Đêm Rước Kiệu và lần hạt Mân Côi tôn vinh Mẹ La Vang - Tối ngày 04/01/2011.

Thứ ba - 04/01/2011 20:35

Tôn vinh Mẹ.

Tôn vinh Mẹ.
La Vang (tối 04/01/2011) - Lúc 8 giờ, trời tối lạnh, nhưng con cái Mẹ cũng đang tề tựu về, thật cảm động... nếu bạn có mặt tại La Vang lúc này, chắc hẳn bạn cũng hân hoan sung sướng sốt sắng như tôi…

Đêm Rước Kiệu và lần hạt Mân Côi tôn vinh Mẹ La Vang - Tối ngày 04/01/2011

La Vang (tối 04/01/2011) - Lúc 8 giờ, trời tối lạnh, nhưng con cái Mẹ cũng đang tề tựu về, thật cảm động... nếu bạn có mặt tại La Vang lúc này, chắc hẳn bạn cũng hân hoan sung sướng sốt sắng như tôi…Tôi đã nhập vào đoàn kiệu, đoàn kiệu tôn vinh Đức Mẹ, đoàn lữ hành đức tin, tay cầm tràng hạt, tay giơ cao ánh nến, miệng  cất cao lời ca tụng Ave Maria Kính Mừng Mẹ. 

Ôi ! Mẹ thật xứng muôn lời ca tụng đoàn con góp về mừng Mẹ đêm nay: Mừng Mẹ đầy ơn phước, Chúa ở cùng Mẹ. Mẹ thật có phúc hơn mọi phụ nữ trên trần gian. Muôn lòng như một, vạn con tim, vạn lời kinh chúc mừng Thánh Mẫu La Vang, Mẹ của dân tộc Việt Nam không phân biệt tôn giáo, không phân biệt sắc dân. 

Hành trình đoàn kiệu đi từ Nhà Hành Hương vòng ra hồ (đảo) Đức Mẹ, vào Cửa Tam Quan (khi đi vào, bên tay phải là hồ (đảo) Lòng Chúa Thương xót). Đoàn rước uy nghi tiến vào Quảng trường Mân Côi, đến Tháp cổ rồi tiến về Linh đài Mẹ.  

Đoàn rước kiệu lần hạt Mầu Nhiệm Năm sự Vui, suy niệm những biến cố trong Mầu nhiệm Nhập Thể của Chúa Giêsu, Con Mẹ, cầu nguyện cho Giáo Hội Việt Nam và cho công việc truyền giáo. Các giọng lĩnh xướng trầm ấm rõ ràng của các MC hướng dẫn từ loa phóng thanh giúp đoàn người cầu nguyện thêm sốt sắng. 

Đoàn kiệu đi qua quảng trường Mân Côi, hai bên đặt các pho tượng Mân côi bằng đá cẩm thạch. Trước đây, quãng trường Mân Côi là nơi quy tụ cộng đoàn hành hương để tham dự các cuộc cử hành phụng vụ, bây giờ quảng trường được sử dụng để che lều bạt cho các đơn vị phục vụ cuộc lễ, thay vào đó là một qủang trường rộng lớn hơn nằm sau tháp cổ với một lễ đài hoành tráng cho cuộc đại lễ ngày mai. 

Đoàn kiệu kết thúc tại Linh Đài Mẹ. Đoàn hành hương đông đảo tham gia làm thành một cuộc rước nến vĩ đại, một biển ánh sáng lấp lánh ánh vàng… rước Mẹ vào thành đô của Mẹ, thành đô của Mẹ và là Nhà của chúng con.  

Lạy Mẹ, Mẹ là Mẹ của ngàn hoa, giờ đây, chị em Hội dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế, đại diện cho đoàn hành hương dâng lên Mẹ những đóa hoa thắm tươi, tượng trưng cho lòng chúng con yêu mến Mẹ. Các thiên thần và đội vũ dâng lên những điệu vũ khúc hát tôn vinh. Chúng con ca tụng vì các nhân đức trọn lành của Mẹ, vì cuộc đời Mẹ là muôn ngàn hoa xinh tươi và ngát hương dâng lên Thiên Chúa. Chúng con xin dâng Mẹ hoa xanh của tuổi thiếu niên, hoa trắng của lòng tinh sạch, hoa đỏ của sự nhiệt tình mến yêu của tuổi trẻ, hoa tím của những nỗi vui buồn lao nhọc, hoa vàng của thành công trong cuộc sống... mà chúng con muốn thưa thật nhiều với Mẹ trong đêm nay, đêm tâm tình Mẹ con. 

Để kết thúc giờ cầu nguyện bên Mẹ đêm nay, Đức Cha Phụ Tá Tổng Giáo Phận Huế, Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng dâng các lời nguyện để kết thúc: một lời cầu nguyện với tâm tình tạ ơn sốt mến. Đặc biệt, Đức Cha đã dâng lời tạ ơn vì 50 Năm Đức Tin. “Lạy Mẹ La Vang, chúng con xin hiệp với Mẹ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa về Năm Thánh hồng phúc của Giáo Hội Việt Nam". Tạ ơn vì ơn đức tin mà các vị thừa sai đã hy sinh mang hạt giống đức tin đến cho dân tộc Việt Nam. Các tiền nhân đã nêu gương sống đức tin bất khuất can trường trước các thử thách. Tạ ơn vì Giáo Hội Việt Nam đang trưởng thành và tiến bước vững chắc trên con đường đức tin đó.   

Ngài cũng trình lên với Mẹ: "Lạy Mẹ, Năm Thánh tuy kết thúc, nhưng là một Năm Thánh mở. Mở ra cho chúng con và toàn thể Giáo Hội Việt Nam một chân trời mới, một hướng đi mới, một quyết tâm mới để lớn lên trong tình yêu của Thiên Chúa và trưởng thành trong cách sống đạo và truyền đạo".

Ngài khẩn thiết hơn trong lời nguyện kết thúc: "Lạy Mẹ, trước mắt chúng con còn nhiều khó khăn, thách đố, con đường sống đạo của chúng con còn lắm gian nan thử thách, nhưng chúng con tin, tin một cách mạnh mẽ vào ơn Chúa, vào sự che chở phù trì của Mẹ, chúng con sẽ cố gắng sống xứng đáng với những ân huệ của Chúa đã ban và góp sức chia sẻ Tin Mừng cho tất cả mọi người đang thành tâm thiện chí tìm kiếm." 

Cuộc kiệu kết thúc bằng phép lành của Đức Giám Mục chủ sự với bài thánh ca Lạy Mẹ là ngôi sao sáng. Thật là một cuộc tôn vinh Đức Mẹ  sốt sắng, trời có mưa, nhưng thiết nghĩ đó là mưa hồng ân, những sợi mưa nhẹ nhàng, như ân lộc sa xuống để nâng con người  lên với trời cao vậy.

Đêm đã khuya, mỗi người từ giã Mẹ về trại của mình, lòng nhẹ nhàng đi vào giấc ngủ bình an trên Linh địa của Mẹ, một đêm ấm áp tình Chúa, trong sự hiệp thông huynh đệ với nhau, mặc dầu trời đang mưa lạnh rả rích.              

Ban Thông Tin Lễ Bế Mạc Năm Thánh 

Tác giả: Ban Thông Tin Lễ Bế Mạc Năm Thánh

Nguồn tin: Website TGP Huế.

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập81
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm79
  • Hôm nay22,875
  • Tháng hiện tại3,358,213
  • Tổng lượt truy cập63,114,499
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây