Ghi nhận từ La Vang: Những ngày đáng nhớ.

Thứ sáu - 07/01/2011 12:06

La Vang.

La Vang.
Mấy ngày qua tôi hân hạnh được tham dự các chương trình sinh hoạt Đại lễ Bế mạc Năm Thánh 2010 và Đại hội Thánh Mẫu La Vang lần thứ 29. Từ khắp bốn phương đất nước và hải ngoại khoảng nửa triệu người hành hương về bên Mẹ La Vang.

Ghi nhận từ La Vang: Những ngày đáng nhớ

Mấy ngày qua tôi hân hạnh được tham dự các chương trình sinh hoạt Đại lễ Bế mạc Năm Thánh 2010 và Đại hội Thánh Mẫu La Vang lần thứ 29. Từ khắp bốn phương đất nước và hải ngoại khoảng nửa triệu người hành hương về bên Mẹ La Vang. Đoàn con cái của Mẹ chẳng quản ngại đường xa xôi cách trở, chẳng sợ tốn kém. Thật đáng phục, anh chị em Dân tộc Bana, Giarai từ Tây nguyên đã đến La Vang với số lượng đông đảo là 1500 người. Mọi người một lòng một ý cùng hiệp thông tạ ơn Chúa và ca tụng danh thánh Mẹ.

Những hình ảnh đáng nhớ

Chính Đức Hồng Y Ivan Dias đã bộc bạch tâm tình ấy: Tôi rất sung sướng có mặt tại Linh Địa La Vang này, nơi mà Đức Trinh Nữ đã hiện ra cách đây 213 năm để an ủi những người đau khổ vì đức tin Kitô. Vậy là một giấc mơ của tôi đã thành hiện thực. Hành hương về nơi linh thiêng này, tôi cầu nguyện với anh chị em, cho anh chị em, và theo ý chỉ của anh chị em, một cách đặc biệt cho xứ sở xinh đẹp này được an vui và được thịnh vượng cả vật chất lẫn tinh thần.

Linh đại La Vang rộng lớn trên 25 mẫu, nhiều cây xanh bóng mát, nhiều căn nhà và nhiều lều trại đã dựng sẵn đón tiếp khách xa gần. Các nghi lễ hoành tráng và trang nghiêm. Đại lễ có tầm mức toàn quốc và quốc tế. Sự hiệp thông sâu xa của Giáo Hội mầu nhiệm. Sức sống mãnh liệt của Giáo Hội sứ vụ. Về bên Mẹ La Vang trong những ngày qua, mọi người cảm thấy thật hạnh phúc và vui sướng.

Tại Linh Địa La Vang, mọi thành phần Dân Chúa đều mặc lấy tâm tình của Mẹ Maria trong kinh tạ ơn, để dâng lên Thiên Chúa lời tri ân cảm tạ tự đáy lòng: “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ tôi” (Lc 1,46-47).

1. Tham dự các ngày lễ.

Chiều 4/1.

- 5giờ chiều, Đức Cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi, Giám Mục Phó Giáo Phận Quy Nhơn đã cử hành Thánh Lễ kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội để khai mạc Đại Hội. Cùng đồng tế với Đức Cha có các giám mục trong và ngoài nước cùng hơn 200 linh mục. Vì mưa lớn nên Thánh Lễ Khai Mạc phải dời từ linh đài Đức Mẹ La Vang sang nhà nguyện sau tháp chuông.

- 8giờ tối rước Kiệu Đức Mẹ La Vang và lần hạt Mân Côi với chủ đề Cùng Mẹ Ra Khơi do Đức Cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Giám Mục Phụ Tá TGP Huế chủ sự. Mưa lớn suốt ngày nên đường kiệu sủng nước, mọi người mặc áo mưa che dù rước kiệu. Mưa vẫn nặng hạt, đoàn rước tiến bước trong lời Kinh Mân Côi. Thánh Giá nến cao, đại diện các giáo phận, các chủng sinh, nữ tu, đoàn dâng hoa, các linh mục, giám mục và kiệu Đức Mẹ La Vang. Mỗi người một ngọn nến sáng lung linh giữa trời đêm mưa bay bay, gió se lạnh, thật linh thiêng và ấn tượng.Từ Nhà Hành Hương, đoàn rước xếp thành hàng 4 đi ra hồ Đức Mẹ, rẽ vào cổng chính, tiến vào Quảng trường Mân Côi, đến Tháp Chuông cổ và rẽ trái tiến về Linh đài Đức Mẹ. Cộng đoàn hành hương lần chuỗi Mân Côi Năm Sự Sáng cầu nguyện cho Giáo Hội và công cuộc truyền giáo tại Việt Nam. Mỗi chặng, đoàn rước dừng lại nghe suy niệm và hát ca tôn vinh Mẹ. Đến tại Linh Đài Đức Mẹ, mưa càng nặng hạt hơn, đoàn dâng hoa múa dưới mưa những vũ điệu tiến dâng Mẹ.

Đức Cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng kết thúc đêm canh thức bên Mẹ La Vang bằng tâm tình cầu nguyện dưới mưa. Trời về khuya, mưa vẫn tầm tả, một số đoàn hành hương đang sốt sắng lời kinh tiếng hát bên Linh đài dưới chân Mẹ La Vang.

Sáng 5/1

- Thánh lễ lúc 6 giờ sáng, lễ kính Đức Maria Dâng Chúa Giêsu trong Đền thờ cũng được dời từ linh đài Đức Mẹ La Vang sang nhà nguyện sau tháp chuông vì mưa to. Đức Cha Giuse Võ Đức Minh, Giám Mục giáo phận Nha trang chủ tế và giảng lễ.Thánh lễ đồng tế gồm 10 Giám Mục: Đức Cha Giuse Hoàng Văn Tiệm Giáo Phận Bùi Chu, Đức Cha Phụ tá Gioan Maria Vũ Tất Giáo phận Hưng Hoá, Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương Giáo phận Hưng Hoá, Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên Giáo phận Hải Phòng, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp Giáo phận Vinh, Đức Cha Phụ Tá Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng Giáo phận Huế, Đức Cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi Giáo phận Qui Nhơn, Đức Cha Louis Marie Ling Mangkhanekhoun, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan và Đức Đan Viện Phụ Stêphanô Huỳnh Quang Sanh cùng đông đảo Quý Linh mục trong và ngoài nước. Hơn 50 ngàn người cùng hiệp thông thánh lễ sốt mến.

Các linh mục đem Mình Thánh Chúa toả ra khắp các ngả đường mà ban trật tự đã chuẩn bị đàng hoàng để trao ban đến tận nơi cho mọi người. Thánh lễ kết thúc với phép lành của Đức Cha, mọi người đón nhận bình an của ngày mới trong ơn lành Chúa ban.

Sau thánh lễ hàng trăm tòa giải tội được bố trí nhiều nơi để khách hành hương xưng tội.

- Thánh lễ tại Linh đài lúc 10 giờ trưa, kính Đức Mẹ Đi Viếng Bà Thánh Isave. Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, GM Ban Mê Thuộc chủ tế và giảng lễ. Trời lất phất mưa bay, gió rét căm căm, đoàn rước các Giám Mục, Linh mục từ Nhà Hành Hương ra Linh Đài Mẹ La Vang. Đội trống, kèn Hà Nội dàn hai bên con đường rước kiệu hoà cùng bài ca “Kính Mừng Nữ Vương”. Đoàn đồng tế gồm 11 Đức Giám Mục: Đức Cha Giuse Hoàng Văn Tiệm Giáo Phận Bùi Chu, Đức Cha Phụ tá Gioan Maria Vũ Tất Giáo phận Hưng Hoá, Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương Giáo phận Hưng Hoá, Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên Giáo phận Hải Phòng, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp Giáo phận Vinh, Đức Cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi Giáo phận Qui Nhơn, Đức Cha Louis Marie Ling Mangkhanekhoun Giám quản Tông Toà Pakse, Lào, Chủ tịch CELAC, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ Giáo Phận Thái Bình, Đức Cha Giuse Nguyễn Năng Giáo phận Phát Diệm, Đức Cha Oliver Sehmitthaeusler Giám quản Tông Toà Phnom Penh, Cambodia, MEP, người Pháp, Đức Cha Guy de Kérimel Địa phận Grenobele, Pháp, Đức Đan Viện Phụ Stêphanô Huỳnh Quang Sanh, và Đức Ông đến từ Malaxia, cùng đông đảo Quý Linh mục trong và ngoài nước.

 Đức Cha Vinh Sơn xin Mẹ La vang giúp cho mọi người kitô hữu Việt Nam, đặc biệt là những người con đã vượt qua bao nhiêu khó khăn để cùng về bên Mẹ trong dịp Bế Mạc Năm Thánh của Giáo Hội Việt Nam, được đón nhận nhiều ơn lành của Chúa, để được trở nên giống như Mẹ, biết khiêm tốn đem Chúa Giêsu đến cho mọi người. Thánh lễ kết thúc với phép lành Toàn Xá của Đức Cha và mọi người ra về trong niềm vui tràn ngập Ơn Thánh Chúa.

Chiều 5/1

Trời La vang dịu mát, mưa đã ngưng, từng đoàn hành hương đổ về mỗi lúc một đông. Họ trải bạt trên cỏ ướt dưới các lều trại ban tổ chức đã dựng sẵn. Thật cảm phục lòng đạo đức của anh chị em tín hữu Việt Nam.

2g30, các đội trật tự, đội kèn trống đã ngăn nắp chuẩn bị đón tiếp chào mừng phái đoàn Tòa thánh, phái đoàn chính quyền và các quan khách. Các Linh mục và Tu sĩ ngồi hai bên lễ đài của linh đài. Khách hành hương đứng kín hết mọi nơi.

3g30: Đức Cha Chủ Tịch HĐGMVN cùng các ĐGM và phái đoàn Chính Phủ tiến ra Linh Đài Mẹ La Vang. Xe hơi chở ĐHY Đặc Sứ và Đức Ông Phương tới Linh Đài. Cả biển người vỗ tay reo mừng đón tiếp Đức Hồng Y Đặc Sứ, Đấng nhân danh Chúa để đến với đoàn dân thánh này.

Đức Hồng Y làm phép tượng Đức Mẹ La Vang, rảy Nước Thánh lên tượng, Đức Cha Chủ tịch HĐGMVN niệm hương, và dâng hoa lên Mẹ.

Tất cả mọi người cùng tiến ra Lễ Đài. Quãng trường rộng mênh mông. Tôi cứ tưởng như khung cảnh của trường đua ngựa Renwist ở Sydney trong dịp đại hội giới trẻ năm 2008.

Các nghi thức đón chào tiếp tục.Tiếng trống chào mừng rộn ràng, dồn dập tấu lên niềm vui hân hoan. Rồi cuộc diễu hành cờ biểu tượng của 26 Giáo Phận tại Việt Nam trong tiếng nhạc “Từ bốn phương trời chúng con về bên Mẹ…”. rồi lễ Thượng cờ trong bài ca “Kìa Bà Nào”.

Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Phó Chủ tịch HĐGMVN giới thiệu Phái đoàn Tòa thánh, Phái đoàn Chính quyền, Phái đoàn các tôn giáo, các vị thượng khách, các vị đại diện HĐGM ngoại quốc, HĐGM Việt Nam.

Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Chủ tịch HĐGMVN đọc diễn văn chào mừng. Ngài nói lên niềm vui mừng cùng với đoàn dân Chúa khi về tại Linh Địa La Vang, cử hành Đại lễ Bế mạc Năm Thánh 2010 của Giáo Hội Việt Nam, năm kỷ niệm hai biến cố trọng đại: 350 năm Tòa Thánh thiết lập hai Giáo phận Đại Diện Tông Toà Đàng Ngoài và Đàng Trong và 50 năm thành lập Hàng Giáo Phẩm Việt Nam. Ngài cảm tạ tình thương của Thiên Chúa, cám ơn Đức Thánh Cha, Đức Hồng Y Đặc Sứ, cám ơn các cấp chính quyền… Ngài cám ơn Quý vị Thừa sai, quý tiền nhân đã nỗ lực góp tài năng, sức lực làm chứng cho Chúa trong môi trường xã hội Việt Nam.

ĐHY Ivan Dias, Đặc Sứ của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đáp từ. Lời cuối, ngài nói: “Anh chị em thân mến trong Chúa Giê-su Kitô, tôi rất sung sướng có mặt tại Linh Địa La Vang nầy, nơi mà Đức Trinh Nữ đã hiện ra cách đây 213 năm để an ủi những người đau khổ vì đức tin kitô. Vậy là một giấc mơ của tôi đã thành hiện thực. Hành hương về nơi linh thiêng này, tôi cầu nguyện với anh chị em, cho anh chị em, và theo ý chỉ của anh chị em, một cách đặc biệt cho xứ sở xinh đẹp này được an vui và được thịnh vượng cả vật chất lẫn tinh thần. Xin Đức Mẹ La Vang chúc lành cho dân tộc Việt Nam quý yêu và cho Giáo Hội tại Việt Nam”.

Sau phần diễn văn chào mừng, mọi người hợp lòng với vũ khúc “Cùng Mẹ Tạ Ơn”.

Tạ ơn Chúa nhờ lời cầu bầu của Mẹ La Vang về một buổi chiều diễn ra nghi lễ đón tiếp thật tốt đẹp, thời tiết tuyệt vời, một không gian lắm sắc màu hoà quyện với âm thanh tưng bừng rộn ràng, trống kèn, nhạc điệu. Mọi người nghe trong lòng ấm áp niềm vui chan hòa tình thương của Mẹ la vang.

Đêm 5/1

Đúng 7 giờ 30 tối, đêm diễn nguyện bắt đầu.

Tiết mục mở đầu là “Một thoáng La Vang”, kể về sự tích Đức Mẹ La Vang, do Dòng Thánh Phaolô thành Chartres trình diễn thật hoành tráng, ý nghĩa và giàu cảm xúc.

Phần hai, cộng đoàn cùng nhau sống lại các Mầu Nhiệm Cứu Độ của việc Thiên Chúa tỏ mình ra cho nhân loại.

Đoàn cồng chiêng hùng hậu của anh em dân tộc Tây Nguyên tiến lên lễ đài trong tiếng rền vang cồng chiêng và cất lên lời ca “Alleluia”.

Cả biển ngươi cùng thắp nến lên và hát vang “Lời kinh hoà bình” của Thánh Phanxicô. Muôn ánh nến sáng lung linh, muôn tâm tình sốt mến, con cái Mẹ ước mong trở thành khí cụ của Chúa để dọi ánh sáng vào nơi tối tăm, mang niềm vui đến chốn u sầu… sẵn sàng hiến dâng bản thân, quên mình đi cho tha nhân.

Cộng đoàn hành hương trên tay cầm nến sáng hướng về đoàn rước cung nghinh Thánh Thể.

Lên đến lễ đài, Thánh Thể được đặt trên cao, mọi người phủ phục, cúi đầu thờ lạy, cảm tạ tình Chúa vô biên, dâng niềm mến tin lên Chúa nhân hiền. Cộng đoàn lắng nghe Lời Chúa, im lặng suy niệm. Sau đó, cùng nhau cất lời hát cầu xin cho Đức Thánh Cha được muôn vàn ơn phúc cần thiết. Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh đọc lời nguyện kết thúc giờ chầu.

Mọi người hân hoan ra về cùng với ca khúc “Ra khơi với Mẹ La Vang”. Đêm canh kết thúc lúc 9giờ. Đức Hồng Y Đặc Sứ, Đức Cha Chủ tịch HĐGM chụp hình chung với hơn ngàn diễn viên.

Nhiều đoàn hành hương tiếp tục tiến về linh đài cầu nguyện, lần chuỗi hát ca tôn vinh Mẹ. Các linh mục sốt sắng ban bí tích hòa giải. Nhiều người ngũ đêm dưới lều bạt, đất ẩm ướt, mưa rả rích và gió rét suốt đêm, giấc ngũ vẫn bình yên nơi thánh địa La vang.

Sáng 6/1.

Từ 4 giờ sáng, những bài thánh ca Đức Mẹ La Vang đã ngân vang đánh thức mọi người thức dậy chuẩn bị cho một ngày mới trọng đại.

7 giờ sáng quãng trường đã chật kín người dự lễ. Chiều qua đến sáng nay trời bỗng nhiên đẹp, tạnh ráo, mát mẻ gió nhẹ êm. Dàn trống kèn của TGP Hà Nội và Thái Bình cùng dàn cồng chiêng Tây Nguyên rộn ràng hân hoan đón tiếp mọi thành phần Dân Chúa đang nhanh chân tiến về quảng trường trước lễ đài.

Đến 7g30, Ca đoàn tổng hợp đến từ ba Tổng giáo phận Hà Nội, Huế và Sài Gòn hòa vang ca nhập lễ. Đoàn rước hơn cả ngàn vị xếp một hàng rất dài từ nhà nguyện tiến ra lễ đài. Đại lễ với số vị đồng tế đông kỷ lục Việt Nam. Đức Hồng Y Ivan Dias chủ tế, 35 giám mục Việt Nam, 7 giám mục nước ngoài và khoảng 1.200 linh mục, cùng sự tham dự của hơn nửa triệu tín hữu cùng hiệp thông tạ ơn Thiên Chúa.Thánh lễ thật sốt sắng với bộ lễ hát bằng tiếng Latinh.

ĐGM Giuse Nguyễn Chí Linh giới thiệu các Giám mục đồng tế. Tiếp theo ĐGM Cosma Hoàng Văn Đạt đọc sứ điệp của Đức Thánh Cha bổ nhiệm Đức Hồng Y Ivan Dias làm đặc sứ của Ngài tại Lễ bế mạc Năm Thánh. ĐHY Ivan Dias chủ sự Thánh Lễ và giảng lễ bằng tiếng Pháp, Đức Ông Phương chuyển ngữ.

Sau lời nguyện giáo dân, các lễ vật được dâng lên. Ngoài lễ phẩm ba miền Việt Nam và bánh rượu, còn có các lễ phẩm của phái đoàn Thái Lan. Đặc biệt còn có chén thánh do Đức Thánh Cha tặng Giáo Hội Việt Nam qua Đức Hồng Y Đặc Sứ.

Trời lại đổ mưa mỗi lúc một nặng hạt. Cả rừng dù nâng lên che mưa tạo nên một quang cảnh muôn màu dưới cơn mưa bay gió lạnh thổi. Kết thúc thánh lễ có “Nghi thức làm phép viên đá đầu tiên xây dựng Vương cung Thánh đường La Vang”. Một đoàn thiếu nữ với áo dài thướt tha đủ màu cầm 27 chùm bong bóng đề tên 26 Giáo phận và cộng đồng hải ngoại tiến lên lễ đài.

ĐHY Ivan Dias rảy nước thánh lên Viên đá đầu tiên và 27 viên đá, tượng trưng cho 26 Giáo phận và cộng đồng hải ngoại. Ngài mở tấm lụa phủ tấm bia kỷ niệm Năm Thánh 2010. ĐGM Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng đọc nội dung tấm bia.

Cuối cùng, ĐTGM Stêphanô Nguyễn Như Thể, trưởng ban tổ chức đọc diễn văn Bế mạc. Ngài tạ ơn Chúa đã ban năm thánh hồng ân. Ngài dâng lên Đức Thánh Cha lòng cảm mến tri ân sâu xa và thảo hiếu, dâng lên Đức Hồng Y đặc sứ tâm tình quý mến và biết ơn. Năm Thánh được long trọng khai mạc tại Sở kiện ngày 24.11.2009 với quy mô trang trọng để lại ấn tượng tốt đẹp. Đại hội Dân Chúa tại TTMV TGP Sài gòn từ ngày 21-25/11/2010 với bầu khí hiệp thông huynh đệ mọi thành phần Dân Chúa. Đại lễ kết thúc Năm Thánh trang trọng tại La Vang. Cử hảnh lễ bế mạc để tạ ơn Chúa về hồng Chúa ban đồng thời mở ra sứ vụ loan báo tin mừng dưới sự bảo trở của Mẹ La Vang. Lễ bế mạc mở ra một kỷ nguyên mới cùng Mẹ ra khơi và ra khơi như Mẹ với tâm tình từ bi nhân hậu để cùng nhau bồi đắp nền văn minh tình thương sự sống. Năm mới dương lịch 2011 vừa khởi đầu, năm Tân Mão sắp đến, ĐTGM Stêphanô kính chúc mọi người năm mới an lành trong Chúa và Mẹ La Vang “Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ. Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 10g40, những chùm bong bóng đủ sắc màu bay lên cao trong gió mưa và tiếng vỗ tay nồng nhiệt của cộng đoàn. Ai cũng cảm thấy “hồng ân Chúa như mưa, như mưa…”. Ai cũng được bay cao trong bầu trời tình thương của Chúa. Mỗi người được ấp ủ trong tình thương của Mẹ La Vang.

2. Đôi điều suy tư

La Vang miền đất khô cằn cày lên sỏi đá, địa thế không có những điều kiện phát triển. Hơn hai trăm năm trước đây Đức Mẹ đã hiện ra với con cái Mẹ đang chịu cảnh bắt bớ, đói khát bệnh tật lầm than. Giờ đây La vang là Trung Tâm Thánh Mẫu Toàn Quốc. Cả thế giới đều biết đến.

Trung tâm Thánh Mẫu La Vang rộng lớn hơn 25 mẫu đất, đủ chỗ đến đón tiếp cả triệu người hành hương. La vang nhộn nhịp với những quán xá và các dịch vụ đón tiếp khách hành hương từ bốn phương trời. Dân chúng tụ về. Nhà cửa nhiều và khang trang như một thị trấn nhỏ.

Nước Pháp hãnh diện giới thiệu với thế giới thánh địa Đức Mẹ Lộ Đức. Chính phủ Pháp đã trực tiếp đầu tư vào các phương tiện và nhu cầu cho khách hành hương bằng chính những đồng tiền thuế của nhân dân Pháp. Bây giờ chính phủ và dân Pháp đang vui hưởng những lợi lộc và ân sủng của những quyết định khôn ngoan và sáng suốt đó. Mỗi năm thánh địa Lộ Đức đã đóng góp vào ngân sách của nước Pháp một món tiền to lớn và những món tiền này đã hỗ trợ rất nhiều cho các chương trình xã hội và nhân đạo của nước Pháp. Hình ảnh của nước Pháp không chỉ là kinh thành ánh sáng Paris nhưng cũng còn là thánh địa Lộ Đức nữa.

Hy vọng trong tương lai, Chính phủ Việt Nam nên tận dụng khả năng tài chánh và nhân sự để mang hình ảnh La vang đến khắp nơi trên thế giới. Hệ thống tổ chức của Chính phủ cũng có một cơ quan chuyên trách về du lịch cần biết khai thác những lợi điểm của linh địa La Vang để biến mảnh đất cằn cỗi này trở thành một thánh địa có tầm vóc quốc tế hay ít ra cũng được nhắc nhở đến ở các quốc gia châu Á. Chắc chắn rằng lời mời gọi khách du lịch quốc tế đến Việt Nam để xem vịnh Hạ Long hay động Phong Nha sẽ không lôi cuốn và thúc bách bằng một chuyến kính viếng thánh địa La Vang là nơi mà cách đây hơn hai trăm năm Đức Mẹ đã hiện ra để an ủi và cứu chữa con cái Mẹ. Thánh địa La Vang sẽ không còn là một linh địa của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam nhưng là một tài sản trân qúy của quốc gia và con dân Việt Nam. Cố nhạc sĩ Hòang Thi Thơ là một Phật tử khi nghe tiếng chuông từ nhà thờ La Vang đã cảm xúc sáng tác ca khúc Tiếng Chuông Chiều làm thổn thức bao lòng người.

Những quốc gia được coi là phát triển trong khu vực châu Á như Nhật, Đại Hàn…đã cho thấy rằng các nhà lãnh đạo của những nước này đã biết đặt quyền lợi tối thượng của tổ quốc và phúc lợi của cả dân tộc lên trên hết nên họ đã có những họach định sáng suốt hợp thời hợp cảnh. Nhật và Đại Hàn tan hoang sau chiến tranh mà bây giờ họ là những nước lãnh đạo thế giới về kỹ nghệ và tài chánh. Linh địa La Vang là hình ảnh, là biểu trưng của nước Việt Nam và của dân tộc Việt Nam. (theo học giả Trương Phú Thứ).

La Vang chính là nơi hội tụ, là nơi gặp gỡ của những tấm lòng quãng đại yêu thương, những tâm hồn thành kính. Diễn văn chào mừng trong ngày lễ Bế mạc Năm Thánh, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Chủ tịch HĐGMVN đã nói: Cử hành Năm thánh là dịp Giáo hội nhìn lại và lắng nghe bài học lịch sử: sự xuất hiện của Đạo Công giáo tại quê hương Việt Nam, Đạo Phúc Âm, Đạo của Yêu thương và Phục vụ, không nhằm mục đích nào khác hơn là muốn mang đến cho Đất Nước và Dân tộc Việt Nam sứ điệp Tin Mừng: Thiên Chúa yêu thương và cứu độ con người. Lịch sử Dân tộc cho thấy đức bác ái của đạo Công giáo đã gặp gỡ lòng từ bi bao la của Phật giáo, cảm thức tâm linh sâu sắc của Đạo giáo, triết lý xã hội thực tiễn của Khổng giáo và lòng mộ đạo bẩm sinh của người dân Việt, luôn tôn kính Trời-Phật, luôn thực hành đạo hiếu, để bày tỏ lòng biết ơn đối với các đấng sinh thành, cũng như đối với các bậc anh hùng dân tộc. Sự gặp gỡ lịch sử giữa những giá trị tâm linh ấy góp phần làm nên chiều sâu cho nền văn hóa Việt Nam. Lịch sử cho thấy rằng: bên cạnh những đóng góp rất đáng trân trọng của các tôn giáo bạn, đạo Công giáo đã mang lại cho Dân tộc chúng ta những hoa quả văn hóa tốt lành, như chữ Quốc ngữ, thi ca, thánh ca, giáo dục, kiến trúc Công giáo, và sự dấn thân nhiệt tình của nhiều thế hệ người Việt Nam Công giáo nhằm xây dựng một xã hội công bằng, liên đới và bình đẳng.[1] Những công dân Công giáo hôm nay và ngày mai tiếp tục làm cho đạo Phúc Âm sinh nhiều hoa quả tốt lành hơn nữa, bởi lẽ Giáo Hội Công giáo tại Việt Nam ý thức rất rõ về sứ vụ của mình là “loan báo Phúc Âm và làm chứng về Chúa Kitô như nét đặc thù và việc phục vụ cao nhất mà mình có thể hiến tặng cho đồng bào, và qua đó góp phần vào việc phát triển nhân bản và tâm linh của con người, đồng thời đóng góp cho sự phát triển đất nước”. (Số 4).

Trong bài Diễn văn, Đức Hồng Y Ivan Dias, Đặc sứ của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã nói: Tôi rất thích ý tưởng Giáo hội và Nhà Nước như bậc cha và mẹ của một gia đình. Khi họ sống thuận hòa, thì con cái của họ hạnh phúc hơn. Ước gì Thiên Chúa làm như thế giữa Giáo Hội và Nhà Nước, ngay trên đất nước Việt Nam này. (số 6).

Sáng nay 7.1.2011, tôi đồng tế thánh lễ tại nhà nguyện sau tháp cổ. Cha Quản Nhiệm Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang Lê Sĩ Hiền có nói trước cộng đoàn hơn ngàn khách hành hương: Sau lễ bế bạc, ban chiều ông Chủ tịch Tỉnh Quảng trị và ông trưởng ban Tôn giáo tỉnh gọi điện chúc mừng và nói rằng đây là phép lạ Đức Mẹ làm.

Vâng Đức Mẹ đã làm nhiều phép lạ và sẽ còn nhiều nữa để La Vang luôn là địa chỉ tình thương là nơi mọi người đến đón nhận ơn Chúa qua bàn tay từ mẫu của Mẹ. Chính Đức Mẹ đã hứa rằng: “Các con hãy tin tưởng, cam lòng chịu khổ, Mẹ đã nhận lời các con kêu xin. Từ nay về sau, hễ ai chạy đến cầu khẩn cùng Mẹ ở chốn nầy, Mẹ sẽ nhận lời ban ơn theo ý nguyện”. Người người lương giáo khắp nơi tuôn về hành hương, cầu nguyện, xin ơn.. . và Đức Mẹ giữ lời hứa, đã ban xuống nhiều ơn thiêng: ơn phần hồn, ơn phần xác.

Tháng 9 năm 2010,Giáo phận Huế tổ chức thành công cuộc “Hội thảo thân thế sự nghiệp Linh Mục Léopolp – Michel Cadìere”. Tháng 1.2011, Tổng Giáo Phận Huế tổ chức rất thành công Đại Lễ Bế Mạc Năm Thánh 2010 và Đại Hội Thánh Mẫu La Vang lần 29. Tạ ơn Chúa, tri ân Đức Mẹ La Vang.

Lm Giuse Nguyễn Hữu An  

Tác giả: Lm Giuse Nguyễn Hữu An

Nguồn tin: Vietcatholicnews.

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập116
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm114
  • Hôm nay20,752
  • Tháng hiện tại636,654
  • Tổng lượt truy cập64,036,596
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây