Chúa nhật 3 TN B. Sám hối ngay từ hôm nay

Thứ năm - 18/01/2024 03:31
Xin giúp chúng con biết nhìn lại mình và thường xuyên rà soát tâm hồn để nhận ra biết bao lầm lỗi chất chứa bên trong đang huỷ diệt tư cách, phẩm giá và danh dự của chúng con, xô đẩy linh hồn chúng con vào cõi chết.
cn 3 tn b
 
(Suy niệm Tin mừng Mác-cô (Mc 1,14-20) Chúa nhật 3 thường niên năm B)

Một số tín hữu nghĩ rằng Thiên Chúa là Cha giàu lòng nhân ái, sẵn sàng tha thứ cho người có tội, vậy thì ta cứ phạm tội thoải mái, cứ ăn chơi sa đọa thả giàn… Ăn năn sám hối làm gì cho khổ … Mai đây, trong giờ sau hết, chỉ cần mời linh mục đến nhà, cho xưng tội, xức dầu là xong!

Nghĩ như thế là sai lầm tai hại, khiến đời sống đạo của họ ngày càng tồi tệ hơn; họ sống ngược lại giáo huấn của Chúa Giê-su, vì đối với Chúa Giê-su, việc sám hối phải được đặt lên hàng đầu, không sám hối sẽ không được tha tội, không được cứu rỗi.

Chính vì thế, khi Gioan Tẩy giả bắt đầu sứ vụ rao giảng, lời đầu tiên ông kêu gọi dân chúng là: "Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời gần đến" (Mt 3,1-2). 

Và bài Tin mừng trích đọc hôm nay cho thấy, khi khởi sự rao giảng, lời đầu tiên Chúa Giê-su kêu gọi mọi người là: “Anh em hãy sám hối và tin vào Tin mừng" (Mc 1,15).

Sau nầy, khi Nhóm Mười hai được Chúa Giê-su sai đi thi hành sứ vụ, việc đầu tiên mà các ông quan tâm thực hiện là “kêu gọi người ta ăn năn sám hối” (Mc 6,12).

Và sứ điệp cuối cùng của Chúa Giê-su khi từ giã các môn đệ về trời cũng là sám hối. Ngài truyền cho các môn đệ “Hãy nhân danh Ngài mà rao giảng cho muôn dân… kêu gọi họ sám hối để được tha tội” (Lc 24, 47).

Như thế, sám hối là việc tối cần thiết để được tha thứ và cứu rỗi, không sám hối sẽ không được tha tội.
 
Thân xác ta cần được tắm rửa hằng ngày để khỏi bị dơ bẩn và hôi hám.

Áo quần chúng ta vương nhiều bụi bặm và vết bẩn cũng phải được thay đổi ngay.

Căn phòng ta đang ở vẫn thường xuyên được quét dọn sạch sẽ tươm tất mỗi ngày…

Thế thì tại sao tâm hồn ta đang vướng nhiều lỗi lầm và thói hư tật xấu… làm cho ta trở nên khả ố trước mặt mọi người, làm cho phẩm giá bị hạ thấp, làm cho danh dự bị hoen ố… thì ta lại không quan tâm?

Bao giờ mới bắt đầu sám hối?

Phần lớn tín hữu thấy rằng sám hối, sửa mình, cải thiện cuộc sống là việc cần thiết, nhưng cứ chần chừ không quyết làm ngay. Họ tự nhủ lòng: “Tất nhiên tôi sẽ sám hối, nhưng từ từ đã, vội gì... Thế rồi người ta cứ lần lữa mãi cho đến lúc xuống mồ mà vẫn chứng nào tật ấy.

Muốn tẩy sạch tâm hồn, phải bắt đầu ngay hôm nay, đừng đợi đến ngày mai.

Hãy noi gương dân thành Ni-ni-vê được thuật lại trong phụng vụ hôm nay, mau mắn đáp lời mời gọi sám hối từ ngôn sứ Giô-na.

Khi “Giô-na bắt đầu vào thành, đi một ngày đường và công bố: “Còn bốn mươi ngày nữa, Ninivê sẽ bị phá huỷ”. Dân thành tin tưởng nơi Chúa: họ công bố việc ăn chay và mặc áo nhặm, từ người lớn đến trẻ nhỏ. Chúa thấy họ quyết tâm sám hối, từ bỏ đời sống xấu xa nên đã không phạt họ. (Giôna 3, 4-5).
 
Lạy Chúa Giê-su,
Xin giúp chúng con biết nhìn lại mình và thường xuyên rà soát tâm hồn để nhận ra biết bao lầm lỗi chất chứa bên trong đang huỷ diệt tư cách, phẩm giá và danh dự của chúng con, xô đẩy linh hồn chúng con vào cõi chết.

Xin ban cho chúng con có đủ quyết tâm để tắm gội tâm hồn và có đủ nghị lực để để bắt tay vào việc sám hối ngay từ hôm nay. Amen.

Tác giả: Lm Inhaxiô Trần Ngà

Nguồn tin: Gia đình Cựu Chủng sinh Huế

 Tags: sám hối

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập63
  • Máy chủ tìm kiếm22
  • Khách viếng thăm41
  • Hôm nay27,449
  • Tháng hiện tại865,740
  • Tổng lượt truy cập65,257,649
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây