“Nếu Trung Quốc mở cửa, giáo hoàng sẽ đi đến đó”

Chủ nhật - 23/06/2024 09:18
Hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin nói với các nhà báo bên lề một hội nghị ở Rôma ngày 20 tháng 6 năm 2024: “Nếu có sự cởi mở từ phía Trung Quốc, giáo hoàng sẽ đi ngay lập tức.” Ngài cho biết, Tòa Thánh đang nỗ lực cải thiện thỏa thuận liên quan đến việc bổ nhiệm các giám mục ở Trung Quốc.
Joseph Shen Bin
Giám mục Joseph Shen Bin, giáo phận Thượng Hải và hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin
tại đại hội kỷ niệm 100 năm Công đồng đầu tiên của Giáo hội Công giáo ở Trung Quốc,
Rôma ngày 21 tháng 5 năm 2024
| © Truyền thông Vatican

Ngài bị các nhà báo chất vấn về tình trạng quan hệ của Tòa Thánh với Trung Quốc, ngài giải thích: “Chúng tôi đã đối thoại được một thời gian. Chúng tôi đang tìm kiếm những thủ tục tốt hơn để áp dụng thỏa thuận đã được ký kết và thỏa thuận sẽ được gia hạn vào cuối năm nay.”

Thỏa thuận vẫn còn gây tranh cãi

Việc ký kết thỏa thuận bổ nhiệm các giám mục ở Trung Quốc năm 2018 đánh dấu sự xích lại gần nhau đáng kể giữa Rôma và Trung Quốc, nhưng thỏa thuận với các điều khoản vẫn còn giữ bí mật đã tạo tranh cãi cho đến ngày nay làm cho các nhà quan sát không ngần ngại cho rằng nó không phục vụ lợi ích cho người công giáo ở Trung Quốc.

Hồng y Quốc vụ khanh cho biết: “Đức Phanxicô đánh giá cao thỏa thuận này và không bỏ lỡ cơ hội để bày tỏ với người dân Trung Quốc, ngài là tu sĩ Dòng Tên, thừa hưởng di sản truyền giáo ở Trung Quốc.”

Kể từ đầu triều giáo hoàng, ngài nối lại tình hữu nghị giữa Giáo hội công giáo và Trung Quốc dưới quyền cai trị của chủ tịch Tập Cận Bình, bất chấp các mối quan hệ phức tạp và đôi khi căng thẳng.

Hồng y Quốc vụ khanh nhấn mạnh: “Tất cả các bước này giúp chúng ta hiểu và xích lại gần nhau hơn bao giờ hết. Con đường này có thể dẫn đến một kết luận tích cực.”

Chuyến đi đến Trung Quốc

Về chuyến tông du có thể có của giáo hoàng, hồng y Quốc vụ khanh cho rằng viễn cảnh đó còn quá sớm dù Đức Phanxicô đã sẵn sàng và mong muốn đi Trung Quốc: “Nếu có sự sẵn sàng và cởi mở từ phía Trung Quốc, ngài sẽ đi ngay lập tức.”

Tòa Thánh tổ chức cuộc hội thảo ngày 21 tháng 5 có sự tham dự của Giám mục Joseph Shen Bin, chủ tịch Hội đồng Giám mục Trung Quốc (hiện không được Vatican công nhận) tham gia. Trong thông điệp video gởi đến các thành viên tham dự hội thảo, Đức Phanxicô nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giáo dân Trung Quốc hiệp thông với Giám mục Rôma để đóng góp vào lợi ích không chỉ cho xã hội Trung Quốc mà còn cho sự chung sống xã hội của các dân tộc”.

cath.ch, I.Media, 2024-06-21. Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Tác giả: Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Nguồn tin: Phanxicô [phanxico.vn]

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập261
  • Hôm nay55,885
  • Tháng hiện tại505,389
  • Tổng lượt truy cập64,897,298
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây