Quyên tiền truyền giáo giúp TGP Huế tại Gx Rose of Lima, Denver, Colorado

Chủ nhật - 05/08/2018 22:16

-

-
Chuyến bay đêm cuối cùng đã đưa Lm Giuse Hồ Khanh HT72 từ Denver trở về lại Houston, Texas lúc 1 giờ 40 phút sáng thứ hai 30/7/2018. Nhiệm vụ quyên tiền truyền giáo giúp TGP Huế tại giáo xứ Saint Rose of Lima 3 thánh lễ cuối tuần 28 & 29/7 đã hoàn thành.
QUYÊN TIỀN TRUYỀN GIÁO GIÚP TGP HUẾ
TẠI GX ST. ROSE OF LIMA, DENVER, COLORADO
 
Chuyến bay đêm cuối cùng đã đưa Lm Giuse Hồ Khanh HT72 từ Denver trở về lại Houston, Texas lúc 1 giờ 40 phút sáng thứ hai 30/7/2018. Nhiệm vụ quyên tiền truyền giáo giúp TGP Huế tại giáo xứ Saint Rose of Lima 3 thánh lễ cuối tuần 28 & 29/7 đã hoàn thành.
 
 
Sở dĩ cha Khanh cũng như nhiều linh mục đến Denver thường đi chuyến bay đêm vì giá rẻ, khi tiền lương linh mục ở Mỹ khiêm tốn, chỉ nhiều hơn chút đỉnh tiền lương thấp nhất của người lau chùi vệ sinh.
 
Nhưng vì tình yêu quê hương và đức tin như bé trai theo Chúa trong bài Phúc âm chủ nhật XVII thường niên tuần này, cha Hồ Khanh luôn âm thầm tham gia mọi Mission Appeal for Hue cũng như đã đến Denver thuyết giảng linh đạo Vui Mừng & Hy Vọng của Đấng Đáng Kính ĐHY FX. Nguyễn Văn Thuận trong các dịp lễ giỗ 10 năm và 15 năm của ngài.
 
Giáo xứ Saint Rose of Lima
 
Giáo xứ Saint Rose of Lima bé nhỏ, cách nhà tôi chừng 12 cây số chỉ khoảng 350 gia đình. Nhưng có trường học từ mẫu giáo đến lớp 8 với 275 em học sinh. Cha quản xứ Nick Thompson trẻ trung, vui tính và thầy phó tế Don Tracy nhanh nhẹn, giúp đỡ chúng ta mọi sự.

 
 
Khoảng 20 năm trước, trong một lần chở người tỵ nạn đi xin tiền trợ cấp ở Phòng Xã Hội của thành phố Littleton, tôi thấy một bà cụ VN ngồi âm thầm lần hạt nên đến hỏi thăm:
- Chào bà, bên VN bà ở đâu ạ?
- Dạ Sịa, Thừa Thiên - Huế.
 
Đó là ông bà Văn Đức Chứng và Trần Thị Dạng được người cháu Tin Lành bảo lãnh, ngày chủ nhật mấy tháng rồi chỉ đến nhà thờ Tin Lành. Sau này tôi giới thiệu những quân binh Legio Mariae hằng ngày đến đưa đón ông bà đi lễ nhà thờ Saint Rose of Lima này.
 
Người Mỹ đưa người Việt đến nhà thờ, vì có đông người Mễ nên thường lần hạt tiếng Tây Ban Nha trước thánh lễ. Tuy hợp chủng nhưng cuộc sống cộng đoàn nơi đây đơn sơ, chân tình như hình ảnh vị thánh bổn mạng "Hoa Hồng thủ đô Lima" để lại cho nhân loại là Chúa Kitô trong chính con người mình.

 
 
Chúa Giêsu hóa bánh ra nhiều (Ga 6, 1-15)
 
Cha Hồ Khanh chủ tế cả 3 thánh lễ, bắt đầu bài giảng chuyện linh mục nọ đi thăm giáo dân, gặp em nhỏ:
- Sau này lớn lên, con muốn làm gì?
- Con muốn làm Possible (có thể)
- Cha không hiểu, mong con giải thích.
- Dạ vì mẹ con thường nói là con Impossible (không thể) nên con ước mơ là Có Thể.

 
 
Phúc âm hôm nay nói về đám đông dân chúng theo Chúa Giêsu. Có một bé trai đem theo 5 chiếc bánh và 2 con cá. "Người phân phát cho các kẻ ngồi ăn, ai muốn bao nhiêu tùy thích" (Ga 6, 11).
 
Đối với Thiên Chúa, Ngài làm cho chúng ta mãn nguyện mọi ước mơ. Điều then chốt là tấm lòng và sự cọng tác. Vì đời sống Kitô hữu là một niềm vui, JOY, nên trước tiên theo Jesus, rồi tha nhân là Other và sau cùng You, bản thân mình. Hạnh phúc cho đi bao giờ cũng giá trị và lớn lao hơn nhận lãnh.
 
Chúng ta tin và theo Chúa vì Giáo Hội hiệp thông. Như hôm nay có linh mục ở Phi Châu đến quyên tiền truyền giáo tại giáo xứ Holy Trinity của cha Khanh ở giáo phận Beaumont, Texas và cha Khanh qua đây, hay tuần trước một linh mục Uganda đến quyên tiền tại giáo xứ Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo VN ở Denver.
 
Có khoảng 150-200 giáo dân tham dự mỗi thánh lễ. Riêng thánh lễ 11 giờ 30 trưa chủ nhật là bilingual, hai ngôn ngữ. Cha Khanh cử hành bằng tiếng Spanish, giảng tiếng Spanish pha lẫn đôi câu English cho rõ nghĩa, dù Spanish của ngài không trôi chảy lắm nhưng cũng làm giáo dân hân hoan chăm chú lắng nghe.

 
 
Những người Mễ lớn tuổi được sinh ra ở Mỹ đã hội nhập cuộc sống đều tham dự thánh lễ Mỹ. Nhưng lớp trẻ di dân hay có thể nhập cư bất hợp pháp tham dự thánh lễ này. Tôi ở giữa họ, như một thành viên của họ, cùng chung tâm trạng kẻ tha phương. Đó là thương nhớ về quê hương, gia đình và bà con thân thuộc.

 
 
Cha giảng thuyết nhắc nhở cộng đoàn về gương sáng của vị thánh bổn mạng: Thánh Rosa Lima là người Tây Ban Nha, di dân qua Péru và sinh ra tại Lima, là vị thánh nữ đầu tiên của Châu Mỹ. Bà đã sống thánh thiện và say sưa làm việc tông đồ bằng hết khả năng của mình. 
 
Những lời giảng như đi sâu vào lòng người và thật ngạc nhiên khi nhiều người rộng lòng đóng góp, bỏ bì thư vào giỏ thu tiền đợt hai.
 
Sau thánh lễ, có bà cụ đến dí vào tay cha Khanh 4 đồng và thưa rằng "con chỉ còn bấy nhiêu thôi". Đúng là đồng tiền bà góa, vì hôm nay ngày 29 chưa đến đầu tháng để lãnh lương hưu hay tiền già. Nhưng có ông trung niên gởi cha Khanh tờ 100 và nhiều người khác trao một số bì thư.

 


 
Nền tảng linh đạo Vui Mừng & Hy Vọng
 
Trong bữa ăn trưa thứ bảy, anh Đỗ Hữu Thịnh HT72 từ Oklahoma gọi xin tôi một cuốn sách 5 chiếc bánh và 2 con cá bản tiếng Anh để biếu một linh mục người Mỹ. Mấy tháng trước, có phu nhân CCS ở Texas cũng gọi xin một cuốn bản tiếng Pháp.
 
Đấng Đáng Kính ĐHY FX. Nguyễn Văn Thuận đã khéo léo dùng câu chuyện 5 chiếc bánh và 2 con cá làm một trong những nền tảng linh đạo Vui Mừng & Hy Vọng mà tôi rất yêu thích vì ngắn gọn, dễ hiểu, thiết thực để áp dụng vào cuộc sống.

 
 
Chiếc bánh thứ nhất: Sống phút hiện tại
Chiếc bánh thứ hai: Phân biệt giữa Chúa và việc của Chúa
Chiếc bánh thứ ba: Một bí quyết là cầu nguyện
Chiếc bánh thứ tư: Sức mạnh độc nhất của tôi là Phép Thánh Thể
Chiếc bánh thứ năm: Yêu thương cho đến hiệp nhất
Con cá thứ nhất: Mẹ Maria, mối tình đầu của tôi
Con cá thứ hai: Tôi chọn Chúa
 
Dịp sinh nhật thứ 90 của Đấng Đáng Kính ĐHY vào ngày 17/4 vừa qua (1928-2018), GĐCCS Huế chúng ta đã in 2000 tập sách nhỏ này để phân phối nội bộ, nhưng không đáp ứng được hết nhu cầu.
 
Ước gì một linh đạo nào đó của ĐHY thấm vào lòng anh chị và tôi, đồng hành cùng chúng ta trên mọi nẻo đường đời.
 
Vườn cầu nguyện GX All Saints
 
Từ một khu đất cây cối mọc ngổn ngang um tùm, nay giáo xứ All Saints của Đức Ông Nguyễn Quang ở Denver đã hình thành một vườn cầu nguyện xinh xắn, ấm cúng và nghệ thuật. Có bàn thờ dâng thánh lễ ngoài trời, có tượng đài Đức Mẹ La Vang, có 14 chặng Đàng Thánh Giá với nhiều loại hoa tỏa ngát hương thơm cùng ghế đá công viên.

 
 
Từng ngày, dù trưa nắng mùa hè chang chang, Đức Ông Quang đã miệt mài lát từng viên gạch. Giáo dân tình nguyện đổ đất, xúc cát, trộn hồ, vừa thiết kế, xây dựng vừa học làm trong tình cha con. Công trình sẽ sớm được hoàn thành với thêm nhà nghỉ mát.

 
 
Một chiều thứ năm tình cờ tôi đi ngang qua, bất chợt thấy vài chục người đang ngồi đọc kinh ở vườn cầu nguyện. Phép Thánh Thể, Mẹ Maria, cầu nguyện, yêu thương...là những nền tảng linh đạo của ĐHY mà Đức Ông Quang sống trọn vẹn hằng ngày.
 
Rồi thánh lễ bắt đầu dưới ánh chiều tà. Đứng rụt rè xa xa bên chiếc xe truck nhìn vào, có người cắt cỏ áo quần lem luốc cảm thấy xấu hổ và thẹn thùng.
 
Thay lời kết
 
Trong bữa ăn chia tay giữa hai người bạn cùng lớp, Đức Ông Quang tâm sự cùng cha Khanh:
- Sang năm mình xin giáo xứ lớn hơn.
 
Chúng con cám ơn tấm thịnh tình của Đức Ông Quang đối với TGP Huế nghèo. Đó là điều không thể nhưng cũng có thể. Vì thông lệ TGP Denver luôn phân phối hài hòa giáo xứ lớn, vừa và nhỏ.

 


 
Dù giáo xứ lớn hay nhỏ, kết quả quyên tiền nhiều hay ít không cần thiết, điều quan trọng là chúng ta sống trọn vẹn giây phút hiện tại và làm cho nó no đầy. Như cha Giuse Hồ Khanh chọn Chúa và hành trang đến giảng truyền giáo nơi đây là hình ảnh bé trai theo Chúa năm xưa chỉ đem theo 5 chiếc bánh và 2 con cá, để rồi được Chúa làm phép lạ.
 
Xin chân thành cảm tạ lòng quảng đại của giáo xứ Saint Rose of Lima và tất cả quý anh chị em. Xin thêm lời cầu nguyện cho cha Simon Đỗ Văn Viên ở Illinois sẽ đến giảng lễ quyên tiền tại giáo xứ St. Francis de Sales, Denver, Colorado vào ngày 11, 12/8/2018 sắp đến.
 
Nguyễn Cả

 

 

Tác giả: Nguyễn Cả

Nguồn tin: Gia đình Cựu Chủng sinh Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
  • Đang truy cập73
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm70
  • Hôm nay18,119
  • Tháng hiện tại304,097
  • Tổng lượt truy cập42,514,314
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây