Đặt đức tin vào trong hành động!

Thứ tư - 10/10/2012 21:58

-

-
Hãy hỏi Chúa xem chúng ta phải áp dụng hành động nào cho lòng tin của mình. Bằng cách này, chúng ta sẽ cùng lúc sử dụng cả hai “tay chèo” đức tin và hành động, và chúng ta có thể chắc chắn đạt được trọn vẹn những ơn lành mà Thiên Chúa dành cho chúng ta.
Đặt đức tin vào trong hành động!


 
Không có gì thay thế được lòng tin, và cách thể hiện lòng tin mà Thiên Chúa thích nhất chính là ngợi khen Ngài trong mọi hoàn cảnh. Nếu chúng ta thật sự muốn củng cố lòng tin, thì hãy thực hành việc ngợi khen. Việc ngợi khen sẽ thanh lọc và gia tăng lòng tin của chúng ta.

Một việc cũng quan trọng là Thiên Chúa muốn chúng ta thể hiện lòng tin. Bởi vì đức tin gắn liền với hành động, nên chúng ta cần phải hỏi Thiên Chúa xem hành động ấy có ý nghĩa gì đối với chúng ta và với một hoàn cảnh cụ thể. Trong một số trường hợp, Thiên Chúa nói với chúng ta rằng lòng tin cần phải được chứng minh bằng lời ngợi khen và cầu nguyện.

Nếu chúng ta không biết “hành động” đức tin có ý nghĩa gì đối với bản thân, thì chúng ta sẽ không thành công trong việc đón nhận những phần thưởng của lòng tin. Nếu Thiên Chúa bảo chúng ta cầu nguyện và ngợi khen, nhưng chúng ta lại hành động dựa vào sức mình và nghĩ rằng đó chính là hành động của lòng tin, thì chúng ta đánh mất những hoa trái trọn vẹn mà hành động thật sự của lòng tin có thể mang lại cho chúng ta. Hoặc nếu chúng ta cầu nguyện và ngồi yên chờ đợi, nghĩ rằng đó chính là ý nghĩa của lòng tin, thay vì bắt tay hành động, thì chúng ta cũng sẽ có thể bỏ lỡ mất những hoa trái trọn vẹn của lòng tin, bởi vì chúng ta không áp dụng đúng hành động thích hợp cho lòng tin của mình.

Vì thế, hãy hỏi Chúa xem chúng ta phải áp dụng hành động nào cho lòng tin của mình. Bằng cách này, chúng ta sẽ cùng lúc sử dụng cả hai “tay chèo” đức tin và hành động, và chúng ta có thể chắc chắn đạt được trọn vẹn những ơn lành mà Thiên Chúa dành cho chúng ta.

Một người đàn ông người Scotland làm nghề chèo đò đưa hành khách sang sông. Một ngày nọ, một hành khách phát hiện người đàn ông già tốt bụng khắc chữ trên hai tay chèo, một bên khắc chữ “Đức tin”, và bên kia khắc chữ “Hành động”. Vì tò mò, người hành khách mới hỏi ý nghĩa của các chữ này. Người đàn ông, vốn là một tín hữu mẫu mực, liền nói: “Tôi sẽ cho bạn thấy”.

Vừa nói, ông bỏ tay chèo “Đức tin” xuống, và chỉ chèo cái có chữ “Hành động”, và chiếc thuyền chỉ di chuyển vòng tròn. Sau đó, ông lại bỏ tay chèo “Hành động” xuống, và chèo cái có chữ “Đức tin”, và chiếc thuyền nhỏ cũng lại chỉ di chuyển vòng tròn theo hướng ngược lại.

Sau minh hoạ này, người đàn ông nhấc hai tay chèo “Đức tin” và “Hành động” lên, và dùng cả hai tay để chèo và chiếc thuyền lướt nhanh trên mặt nước. Ông giải thích với người hành khách tò mò: “Bạn thấy đấy, đó chính là cách sống của người tín hữu. Hành động mà không có đức tin thì vô dụng, và “đức tin không có hành động thì cũng là đức tin chết”, không đi đến đâu cả. Nhưng đức tin và hành động kết hợp với nhau thì mới có kết quả tốt đẹp”.

Hãy nhớ, đức tin là bằng chứng cho những gì ta không thấy. Có nghĩa là khi chúng ta có lòng tin, thì lòng tin ấy chính là bằng chứng cho câu trả lời, cho phép lạ sẽ đến. Giống như thám tử khi đang làm việc, mỗi một chứng cứ chính là dấu vết dẫn anh ta đến câu trả lời cho sự bí ẩn. Đức tin sống động hằng ngày của chúng ta chính là bằng chứng dẫn chúng ta đến những phép lạ mà chúng ta cần. Nếu chúng ta muốn có phép lạ, hãy tận dụng lòng tin và hành động.

Lòng tin - Bí quyết để những lời hứa được thực hiện!

Lòng tin là một trong những chủ đề Thiên Chúa luôn muốn dạy cho con cái Ngài. Xét cho cùng, cuộc sống của chúng ta được xây dựng trên nguyên tắc lòng tin. Có nghĩa là bằng việc củng cố lòng tin, chúng ta sẽ làm vui lòng Chúa.

Đức tin của chúng ta là đức tin sống động. Việc tôi luyện đức tin rất quan trọng. Đức tin chính là chìa khoá để những lời hứa của Thiên Chúa được thực hiện.

Có những việc xảy ra trong cuộc sống và có những tình huống đòi hỏi phải có lòng tin và những lời cầu nguyện bằng lòng tin. Rất nhiều người trong chúng ta được nâng dậy từ những thử thách lòng tin và được ban ơn lành nhờ lòng tin.

Bên trong mỗi người chúng ta có một nguồn đức tin to lớn. Đức tin ấy tiềm ẩn bên trong chúng ta kể từ khi Lời của Thiên Chúa lần đầu bước vào tâm hồn chúng ta. Nguồn đức tin ấy phát triển dần qua từng cơn gian nan, thử thách, từng cuộc trải nghiệm.

Mỗi người chúng ta đều có lòng tin to lớn. Và lòng tin to lớn đó chính là món quà Thiên Chúa ban cho chúng ta. Sở dĩ chúng ta thiếu lòng tin là do không uống và hấp thu Lời Thiên Chúa, chứ không phải do Ngài không ban đủ.

Nhưng điều quan trọng chính là khả năng vận dụng lòng tin một cách tích cực và liên tục của chúng ta - không phải chỉ trong những tình huống khẩn thiết, nhưng theo kiểu cách sống 24/7 (*). Đó là điều chúng ta phải làm, để có thể trở thành người mà Thiên Chúa muốn chúng ta trở thành trong những ngày sắp đến.

Sống đức tin!

Thiên Chúa muốn chúng ta sống đức tin. Ngài không muốn chúng ta chỉ thỉnh thoảng sử dụng đức tin khi gặp những tình huống khốc liệt hay những nhu cầu khẩn thiết. Ngài muốn chúng ta sống đức tin. Ngài muốn “Đức tin” chính là chữ lót trong tên của chúng ta. Đức tin không chỉ là một vũ khí, không chỉ là một hành động, mà chính là cách sống, là mục đích sống của chúng ta, và đó chính là điều cốt lõi ở bên trong chúng ta thôi thúc chúng ta sống cho Thiên Chúa.

Đức tin của chúng ta chính là bằng cớ chứng minh rằng chúng ta thuộc về Thiên Chúa. Niềm tin của chúng ta vào Thiên Chúa chính là bằng chứng cho thế giới thấy rằng chúng ta thuộc về Ngài. Chúng ta có thể chứng minh cuộc sống của mình được bao nhiêu? Lòng tin chính là điều cốt lõi. Lòng tin chính là bằng chứng. Không có lòng tin thì chúng ta không thể làm vui lòng Thiên Chúa, và Thiên Chúa cũng không thể làm hài lòng chúng ta (x. Dt 11,1.6).

Để sống đức tin, không phải chúng ta phải có những biểu hiện to tát về lòng tin trong cuộc sống thường ngày; mà những biểu hiện to tát của lòng tin có được là nhờ chúng ta sống đức tin mỗi ngày. Sống đức tin chính là sống Lời Chúa. Chúng ta đón nhận Lời Chúa và thi hành Lời Chúa trong mỗi tình huống cuộc sống hằng ngày của chúng ta.

Khi cầu nguyện cho công việc, chúng ta trông đợi Thiên Chúa trả lời. Khi chúng ta bước vào một ngày mới, chúng ta bày tỏ thái độ chúc tụng và tin tưởng nơi Chúa. Khi gặp những vấn đề, chúng ta phản ứng lại bằng lời ngợi khen. Khi có những nhu cầu nảy sinh, chúng ta luôn xem xét đến khả năng của Thiên Chúa trước tiên. Ngay cả khi chúng ta không cảm nhận được tình thương, chúng ta cũng hãy hành động bằng tình thương. Chúng ta hãy sống như chúng ta tin rằng Thiên Chúa muốn chúng ta sống. Chúng ta hãy hành động như chúng ta tin rằng Thiên Chúa đang hành động. Chúng ta hãy làm tất cả mọi việc vì Chúa. Chúng ta chiến đấu trong những trận chiến và những gian nan về mặt tinh thần ngay cả khi chúng ta cảm thấy bất lực hay khi chúng ta tự hỏi liệu nó có xứng đáng hay không.

Sống đức tin chính là nhiệt tình sống Lời Chúa. Chúng ta càng cố gắng để sống theo những chuẩn mực của Lời Chúa, đức tin của chúng ta sẽ càng được củng cố. Như thế, khi vượt qua được những thử thách lòng tin hằng ngày, khả năng sử dụng đức tin của chúng ta sẽ phát triển; và khi những thử thách hay những nhu cầu lớn hơn nảy sinh, chúng ta sẽ có khả năng đương đầu với một đức tin mạnh mẽ hơn.

Đó là điều chúng ta phải sẵn sàng để tiến đến tương lai - bằng cách sống đức tin mỗi ngày. Tương lai sẽ đòi hỏi đức tin to lớn, và chúng ta sẽ có thể đương đầu với những đòi hỏi về đức tin nếu chúng ta trung thành sống đức tin mỗi ngày.

--------------------

(*) Một trong những thành ngữ quen thuộc của thời hiện đại: 24/7 tức là 24 giờ mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần; ý nói đến việc thường xuyên, thường trực, không ngơi nghỉ.
 
Thiên Ân dịch

Tác giả: Thiên Ân dịch

Nguồn tin: emty.org

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập457
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm453
  • Hôm nay76,650
  • Tháng hiện tại3,251,299
  • Tổng lượt truy cập63,007,585
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây