Ngày Họp Mặt Đồng Hương Dinh Cát lần thứ 26

Thứ tư - 12/02/2014 10:08

-

-
Sáng Chúa nhật, mồng 9 tháng 2, tức mồng 10 tết, những người con tha phương của đất mẹ Dinh Cát thân thương ở trời Nam đã qui tụ về nhà thờ Fatima Bình Triệu, đang xây dựng dở dang, nhân ngày họp mặt đồng hương lần thứ 26.
NGÀY HỌP MẶT ĐỒNG HƯƠNG DINH CÁT LẦN THỨ 26
 
Sáng Chúa nhật, mồng 9 tháng 2, tức mồng 10 tết, những người con tha phương của đất mẹ Dinh Cát thân thương ở trời Nam đã qui tụ về nhà thờ Fatima Bình Triệu, đang xây dựng dở dang, nhân ngày họp mặt đồng hương lần thứ 26. Đã bao năm qua bà con đồng hương Dinh Cát có truyền thống ấn định một ngày Chúa nhật đầu xuân để về bên Mẹ, dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và để cùng nhau kính nhớ tổ tiên ông bà cùng các bậc khai khẩn khai hoang của miền Dinh Cát, từ Gio Linh sông Bến Hải cho đến Mỹ Chánh sông Ô Lâu, nơi xuất xứ  câu hò bất hư truyền:
 
Trăm năm đành lỗi hẹn hò,
Cây đa bến cộ con đò khác đưa
Cây đa bến cộ còn lưa
Con đò đã thác năm xưa tê rồi …”
 
     Xem toàn bộ hình ảnh:   BẤM VÀO ĐÂY
 
Đặc biệt năm nay Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc, tân Tổng Giám mục phó Tổng Giáo phận Sàigòn với, người con ưu tú của họ An Lộng, của đất Mẹ Dinh Cát, lần đầu tiên đến với bà con. Từ Mỹ Tho, sau khi chủ sự lễ khánh thành một ngôi nhà nguyện, Đức Cha đã xuất hiện đúng giờ giữa những tiếng chào mừng hoan hỉ. Và cũng như mọi năm Đức Cha Phêrô Nguyễn văn Đệ, linh hồn của gia đình đồng hương, hiện diện và chủ trì ngày họp mặt. Đến tham dự còn có các Cha Võ Quý, Lê Minh Cao, Lê văn Hải từ Ninh Thuận vào; Cha Trần Văn Lộc, Cha Ngô Phục, Cha Trương Quỳnh, nguyên bề trên tông quyền dòng Thánh Tâm Huế, Cha Nguyễn văn Giáo (SOLT), đại diện Dòng Mẹ Thiên Chúa Chí Thánh tại Việt Nam và Cha thư ký của Đức Tổng phó Phaolô.

 
 
Đúng 9g30, khởi đầu nghi thức kính nhớ tổ tiên bằng chín hồi trống chiêng. Trong tiếng hát của công đoàn “Cây có cội, nước có nguồn …” đoàn nghi lễ trong quốc phục cổ truyền tiến ra trước bàn thờ tổ tiên lung linh ánh nến và hương trầm nghi ngút. Giữa cảnh vực thánh thiêng và bầu khí trầm lắng, lòng người cảm thấy gần gũi với anh linh các bậc tiền nhân đã khuất bóng.
 
Cộng đoàn được nghe được nghe bài đọc trich sách Huấn Ca ca tụng những người nhân đức luôn được người đời kính trọng, lưu danh tên tuổi, con cháu được hưởng phúc ấm tổ tiên.
 
Sau khi lắng nghe lời Sách Thánh, cộng đoàn được nghe bài văn tế, do niên trưởng Lê Văn Phi tuyên đọc, là lời tạ ơn Thiên Chúa và tôn vinh các bậc tổ tiên, anh hùng hào kiệt, các đấng tử đạo tại miền Dinh Cát:
 
Ngó non sông mà tưởng niệm tiền linh
Nhìn phong cảnh mà nhớ về tiên tổ.
Tỉnh Quảng Trị cây cao bóng mát, ngàn thu còn nhớ đức tài bồi,
Trời Dinh Cát gió thuận mưa hòa, muôn thuở vẫn ghi công khai lộ
….
Ngoài nén ngọc, nén hương, ngọn nến,
Dạ kiên thành dâng lễ bạc gọi là,
Trước điện vàng, chén rượu, câu văn
Lòng hiển hách họa mối vàng thấy rõ.
 
Văn dĩ tải đạo. Bài văn  lưu loát, lời xuôi ý đậm với giọng đọc trầm hùng như thấm vào lòng người từng chữ từng câu. Hãnh diện vì công lao và danh thơm tiếng tốt của tổ tiên, con cháu cảm thấy phải tiếp tục vun trồng sự nghiệp các ngài, bằng cuộc sống đức hạnh và cùng nhau góp phần xây dựng đất mẹ vươn lên.
 
Sau khi đã kính cẩn thưa chuyện, con cháu thành kính những dâng lễ vật lên tổ tiên. Là cau, trầu, rượu tượng trưng cho sự gắn bó yêu thương, lòng thảo hiếu của con cháu đối với ông bà. Là hoa quả, bánh trái tượng trưng cho biết bao công lao cực nhọc của ông bà đã đổ ra để có của ăn nuôi dưỡng con cháu. Là hương trầm biểu lộ tấm lòng thành dâng lên lời tạ ơn và khấn nguyện. Khi mọi của lễ được dâng lên, một hồi chiêng trống dài kết thúc nghi thức kính nhớ tổ tiên.
 
Tiếp đến, ông Lê Viết Tòa đại diện đồng hương, đọc lời chào mừng  hai đức Cha, quí Cha, quí tu sĩ cùng  bà con đồng hương, và chia sẻ niềm vinh dự vì một người con kiệt xuất của quê hương vừa được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm Tổng Giám mục phó tổng giáo phận Sàigòn và chủ tịch hội đồng Giám mục Việt Nam . Đáp lời chúc mừng, Đức Cha Phaolô khiêm tốn khuyên nhủ bà con không nên tự hào, ngài chỉ xin được mang lấy tâm tình của Đức Thánh Cha Phanxicô “ Chúa đã thương xót tôi dù tôi không xứng đáng”. Đức Cha bày tỏ niềm vui mừng được lần đầu tham dự ngày họp mặt, được chia sẻ tâm tình kính nhớ các vị tiên hiền đất Dinh Cát. Ngài nhắn nhủ phải coi trọng đạo hiếu, hiếu kính với ông bà cha mẹ, với những người đã gầy dựng nên quê hương xứ sở. Yêu mến tổ tiên thì yêu mến quê hương xứ sở, rồi yêu mến và trung thành với tổ quốc.
 
Thánh lễ bắt đầu với Đức Cha Phaolô chủ tế, cùng đồng tế có Đức Cha Phêrô và 8 Cha. Trong bài giảng lễ, Đức Cha Phêrô xoay quanh chủ đề    “Năm Tân Phúc Âm hóa gia đình”. Ngài dùng hai câu chuyện tiếu lâm để minh họa tầm quan trọng của cuộc sống gia đình. Có một gia đình thánh thiện, hạnh phúc vì con cái hiếu thảo vợ chồng thương nhau. Người cha qua đời được lên gặp thánh Phêrô. Thánh Giữ Cửa nói đùa chỉ mình ông được hưởng phúc thiên đàng, còn vợ con xuống xuống địa ngục hết. Ông nầy than vãn thôi thánh cho con xuống ở cùng với vợ con, vì không có họ thì cũng không có thiên đàng với con. Câu chuyện thứ hai là một gia đình kia giàu có, nhưng gia đình không êm ấm thuận hòa. Người cha chết, rồi cũng gặp thánh Phêrô. Thánh nói con được lên thiên đàng và nhờ sự hy sinh chịu đựng của con gia đình con cũng được hưởng phúc hết. Người cha khổ sở thưa cùng thánh Cả, cả đời con chung sống như địa ngục đủ rồi bây cho con thoát khỏi hình phạt chung sống. Hai câu chuyện vui nhưng có ý nghĩa sâu sắc. Đối với những người sống trong ơn gọi gia đình, thiên đàng bắt đầu từ gia đình tại thế. Hãy lắng nghe lờì của Đức Thánh Cha Phanxicô “hỡi gia đình, hãy sống niềm vui đức tin” và “hãy biến gia đình thành một công đòan cầu nguyện, thờ phượng Thiên Chúa và đền thờ tại gia”.
 
Sau thánh lễ, trên hai trăm bà con quần tụ tại hội trường tạm bên bờ sông để chung vui liên hoan. Sự hiện diện và những lời chia sẻ của các Cha trên sân khấu làm cho hội trường sôi động. Cha Hải sắp đi nhận xứ mới, xứ không có nhà thờ, nhà xứ, được Đức Cha cấp cho 1 ha đất rẩy và một chuồng bò. Cha Cao phát thư ngỏ xin hỗ trợ tấm ngói cho nhà thờ La Vang Quảng Thuận. Cha Quý chánh xứ Phan Rang sẵn sàng đón tiếp bà con như khách quí nếu muốn ghé lại trên đường xuôi ngược Bắc Nam, Cha Ngô Phục người Đại Phong, Quảng Bình, nói tuy không phải Dinh Cát nhưng là bà con Dinh Cát nên được mời là tham dự. Cha Giáo tự giới thiệu gốc La Vang con Cha Đoàn Quang Hàm, là linh mục đầu tiên người Việt thuộc Dòng Our Lady of the Most Holy Trinity (SOLT), đang về Việt Nam mở cơ sở và tuyển sinh. Mấy bà con An Lộng không ngần ngại lên sân khấu kể lai lịch tông tích họ Bùi cho Đức Cha Phaolô.
 
Như mọi năm, trong tinh thần kính lão đắc thọ, tôn vinh những người cao tuổi đến tham dự ngày họp mặt, có 8 cụ trên 75 tuổi được mời lên sân khấu để bà con mừng thọ và được nhận quà là cuốn Gia đình sống lời Chúa hằng ngày do hai Đức Cha trao. Một đại diện đồng hương  lên đọc bài vè chúc thọ:
 
Nghe vẽ nghe ve
Nghe vè chúc thọ
Quý Tỵ bò đi     
Giáp Ngọ phi đến
Mở sang năm mới
Mồng Mười tháng Giêng
Bà con Dinh Cát
Đại diện gần xa
Có 2 đức Cha
Các Cha 8 vị
Phúc lớn như ri
Ít khi mô thấy
Kính chúc vạn an
Sống lâu trăm tuổi
Tuy già vẫn khỏe
Da dẻ hồng hào
Con cháu đông đảo 
Yêu thương thuận hòa
Như trong một nhà
Kinh chúc phúc lộc
Tràn trào dư dã
Cuối đời thư thả
Sớm hôm kinh lễ
Vui tươi suốt ngày
Bên đàn con cháu
Nguyện xin Chúa thương
Ban cho ơn lành  
Chân cứng bước đi
Lộ mô cũng tới
Sang năm họp mặt
Lần thứ hai bảy
Kính chúc kinh chúc.
      
 
Một tiết mục hấp dẫn năm nào cũng có là xổ số may mắn trúng thưởng . Hai mươi lô trúng được bốc thăm và được hô lên theo kiểu hô lôtô có vần có điệu  rất hào hứng. Đức cha Phêrô là một trong những người được Thần Tài chiếu cố, đây là điềm báo tiền vô như nước để Đức Cha hoàn thành công trình xây dựng Nhà Chung tại Thái Bình.
 
Khi tiệc tàn và những lô số đã xổ hết, ban tổ chức nói lời cám ơn sau cùng lúc 13 giờ cùng ngày. Mọi người đứng dậy hân hoan ra về. Trong bầu khí vui tươi của ngày hội, dù mới lần đầu diện kiến các sơ già cũng như trẻ vây lấy Đức Tổng phó đòi lì xì, khiến người Cha chung tươi cười móc hết túi nầy qua túi khác, ngài cũng không quên lì xì một xấp cho đồng hương.
 
Ngày vui qua mau, nhưng cũng đủ để bà con làng nước tay bắt mặt mừng, hỏi chuyện xưa bàn chuyện nay, hỏi thăm bạn bè vắng mặt, gặp gỡ những vị Cha chung. Năm nay ngày đồng hương đã qui tụ được nhiều bà con từ những nơi xa như Đồng Tháp, Bình Phước, Ninh Thuận, Vũng Tàu về tới Bình Triệu. Xin Thiên Chúa là nguồn mạch mọi sự tốt chúc lành cho những tình cảm tốt đẹp của chúng ta, và mọi vinh dự và vinh quang đều qui về Chúa.

Tác giả bài viết: Lê Cần

Nguồn tin: Gia đình Cựu Chủng sinh Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
  • Đang truy cập190
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm188
  • Hôm nay38,610
  • Tháng hiện tại1,286,033
  • Tổng lượt truy cập27,187,947
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây