ tu, gần 600 giáo dân đang hành hương tại Đất Thánh Israel cũng hiện diện trong sự kiện trọng đại này.

 
 
Trước khi bắt đầu Thánh Lễ, Cha Gioan Trần Công Nghị, Giám đốc Vietcatholic có đôi lời giới thiệu các Đức Cha, quý Cha, quý Tu sĩ và các đoàn hành hương tham dự. Ngài cũng điểm qua những chuẩn bị, những dấu mốc trong suốt thời gian vừa qua để có được Thánh lễ khánh thành này.

 
 
Mở đầu Thánh Lễ, Đức TGM Giuse đã nói lên ý nghĩa của Thánh Lễ hôm nay là sự họp mặt đặc biệt của nhiều đoàn hành hương trên thế giới, và mời gọi mọi người hãy hướng lòng lên Đức Mẹ La Vang để cầu nguyện cho quê hương đất nước, Giáo Hội Việt Nam và cho mỗi người được luôn tràn đầy niềm vui và bình an.
 
Sau phần công bố Tin Mừng, Đức TGM Giuse đã chia sẻ những tâm tình với cộng đoàn hiện diện, trước hết Ngài cảm thấy vui mừng khi lần đầu tiên tượng Đức Mẹ La Vang không chỉ hiện diện tại Việt Nam, mà hôm nay đã có mặt tại vùng Đất Thánh Israel linh thiêng này.
 
Và để có được bức tượng Đức Mẹ La Vang hiện hữu tại đây, đầu tiên chính là nhờ những ý tưởng của Cha Gioan Trần Công Nghị và nhóm bạn của Ngài, sau đó là quá trình thực hiện với những tư vấn, sự giúp đỡ của các ban ngành, các dòng tu và những đóng góp kinh phí của mọi người yêu mến Đức Mẹ khắp nơi.

 
 
Khi có sự hiện diện của Đức Mẹ La Vang tại vùng Đất Thánh này, mỗi người chúng ta tin rằng Đức Mẹ sẽ cầu bầu thêm cho cho Giáo Hội, cho đất nước và con người Việt Nam. Như khi xưa trái tim Mẹ luôn thao thức ở khắp mọi nơi với mong muốn nâng đỡ, cứu giúp những ai biết chạy đến với Mẹ cho dù ở bất cư nơi đâu hay trong bất cứ hoàn cảnh nào.
 
Đức TGM Giuse cũng chia sẻ rằng các đoàn hành hương hôm nay thật diễm phúc, khi là những người con đầu tiên đến kính chào Đức Mẹ La Vang tại nơi này. Và với vị trí đặt tượng Đức Mẹ La Vang trên đồi cao, mang một ý nghĩa là Đức Mẹ từ đây có thể nhìn xuống đoàn con khắp nơi trên thế giới, nhìn từng đoàn hành hương vượt qua bao khó khăn để có thể đến với Đức Mẹ.
 
Kết thúc bài chia sẻ, Đức TGM Giuse mời gọi mỗi người hãy luôn biết noi gương đức tin trung thành của Đức Mẹ, hãy luôn biết chạy đến với Mẹ nhất là những khi gặp gian nan thử thách, và mỗi người sẽ cảm thấy an tâm vì biết chắc rằng Mẹ sẽ nâng đỡ và ban ơn để vượt qua. Tất cả mọi người cùng sốt sắng dâng lên lời cầu xin: “Lạy Đức Mẹ La Vang Đất Thánh, xin cầu cho chúng con!”.
 
Tiếp đến, Đức TGM Giuse long trọng cử hành nghi thức làm phép tượng Đức Mẹ La Vang, cùng với những lời nguyện tín hữu hiệp dâng lên Thiên Chúa trong ngày hồng phúc này.

 
 
Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể, hòa chung tâm tình tạ ơn của mọi thành phần dân Chúa khắp nơi đang hiện diện tại Đất Thánh này.
 
Vào buổi chiều, phái đoàn hành hương TGP Huế di chuyển đến địa điểm Emmaus, là nơi được cho rằng sau khi sống lại Chúa Giêsu đã hiện ra và cùng bẻ bánh với hai môn đệ tại đây.
 
Mọi người có dịp ghé lại Nhà Nguyện của Cộng đoàn Thiên Phúc, là cộng đoàn được Giáo Hội chỉ định việc điều hành và bảo tồn các di tích thánh tại vùng này từ năm 1993. Sự hiện diện của cộng đoàn nơi Đất Thánh này để bày tỏ niềm thao thức, muốn chung tay góp sức vào việc giao hoà, hiểu biết lẫn nhau giữa người Kitô giáo và Do Thái giáo qua con đường học hỏi và cầu nguyện.

 
 
Sau những gặp gỡ và giới thiệu của các nữ tu trong cộng đoàn, mọi người có dịp được biết thêm về những ngôi mộ xưa của người Do Thái. Những ngôi mộ này có lối vào hẹp, bên trong có một số hốc hoặc ngăn, được đục trong đá, là nơi đặt thi hài các thành viên trong gia đình người Do Thái.

 
 
Cũng trong khu vực địa điểm Emmaus này, mọi người hành hương và dừng chân tại ngôi nhà thờ cổ Byzantine, được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ tư. Trên bức tường còn sót lại của ngôi nhà thờ cổ, nếu nhìn chính diện có thể thấy được khuôn mặt của Chúa Giêsu trên bức tường này.

 
 
Lúc 16g00 (giờ Israel), phái đoàn hành hương di chuyển đến thành phố Nazareth, có vị trí nằm ở vùng Galilê, cách thành phố Jerusalem khoảng 150 cây số về phía Bắc.
 
Điểm đến đầu tiên là Nhà thờ Thánh Giuse, với vị trí này trước đây từng là ngôi nhà và là xưởng mộc của Thánh Giuse ngày xưa. Trong khuôn viên và bên trong nhà thờ có nhiều bức tranh kể về biến cố truyền tin, công việc và cuộc sống của gia đình Thánh Gia. Mọi người hành hương dành đôi phút dâng những tâm tình của mình qua bài hát: “Giuse trong xóm nhỏ khó nghèo thuở xưa…” để hướng lòng về Thánh Giuse.

 
 
Ở tầng dưới nhà thờ là nơi gia đình Thánh Gia đã sinh sống, cùng với xưởng mộc của Ngài là những vết tích còn lại cho đến hôm nay, qua đó có thể thấy được rằng chính nơi này Thánh Giuse đã làm việc vất vả để nuôi sống gia đình, Chúa Giêsu tại đây cũng đã được học nghề thợ mộc và sinh sống trong suốt 30 năm trước khi bắt đầu ra đi rao giảng Tin Mừng.
 
Sau đó, tất cả cùng hành hương đến Vương Cung Thánh Đường Truyền Tin, là vị trí nhà của Đức Mẹ hơn 2000 năm trước, đồng thời cũng là nơi thiên sứ Gabriel báo tin việc Đức Mẹ sẽ thụ thai Chúa Giêsu bởi phép Chúa Thánh Thần. Nhà thờ hiện nay gồm 2 tầng chồng lên nhau, tầng dưới gồm có hang Truyền Tin, là nơi có phế tích của ngôi nhà Đức Mẹ sống thời thơ ấu. Phía trước hang là lòng nhà thờ với bàn thờ đối diện với hang.

 
 
Phía bên ngoài nhà thờ có bức tường với nhiều bức tranh khảm đá nói về hình Đức Mẹ của nhiều nước trên thế giới, trong đó có bức tranh thể hiện hình ảnh Đức Mẹ Việt Nam. Mọi người cùng chụp hình lưu niệm tại bức tường sống động và ý nghĩa này.

 
 
Ngày hành hương tiếp theo phái đoàn TGP Huế sẽ tham dự Thánh Lễ khánh thành Bia Đá Kinh Tám Mối Phúc, diễn ra tại đồi Beatitudes gần Capernaum vào ngày 19.10.2018. Bia đá này sẽ do Đức TGM Giuse làm phép và Thánh lễ đồng tế sẽ do Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh chủ tế.
 
Ban Truyền Thông TGP Huế
 
Xin xem thêm một số hình ảnh (Bấm chuột vào hình để phóng lớn):

 
 

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông TGP Huế

Nguồn tin: Trang tin TGP Huế.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
  • Đang truy cập95
  • Máy chủ tìm kiếm39
  • Khách viếng thăm56
  • Hôm nay30,927
  • Tháng hiện tại568,592
  • Tổng lượt truy cập29,357,478
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây