Giám mục Viganò bị vạ tuyệt thông vì ly giáo

Thứ sáu - 05/07/2024 10:18
Hôm 5/7/2024, một thông cáo báo chí từ Bộ Giáo lý Đức tin tuyên bố vạ tuyệt thông “latae sententiae” (tiền kết) do cựu sứ thần tại Hoa Kỳ phải gánh chịu, người không công nhận tính hợp pháp của Đức Thánh Cha Phanxicô hoặc của Công đồng Vatican II.
vigano bishop
 
Tổng Giám mục Carlo Maria Viganò, cựu Sứ thần Tòa thánh tại Hoa Kỳ, đã bị vạ tuyệt thông tiền kết vì đã từ bỏ sự hiệp thông với Đức Giám mục Rôma và Giáo hội Công giáo.

Một thông cáo báo chí do Bộ Giáo lý Đức tin đưa ra cho biết: “Vào ngày 4 tháng 7 năm 2024, Đại hội của Bộ Giáo lý Đức tin đã họp để kết thúc thủ tục pháp lý hình sự ngoài tư pháp được đề cập trong điều 1720 của Bộ Giáo Luật chống lại Đức cha Carlo Maria Viganò, Tổng Giám mục hiệu tòa Ulpiana, bị cáo buộc tội ly giáo (điều 751 và 1364 của Bộ Giáo Luật; điều 2 SST).”

Thông cáo tiếp tục: “Những tuyên bố công khai của ngài, thể hiện việc ngài từ chối công nhận và phục tùng Đức Thánh Cha, việc ngài từ chối hiệp thông với các thành viên của Giáo hội dưới quyền người, cũng như tính hợp pháp và huấn quyền của Công đồng Vatican II, được nhiều người biết đến.”

Khi kết thúc thủ tục pháp lý hình sự, Đức cha Carlo Maria Viganò bị kết tội ly giáo.
Hơn nữa, thông cáo báo chí lưu ý, “Bộ đã tuyên bố vạ tuyệt thông tiền kết theo điều 1364 § 1 của Bộ Giáo Luật. Việc dỡ bỏ vạ trong những trường hợp này được dành cho Tòa Thánh.
Cuối cùng, tuyên bố cho biết: “Quyết định này đã được thông báo tới Đức cha Viganò vào ngày 5 tháng 7 năm 2024”.

Vụ án chống lại Viganò

Chính Tổng Giám mục Viganò là người đã tiết lộ thủ tục pháp lý chống lại ngài, tiết lộ toàn bộ nội dung của sắc lệnh triệu tập ngài đến Rôma để trả lời các cáo buộc chống lại ngài, và tạo cơ hội để ngài tự bào chữa hoặc chỉ định một người bào chữa, và đích thân xuất hiện hoặc trình bày một văn bản bào chữa. Vì ngài không chọn tận dụng những cơ hội này trong thời hạn quy định, nên ngài đã được chỉ định một luật sư công đảm nhận việc bào chữa cho Viganò theo quy định của pháp luật.

Nhiều lần trong những năm gần đây, cựu sứ thần tại Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng ngài không công nhận tính hợp pháp của Đức Thánh Cha Phanxicô cũng như của Công đồng Vatican II. Một số tội trong giáo luật phải tự động gánh chịu một hình phạt tiền kết (“latae sententiae”) ngay từ chính sự việc đã phạm tội; đối với tội ly giáo, hình phạt là vạ tuyệt thông.

Theo Bộ Giáo Luật (điều 1331, đoạn 1), người bị vạ tuyệt thông bị cấm cử hành Hy tế Thánh Thể và các bí tích khác; cấm nhận các bí tích, ban các á bí tích và cử hành các nghi thức thờ phượng phụng vụ khác, và cấm tham gia tích cực vào các buổi cử hành được liệt kê ở trên. Hơn nữa, họ bị cấm thực hiện bất kỳ chức vụ, nhiệm vụ, thừa tác vụ hoặc chức năng nào của Giáo hội; và cấm thực hiện các hành vi quản trị.

Đoạn thứ hai của điều 1331 liệt kê những hậu quả xảy ra sau khi vạ tuyệt thông tiền kết được chính thức tuyên bố.

Vạ tuyệt thông được coi là một hình phạt “dược hình” nhằm mời gọi người phạm tội ăn năn sám hối. Như vậy, luôn có hy vọng rằng chủ thể vạ tuyệt thông sẽ trở lại với sự hiệp thông.

Tý Linh (theo Vatican News)
——————————————
Điều 1720:
Nếu Đấng Bản Quyền nhận thấy phải tiến hành bằng một sắc lệnh ngoài tòa:

 ngài phải thông báo cho bị cáo biết cáo trạng với những chứng cớ, và cho họ quyền tự biện hộ, trừ khi bị cáo được triệu tập cách hợp pháp nhưng đã lơ là không ra trình diện;

 ngài phải cẩn thận cân nhắc mọi chứng cớ và mọi luận cứ với hai hội thẩm;

 ngài phải ra một sắc lệnh, chiếu theo quy tắc của các điều 1342-1350, để trình bày ít là cách vắn tắt những lý do về pháp lý và về sự kiện, nếu nhận thấy rõ là tội phạm đã xảy ra và nếu tố quyền hình sự chưa bị tiêu hủy.

Điều 751 :
Lạc giáo là ngoan cố chối bỏ một chân lý phải tin với đức tin thần khởi và Công Giáo hoặc ngoan cố hồ nghi về chân lý ấy sau khi đã lãnh nhận bí tích Rửa Tội; bội giáo là chối bỏ toàn bộ đức tin Kitô Giáo; ly giáo là từ chối vâng phục Đức Giáo Hoàng hoặc từ chối hiệp thông với các chi thể của Giáo Hội thuộc quyền ngài.

Điều 1364 :
§1. Người bội giáo, lạc giáo hay ly giáo đều bị vạ tuyệt thông tiền kết, miễn là vẫn giữ nguyên những quy định của điều 194 §1, 2°, ngoài ra, giáo sĩ có thể phải chịu những hình phạt được nói đến ở điều 1336 §1, 1°, 2° và 3°.

§2. Có thể thêm những hình phạt khác, kể cả việc sa thải khỏi bậc giáo sĩ, nếu có một sự ngoan cố kéo dài hay sự nghiêm trọng của gương xấu đòi hỏi điều đó.

Điều 1331 :
§1. Cấm người bị vạ tuyệt thông:

 tham dự cuộc cử hành Hiến Tế Thánh Thể và bất cứ nghi lễ phụng vụ nào khác bằng bất cứ cách nào với tư cách là thừa tác viên;

 cử hành các bí tích hay các á bí tích, và lãnh nhận các bí tích;

 thi hành các giáo vụ, các thừa tác vụ hay bất cứ nhiệm vụ nào, hoặc thực hiện những hành vi lãnh đạo.

§2. Nếu vạ tuyệt thông đã được tuyên kết hay đã được tuyên bố, phạm nhân:

 phải bị loại ra, nếu muốn hành động nghịch lại quy định của §1, 1°, hoặc hành động phụng vụ phải bị đình chỉ, trừ khi có một lý do quan trọng chống lại điều đó;

 thực hiện vô hiệu những hành vi lãnh đạo mà chiếu theo quy tắc của §1, 3° đương sự không được phép làm;

 không được phép hưởng những đặc ân đã được ban cho trước đây;

 không thể lãnh nhận cách thành sự một phẩm chức, một giáo vụ, hay một nhiệm vụ nào khác trong Giáo Hội;

 không được chiếm hữu cho mình các lợi lộc của một phẩm chức, một chức vụ, của bất cứ nhiệm vụ nào, hay của một khoản trợ cấp mà đương sự có được trong Giáo Hội.
 

Tác giả: Tý Linh

Nguồn tin: xuanbichvietnam.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập300
  • Hôm nay55,885
  • Tháng hiện tại496,477
  • Tổng lượt truy cập64,888,386
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây