La Vang: ghi nhận sau Đại Lễ.

Thứ hai - 10/01/2011 05:26

La Vang.

La Vang.
Đại lễ Bế mạc Năm Thánh 2010 và Đại hội Thánh Mẫu La Vang lần 29 đã khép lại cách thành công với dư vị tốt đẹp đọng lại trong mỗi người khách hành hương. Xin cám ơn Giáo Tỉnh Huế nói chung và Giáo Phận Huế nói riêng đã làm hết sức mình để có được thành công ấy, mang lại những ơn ích lớn lao cho cộng đoàn Dân Chúa Việt Nam.

La Vang: ghi nhận sau Đại Lễ

Đại lễ Bế mạc Năm Thánh 2010 và Đại hội Thánh Mẫu La Vang lần 29 đã khép lại cách thành công với dư vị tốt đẹp đọng lại trong mỗi người khách hành hương. Xin cám ơn Giáo Tỉnh Huế nói chung và Giáo Phận Huế nói riêng đã làm hết sức mình để có được thành công ấy, mang lại những ơn ích lớn lao cho cộng đoàn Dân Chúa Việt Nam. Có thể mỗi người sẽ có một cách cảm nhận riêng sau khi tham dự sự kiện này. Tôi xin chia sẻ một vài cảm nhận cá nhân xung quanh đại lễ.

Thời tiết:

Mưa rả rích suốt ngày đêm và trời khá rét, khiến cho một số hoạt động trong khuôn khổ đại lễ phải điều chỉnh lại địa điểm. "Nắng mưa là chuyện của trời", đây cũng là đặc trưng thời tiết của Miền Trung vào thời gian này, do đó trong những ngày ấy, con cái Mẹ La Vang chỉ biết cầu xin Mẹ ban ơn cho bầu trời thôi mưa chứ không dám hy vọng có một trời quang mây tạnh, đầy nắng ấm. Thời tiết cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của khách hành hương phương xa, ban y tế của đại hội phải hoạt động rất vất vả để phục vụ khách, phần lớn họ bị cảm lạnh, viêm họng, say tàu xe; người già bị thấp khớp, đau cơ... vì chưa thích nghi được với thiết tiết tại đây.

Trật tự:

Ban trật tự của đại lễ rất đông đảo và hoạt động khá tốt, nhờ có họ mà hầu như không sự cố đáng tiếc nào xảy ra. Một điều rất đáng được nghi nhận về ban trật tự đó là họ có thái độ vừa cương quyết vừa nhã nhặn với khách hành hương. Cương quyết yêu cầu khách hành hương chấp hành theo điều lệnh chung về trật tự, nhưng vẫn nhã nhặn giải thích và hướng dẫn cho họ những điều họ thắc mắc, phản ảnh.

Truyền thông:

Website của TGP.Huế làm rất tốt nhiệm vụ của mình: Mọi thông tin, hình ảnh, lịch trình, bài giảng của các Đức Giám Mục, các bài phát biểu trong mỗi sự kiện đều được website cập nhật, đăng tải đầy đủ và kịp thời. Ban tổ chức chuẩn bị chu đáo cho giới truyền thông trong và ngoài nước một căn phòng tuy khiêm tốn nhưng đủ điều kiện để tác nghiệp. Nhìn chung, các cộng tác viên truyền thông của các giáo phận/hãng tin đều tích cực trong công việc để kịp thời truyền về giáo phận/hãng tin của mình những tin tức, hình ảnh các diễn biến từ La Vang. Tuy nhiên, người ta chưa thấy có sự giao lưu, thảo luận, san sẻ thông tin, bài viết giữa các nhóm cộng tác viên liên giáo phận/hãng tin. Thậm chí, có trường hợp chen lấn nhau để chụp ảnh sự kiện. Cần hiểu mục đích lớn nhất của truyền thông trong sự kiện La Vang nói riêng và trong Công Giáo nói chung đó là để phục vụ cho Chúa, cho Đức Mẹ, và cho cộng đoàn Dân Chúa, nó khác với truyền thông dân sự mang tính chất cạnh tranh, chụp giựt. Do đó, cùng nhau cộng tác, chia sẻ trong sứ vụ này là điều nên làm.

Phát thanh:

Từ văn phòng Nhà Trung Tâm tại La Vang, có một giọng Nam phụ trách nói trên loa phóng thanh phát trong khu vực linh địa. Người này đọc các thông báo của ban tổ chức, nhắc nhở các lịch trình, giờ lễ, trợ giúp cho các sự cố của khách hành hương như tìm người lạc, đánh rơi giất tờ... có lẽ để thêm phần sôi nổi, ông còn lồng ghép vào đó các chia sẻ ngẫu hứng của mình với khách hành hương, giúp phá vỡ đi tiếng mưa rơi rả rích và không khí tê lạnh tại linh địa. Nói chung, ý hướng là tốt, tuy nhiên, do không kiểm soát được hoạt động của mình nên đôi lúc lại nói hơi nhiều khiến cho những giây phút mà khách hành hương rất cần sự thinh lặng để cầu nguyện thì lại bị tiếng loa phóng thanh chi phối, gây chia trí.

Âm thanh - Ánh sáng:

Góp vào thành công của Đêm Diễn Nguyện và Thánh Lễ Bế Mạc Năm Thánh chính là chất lượng âm thanh cùng hiệu ứng ánh sáng. Ban tổ chức đã nghiên cứu, tính toán rất kỹ lưỡng về hai mảng quan trọng này. Chất lượng âm thanh khá tốt, đứng tại bất kỳ vị trí nào trên sân lễ rộng lớn như thế mà vẫn nghe được. Phông che - một giải pháp đặc biệt và thông minh đã làm nâng cao thêm chất lượng tiếng hát cho ca đoàn tổng hợp. Trong Đêm Diễn Nguyện, ánh sáng chuyên nghiệp và hài hòa với nội dung kịch bản.

Trang trí:

La Vang được trang trí rực rỡ với những biểu ngữ, lá cờ đủ loại. Nhưng có một số chi tiết trang trí trong khu vực linh địa chưa thật sự phù hợp. Tại quảng trường Mân Côi, các cổng vòm chào mừng (làm bằng hơi) được dựng lên, và nó đã làm cản tầm nhìn rất đẹp đến tháp chuông cổ khi đứng ngoài cổng chính. Đáng tiếc, di tích tháp chuông cổ kính nhưng không được trang trí đúng cách. Thể loại công trình như thế này muốn tôn lên cho đẹp hơn thì cần phải thiết kế giải pháp chiếu sáng mỹ thuật (art lighting applications) chứ không nên dùng những dây đèn LED treo trang trí tự do trên ấy như thế.

Cầu nguyện mọi nơi:

Hàng trăm ngàn người cùng một lúc tề tựu về linh địa La Vang khiến cho linh đài Đức Mẹ luôn luôn trong tình trạng đông đúc, quá tải, có thời điểm rất khó để tìm một chỗ đứng để cầu nguyện tại linh đài. May thay, trong khuôn viên linh địa La Vang có đặt rải rác nhiều tượng đài Chúa Giêsu và Đức Mẹ, do đó những ai không thể đứng tại linh đài thì lại tập trung vào các tượng đài nhỏ này. Một người đến đứng trước thì chỉ một chốc lát sẽ có thêm hàng chục người đến, từng nhóm, từng nhóm cầu nguyện. Đó là một trong những hình ảnh rất đẹp của đại lễ.

Cổ võ Lòng Thương Xót Chúa:

Nhóm cầu nguyện Lòng Thương Xót Chúa hoạt động rất nhiệt thành trong dịp này. Trong suốt ba ngày đại lễ, họ thường tổ chức nhiều hoạt động như cầu nguyện, đọc kinh lần hạt Mân Côi, thánh lễ... và cấp phát miễn phí cho khách hành hương kinh sách, tranh ảnh Chúa Giêsu, tờ rơi, đèn nến... để cổ võ giáo dân suy tôn Lòng Thương Xót Chúa. Buồn thay, vẫn thấy nhiều người sau khi dùng xong những vật ấy, họ không biết trân trọng giữ gìn mà lại đem vứt bỏ.

Vật giá tăng khủng khiếp:

Nhiều hoạt động diễn ra dày đặc tại đại lễ như: xưng tội, thánh lễ, đọc kinh, đón tiếp, diễn nguyện... cộng với thời tiết mưa dầm và giá lạnh khiến cho người ta rất chóng đói. Vì vậy, ẩm thực trong thời điểm này là một nhu cầu rất cấp thiết. Một số đoàn hành hương chuẩn bị lương thực cho chuyến đi khá chu đáo, thậm chí có đoàn còn đem theo bếp, nồi để nấu ăn tại trại. Tuy nhiên, phần lớn khách hành hương đều phải ra ngoài khu vực linh địa để mua thức ăn tại các hàng quán xung quanh. Đây cũng là dịp để cho những kẻ buôn bán lợi dụng thời cơ đẩy vật giá lên cao khủng khiếp để trục lợi. Ví dụ, một đĩa cơm với món ăn đơn giản lên đến 30.000 đồng, thậm chí 50.000 đồng (thường ngày khoảng 15.000 đồng), một ổ bánh mì 20.000 đồng (thường ngày khoảng 8.000 đồng), một tô mì tôm pha sẵn 30.000 đồng (thường ngày khoảng 10.000 đồng), nước suối 15.000 đồng một chai (thường ngày khoảng 5.000 đồng)... Bên cạnh đồ ăn thức uống, các vật dụng khác như áo đi mưa, ô dù, dép xốp, thuốc lá... đều bị đẩy giá lên cao từ gấp đôi trở lên mà khách hành hương vẫn phải cắn răng móc hầu bao. Đây là điều đáng buồn trong một tình huống như thế.

Đông đúc rồi vắng lặng:

Buổi trưa của ngày cuối cùng 6/1 của những ngày đại lễ, sau Thánh Lễ Bế Mạc Năm Thánh, các đoàn khách hành hương bắt đầu rục rịch thu xếp nhổ trại. Cho đến buổi chiều cùng ngày thì hầu như linh địa đã trở nên vắng bóng người. Mấy ngày, mấy giờ trước thôi, hàng trăm ngàn người đổ về La Vang, thế mà bây giờ họ lại nhanh chóng ra đi. Có thể vì thời tiết khắc nghiệt, có lẽ vì tài chính hoặc cũng có thể sợ bị kẹt xe ra Quốc Lộ 1A hay một lý do riêng tư nào đó nên họ tranh thủ về sớm. Mẹ La Vang vẫn đứng đấy nhìn đoàn con Mẹ lần lượt ra đi. Nhưng chắc chắn Mẹ vẫn hy vọng rằng, đoàn con của Mẹ đang ra khơi chứ không phải ra về để tránh rét. Một linh mục TGP.Huế chia sẻ vui rằng, ngày mai thì nơi đây trở lại thành Giáo xứ La Vang chứ không còn là Trung tâm Thánh Mẫu Toàn Quốc La Vang nữa.

Ngày 8 tháng 01, 2011.

GB. Trần Thế Vinh  

Tác giả: GB. Trần Thế Vinh.

Nguồn tin: Vietcatholicnews.

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập255
  • Hôm nay13,032
  • Tháng hiện tại895,016
  • Tổng lượt truy cập65,286,925
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây