Kỷ niệm mười năm Thông điệp "Deus Caritas Est" của Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI

Thứ tư - 24/02/2016 22:10

-

-
“Đức ái chẳng hề ngơi. Mười năm sau Thông điệp Deus Caritas Est”, đó là tên gọi hội nghị quốc tế diễn ra trong hai ngày 25 và 26 tháng Hai tại Vatican, do Hội đồng Toà Thánh Cor Unum tổ chức, trong khuôn khổ cử hành Năm Thánh Lòng Thương Xót.
Kỷ niệm mười năm Thông điệp Deus Caritas Est của Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI

 
“Đức ái chẳng hề ngơi. Mười năm sau Thông điệp Deus Caritas Est, đó là tên gọi hội nghị quốc tế diễn ra trong hai ngày 25 và 26 tháng Hai tại Vatican, do Hội đồng Toà Thánh Cor Unum (Đồng Tâm) tổ chức, trong khuôn khổ cử hành Năm Thánh Lòng Thương Xót. Hội nghị nhằm mục đích thảo luận và đào sâu quan điểm thần học và mục vụ trong thông điệp của Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI đối với thế giới ngày nay, đặc biệt đối với những người đang làm việc trong các cơ quan từ thiện của Giáo hội. Tham dự hội nghị có đại diện các Hội đồng Giám mục và các tổ chức từ thiện Công giáo quốc tế.
 
Chương trình Hội nghị gồm:
 
Ngày 25-02-2016:
 
Buổi sáng:
 
– Phát biểu khai mạc: Đức ông Giampietro Dal Toso, Thư ký Hội đồng Cor Unum.
 
– Tham luận:
 
- Đức hồng y Gerhard Ludwig Müller, Bộ trưởng Bộ Giáo lý Đức Tin: “Đọc Thông điệp Deus Caritas Est trên phương diện thần học”.
 
- Ông Michel Thio, Chủ tịch Hiệp hội Bác ái Vinh Sơn Quốc tế.
 
- Bà Marina Almeida Costa, Giám đốc Caritas Cap Vert.
 
- Ông Roy Moussalli, Giám đốc điều hành Hội Phát triển xã hội Syria.
 
Buổi chiều:
 
Thảo luận về ý nghĩa tình yêu thương trong ba tôn giáo độc thần, với phát biểu của:
 
- Giáo trưởng Shlomo David Rosen, Giám đốc Văn phòng Tôn giáo vụ thuộc Hội đồng Do Thái giáo Giêrusalem.
 
- Ông Saeed Ahmed Khan, Giáo sư trường Đại học Detroit tiểu bang Wayne (Hoa Kỳ).
 
- Ông Fabrice Hadjadj, Giám đốc Viện Nhân học Fribourg (Thụy Sỹ).
 
Ngày 26-02-2016:
 
Buổi sáng:
 
– Phát biểu của Đức hồng y Antonio G. Tagle, Tổng giám mục Manila (Philippines), kiêm Chủ tích Caritas Quốc tế: “Tầm quan trọng của Thông điệp Deus Caritas Est đối với hoạt động bác ái trong Giáo hội ngày nay”.
 
– Tham luận do các chuyên viên về các vấn đề xã hội-kinh tế:
 
- Ông Alejandro Marius (Venezuela).
 
- Ông Eduardo M.Almeida (Paraguay).
 
Buổi trưa:
 
Đức Thánh Cha tiếp kiến các tham dự viên.
 
Buổi chiều:
 
Phát biểu của:
 
- Cha Paolo Asolan, Giáo sư Đại học Giáo hoàng Latran (Roma).
 
- Ông Rainer Gehrig, Giáo sư Đại học Công giáo Murcia (Tây Ban Nha).
 
Mỗi ngày sẽ có Thánh lễ vào lúc 18g tại Nhà thờ của Học viện Giáo hoàng Đức quốc tại Roma. Chủ tế Thánh lễ ngày 25 là Đức hồng y Paul Josef Cordes, nguyên Chủ tịch Hội đồng Cor Unum, và ngày 26 là Đức hồng y Robert Sarah, Bộ trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật các bí tích.
 
Toàn bộ Hội nghị sẽ được phát hình trực tiếp và có thể theo dõi trực tuyến tại địa chỉ: www.corunumjubilaeum.va
 
Thành Thi
http://hdgmvietnam.org/ky-niem-muoi-nam-thong-diep-deus-caritas-est-cua-duc-giao-hoang-benedicto-xvi/7709.57.7.aspx
 
Vatican: Một hội nghị để khẳng định bác ái không phải là chuyện lỗi thời

 
Bác ái không phải là một “sứ điệp xưa cũ”. Nhân kỷ niệm 10 năm Thông điệp Thiên Chúa là Tình yêu của Đức Bênêđictô XVI, một hội nghị quốc tế sẽ diễn ra tại Vatican vào các ngày 25 và 26 tháng 2 sắp tới, các nhà tổ chức lên tiếng “Bác ái không phải là một sứ điệp xưa cũ.” Hội đồng Giáo hoàng Đồng Tâm (Cor Unum) tổ chức sự kiện này trong khuôn khổ Năm Thánh Lòng Thương Xót theo ý muốn của Đức Phanxicô.
 
Hơn 200 thành viên tham dự hội nghị này để tìm lại tinh thần của thông điệp “chưa kết thúc cách đây 10 năm” vì nó vẫn còn giữ tất cả giá trị của mình, Đức ông Giampietro Dal Toso giải thích, Đức ông là thư ký của Hội đồng Giáo hoàng Đồng Tâm. Trong khi bây giờ, bác ái trở thành một loại “phác họa” kiểu “bố thí cho người nghèo”, giám chức người Ý khuyến khích nên đào sâu khái niệm thần học về bác ái, một khái niệm liên hệ đến căn tính của Giáo hội Công giáo.
 
Bác ái Do Thái và Hồi giáo
 
Tuy nhiên bác ái không thể chỉ ở trong vấn đề nội bộ-giáo hội, Đức ông Dal Toso ghi nhận, vì bác ái là vấn đề “nhân chủng sâu xa”. Hội nghị sẽ nghe tham luận của giáo sĩ  Do Thái David Rosen, giáo sư Hồi giáo Saeed Ahmed Khan. Một tham luận liên tôn giáo để nhắc lại rằng, trong tất cả các tôn giáo, sự “quan tâm đến người khác là rất quan trọng”. Trên lãnh vực này, đặc biệt là ở Trung Đông, bác ái là hình thức hợp tác giữa người hồi giáo và chính thống giáo, Đức ông Segundo Tejado Munoz, phó thư ký của Hội đồng Giáo hoàng Cor Unum ghi nhận.
 
Với triết gia Fabrice Hadjadj
 
Hội nghị đón 200 thành viên, đa số các đại diện là thành viên các hội đồng giám mục và các tổ chức từ thiện của Giáo hội Công giáo. Buổi hội thảo sẽ được trực tiếp truyền hình trên đài của Hội đồng. Trong số các diễn giả, ngoài các giám chức cao cấp của Vatican còn có triết gia người Pháp, ông Fabrice Hadjadj, giám đốc Viện Âu Châu nghiên cứu nhân chủng học “Philanthropos” ở Fribourg, Hồng y Phi Luật Tân Luis Antonio Tagle, chủ tịch Caritas Quốc tế, các đại diện các tổ chức nhân đạo ở Cap-Vert, Syria, ở Venezuela và Paraguay. Ngày 26 tháng 2, Đức Giáo hoàng sẽ tiếp các thành viên tham dự.
 
Nguồncath.ch, 2016-02-23 -Marta An Nguyễn chuyển dịch

Tác giả bài viết: Tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  • Đang truy cập162
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm156
  • Hôm nay32,164
  • Tháng hiện tại1,070,201
  • Tổng lượt truy cập25,876,532
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây