Nhật ký Đại Hội: Ngày 17/9

Thứ năm - 26/04/2012 03:38

-

-
Lm Nguyễn Văn Nghĩa HT71 từ Buôn Mê, Trương Minh HT71 từ Florida, anh chị Nguyễn Lũy PX61 và cô em vợ, Đoàn Mạnh Hữu HT74, Trần Văn Thứ HT74 từ San Bernardino và tôi râm ran, lai rai đến quá nửa đêm...
Nhật ký Đại Hội: Ngày 17/9

Tác giả: Nguyễn Cả - Ngày đăng: 18/09/2010

NHẬT KÝ ĐẠI HỘI: LÊN ĐƯỜNG

Thứ năm 16/9/2010
 
Như ngôn từ của NT Hoàng Xuân Tịnh, vợ chồng tôi vác dù lên đường đi hội. Thức dậy từ 4:30 am, sớm hơn bình thường một tiếng. Đêm qua làm việc quá nửa khuya. Mấy tuần này bề bộn công việc nên sức khỏe giảm sút, mắt sâu. Suốt ngày, lái xe truck cắt cỏ từ nhà này sang nhà khác, vợ chồng tôi tranh thủ đọc kinh lần hạt, mặc cho thằng Mễ ngồi lắng nghe. Đôi lần ngũ gục khi dừng lại ở các ngã tư đèn xanh đỏ.
 
Chuẩn bị cho chuyến đi xa bao giờ cũng vất vả sắp xếp thì giờ, vì thì giờ là vàng bạc. Hành trang đơn giản nhưng cũng cần đắn đo, khi những gì thuộc về kim loại, chất lỏng...đều không được mang theo trong hành lý xách tay. Ký gởi lại mất thì giờ chờ đợi, tìm kiếm, đôi lúc thất lạc cũng phiền.
 
Đến giờ thứ 25, nhận được email của anh Lê Quang Phúc bên Toronto, Canada. Nhìn hình ảnh hai vợ chồng các anh Đoàn Phúc PX57 Quebec và Lê Quang Phúc PX60 mà giật mình. Vẫn đẹp trai, nhưng Lê Hồng Phúc của tôi ngày đó dáng hao gầy và dong cao, bây giờ béo phì. Là Thiếu Phó, tôi học hỏi và ảnh hưởng khá nhiều tư cách lãnh đạo của vị Thiếu Trưởng Thiếu Đoàn Hoan Thiện niên khóa 1966-1967. Cám ơn Cha Bề Trên Nguyễn Văn Thuận đã đem sinh hoạt Hướng Đạo VN vào chủng viện. Thật hồi hộp khi tôi sẽ gặp lại Hồng Phúc sau 43 năm xa cách.
 
TIN VUI ĐỀN THÁNH TÔMA THIỆN
 
Date: Wed, 15 Sep 2010 20:47:54 +0700
Subject: Re: Chuyện Đền Thánh
From: quangquytribuu@gmail.com
To: nguyenca@msn.com
 
Anh Cả thân mến,
 
Đúng ngày 21/9/2010 Đức Tổng Giám Mục Huế sẽ đến tận Nhan Biều để làm phép khánh Thành Đền Thánh Tôma Thiện vào lúc 9 giờ. Anh em CCS Huế cũng đến tham dự.
 
Cám ơn Chúa, mọi sự cũng hoàn thành bước đầu, nghĩa là phần xây dựng Đền Thánh được hoàn tất. Còn lại tường thành, cổng và vườn cây, cũng như mở rộng đất đai sẽ tiến hành sau. Trước mắt Đền Thánh xây dựng xong, dài 11 mét, rộng 6 mét. Nếu tính cả hành lang thì dài 13 mét và rộng 10 mét, cao 8 mét.
 
Mẫu mã vừa Á Đông vừa Tây Phương, trông rất có duyên và mỹ thuật. Bên trong có một phù điêu Các Thánh Tử Đạo Viet Nam cao 2m5 và rộng 2m.
 
Hai câu Thánh Vịnh khắc trên đá cẩm thạch:
 
MUÔN THỬ THÁCH NÀO ĐÂU SÁ KỂ
KHÔNG MỘT LỜI OÁN TRÁCH THỞ THAN
.
 
Rồi đến 2 Bức Tượng bán thân Thánh Tôma Thiện và Thánh Phanxicô Phan. Trước 2 bức tượng là 2 Bia Đá khắc tiểu sử 2 Ngài. Trước 2 Bia Đá là 2 lư hương cũng bằng đá. Ở giữa là bàn thờ bằng đá trên tròn dưới vuông, tượng trưng cho trời tròn đất vuông. Bên ngoài, trước tiền đường là hòn non bộ và cây Thánh Giá, di tích còn lại duy nhất của Lăng Thánh ngày trước còn lại. Chung quanh là trồng cây cau rất là Việt Nam.
 
Để kịp cho dịp Lễ của Thánh Tôma Thiện, nên tôi đã tìm hết mọi cách để có thể làm xong cho có ý nghĩa, rồi mọi sự hạ hồi phân giải.
 
Bấy nhiêu điều xin thưa cùng anh để anh có chút gì mà nói với Đại Hội.
 
Thăm anh và tất cả anh em. Cầu chúc Đại Hội thành công và thắm đượm tình huynh đệ yêu thương.
 
Thân ái,
JB Lê Quang Quý
 
TIN THÊM VỀ CHA THÔNG
 
Cha Nguyễn Lợi, nguyên Giám Đốc TCV Hoan Thiện là em cha Nguyễn Vinh Gioang, cho biết là cha và cha Thông đến đây tham dự Đại Hội CCS Huế. Trước đây cha Thông có làm Surveillant ở Hoan Thiện một năm, sau đó ra giúp xứ cho cha Etcharren ở Đông Hà.
 
ƠN LẠ ĐẦU TIÊN TỪ ĐẠI HỘI
 
Sau hai năm du học Manila, cha Lê Đăng Ảnh PX61 đã qua Roma tiếp tục học từ 4 năm nay. Nghe đâu cuối năm, sau khi bảo vệ xong luận án Tiến sĩ Thần Học Kinh Thánh, cha Ảnh sẽ về lại quê nhà dạy tại ĐCV, như bài sai của GM sở tại đã cho biết.
 
Tận dụng thì giờ quý báu trong thời gian về Cali tham dự Đại Hội, cha Ảnh đi chữa mắt. Từ mấy năm qua, nước mắt thỉnh thoảng cứ tuôn chảy làm cản trở việc đọc sách, học hành. Cha Ảnh đến một County ở Nam Cali xin chữa. Tốn phí khám và chữa khoảng 5 ngàn đôla. Cha xin discount và trả góp, vì là du học sinh nên không có bảo hiểm sức khỏe. Sau một lúc bàn bạc với các nhân viên, bác sĩ trưởng phòng cho biết là miễn phí hoàn toàn! Thật lạ lùng.
 
Xin dâng lời cảm tạ Thiên Chúa. Phải chăng Thánh bổn mạng Tôma Thiện và Thầy F.X. Nguyễn Văn Thuận có một tác động nào trong ơn lạ này?
 
ĐÂY MIỀN CALI
 
Chuyến máy bay Frontier Airlines # 268 từ Denver đưa vợ chồng tôi đến Santa Ana lúc 8:00 pm sau 2 giờ 20 phút, khoảng cách tương đương đi Houston. Bị chậm trễ 40 phút do máy bay trục trặc hệ thống điện. Gặp lại Văn Công Quang ra tiếp đón ở phi trường. Tội nghiệp cha Ảnh ghé Pueblo Motel  thăm nhưng chúng tôi chưa đến.
 
Lm Nguyễn Văn Nghĩa HT71 từ Buôn Mê, Trương Minh HT71 từ Florida, anh chị Nguyễn Lũy PX61 và cô em vợ, Đoàn Mạnh Hữu HT74, Trần Văn Thứ HT74 từ San Bernardino và tôi râm ran, lai rai đến quá nửa đêm. Hệ thống internet của Motel trục trặc, Minh và tôi không vào mạng được. Tin tức trong ngày, anh em tấp nập tuôn về.
 
Nguyễn Cả
 
Một số hình ảnh đầu tiên từ Đại Hội

 
 
NHẬT KÝ ĐẠI HỘI: HÃY ĐẾN MÀ XEM

Thứ sáu 17/9/2010
 
Pueblo Motel như trúng mánh. Thử đếm những anh em về đây tham dự Đại Hội tạm trú nơi đây. Phòng 211 là hai vị niên trưởng Hoàng Xuân Tịnh Kansas và Thầy Lê Văn Ba từ Washington State. Vợ chồng tôi và ông bà Trần Văn Trí ở phòng 209. Bên cạnh là anh chị Lê Quang Phúc. Rồi anh chị Trương Văn Lộc PX61 và cô con gái Anh Thy. Anh chị Nguyễn Lũy PX61 và em gái Hồng Nga. Trên lầu hai là Lm Nguyễn Văn Nghĩa HT71 đến từ Buôn Mê, Trương Minh HT71 ở Florida, Lê Văn Hiếu PX59, Hồ Ngọc Dung từ Georgia...
 
Đêm qua tôi thức khuya tâm tình cùng một số anh em bạn bè. Trương Minh đột xuất đau bao tử, chê Heineken, nằm trùm chăn như chiến sĩ bại trận. Tôi không vào internet được để liên lạc anh em khắp nơi, đang hỏi thăm sức khỏe và tình hình tiền Đại Hội.
 
5 giờ sáng, Nguyễn Lũy gọi uống càfé. Vâng lời vợ, tôi không uống vì thường đau bụng. Nhớ chuyện cha Nghĩa kể lần hội ngộ lớp HT71 năm kia tại quê nhà, Trương Minh đứng dậy khoe mình 15 năm rồi chưa một lần đánh vợ. Lập tức anh kia kêu Minh ngồi xuống rồi dõng dạc tuyên bố:
 
- Như tôi đây, thật anh hùng, 25 năm qua chưa khi nào bị vợ đánh!
 
Trả lời Nguyễn Lũy, tôi lịch sự thông báo cho anh em là không muốn bị ô nhiễm môi trường, cần vệ sinh tắm rửa trước khi bước ra khỏi nhà. 7 giờ, anh Thượng cho biết đã ra văn phòng làm việc từ 5 giờ sáng. Một nhóm 8, 9 anh em đi Planet uống càfé. Sau đó vào Hương Giang ăn bún bò. Anh em gặp gỡ tâm tình thắm thiết. Cell phone của anh Thượng và tôi như tổng đài. "Văn Phòng Công An Quận 8 tôi nghe" là điệp khúc Minh nói liên tục.
 
Bao nhiêu chuyện hỏi thăm về sức khỏe, gia đình, tay bắt mặt mừng phút hội ngộ sau bao nhiêu năm xa cách. Như một cuộc điểm danh ai còn ai mất trong lớp mình, trường mình. NT Lê Văn Ba như sống lại một thời xuân trẻ, kể chuyện liên hồi.
 
BĐH hẹn gặp nhau tại nhà anh Trưởng BTC Hoàng Đình Thượng ăn trưa, bàn thảo những công việc sau cùng. Trong lúc chờ đợi ĐÔ linh hướng, đoạn phim đầu của DVD Nối lại Vòng Tay làm các niên trưởng như Hoàng Xuân Tịnh, Trần Văn Trí, Nguyễn Đức Nghĩa... nghẹn ngào, cảm phục tài biến hóa, xử lý các hình ảnh quý hiếm mà cha Trần Khôi công phu, tài tình đem lại cho chúng ta.
 
Ban Tiếp Đón như con thoi. Quang, Hữu, Dũng...liên tục ra vào các phi trường. 5:30 pm, chúng tôi đến Trung Tâm CGVN, treo các panels và banners, sắp xếp bàn ghế. Gặp Nguyễn Ngọc Oanh PX61, rồi Trần Xuân Tin cùng lớp PX61 ở Georgia, lại cùng khóa 5/69 Thủ Đức. Những anh em rất quen thân nhau trên diễn đàn, nay mới lần đầu đối diện, tâm tình líu lo như loài sơn ca. Đây NT Lê Viết Đạo AN49, BS Trần Văn Hoa AN51, anh chị Dương Văn Dung PX55...
 
Đêm về, đêm như không có thời gian, như vẫn còn ngày, anh em quy tụ phòng cha Nghĩa. Khoảng 20 người như mất lịch sự, như đinh ninh khách sạn này là của riêng mình. Có thêm NT Đỗ Tấn Hưng từ Canada, Nguyễn Bá Tùng, Nguyễn Ngọc Hiền... Sau nửa đêm, Nguyễn Ấn, Nguyễn Duy Sinh, cha Nguyễn Văn Nghĩa và nhiều anh em vẫn còn sinh động hát các bài Latin...
 
Ngày tiền Đại Hội bề bộn tiếp xúc, chuyện trò, mệt mỏi, nhưng ngập tràn niềm vui hạnh phúc.
 
Nguyễn Cả
 
Một số hình ảnh:


 

Tác giả: Nguyễn Cả PX61

Nguồn tin: Gia đình Cựu Chủng sinh Huế.

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập117
  • Máy chủ tìm kiếm24
  • Khách viếng thăm93
  • Hôm nay23,308
  • Tháng hiện tại3,358,646
  • Tổng lượt truy cập63,114,932
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây