Thông cáo của Tòa Thánh về việc bắt giữ hai người trong đó có một linh mục về tội ăn cắp tài liệu tung ra cho báo chí

Thứ hai - 02/11/2015 22:07

-

-
Hiến binh Vatican đã bắt giữ hai người vào cuối tuần qua vì lấy cắp và tung ra cho giới báo chí các tài liệu mật của Tòa Thánh. Hai người này là linh mục Lucio Angelo Vallejo Balda, 54 tuổi, người Tây Ban Nha; và Tiến sĩ Francesca Chaouqui, 33 tuổi, người Ý.
Thông cáo của Tòa Thánh về việc bắt giữ hai người trong đó có một linh mục về tội ăn cắp tài liệu tung ra cho báo chí
 
Hiến binh Vatican đã bắt giữ hai người vào cuối tuần qua vì lấy cắp và tung ra cho giới báo chí các tài liệu mật của Tòa Thánh. Hai người này là linh mục Lucio Angelo Vallejo Balda, 54 tuổi, người Tây Ban Nha; và Tiến sĩ Francesca Chaouqui, 33 tuổi, người Ý. Hai người từng là Thư ký và thành viên của COSEA (Ủy ban cho tham khảo về các tổ chức của cơ cấu kinh tế hành chính của Tòa Thánh), được thành lập bởi Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào tháng Bảy năm 2013 và sau đó giải thể sau khi hoàn thành nhiệm vụ.
 

Đức Ông Lucio Angelo Vallejo Balda và Tiến sĩ Francesca Chaouqui
 
Tiến sĩ Chaouqui đã được thả khỏi nhà giam vì bày tỏ thái độ sẵn sàng hợp tác nhưng Đức Ông Lucio vẫn còn bị giam giữ.
 
Dưới đây là thông cáo từ Văn phòng báo chí của Tòa Thánh
 
Dựa trên cơ sở các bằng chứng thu thập được và các chỉ dấu từ những bằng chứng này cho thấy, hai người đã bị triệu tập để thẩm vấn vào ngày Thứ Bẩy và Chúa Nhật [31 Tháng Mười và 01 Tháng 11] vừa qua như một phần trong cuộc điều tra hình sự được thực hiện bởi đội hiến binh Vatican, đã được tiến hành trong vài tháng qua, về việc lấy cắp và chia sẻ các tài liệu mật trái phép.
 
Hai người này là Đức Ông Lucio Angelo Vallejo Balda, và Tiến sĩ Francesca Chaouqui, trong quá khứ đã từng là Thư ký và thành viên của COSEA (Ủy ban cho tham khảo về các tổ chức của cơ cấu kinh tế hành chính của Tòa Thánh), được thành lập bởi Đức Giáo Hoàng vào tháng Bảy năm 2013 và sau đó được giải thể sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ được giao.
 
Theo kết quả của các cuộc thẩm vấn hai người này đã bị bắt giữ để tiếp tục điều tra.
 
Hôm nay [thứ Hai 2 tháng 11] Văn phòng công tố Vatican, với sự hiện diện của Giáo Sư Gian Piero Milano, Chưởng Tín [Công Tố Viên], và Giáo sư Roberto Zannotti, phụ tá Chưởng Tín, đã xác nhận việc bắt giữ nói trên. Vị Công Tố Viên đã quyết định cho Tiến Sĩ Chaouqui được tại ngoại vì xét thấy không có lý do cần thiết phải giữ cô ấy trong tù, và vì thái độ hợp tác của cô với cuộc điều tra.
 
Trường hợp của Đức Ông Vallejo Balda vẫn đang được Văn phòng công tố Vatican xem xét.
 
Cần nhớ rằng tiết lộ tài liệu mật là một tội phạm theo luật hình sự của quốc gia thành Vatican (Theo Luật IX, điều 10 và 116, được thông qua 13 tháng 7 năm 2013)
 
Đối với những cuốn sách được loan báo là sẽ được công bố trong vài ngày tới, cần nói rõ ràng lại một lần nữa như trong quá khứ, đó là kết quả của một sự phản bội nghiêm trọng sự tin tưởng mà Đức Giáo Hoàng đã đặt nơi một số cá nhân. Về phía các tác giả, Văn phòng Công tố đang nghiên cứu các biện pháp tiếp theo để nếu cần thiết sẽ nhờ đến sự hợp tác quốc tế nhằm thực thi các khiá cạnh pháp lý và có thể cả phương diện hình sự đối với hoạt động lợi dụng một hành vi vi phạm luật pháp nghiêm trọng để công bố các tài liệu mật.
 
Những ấn phẩm loại này không đóng góp chút nào vào việc hình thành sự minh bạch và chân lý, mà chỉ nhằm tạo ra những ngộ nhận và những giải thích phiến diện và thiên vị. Chúng ta hoàn toàn phải tránh những suy nghĩ sai lầm cho rằng đây là một cách để giúp cho các sứ vụ của Đức Giáo Hoàng.

Tác giả bài viết: Đặng Tự Do

Nguồn tin: vietcatholic.com

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
  • Đang truy cập59
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm58
  • Hôm nay18,803
  • Tháng hiện tại673,278
  • Tổng lượt truy cập29,462,164
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây