Làm gì khi sự việc không diễn ra như mong muốn?

Thứ năm - 11/10/2012 03:22

-

-
Khi điều gì đó không diễn biến theo cách chúng ta nghĩ hoặc hy vọng, không có nghĩa là lòng tin của chúng ta không đủ để đối mặt với thử thách hay tình huống. Một trong những yếu tố cơ bản của việc cầu xin Chúa và bản thân chúng ta tận dụng sức mạnh...
Làm gì khi sự việc không diễn ra như mong muốn?
 
Khi điều gì đó không diễn biến theo cách chúng ta nghĩ hoặc hy vọng, không có nghĩa là lòng tin của chúng ta không đủ để đối mặt với thử thách hay tình huống. Một trong những yếu tố cơ bản của việc cầu xin Chúa và bản thân chúng ta tận dụng sức mạnh và vũ khí cầu nguyện chính là cho Chúa sự tự do để Ngài làm những gì Ngài muốn và biết là tốt nhất.

Hãy nhớ, Chúa nhìn xa hơn những gì đang ở phía trước chúng ta, và với tình yêu lớn lao mà Ngài dành cho chúng ta và cho những người có liên quan, Ngài luôn có sẵn một bức tranh toàn cảnh. Chắc chắn khi chúng ta đặt Chúa vào trong tình huống khó khăn, đặt lòng tin của chúng ta vào trong hành động và đáp ứng những điều kiện, chúng ta có thể được bảo đảm rằng kết quả cuối cùng sẽ là tốt nhất - ngay cả khi điều đó khác với những gì chúng ta mong đợi.

Có thể chúng ta có mục tiêu và ước muốn được ban cho một điều cần thiết nào đó, và đó cũng là điều dễ hiểu. Có rất nhiều nhu cầu trong cuộc sống của chúng ta. Vì thế, trong khi chúng ta cầu xin Chúa và trông chờ nhu cầu ấy được thoả mãn theo một cách nào đó, Chúa cũng đang nhìn thấy xa hơn những nhu cầu ấy, chứ không đơn thuần là làm thoả mãn chúng.

Có khi Chúa còn ban cho chúng ta nhiều hơn những gì chúng ta cầu xin. Ngài không chỉ đáp trả một trong những lời cầu nguyện hay chỉ làm thoả mãn một nhu cầu, mà còn đáp trả nhiều lời cầu nguyện khác nhau cùng một lúc hay làm thoả mãn nhiều nhu cầu khác nữa. Có người trong chúng ta chắc hẳn có lúc trải qua những kiểu đáp trả như thế - nhìn thấy Chúa đáp trả một lời cầu nguyện và một nhu cầu của chúng ta kèm theo những phép lạ khác mà chúng ta không ngờ.

Hãy nhớ rằng mối quan tâm chính của Chúa - nguyên nhân cho tất cả - chính là tìm và đưa những người lầm đường lạc lối về lại với Ngài. Chúng ta vô cùng quý giá đối với Ngài. Ngài có thể dùng mọi cách để đưa những người khác trở về với Ngài. Vì thế, có thể những lời cầu nguyện của chúng ta được đáp trả bằng con đường vòng, và con đường vòng ấy được vạch ra cũng vì một lý do hay một mục đích rất đặc biệt nào đó. Tư tưởng của Chúa cao hơn tư tưởng của chúng ta. Ngài nghĩ và hành động khác với cách nghĩ và cách hành động của chúng ta.

Đó là lý do tại sao lắm khi Chúa không đáp trả một lời cầu nguyện hay một thỉnh cầu nào đó theo như cách chúng ta mong muốn hoặc trông chờ. Vì vậy mà chúng ta đừng để lòng tin của mình bị giao động.
 
Cũng có thể trong một số trường hợp, lòng tin của chúng ta chưa đủ mạnh, chưa đáp ứng được những điều kiện hoặc cần điều chỉnh và xem xét lại. Hoặc đôi khi chúng ta nóng lòng muốn có được điều gì đó và chúng ta chắc chắn rằng đó chính là ý định của Chúa dành cho chúng ta, khiến chúng không thể nghe rõ tiếng Chúa nói. Và rồi chúng ta tự hành động trước, và nghĩ rằng chúng ta đang hành động bằng lòng tin. Cho đến khi chúng ta bình tĩnh để nhận ra ý định của Ngài, chúng ta ngạc nhiên và nhận ra điều đã xảy ra chính là điều chúng ta muốn chứ không phải là ý Chúa. Chúng ta chỉ ngộ nhận hành động của mình là “có lòng tin” chứ không phải là “có lòng tin thật sự”. Chúa có một kế hoạch lớn lao và tốt đẹp hơn dành cho chúng ta.

Chúng ta hãy tập và thực hiện những bước đi bằng lòng tin. Thường thì chúng ta nhận ra những bước đi ấy khi biết được Thiên Chúa có kế hoạch lớn hơn, rằng giải pháp không nằm trong sự phân tích của chúng ta, và việc chúng ta phải làm chính là thực hiện bằng lòng tin, bằng lòng trông cậy. Đó chính là lúc “người anh em song sinh” của lòng tin xuất hiện - lòng trông cậy. Đó chính là lúc lòng tin và lòng trông cậy bước song hành với nhau.

Hoặc có thể cách Chúa đáp trả làm chúng ta nghi hoặc cho rằng lòng tin của chúng ta không được tưởng thưởng xứng đáng, nhưng thật ra Ngài đang đồng hành với chúng ta một cách kín đáo - mà chúng ta không thể nhìn thấy trong hiện tại - và Ngài sẽ đáp trả những lời chúng ta cầu xin.

Vì thế, khi chúng ta nhận ra sự việc diễn ra “không như mong đợi” dù chúng ta đã cầu nguyện bằng lòng tin và đáp ứng những điều kiện mà Chúa đưa ra cho chúng ta, chúng ta hãy nghĩ đến việc Ngài đang có một kế hoạch lớn lao và tốt đẹp hơn dành cho chúng ta. Ngài sẽ đáp trả lời cầu xin của chúng ta theo cách chúng ta không ngờ đến. Cách đáp trả này giúp cho đức tin cũng chúng ta được củng cố và thêm vững mạnh. Vì thế, đó chính là tình huống 10 phần thắng chắc.

Kỳ tới: Lòng tin và ước muốn
 
Thiên Ân dịch

Tác giả: Thiên Ân dịch

Nguồn tin: emty.org

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập57
  • Hôm nay10,120
  • Tháng hiện tại585,192
  • Tổng lượt truy cập63,985,134
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây