Chúa nhật 30 TN A. Đôi cánh để bay lên

Thứ bảy - 28/10/2023 04:47
Thiên Chúa đã cho loài chim có đôi cánh để chúng có thể bay vút lên cao và tung cánh khắp bốn phương trời. Chúa cũng cho mỗi người chúng con có đôi cánh tuyệt vời là quy luật mến Chúa yêu người để chúng con sử dụng mà bay lên thiên đàng hưởng phúc muôn đời với Chúa.
Cn 30 tn a
Cn 30 tn a
(Suy niệm Tin mừng Mat-thêu (22, 34 – 40) Chúa nhật 30 năm A)

Máy bay cần phải có hai cánh mới có thể bay lên không trung, nếu bị hỏng mất một hoặc cả hai cánh thì tất nhiên phải nằm lì một chỗ, không thể cất cánh được.

Các loài chim cũng thế. Nếu bị cắt mất một cánh, chúng không thể bay lên được.

Tương tự như thế, con người muốn đạt tới cõi phúc thiên đàng thì cũng phải tuân giữ hai điều răn quan trọng nhất.

Hai điều răn nầy được Chúa Giê-su công bố như sau: “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi. Đó là điều răn quan trọng nhất và điều răn thứ nhất. Còn điều răn thứ hai, cũng giống điều răn ấy, là ngươi phải yêu người thân cận như chính mình” (Mt 22, 37-39).

Ngoài ra, Chúa Giê-su gắn kết hai điều răn nầy thành một, khi dạy rằng ai yêu thương con người thì kẻ ấy cũng đang yêu mến Thiên Chúa; cụ thể là mỗi khi chúng ta thăm viếng, chăm sóc, giúp đỡ… những người bất hạnh là đang làm cho chính Ngài (xem Mt 25, 31-45).

Ảo tưởng
Tuy nhiên, có một số người lầm tưởng rằng: Chỉ cần tuân giữ điều răn thứ nhất là kính mến Chúa, chủ yếu là tham dự Thánh lễ các ngày Chúa nhật cùng đọc kinh sáng tối… là đủ để lên thiên đàng.

Thực ra, sống đạo như vậy chưa đủ, chưa đúng như Chúa yêu cầu. Thực hành như thế khác gì muốn “bay” lên thiên đàng mà chỉ cần một cánh.

Đức thánh Cha Bê-nê-đích-tô 16 nhắc nhở chúng ta phải thực hành đầy đủ cả hai: Vừa thờ phượng Thiên Chúa, vừa yêu thương mọi người và không thể thiếu một trong hai.

Ngài nói: “Việc thực thi bác ái đối với các goá phụ và trẻ mồ côi, với các tù nhân, với các bệnh nhân và người túng thiếu dưới mọi hình thức, thuộc về bản chất của Hội thánh cũng y như việc phục vụ bí tích và rao giảng Phúc âm. Hội thánh không thể lơ là việc thực thi bác ái cũng như lơ là việc ban các bí tích và Lời Chúa (Thông điệp “Thiên Chúa Là Tình Yêu” số 22 của Đức Giáo hoàng Bê-nê-đích-tô).

Nếu chúng ta không thờ phượng Thiên Chúa, cũng chẳng quan tâm săn sóc giúp đỡ những người bất hạnh chung quanh… thì chúng ta như máy bay không cánh, chẳng thể bay lên.

Nếu chúng ta chỉ thờ phượng Thiên Chúa mà thờ ơ, vô cảm đối với những người bất hạnh… thì cũng như máy bay bị gãy mất một cánh, không thể bay tới thiên đàng.
 
Lạy Chúa Giê-su,
Thiên Chúa đã cho loài chim có đôi cánh để chúng có thể bay vút lên cao và tung cánh khắp bốn phương trời.

Chúa cũng cho mỗi người chúng con có đôi cánh tuyệt vời là quy luật mến Chúa yêu người để chúng con sử dụng mà bay lên thiên đàng hưởng phúc muôn đời với Chúa.

Xin cho chúng con đừng bao giờ cắt bỏ đôi cánh Chúa ban, vì khi làm như thế, chúng con không thể bay về với Chúa mà lại bị trầm luân muôn đời trong cõi chết. Amen.

Tác giả: Lm Inhaxiô Trần Ngà

Nguồn tin: Gia đình Cựu Chủng sinh Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập425
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm422
  • Hôm nay77,240
  • Tháng hiện tại3,251,889
  • Tổng lượt truy cập63,008,175
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây