Hội Ngộ Thầy Trò Tại giáo xứ Sáo Cát trong “Năm Linh Mục”.

Thứ năm - 06/10/2011 10:04

-

-
Ngày 26 tháng 06 năm 2009, cuộc gặp gỡ hiếm có của một nhóm linh mục sau 15 năm làm linh mục (1994-2009). Cuộc gặp gỡ đầy thân thương, ấm áp giữa những anh em linh mục với danh hiệu là Nhóm linh mục Antôn với Cha Antôn Ngô Văn Vững SJ.
CUỘC HỘI NGỘ ĐẦY THÂN THƯƠNG GIỮA THẦY TRÒ
TẠI GIÁO XỨ SÁO CÁT TRONG “NĂM LINH MỤC”
NGÀY 26 THÁNG 06 NĂM 2009
 
Tác giả: Nhóm Linh mục Antôn - Ngày đăng: 27/06/2009
 
Ngày 26 tháng 06 năm 2009, cuộc gặp gỡ hiếm có của một nhóm linh mục sau 15 năm làm linh mục (1994-2009). Những anh em linh mục với danh hiệu là  Nhóm linh mục Antôn gồm: FX Nguyễn Văn Cần, Gx Lại Ân; Phaolô Nguyễn Luận, Gx Hà Úc; Phaolô  Ngô Thanh Sơn, Gx  Loan Lý; Antôn Nguyễn Ngọc Hà, Gx Tiên Nộn; Phaolô Trần Khôi, Gx Sao Cát; Phêrô Nguyẽn văn Linh, Gx  An Truyền; FX Trần Phương,Gx Thạch Hãn; Phaolô Phạm Tá, Gx Hà Thanh; Phaolô Trần Thắng Thế, Gx Thần Phù; Dom Nguyễn Tưởng, Gx Hương Lâm; Bênađô  Trần Lương, hiện đang ở  USA.
 
Trong thời gian còn là chủng sinh tại Đại Chủng Viện Huế, trong những năm 1975 – 1994, nhất là trong suốt 17 năm (1977 – 1994), được Cha AnTôn Ngô văn Vững SJ  một mình một chợ chăm sóc, dạy dỗ dưỡng nuôi. Suốt thời gian 17 năm đó, ngài vừa là cha, là mẹ, là thầy của anh em trong nhóm.
 
Tháng 4 năm 1994,  Cha AnTôn Ngô văn Vững SJ  lâm trọng bệnh, phải về Nhà Dòng ở Saigon để chữa bệnh, đồng thời cũng chính thời điểm đó, Toà Thánh bổ nhiệm Đức Tổng Giám Mục Têphanô làm Giám Quản Tông Tòa Giáo Phận Huế; và rất nhanh sau đó, 11 anh em trong nhóm lần lượt được Đức Tổng truyền chức vào các năm 1994 (ngày 1 tháng 9), và năm 1996 (ngày 2 tháng 2)….
 
 
 

Trong dịp Cha Antôn VỮNG SJ thăm Huế lần này, anh em nhóm Linh mục Antôn quy tụ nhau để thăm ngài;  và cùng với ngài  dâng thánh lễ đồng tế để tạ ơn Chúa đồng thời  “long trọng” công khai nói lên lòng biết ơn đối với ngài. Thánh lễ đồng tế do chính cha AnTôn VỮNG SJ chủ tế cùng với 10 anh em (hai cha vắng mặt :  cha Benađô Trần Lương, ở hải ngọai; cha FX Trần Phương, bệnh đột xuất…  Nhưng bù vào đó, có sự hiện diện bất ngờ của cha Augustinô Nguyễn văn Dụ) tại Nhà Thờ Giáo Xứ Sáo Cát, lúc 10g sáng thứ sáu, 26.6.2006, với sự hiện diện sốt sắng của khoảng 300 giáo dân. Cha FX Nguyễn Văn Cần chia sẻ Tin Mừng trong bầu khí của “Năm Linh Mục”, những năm dài khốn khó bên nhau, lòng biết ơn đối với Bậc Thầy đáng kính, niềm vui hội ngộ Thầy Trò và “Tất cả là Hồng Ân”. 
 
Cha Antôn VỮNG là điểm hội tụ anh em trong niềm vui tạ ơn Thiên Chúa hôm nay sau 15 năm xa cách. Niềm vui và lòng biết ơn là cơ hội nối kết nhóm linh mục Antôn nên một sau 15 năm xa cách mỗi người mỗi phương lo việc mục vụ các giáo xứ. Cuộc gặp gỡ đầy thân thương, ấm áp giữa Thầy- Trò, Cha -Con, không bút lưỡi nào tả xiết.
 
Sau Thánh Lễ Đồng Tế, chụp hình kỷ niệm.
 Dịp nầy Nhóm linh mục Antôn mặc sức vui đùa như trẻ thơ bên cạnh Cha Antôn. Tiệc vui thân mật với các món hải sản miền Sáo Cát - Lăng Cô. Nhớ lại những kỷ niệm thời gian khổ và chiến đấu, bên nhau vui sống giữa mọi thử thách của hoàn cảnh đặc biệt của Giáo Phận Huế. Anh em kể lại chuỵện xưa với những thành công thất bại mà cười vang cả xứ đạo Sáo Cát, làm bà con giáo dân vui lây.

Nhóm linh mục  Antôn đã sống một ngày trọn ý nghĩa vây quanh Cha Antôn. Cha Antôn cũng không che giấu nỗi niềm vui gặp gỡ giữa Thầy Trò, Cha Con  lâu ngày. Mọi người đều tươi vui nụ cười thương yêu, quý mến và cảm tạ tri ân.

Chính trong giờ phút nhớ lại những kỷ niệm sâu lắng nầy, Trọng Nhân - người trong nhóm, đã biếu tặng Cha Antôn và anh em CD VUI SỐNG MỘT ĐỜI do mình sáng tác, như một dấu ấn nhiều kỷ niệm sống bên nhau của một thời khó quên đã trở thành những ca khúc tri ân muôn đời.
 
Giòng đời trôi chảy không ngừng
Thời gian dệt kết bước từng dấu chân
Đời bao kỷ niệm Thiên Ân
Ghi thành khúc nhạc Tri Ân muôn đời.
 
Nhóm Antôn tường trình từ Sáo Cát
 
 
BÀI GIẢNG TRONG THÁNH LỄ TẠ ƠN
Lm F.X  Nguyễn văn Cần

 
(Mt  8, 1- 4)
 
Kính thưa Cha Bề Trên,  kính thưa anh em linh mục,
Anh chị em thân mến,
 
Ngày thứ sáu tuần trước, Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, cách đây đúng một tuần, cùng với Hội Thánh toàn cầu, các giáo hạt trong toàn Giáo phận Huế thân yêu đã cùng nhau đồng loạt khai mạc Năm Thánh Linh Mục, trong dịp kỷ niệm 150 năm cha thánh Gioan Maria Vianey qua đời... Hôm nay, một số anh em linh mục chúng tôi  (những người bạn của cha Phaolô Trần Khôi, cha sở của anh chị em) cùng vui mừng họp nhau nơi nhà thờ Giáo xứ Sao Cát này, với sự hiện diện rất quý báu và chủ tế thánh lễ  của Cha AnTôn, nguyên Bề Trên  Đại Chủng Viện Huế (thời anh em chúng tôi còn là những anh chủng sinh), cùng nhau và cùng với ngài, với sự hiện diện của  anh chị em, cảm tạ Chúa vì hồng ân linh mục mà Ngài vẫn thương ban cho Hội Thánh, ban  khá dồi dào cho Giáo phận, mà mỗi anh em chúng tôi lả những người trực tiếp được nhận lãnh.

Tâm tình đầu tiên, chúng tôi xin cúi đầu cảm tạ ơn Chúa đã thương chọn những con người hèn mọn bất xứng như chúng tôi. Thật ra, nói cho đúng thì chẳng có ai xứng đáng để lãnh nhận thiên chức Linh mục, để trở nên Một Đức KiTô khác (Alter Christus),  chẳng ai xứng đáng để nói lên Lời Truyền Phép : Này là Mình Thầy, này là Máu Thầy…   để biến bánh rượu trở nên Mình Máu Thánh Chúa KiTô. Chẳng ai xứng đáng để dám mở miệng tuyên bố  Cha tha tội cho con,  để một tội nhân đang chết trong tội, được lãnh nhận ơn tha thứ và trở nên sạch trong. Nếu có ai đó trên cõi đời này xứng đáng, thì chỉ có thể là Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội. Thế nhưng, Thiên Chúa đã không muốn  chọn Mẹ. Chương trình cứu độ của Thiên Chúa thật là mầu nhiệm, thưa anh chị em.
 
Tiếp đến, anh em linh mục chúng tôi đây xin được dùng dịp này, để cùng nhau long trọng, công khai nói lên lòng biết ơn, quý mến và vinh danh một Người Cha. Đó là Cha AnTôn đang hiện diện giữa chúng ta, đang chủ tế thánh lễ hôm nay. Đối với anh em linh mục chúng tôi  đang hiện diện hôm nay, trong suốt một thời gian dài 19 năm, từ 1975 – 1994, (thời gian khó khăn thử thách nhất sau biến cố đất nước thống nhất), ngài đã là người cha can trường, người mẹ hy sinh, người thầy tận tụy mà Thiên Chúa quan phòng gởi đến để chăm sóc, bảo vệ, nuôi dưỡng và dạy dỗ chúng tôi, để có được  thành quả ngày hôm nay… Sau hơn 15 năm xa cách, hôm nay, lần đầu tiên, Chúa Quan Phòng ban cho được niềm vui cùng với ngài, cùng vui vầy sum họp bên nhau để cùng nhau dâng lên Chúa hiến tế tạ ơn qua thánh lễ đồng tế này...
 
Kính thưa Cha Bề Trên quý mến, xin cho chúng con được phép gọi cha là Cha Bề Trên, vì Cha đã từng là Cha Bề Trên của chúng con trong suốt 17 năm (1977-1994), và chúng con vẫn luôn coi cha là Cha Bề Trên của anh em chúng con. Cách đây hơn 15 năm, cha và  chúng con từ giã nhau trong đau buồn và nước mắt (cả nghĩa đen và nghĩa bóng), như thánh Phaolô từ giã cộng đoàn giáo dân tại Milet (Cvtd 20, 17 tt)... Thánh ý Chúa thật nhiệm mầu... Cách đây 15 năm, cha từ giã chúng con sau khi đã hoàn thành sứ mạng, sau khi đã vắt kiệt hết sức khoẻ của cha; cha từ giã chúng con như Môisê sau khi  dẫn dắt dân Israel mấy chục năm trong sa mạc, khi đến ngay bên thềm Đất Hưá, sứ  mạng hoàn tất rồi, thánh ý Chúa để cho Môisê rút lui... Cha cũng là Môisê của chúng con, cha dẫn đưa chúng con đến tận sát bàn thánh Chúa, rồi từ dạo đó, cha âm thầm rút lui. Chương trình của Chúa không ai hiểu nỗi.
 
Người đi trong nước mắt sẽ về giữa tiếng cười
Ai gieo trong lệ sầu, sẽ gặt trong hân hoan ...
 
Giờ phút này, nhìn lui, nhìn lại, chúng con thấy được, hiểu được phần nào bao kỳ công Chúa đã làm, đã ban cho chúng con qua những hy sinh vất vả âm thầm của cha. Những đứa con mà cha đã từng chắt chiu nuôi dưỡng, những môn sinh mà cha đã từng dạy dỗ từng ngày, những hạt giống mà cha đã từng âm thầm gieo vãi và chăm bón, nay đã đơm bông kết trái, trở thành những linh mục của Chúa và của Hội Thánh... Chúng con, một lần nữa, xin cảm tạ những công trình kỳ diệu mà Chúa đã thực hiện cho chúng con qua cha, xin cúi đầu cám ơn Cha.
 
Anh chị em thân mến, trở lại câu chuyện được kể nơi bài Phúc Âm Matthêu  hôm nay chúng ta vừa nghe. Đây là phép lạ đầu tiên mà Chúa Giêsu thực hiện nơi đầu chương 8 thánh Mt. Trước đó, nơi các chương 5,6,7 trước đó,  thánh Mt ghi lại một loạt những diễn từ, bài giảng của Chúa Giêsu. Chúa Giêsu dùng chính Lời của Ngài để dạy dỗ, giáo huấn, bảo ban dân chúng... nhưng tình thương của Ngài không chỉ dừng lại ở đó. Chúa Giêsu  tiếp tục thi thố tình yêu qua việc Ngài làm phép lạ chữa lành một người phong cùi. Khi chọn việc chữa lành người bệnh phong cho phép lạ đầu tiên của Chúa Giêsu, thánh sử Mt muốn có một chủ ý rất rõ ràng. Phúc Âm Mt được viết cho người Do Thái. Mà đối với ngưòi Do Thái, bệnh phong cùi là thứ bệnh nan y, ghê tởm, là hình phạt của Thiên Chúa do tội lỗi của họ nữa. Người bệnh phải bị tách biệt sống riêng ra một nơi, vì ai cũng sợ bị lây nhiễm cái  ghê tởm xấu xa, lở lói này.
 
Matthêu kể là:  Người phong cùi bái lạy Người và nói : Thưa Ngài, nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm tôi sạch... Người giơ tay đụng vào anh và bảo : Tôi muốn, anh hãy đưọc sạch.
 
Khi giơ tay lên chữa lành cho người bệnh phong cùi này, Chúa Giêsu không muốn dừng lại ở cái bệnh quái ác phần xác này đâu, thưa anh chị em. Cho dù đây là một sự khốn khổ, đau đớn cùng cực về phần xác. Chúa Giêsu còn  muốn nhắm đến việc cứu chữa cái bệnh phong cùi, lở lói của linh hồn tội lỗi. Nó khốn nạn vô cùng, nó ghê tởm khủng khiếp lắm mà nào có ai hay. Thánh Gioan Maria Vianey, vị thánh linh mục đuợc Hội Thánh suy tôn trong Năm Thánh Linh Mục này, vị thánh mỗi ngày ngồi tòa giải tội 17 tiếng đồng hồ, đã có lần nói như thế này : “Nếu TC cho ta thấy được sự khốn nạn, ghê tởm, lở lói của một linh hồn mang tội.. thì ta sẽ khiếp sợ mà chết mất”.   Cám ơn Chúa là Ngài đã không cho mình thấy điều này, thưa anh chị em. Chỉ có những đấng thánh tầm cỡ, đấng thánh như cha Gioan Vianey, mới thấy được điều này mà thôi.
 
Cám ơn Chúa vẫn thương ban cho Hội Thánh, cho mỗi chúng ta có những linh mục để  thay quyền Chúa chữa lành những vết thương lở lói ghê tởm của các linh hồn khi mình mang tội và chạy đến với các ngài nơi toà cáo giải để lãnh nhận ơn tha thứ hoà giải. Cám ơn Chúa vì đã ban cho anh em linh mục chúng tôi có được người cha, người thầy vĩ đại qua những hy sinh âm thầm như cha Antôn đang hiện diện trong thánh lễ hôm nay.
 
Tất cả là hồng ân của Chúa. Thánh chức Linh mục là hồng ân trên hết mọi hồng ân.
 
Qua thánh lễ này, chúng ta cùng nhau tạ ơn Chúa vì muôn ngàn  đời Chúa vẫn trọn tình thương. Chúng ta cùng nhau cầu xin Chúa ban cho Hội Thánh có được những linh mục thánh thiện, những linh mục chất lượng cao theo lòng Chúa mong ước, theo hình ảnh của Vị Linh mục Thượng Phẩm là Chúa Giêsu KiTô ; và gần gũi hơn, theo mẫu gương cha thánh Gioan Maria Vianey.
 
Cuối cùng, kính xin anh chị em cầu nguyện cho các anh em  linh mục, những con người tuy dù được Chúa thương chọn gọi, nhưng vẫn còn mang trong mình thân phận mỏng dòn, yếu đuối của thân phận làm người... Xin cám ơn anh chị em. Amen.

Tác giả: Nhóm Linh mục Antôn

 Tags: linh mục

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập355
  • Hôm nay55,885
  • Tháng hiện tại503,045
  • Tổng lượt truy cập64,894,954
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây