Chúa nhật 6 Phục sinh B. Sống xứng tầm người bạn Chúa Giê-su

Thứ năm - 02/05/2024 09:54
Chúa là Chúa tể đất trời đã chấp nhận xuống thế làm người để kết bạn với chúng con, Chúa đã chịu chết đau thương tủi nhục để đền tội thay, chết thay cho chúng con và Chúa mong muốn tình bạn giữa Ngài và chúng con luôn keo sơn, chung thủy.
Chua nhat 6 PS nam B
 
(Suy niệm Tin mừng Gioan (Ga 15, 12-17) Chúa nhật 6 Phục sinh)

Anh chị có ước mơ vào một ngày nào đó, Đức thánh Cha Phan-xi-cô sẽ thân hành đến tận nhà để thăm viếng và chọn anh hay chị làm bạn bè thân tín không? Chắc chắn chúng ta không dám mơ điều đó, xem đây là thứ mơ mộng hão huyền, vì Đức thánh Cha là vị đại diện tối cao của Chúa Ki-tô ở trần gian, lãnh đạo Hội thánh Công giáo toàn cầu, còn chúng ta chỉ là những người bé mọn, tầm thường, chẳng có vai trò gì lớn lao trong xã hội cũng như trong Hội thánh để đáng được nhắc lên hàng bạn hữu của ngài.

Vậy mà có một sự thật khó tin hơn chuyện nầy đã thực sự xảy ra, đó là sự kiện Ngôi Hai Thiên Chúa xuống trần kết bạn với mỗi người chúng ta.

Chúa Giê-su là Chúa tể trời đất cao cả, quyền năng phép tắc vô song; so với Ngài, con người chỉ như hạt bụi li ti dưới đáy vực sâu, chẳng đáng là gì… Thế mà Ngài lại cúi xuống thật sâu, đoái thương thân phận bé nhỏ thấp hèn của chúng ta. Ngài nâng chúng ta lên, Ngài tỏ lòng yêu mến chúng ta, Ngài kết bạn với chúng ta, xem chúng ta là bạn chí thiết của Ngài!

Chính Chúa Giê-su xác nhận điều nầy khi nói: “Thầy không còn gọi anh em là tôi tớ, nhưng Thầy gọi anh em là bạn hữu…”

Có nhiều thứ bạn trên đời: có thứ bạn hờ, tương quan đôi bên rất lạnh nhạt; có thứ bạn nhậu, còn mồi còn rượu thì còn bạn, hết cơm hết rượu, hết nghĩa tình; có thứ bạn làm ăn, có thứ bạn học, bạn đồng nghiệp… nhưng quý nhất là bạn tâm giao, tâm phúc…

Chúa Giê-su không xem chúng ta là bạn hờ, là bạn qua thời qua buổi, nhưng là bạn tâm giao, tâm phúc. Ngài phơi lòng trải dạ với chúng ta, bày tỏ cho ta biết cả những điều sâu kín nhất mà Ngài biết được từ Chúa Cha. Ngài nói: “Tất cả những gì Thầy nghe biết nơi Cha Thầy, thì Thầy đã tỏ cho anh em biết.”

Sống xứng tầm người bạn Chúa Giê-su
Là người được Chúa Giê-su tuyển chọn làm bạn thân thiết của Ngài, được Ngài thổ lộ can tràng, bày tỏ cho biết những gì Ngài nghe biết từ Thiên Chúa Cha, là người bạn quý được Chúa Giê-su hiến thân chết thay cho… thì chúng ta phải sống sao cho xứng tầm người bạn của Chúa.

Điều quan trọng nhất Chúa yêu cầu bạn hữu Ngài thực hiện, là phải yêu thương nhau như lời Ngài nói: “Anh em là bạn hữu của Thầy thì anh em phải thực hiện điều Thầy truyền dạy… là hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15, 12.14). Và “người ta căn cứ vào dấu hiệu này để biết anh em là bạn hữu, là môn đệ Thầy, đó là anh em yêu mến nhau” (Ga 13, 35).
 
Lạy Chúa Giê-su,
Chúa là Chúa tể đất trời đã chấp nhận xuống thế làm người để kết bạn với chúng con, Chúa đã chịu chết đau thương tủi nhục để đền tội thay, chết thay cho chúng con và Chúa mong muốn tình bạn giữa Ngài và chúng con luôn keo sơn, chung thủy.

Tuy nhiên, chúng con sẽ không còn là bạn Chúa nữa, nếu chúng con không đáp ứng yêu cầu quan trọng nhất Chúa đòi buộc là phải yêu thương nhau.

Xin cho chúng con xóa sạch tâm hồn mình mọi hình thức ghen ghét, giận hờn, xúc phạm người khác… vì đó là những nguyên nhân khiến chúng con dứt nghĩa đoạn tình với Chúa. Amen.

Tác giả: Lm Inhaxiô Trần Ngà

Nguồn tin: Gia đình Cựu Chủng sinh Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập106
  • Hôm nay59,305
  • Tháng hiện tại3,588,247
  • Tổng lượt truy cập63,344,533
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây