Cùng hòa tiếng hát hiệp nhất trên Đất Mẹ La Vang.

Thứ sáu - 07/01/2011 20:00

Đại Lễ Bế Mạc.

Đại Lễ Bế Mạc.
Mẹ La Vang không còn là Mẹ riêng của TGP Huế, mà là Mẹ của Giáo Hội Việt Nam, của từng tín hữu Công Giáo Việt Nam trong nước và hải ngoại, và cũng là của những lương dân gần xa thành tâm tìm chân lý.

Cùng hòa tiếng hát hiệp nhất trên Đất Mẹ La Vang

Mẹ La Vang không còn là Mẹ riêng của TGP Huế, mà là Mẹ của Giáo Hội Việt Nam, của từng tín hữu Công Giáo Việt Nam trong nước và hải ngoại, và cũng là của những lương dân gần xa thành tâm tìm chân lý.

Đại Lễ Bế Mạc Năm Thánh diễn ra tại La Vang là thuận điểm cho đông đảo giáo dân từ 26 Gp. và cộng đồng hải ngoại về tham dự: vừa cùng Giáo Hội Tạ Ơn Chúa về hồng ân Năm Thánh, vừa để hành hương và khấn nguyện cùng Mẹ La Vang, Mẹ của Nước Việt Nam và Mẹ của mỗi người và mọi người.

Về phía Thánh Nhạc, có lẽ Lm. Dominic Minh Anh, Trưởng Ban Thánh Nhạc TGP Huế ngộ ra thuận điểm nầy sớm nhất, nên từ những 6 tháng trước, đã lên một chương trình thánh ca của phần Diễn Nguyện và Thánh Lễ cho một Ca Đoàn Tổng Hợp gồm Ca Đoàn Cécilia, Ca Đoàn Ave Maria của Nhà Thờ Chánh Tòa Phủ Cam, Ca Đoàn Liên Tu Sĩ Gp. Huế; Ca Đoàn Vượt Qua của Nhà Thờ Chánh Tòa Sài Gòn - TGP Sài Gòn, Ca Đoàn Nhà Thờ Chánh Tòa Hà Nội - TGP Hà Nội; thêm vào đó là sự đóng góp của Ca Đoàn Trùng Dương hùng hậu, Ca Đoàn Hải Ngoại với Quý Anh Chị đến từ New Orleans, California, Texas, Virginia… thuộc Hoa Kỳ, Toronto thuộc Canada. Bên cạnh đó chúng tôi thấy sự hiện diện của một số Nhạc sĩ tên tuổi như Ns. Phạm Đức Huyến, Ns. Hồ Đăng Tín, Ns. Thế Thông, Ns. Ngọc Linh và các Nhạc Trưởng cựu trào như Đỗ Trinh Huệ, Hoàng Hương và Đức Toàn.

Tối ngày 03-01-2011, tại Hội Trường Trung Tâm Mục Vụ Gp. Huế, trước sự hiện diện đầy ưu ái của Đức Tổng Stêphanô Nguyễn Như Thể, với sự sắp đặt của Cha Minh Anh, hơn 350 ca viên ưu tú đã có một buổi tổng dượt kéo dài 4 tiếng đồng hồ thật nhiệt tình. Nhiệt tình vì ý thức vai trò đại diện cho tất cả các ca trưởng, ca viên trong và ngoài nước dâng tiếng hát trên đất Mẹ La Vang ngày Bế Mạc Năm Thánh.

Đêm tổng dượt nối kết tiếng hát và tâm hồn của ba miền, ba Tổng Giáo Phận và của cộng đoàn hải ngoại. Một hình ảnh tuyệt đẹp khi các phần bè của mỗi ca đoàn được sắp xếp chung với nhau, không còn phân biệt Huế, Sài Gòn, Hà Nội, trong hay ngoài nước nữa, làm thành một Ca Đoàn Tổng Hợp trong niềm vui hiệp nhất.

10 giờ sáng ngày 05-01-2011, thêm một buổi tổng dượt nữa tại lễ đài, trong mưa, đồng thời với hơn 2000 diễn viên của Ban Diễn Nguyện. Niềm vui hiệp nhất nhân lên khi hơn 350 tiếng hát hòa quyện với những vũ khúc, những nhịp đi, hòa quyện với tiếng chiêng, khèn, trống và những nhạc cụ truyền thống của anh em dân tộc từ đại ngàn Tây Nguyên xa xôi về với Mẹ.
Năm Ca Trưởng được mời thay phiên nhau điều khiển Ca Đoàn Tổng Hợp là các ca trưởng: Phạm Đức Huyến (Hải Ngoại), Đỗ Trinh Huệ (TGP Huế), Hoàng Hương (Ca Đoàn Trùng Dương), Thế Thông (Ca Đoàn Sao Mai), Đức Toàn (TGP Sài Gòn).

Hai buổi tổng dượt cho một chương trình Đại Lễ có thể nói là quá ít. Đó là điều Ban Thánh Nhạc TGP Huế đã tiên liệu. Vì thế, bài hát được chọn trong Diễn Nguyện và Đại lễ, hầu hết là những bài thánh ca rất quen thuộc.

Quả vậy, thật tuyệt vời, đêm diễn nguyện và đại lễ của cả cộng đoàn dân Chúa, gần nửa triệu người rập ràng hoà lòng mình, hòa tiếng hát mình với Ca Đoàn Tổng Hợp. Niềm vui hiệp nhất gấp bội.
Ca Trưởng Hoàng Hương mở đầu trang trọng với “Hãy Vùng Đứng” (Vinh Hạnh) và sốt sắng với “Hang Bêlem” (Hải Linh) cùng hoan ca “Allléluia” (Trần Sỹ Tín).

Ns. Thế Thông tiếp tục cách phấn khởi với “Chúa Đến” (Hoàng Diệp) và rập ràng tha thiết với “Kinh Hòa Bình” (Kim Long) giữa một rừng nến, đêm La Vang linh thiêng kỳ diệu.

Trước Thánh Thể, Ca Trưởng Đỗ Trinh Huệ thổn thức với “Lạy Chúa bao ngày tháng con hằng mơ ước” (Kim Long), rồi Ca Trưởng Đức Toàn tiếp tục với “Con Quì Gối” trong khi cả hơn 2000 diễn viên cùng Giám Mục Chủ Sự, các Lm. Phụ Lễ, đoàn lễ sinh trên lễ đài quì gối thật cung kính.

Ca trưởng Đỗ Trinh Huệ tiếp tục với “Nầy Con là Đá” và trang nghiêm với “Tantum ergo”.

Cuối cùng là Ns. Phạm Đức Huyến rộn ràng với toàn bộ diễn viên Diễn Nguyện và cộng đoàn “Cùng Mẹ Ra Khơi” (Lm. Minh Anh) thật hoành tráng, thật sâu sắc, thật lắng đọng… nhưng như muốn kéo dài niềm vui hiệp nhất khi có đến 6 Giám Mục cùng hàng ngàn người ở lại cùng tiếp tục hát, cùng tiếp tục múa và chụp hình với đoàn cồng chiêng Tây Nguyên.

Đêm diễn nguyện khép lại vì trời đã về khuya. Đất Mẹ La Vang râm ran lời kinh lời hát dưới mưa bay nhẹ nhàng như muôn lộc trời xuống cho đoàn con cái.

Thánh Lễ Bế Mạc, cũng với những bài thánh ca quen thuộc, vừa phải, nên mỗi người được tan mình vào thân thể huyền nhiệm trong từng tiếng hát, lời cầu nguyện tự chính đáy tim mình.

Ba bài nhập lễ “Niềm Vui Dâng Cao” (Mi Trầm), Trăm Triệu Lời Ca (Đức Cha Phaolô Nguyễn văn Hòa), và “Ngày Ánh Sáng” (Nguyên Kha) do Ns. Thế Thông, CT Hoàng Hương và Ns. Phạm Đức Huyến điều khiển. Đáp Ca và Alleluia do CT Đức Toàn và dâng lễ do CT Đỗ Trinh Huệ: Lễ vật dâng Chúa Hài Nhi (Phương Anh) và “Dâng Ba Ngôi” (Thế Thông) với dàn nhạc cụ dân tộc do hơn 40 nhạc công thuộc 2 Cộng Đoàn Con Đức Mẹ Vô Nhiễm và Mến Thánh Giá Huế trình tấu.

Phần hiệp lễ tuy có một vài bài mang tính hợp xướng hơn, nhưng cũng lại là những bài rất quen thuộc, để cộng đoàn không hát thì ít nữa, thuộc lời, cũng gặp được tâm tình của chính mình: Hoàng Hương với “Đêm Bình An” (Ngô Duy Linh), Đỗ Trinh Huệ với “Tình yêu của Chúa” (Ngọc Linh) hoà với tiếng “vĩ cầm violon, piano Việt Nam” …, “Cao Vời Khôn Ví” (Hùng Lân) và “Hãy Ngợi Khen Chúa” (Ngô Duy Linh).

Và kết lễ, Ns Phạm Đức Huyến với “Cùng Mẹ Ra Khơi” (Lm. Minh Anh), lại rộn ràng, phấn khởi, quyết tâm nối dài Năm Thánh Giáo Hội Việt Nam.

Một điểm hiệp nhất đáng quí nữa, đó là: Bộ lễ Latin, De Angelis nói lên niềm hiệp nhất với Giáo Hội vũ hoàn. Một truyền thống bình ca sống dậy trong lòng giáo dân. Một niềm hiệp nhất thiêng liêng vô hình đang hiển thị như nhịp cầu nối từ Việt nam đến Vatican và toàn thế giới.

“Ca đoàn hôm nay hát rất hay, không phải vì hát rất hay, mà vì hát những bài tôi hay hát, những bài tôi có thể hát”.

Tâm tình ấy của giáo dân, của cộng đoàn là lời chúc mừng Ban Thánh Nhạc TGP Huế đã có sáng kiến rất chuẩn mực trong việc chọn bài hát, người hát, người điều khiển cho một buổi lễ mang tính hiệp nhất mọi thành phần dân Chúa.

Thật vô cùng may mắn cho Ca Đoàn Tổng Hợp được Ban Tổ Chức sắp xếp đứng trên lễ đài có mái che trên và tấm phông sau cho tiếng hát được trầm ấm gói gọn hơn; bằng không, nếu đứng trên bục đã có sẵn bên cạnh thì may lắm chỉ thành công 50%. Xin hoan nghênh và cám ơn Công Ty Âm Thanh Ánh Sáng Việt Thương với Ns. P.Kim, Giám Đốc, bạn của Cha Minh Anh, đã phục vụ hết mình cho Đại Lễ và ca đoàn.

Tiệc Mừng hiệp nhất tại Twenty Seven Restaurant Phò Trạch dành cho Ca Đoàn Tổng Hợp vừa thay lời tri ân của Tổng Giáo Phận Huế, vừa là cơ hội tuyệt đẹp cho các ca viên ba TGP và Hải Ngoại gặp gỡ trao đổi kỷ năng, kinh nghiệm, trao cho nhau những tâm tình mến yêu Mẹ, và khắng khít thêm tình hiệp nhất trong Mẹ.

Tạ ơn Mẹ La Vang cho ba miền chúng con, ba Tổng Giáo Phận chúng con cùng Anh Em Hải Ngoại hồi hương có cơ may hội ngộ trong niềm vui Hiệp Nhất Toàn Dân Chúa, cùng Tạ Ơn Chúa bên Linh Đài của Mẹ, cùng hát vang Bài Ca Hiệp Nhất trên Đất Mẹ.

Nguyện xin Mẹ luôn cầu thay nguyện giúp cho chúng con giữ mãi niềm vui hiệp nhất nầy trong trái tim từ ái của Mẹ và trong niềm tin cậy mến bền vững muôn đời theo gương anh dũng của Cha Ông chúng con. Amen.

Huế 07-01-2011

PM. Cao Huy Hoàng

Tác giả: PM. Cao Huy Hoàng.

Nguồn tin: Vietcatholicnews.

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập80
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm78
  • Hôm nay20,140
  • Tháng hiện tại649,767
  • Tổng lượt truy cập64,049,709
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây