Tường trình Hội Ngộ III & Lễ Giỗ 15 năm Đấng Đáng Kính ĐHY PX. Nguyễn Văn Thuận, ngày 22-24/9/2017 tại Denver, Colorado [2]

Thứ tư - 22/11/2017 08:47

-

-
Theo chương trình, thánh lễ đồng tế cầu cho Đấng Đáng Kính ĐHY FX. Nguyễn Văn Thuận được tổ chức lúc 4 giờ 30 chiều thứ bảy 23/9 tại nhà thờ All Saints. 4 giờ chiều sẽ có buổi thuyết trình về tiến trình phong chân phước. Hàng trăm giáo dân Việt Mỹ và khách mời ...
TƯỜNG TRÌNH HỘI NGỘ III & LỄ GIỖ 15 NĂM ĐĐK ĐHY FX. NGUYỄN VĂN THUẬN
NGÀY 22-24/9/2017 TẠI DENVER, COLORADO 
 
Phần II. Lễ Giỗ ĐĐK ĐHY
 
Ngày 15/9/2012, GĐ CCS Huế Hải Ngoại đã tổ chức Lễ Giỗ 10 năm Tôi Tớ Chúa ĐHY FX. Nguyễn Văn Thuận tại giáo xứ Our Lady of Lourdes, Denver, Colorado do Đức Ông Phêrô Nguyễn Quang HT72 làm quản xứ. Ngày 23/9/2017, GĐ CCS Huế HN lại được Đức Ông Quang ưu ái đăng cai tổ chức Lễ Giỗ 15 năm Đấng Đáng Kính ĐHY tại giáo xứ All Saints, Denver, Colorado.

 

Nhà thờ giáo xứ All Saints, TGP Denver, Colorado
 
Tuy All Saints là một giáo xứ Mỹ, nhưng hơn 3 năm qua, từ ngày Đức Ông Quang về làm chánh xứ, hàng trăm người Việt đã đăng ký gia nhập giáo xứ này, thành lập ca đoàn Phanxicô, các lớp học giáo lý, Việt ngữ và nhất là có thánh lễ tiếng Việt hằng ngày. Đây là một thuận lợi lớn cho việc tổ chức Lễ Giỗ ĐĐK ĐHY.

 
 
LỄ GIỖ 15 NĂM ĐĐK ĐHY FX. NGUYỄN VĂN THUẬN
 
Theo chương trình, thánh lễ đồng tế cầu cho Đấng Đáng Kính ĐHY FX. Nguyễn Văn Thuận được tổ chức lúc 4 giờ 30 chiều thứ bảy 23/9 tại nhà thờ All Saints. 4 giờ chiều sẽ có buổi thuyết trình về tiến trình phong chân phước. Hàng trăm giáo dân Việt Mỹ và khách mời như mục sư Nguyễn Huệ Nhật đã sốt sắng đến tham dự trước giờ lễ. Mọi người đều được Ban Tổ Chức mời mang name tag (bảng tên) với hình ĐHY vào cổ áo cho thêm phần long trọng.
 
Đức Ông Nguyễn Quang vừa đi Roma tham dự Thánh Lễ Tạ Ơn và Giỗ 15 năm ĐHY tại nhà thờ Santa Maria della Scala ngày 16/9 gặp gỡ vị cáo thỉnh viên là Tiến sĩ Waldery Hilgeman, được anh Việt Hải phỏng vấn và thực hiện clip trình chiếu cho mọi người hiểu rõ những quy định của Giáo Hội về tiến trình phong chân phước. Bậc Đấng Đáng Kính là giai đoạn 2 sau Tôi Tớ Chúa, kế tiếp là chân phước và sau cùng là hiển thánh.
 
Đồng tế Thánh Lễ Giỗ năm nay ngoài Đức Ông linh hướng Jérome Nguyễn Ngọc Hàm, Đức Ông Phêrô Nguyễn Quang, cha Giuse Hồ Khanh, còn có cha phó Vincent Bùi Minh Thuấn, quý cha cựu Xuân Bích gồm cha Phêrô Hoàng Xuân Nghiêm, cha Micae Mai khải Hoàn, cha Phaolô Lưu Đình Dương, cha Gioan Nguyễn Văn Đán, cha Marcô Bùi Quốc Khánh và phó tế Phêrô Đặng Phi Hùng thuộc giáo xứ Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Đức Ông Quang chủ tế và cha Khanh giảng lễ.

 
 
Phía thân nhân ĐHY bên nội có người em họ là BS Nguyễn Thị Thanh Sơn và phu quân BS Thomas Kelly đến từ Minnesota, bên ngoại có người anh họ là Ô. Nguyễn văn Thành từ Virginia qua tham dự.
 
Ca Đoàn Phanxicô hát nhập lễ bài Hồng Ân Thiên Chúa của cố nhạc sĩ Hải Linh do anh Nguyễn thế Năng- một CCS Long Xuyên- tập dượt và điều khiển.
 
Hồng ân Thiên Chúa bao la
Muôn đời con sẽ ngợi ca danh Ngài...
 
Trước khi làm Giám mục Nha Trang, ĐĐK ĐHY từ năm 1961 đến 1967 là Bề Trên tiểu chủng viện Phú Xuân và Hoan Thiện, là vị ân sư, giúp chúng con thăng tiến đời sống đức tin trước đây cũng như sau này qua linh đạo Vui Mừng và Hy Vọng.
 
Đức Ông chủ tế mời gọi cộng đoàn tạ ơn Thiên Chúa đã thương ban cho Giáo hội VN và cách riêng giáo phận Huế một vị chứng nhân thời đại là ĐĐK ĐHY FX. đã sống trọn vẹn đức tin, luôn chọn Chúa chứ không phải công việc của Chúa. Thật ngậm ngùi khi Đức Ông tưởng nhớ đến quý bậc ân sư, các anh em CCS Huế đã qua đời, cách riêng niên trưởng thân thương Micae Hoàng Xuân Tịnh AN41 vừa ra đi ngày 9/8/2017.
 
Anh Lê Văn Hiếu PX59 phụ trách Phụng vụ đã khéo léo hài hòa mời quý anh chị đến từ các tiểu bang xa và các trường lớp tham gia việc phụng vụ. Phu nhân anh Đỗ Hữu Đề PX53 là chị Hoàng Thị Lành ở Tennessee đọc Sách Thánh Bài I. Hát đáp ca là chị Đặng Thị Thanh Tuyền, phu nhân anh Hồ Viết Tuấn PX61 ở Colorado và chị F1 Hoàng Thị Diệu Hương, trưởng nữ của cố niên trưởng Micae Hoàng Xuân Tịnh AN41 ở Kansas đọc Bài II bằng English.

 
 
Cha Giuse Hồ Khanh HT72 giảng lễ. Do ảnh hưởng cơn bão Harvey cuối tháng 8/2017, với nhiệm vụ một Hạt Trưởng thuộc giáo phận Beaumont, Texas, cha Khanh đã vắng mặt thánh lễ khai mạc Hội Ngộ vì bận họp với Đức Giám mục. Anh Nguyễn Mên HT72 ở Michigan và anh Ismael Quila ( chồng của Diệu Hương) đọc lời nguyện giáo dân.

 
 
Xin chân thành cám ơn 3 nữ tu Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng Huế thuộc Cộng Đoàn Fort Lauderdale, Florida đã tập các cháu dâng lễ vật thật sốt sắng, trang nghiêm, tâm tình và dễ thương, trong số đó có 3 cháu là con của anh chị Nguyễn Tiến Nhật & Kim Loan F1/PX61.

 
 
Dâng lễ vật gồm anh chị Nguyễn Thanh Mầu & Nga AN51 ở Colorado. Cuối thánh lễ, anh Trưởng Ban Điều Hành Trần Xuân Tin PX61 ở Georgia đã đại diện GĐ CCS Huế HN cám ơn quý cha đồng tế, ca đoàn và cộng đoàn dân Chúa đã hy sinh thì giờ đến hiệp dâng thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện với ĐĐK ĐHY. Chị Diệu Hương cám ơn phần English.

 
 
Trời vào thu. Cơn mưa đầu mùa nặng hạt. Mọi người được mời đến Nhà Hàng King's Land tham dự tiệc liên hoan, mừng ngày Giỗ thứ 15 ĐĐK ĐHY.
 
TIỆC VĂN NGHỆ TẠI NHÀ HÀNG KING'S LAND
 
Khi xem Video Người Cựu Chủng Sinh Huế, quý vị thấy đằng sau lưng một người đàn ông luôn có bóng dáng một phụ nữ. Các bạn Nhóm Gia Đình Trẻ Giáo Khu Phêrô đã tích cực hỗ trợ BTC nhiều việc như sửa soạn ẩm thực, trang hoàng và tiếp tân tại nhà hàng. Dưới cơn mưa, anh em Ban Trật Tự đã vất vả treo các banners và nhất là đã không quản ngại trời mưa lạnh giữ gìn an ninh trật tự bên ngoài bãi đậu xe cũng như trong nhà hàng.
 
Mở đầu chương trình văn nghệ, các MC Nguyễn Úy HT67 từ Florida, anh Nguyễn Thế Năng và cô Kim Nguyễn đã mời anh em CCS lên sân khấu hát Quốc ca Hoa Kỳ, quốc ca Vatican, quốc ca VNCH và một phút mặc niệm. Mọi người lắng đọng tâm tư nghe bài Con Có Một Tổ Quốc của ĐĐK ĐHY, hướng lòng về Tổ Quốc Việt Nam thân yêu.

 
 
Sau khi Đức Ông linh hướng Nguyễn Ngọc Hàm tuyên bố khai mạc và làm phép thức ăn, Đức Ông Nguyễn Quang đã đại diện BTC xin lỗi chuyện đáng tiếc. Đó là sự vắng mặt của Tiến sĩ Luisa Melo đặc trách án phong chân phước ĐHY và cáo thỉnh viên Tiến sĩ Waldery Hilgeman thuộc Bộ Phát Triển Toàn Diện Nhân Bản (tên cũ là Công Lý & Hòa Bình) ở Roma và bà Nguyễn Thị Thu Hồng ở Canada.
 
Đầu tháng 9, Tiến sĩ Luisa Melo đã gởi email cho tôi thông báo sẽ đến Denver lúc 2 giờ 30 phút chiều thứ sáu 22/9. Nhưng đến phút chót vì lý do ngoài ý muốn, 2 vị không thể qua Denver tham dự Lễ Giỗ. Riêng bà Thu Hồng, em gái út của ĐHY, đang nằm bệnh viện điều trị ung thư vừa phát hiện.

 
 
Với chủ đề Đêm Nhớ Về Thầy, nhiều anh chị em trong Ca đoàn Phanxicô và ca sĩ Quế Hương đã đóng góp nhiều tiết mục. Cha phó All Saints là Lm Vincent Bùi Minh Thuấn và anh Hoàng Dũng từ Saigon cũng sôi nổi giúp vui. Màn khuấy động nhất là của anh em Hoan Thiện với tay trống Vũ Hùng Sơn HT74 từ Washington, guitar Nguyễn Ấn HT72 từ California và keyboard Đức Ông Nguyễn Quang giúp tiếng hát Vũ Quang Hà HT67 đến từ VN bay bỗng.

  
 

Màn vũ English do cháu Lucie Nguyễn Bảo Ngân F2/PX61 dàn dựng và tập dượt các bạn tuy đơn sơ nhưng đáng khích lệ. Ca khúc Oceans (Where feet may fail) như một tuyên xưng đức tin:
 
When oceans rise, my soul will rest in Your embrace
Tạm dịch: Khi đại dương trào dâng, tâm hồn con ở lại trong vòng tay yêu thương của Chúa.

 
 
Quý sơ Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng Huế ở Florida là Kim Phượng và Hoài Thương cùng với Phạm Thị Thanh Huyền F1/HT67 ở Massachusetts và Trương Thị Thu Sương đã thật sự lôi cuốn mọi người qua màn vũ “Để con nên hình bóng Ngài”: Để con có trái tim của Chúa, trái tim nồng nàn...

 
 
 
Chân thành cám ơn chị Lê Thị Thanh Thủy, phu nhân anh Lê Văn Hùng HT69 ở Ninh Thuận đã thực hiện 3 bức tranh thêu biếu Ban Tổ Chức. Ngoài bức tranh “Hãy đến với Thầy” đã biếu Đức Ông Nguyễn Quang trong thánh lễ khai mạc Hội Ngộ, còn lại 2 bức tranh BTC quyết định bán đấu giá.
 
Thầy Nguyễn Đan, Hiệu Trưởng Trường United Beauty College ở Denver đã mua ủng hộ 800 USD bức “Lòng Chúa Thương Xót”, được cha Hồ Khanh lên sân khấu ban phép lành.

 

Việc đấu giá bức tranh “Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp” còn lại đầy kịch tính. Từ 1,300 USD rồi lên 1,400 USD... anh Trưởng BĐH Trần Xuân Tin tuyên bố quý vị nào lên tiếng đồng ý giá 2,000 USD là chấm dứt.
 
Anh Trương Công Sơn ở Ca đoàn Phanxicô, thân phụ của cháu Thu Sương (đóng vai Sơ) đưa tay xin nhận. Bỗng chị Trương Thị Kim Ánh đến từ Sàigòn giơ tay lên và hô 2,100 USD. Nhiều người xôn xao và yêu cầu BTC quyết định có nên tiếp tục! Anh Trần Xuân Tin tuyên bố anh Trương Công Sơn thắng ở giá 2,000 USD như BTC đã hứa. Đức Ông linh hướng Nguyễn Ngọc Hàm được mời lên ban phép lành bức tượng này.

 
 
Trước đó, một vị linh mục Xuân Bích hỏi tôi là sao không thấy vận động gây quỹ. Tôi trả lời là tùy lòng dâng cúng, có các cháu nhận donation ở bàn Tiếp Tân.
 
Như lời Mẹ Thánh Têrêsa Calcutta đã nói đại ý: "Nếu Chúa thấy việc này cần, Chúa sẽ cho nhiều ân nhân giúp đỡ". Cũng vậy, nếu Chúa thấy việc in ấn các tác phẩm của ĐĐK ĐHY phổ biến khắp thế giới bằng nhiều ngoại ngữ hữu ích cho nhiều linh hồn qua linh đạo Vui Mừng & Hy Vọng, Chúa sẽ lo liệu.
 
Anh Nguyễn Tiến Nhật F1/PX61 đại diện BTC đã có đôi lời cám ơn mọi người hiện diện cũng như vắng mặt, ca đoàn Phanxicô, Ban Nhạc và tất cả anh chị em phục vụ, đồng thời xin lỗi những thiếu sót. Tính luôn $1,865 tiền xin oi vào chủ nhật 24/9 tại nhà thờ Giáo xứ Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo VN, tổng cọng tiền thu là $41,565. Tạ ơn Chúa và mọi người. Xin xem Danh Sách Ủng Hộ Lễ Giỗ 15 năm ĐĐK ĐHY trên trang web www.cuucshuehn.net ở cột Chung Sức Chung Lòng.

 
 
Sau khi khấu trừ tiền nhà hàng và một số chi phí khác, BTC đã gởi về Bộ Phát Triển Toàn Diện Nhân Bản hàng chục ngàn đồng. Tiến sĩ Luisa Melo cho biết khi nhậm chức Đặc trách án phong chân phước ĐHY đã tuyên thệ với Bộ Phong Thánh là không được phép tiết lộ số tiền hỗ trợ, nên chúng tôi xin phép không ghi chi tiết lên đây.
 
Được biết quy định mới từ năm 2016 của Bộ Phong Thánh, mọi Đấng Đáng Kính phải có tài khoản riêng. Vì vậy, từ nay các nguồn hỗ trợ án phong chân phước ĐHY xin ghi: Cause Beatification for Card. Nguyen Van Thuan, phần Memo/For Donation to the cause  và xin gởi về Bộ Phát Triển Toàn Diện Nhân Bản.
 
THÁNH LỄ CHỦ NHẬT 24/9 TẠI GXNVCTTĐVN VÀ GẶP GỠ TẠI NHÀ NHẬT-LOAN
 
Giáo xứ Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo VN ở Wheat Ridge, Colorado là một giáo xứ VN tương đối lớn với hơn 2,000 gia đình và do quý cha Dòng Đồng Công cai quản. BTC đã xin Lễ Giỗ 15 năm ĐHY vào thánh lễ nhất lúc 8 giờ sáng. Quý Đức Ông, quý Cha và anh em CCS Huế đến đây tham dự thánh lễ. Cha chánh xứ Phạm Hữu Độ CMC đã ưu ái cho xin tiền oi, góp phần vào việc in ấn, phổ biến các tác phẩm linh đạo Vui Mừng & Hy Vọng.
 
Sau thánh lễ, mọi người ra hội trường Thánh Giuse ăn sáng. Chương trình thăm viếng Núi Bà Thánh Cabrini và Red Rock Amphitheater...bị thay đổi, do cơn mưa và trời âm u se lạnh. Mọi người hẹn nhau buổi chiều đến nhà anh chị Nguyễn Tiến Nhật & Kim Loan gặp gỡ và thêm giờ tâm tình.
 
Trong cái rủi có cái may. Vì thời tiết không cho phép đi tham quan, đông đủ anh chị em CCS và quý cựu SV Xuân Bích tập trung, thoải mái với bia rượu và ca hát sau mấy ngày bận rộn.
 
Denver Style là nhận xét của cha Hồ Khanh khi các bạn trẻ nấu nướng bún phở và quay cừu nướng. Những xương, đùi cừu béo ngậy được quý Đức Ông, quý Cha và anh em thưởng thức ngon lành. Có văn nghệ bỏ túi và karokee thâu đêm.

 


 
Cám ơn gia đình Nhật Loan đã đón tiếp và lo nơi ăn ở cho cha Hồ Khanh, anh phóng viên Việt Hải và 3 Sơ Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng Huế. Cám ơn cô Trương Thị Thúy Hằng- cháu họ của bà xã tôi- đã ân cần phục vụ và cho quý anh Nguyễn Úy HT67, Nguyễn Mên HT72, Trần văn Tâm HT72, Nguyễn Ấn HT72, Văn Công Quang HT72 và Đoàn Mạnh Hữu HT74 tá túc trong nhà. Hy vọng Thúy Hằng đã phải dọn dẹp nhà cửa và giặt dũ mền gối mệt nghỉ (do các bạn quậy phá) nhưng vẫn cười vui!

 
 
Cám ơn anh Vũ Quang Hà HT67 và em là Vũ Hùng Sơn HT74 ở La Quinnta Hotel tận tình thuê xe van lớn tiện đưa đón anh chị Đỗ Hữu Đề & Hoàng Thị Lành PX53 ở Tennessee, anh Phùng Thức PX60 ở Texas,  anh chị Trương Văn Lộc & Lê Thị Diệm PX61 ở Tennessee và anh Nguyễn Viết Hùng HT67 đến từ Illinois. Cám ơn anh chị Hồ Việt Hùng và Nguyễn Thị Kiều HT69 ở California thuê xe, giúp đưa đón hai anh em Nguyễn Văn Lũy PX61 và Nguyễn Văn Dũng đế n từ Texas. Một số vị ở nhà tôi như Đức Ông linh hướng, anh Lê Quang Phúc ở Canada, anh Trần Xuân Tin ở Georgia, anh Phạm Thanh Cương HT67 và con gái Phạm Thị Thanh Huyền và anh Lê Văn Hùng HT69 từ VN.
 
Không quên cám ơn đặc biệt anh Việt Hải và cô Thanh Mỹ đã quay phim chụp ảnh, phỏng vấn, giúp GĐ CCS Huế có những Video lưu niệm quý báu. Xin Chúa chúc lành và thánh hóa công việc truyền thông của quý anh chị.
 
CÁM ƠN VÀ HẸN NGÀY TÁI NGỘ
 
Con số 30 anh em CCS Huế về tham dự Hội Ngộ & Lễ Giỗ và thêm 30 thân nhân, bạn bè là tương đối ít. Nhưng điều đáng quý là tấm lòng, cách riêng tấm lòng của anh chị em và các F1 tham dự lần đầu tiên. Tấm lòng của nhiều anh em không tham dự cũng rất trân trọng. Như niên trưởng Lê Văn Vĩnh AN51 bị đau mắt và anh chị Lê Công Đồng PX58 ở Paris phải hủy bỏ vé máy bay phút chót vì trở ngại công việc.

 

Giây phút cảm động tạm biệt anh Lê Quang Phúc tại nhà anh Nguyễn Cả.
 
Rút kinh nghiệm những lần Hội Ngộ trước, kỳ này nhiều anh em còn ở lại 1-2 ngày để có nhiều thì giờ gặp gỡ, thắt chặt tình huynh đệ. Đó là thành công. Như lời chia sẻ của chị Hoàng Thị Lành: Nếu có lần Hội Ngộ nữa, chắc chắn chúng tôi có mặt.
 
Từng cuộc chia tay bịn rịn, lưu luyến. Mọi người hẹn gặp nhau ở Đại Hội Thánh mẫu Missouri vào đầu tháng 8/2018. Tạ ơn Chúa, cám ơn nhau và cầu nguyện cho nhau.

 
Kính mời xem toàn bộ hình ảnh HỘI NGỘ LẦN III:
 
Phần 1: Chiều ngày 22/9/2017. Thánh lễ mừng kính thánh Gioan Hoan và Tôma Thiện

Phần 2: Sáng ngày 23/9/2017 tại giáo xứ All Saints, Denver, Colorado.

Phần 3: Ngày 24/9/2017. Lễ Giỗ 15 Năm Đức Cố HY PX Nguyễn Văn Thuận và tiệc mừng bế mạc Hội Ngộ.

Phần 4: Ngày 25/9/2017. Denver, Colorado.

Tác giả: Nguyễn Cả PX61

Nguồn tin: Gia đình Cựu Chủng sinh Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 40 trong 8 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 8 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập129
  • Hôm nay31,408
  • Tháng hiện tại424,915
  • Tổng lượt truy cập63,824,857
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây