Lời cám ơn của Đức Tổng Giám Mục TGP Huế.

Thứ sáu - 07/01/2011 21:17

Đức Tổng Têphanô.

Đức Tổng Têphanô.
Lời Cám ơn của Đức Tổng Giám mục Giáo phận Huế sau Đại Lễ Bế mạc Năm Thánh được tổ chức tại La Vang từ ngày 04 đến 06-1-2011.

LỜI CÁM ƠN CỦA ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC TỔNG GIÁO PHẬN HUẾ

 

Trọng kính Đức Hồng Y Ivan Dias,

Đặc sứ của Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI,

Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng,

- Trọng kính Đức Tổng Giám Mục Hà Nội,

Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam,

- Trọng kính các Đức Giám Mục thuộc Hội đồng Giám Mục Việt Nam,

cùng quý Đức Tổng Giám Mục và quý Đức Giám Mục thuộc các Hội đồng Giám Mục anh em,

Kính thưa quý Cha Giám quản, quý Tổng đại diện và quý Đức Ông,

Quý Đan viện phụ, quý Bề trên các Dòng tu,

Quý Linh mục, quý Tu sĩ nam nữ, Chủng sinh,

và toàn thể anh chị em Giáo dân,

- Kính thưa các vị Khách quý.


1. “Hãy cảm tạ Chúa vì Chúa nhân từ,

     Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”(Tv 136.1).

Trong giây phút lắng đọng rất linh thiêng cuối cùng của Năm Thánh hồng ân, mừng 350 năm Tòa Thánh thành lập 2 địa phận đại diện Tông Tòa Đàng Ngoài và Đàng Trong, và 50 năm thiết lập Hàng Giáo Phẩm Công Giáo tại Việt Nam, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam cùng toàn thể cộng đoàn hành hương chúng con xin kính dâng lên Đức Thánh Cha lòng cảm mến tri ân sâu xa của những người con hiếu thảo, vì tất cả những điều vô cùng tốt đẹp mà Đức Thánh Cha và Mẹ Hội Thánh đã làm cho Giáo Hội Công Giáo Việt Nam.

Trong Sứ điệp gửi Giáo Hội Việt Nam nhân dịp Khai mạc Năm Thánh 2010, Đức Thánh Cha đã “nguyện xin Đức Mẹ La Vang, người Mẹ thân thương đối với các tín hữu trên đất nước (Việt Nam) đồng hành với mọi người trong tình âu yếm của một người Mẹ hiền xuyên suốt Năm Thánh này” (Sứ điệp Đức Thánh Cha ngày 17/11/2009 dịp Khai mạc Năm Thánh).

Cho đến hôm nay, chúng con cảm nhận đuợc lời cầu chúc của Đức Thánh Cha quả thực đã ứng nghiệm trong các sinh hoạt của Giáo Hội tại Việt Nam suốt thời gian Năm Thánh: Mẹ Maria La Vang vẫn luôn chứng tỏ là Mẹ hiền, Đức Bà phù hộ các Giáo hữu.

Chúng con xin kính dâng lên Đức Hồng y Ivan Dias, Đặc sứ của Đức Thánh Cha tâm tình quý mến và biết ơn Đức Hồng y đã đến để bày tỏ sự hiệp thông trong tình cảm cũng như trong hành động của Bộ Loan báo Tin Mừng với Hội Thánh tại Việt Nam và để hiệp ý cảm tạ Chúa quan phòng đã hướng dẫn Hội Thánh này một cách kỳ diệu từ lúc thành lập cho đến hôm nay (xem Sứ điệp Đức Hồng y Ivan Dias, Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng ngày 14/11/2009 dịp Khai mạc Năm Thánh).

Trân trọng kính xin Đức Hồng Y chuyển đệ lên Đức Thánh Cha tấm lòng biết ơn hiếu thảo của chúng con.


2. Kính thưa Cộng đoàn hành hương,

Hội Thánh Công Giáo Việt Nam đã long trọng cử hành Đại lễ Khai mạc Năm Thánh tại Sở Kiện, Tổng Giáo phận Hà Nội, ngày 24 tháng 11 năm 2009. Mọi người đều nhìn nhận rằng Lễ Khai mạc đã được tổ chức thật quy mô và trang trọng, để lại những ấn tượng rất tốt đẹp trong lòng người, cách riêng những người trực tiếp tham dự ngày lễ này (Thư Hội đồng Giám Mục ngày 9/4/10).

Từ ngày 21 đến 25 tháng 11 năm 2010, tại Trung Tâm Mục Vụ Tổng Giáo Phận Sàigon, Hội đồng Giám Mục Việt Nam đã triệu tập Đại Hội Dân Chúa, quy tụ các đại biểu linh mục, tu sĩ, giáo dân thuộc 26 giáo phận và dòng tu trên cả nước, và đại diện các cộng đồng Dân Chúa hải ngoại, để cùng với Hội đồng Giám Mục định hướng cho đời sống Giáo Hội tại Việt Nam trong những năm sắp tới. Sứ điệp của Đại Hội Dân Chúa nói: “Trong những ngày Đại hội, chúng tôi cảm nghiệm được bầu khí hiệp thông huynh đệ này khi mọi thành phần Dân Chúa sống chung với nhau như anh chị em trong một gia đình.” (Sứ điệp ngày 24/11/2010).


3. Kính thưa Cộng đoàn,

Mỗi một biến cố lớn mà Hội Thánh tại Việt Nam cử hành Năm Thánh đều đã được diễn ra cách tốt đẹp, nhịp nhàng. Chính cuộc hành hương kết thúc Năm Thánh tại La Vang nầy cũng được diễn ra rất êm đềm, ngoài mơ ước. Thư Hội đồng Giám Mục ngày 09/4/2010 viết rằng: “Đây sẽ là cuộc hành hương lớn của Dân Chúa về Nhà Mẹ La Vang, để cùng với Đức Mẹ cất cao lời kinh Ngợi Khen và theo gương Mẹ, vội vã lên đường loan báo Tin Mừng Chúa Giêsu cho anh chị em đồng bào của mình”. Làm sao mà không nghĩ tới một sự hiện diện rất ân cần của Mẹ Maria La Vang, người Mẹ thân thương của các tín hữu Việt Nam, đã đồng hành xuyên suốt. Mà ở đâu có Mẹ Thiên Chúa thì ở đó có Chúa Thánh Thần, và hoa trái của Thánh Thần là bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hòa, tiết độ (x. Gl 5, 22).

Năm Thánh 2010 được kết thúc trang trọng tại Trung tâm Hành Hương Đức Mẹ La Vang vào dịp lễ Hiển Linh hôm nay.

Cử hành lễ Bế mạc là cơ hội thúc đẩy chúng ta tạ ơn Chúa về những hồng ân Chúa ban cho Dân Người trong suốt Năm Thánh 2010, đồng thời mở ra cho sứ vụ loan báo Tin Mừng dưới sự bảo trợ của Đức Mẹ La Vang (x. Thư Hội đồng Giám Mục 7/10/2010).

Đây là một bế mạc mở, bế mạc một Năm Thánh và mở ra một Kỷ nguyên mới như lời Đức Hồng y Tổng Trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng đã viết trong Sứ điệp dịp khai mạc Năm Thánh: “Bây giờ là thời điểm ra tay hành động, là lúc để chúng ta mượn lời ông Simon Phêrô mà nói lên trong kỷ nguyên mới này của lịch sử: “Thưa Thầy, vâng lời Thầy, con sẽ thả lưới” (Lc 5,5).

Từ Nhà Mẹ La Vang, chúng ta lên đường, lòng đầy ắp tâm tư của Mẹ, mặc lấy tâm tình của Mẹ, không chỉ là cùng Mẹ ra khơi, mà còn ra khơi như Mẹ, với ‘tấm lòng từ bi nhân hậu, đại lượng bao dung, cùng nhau bồi đáp nền văn minh tình thương và sự sống” (Kinh Thánh Mẫu La Vang).


4. Trong đại lễ rất trang trọng này, Đặc sứ của Đức Thánh Cha vừa làm phép viên đá đầu tiên và 27 viên đá hiệp thông tượng trưng 26 Giáo phận trong cả nước và cộng đồng Công giáo hải ngoại cùng chung một đức tin, một lòng mến, một niềm cậy trông, quyết tâm dựng lại Nhà của Mẹ, trong tinh thần hiệp thông, hợp nhất, đồng tâm nhất trí với nhau (x. Cv. 2,42.44.46; 4,32).

Làm sao chúng ta quên đuợc lời Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô Đệ Nhị đã đốt lên trong tim hàng triệu người công giáo Việt Nam niềm hy vọng cháy bỏng từ hơn 20 năm nay! Ngày 19/6/1988 tại Rôma, sau lễ tôn phong Hiển Thánh cho 117 vị Tử Đạo tại Việt Nam, trong buổi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô Đệ Nhị đã ngỏ lời với Hội Thánh toàn cầu về việc Đức Mẹ hiện ra tại La Vang năm 1798, về Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang và Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ La Vang.

Đức Thánh Cha nói:

“Hội Thánh mong ước tái thiết Đền Thánh Đức Mẹ La Vang, điều mà chúng ta hy vọng sẽ được thực hiện sớm hết sức, trong bầu khí tự do và hòa bình, để ca tụng Mẹ là Đấng được mọi đời chúc phúc (x. Lc 1,48).Trong bầu khí đó, nhờ lời cầu bầu của Nữ Vương các Thánh Tử Đạo, ngôi Đền Thánh này có thể biểu lộ mọi sinh lực thiêng liêng, không những cho người công giáo Việt Nam, nhưng còn giúp cho sự hòa hợp Đất Nước và nhờ đó mà đời sống công cọng cũng như đạo đức của Quê hương sẽ được tăng triển.” (Huấn dụ của Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô Đệ Nhị ngày 19/6/1988).


5. Kính thưa quý vị và Cộng đoàn hành hương,

Thay mặt Hội Đồng Giám Mục Việt Nam,

- Chúng tôi trân trọng cám ơn quý Đức Tổng Giám Mục, quý Đức Giám Mục và phái đoàn các Giáo Hội Công Giáo Lào, Campuchia, Thái-lan, Malaysia, Hàn quốc, Phi-luật-tân,... Úc châu, Pháp, Hoa Kỳ... đã đến bày tỏ sự hiệp thông và tình huynh đệ đậm đà trong Hội Thánh Chúa Kitô, duy nhất, thánh thiện, công giáo và tông truyền.

- Xin trân trọng cám ơn Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng phái đoàn Chính quyền Trung ương, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Trung ương, phái đoàn Chính quyền các cấp và Uỷ ban Mặt trận tỉnh Thừa Thiên Huế và tỉnh Quảng Trị cùng các cơ quan, ban ngành thuộc tỉnh Quảng Trị, huyện Hải Lăng, xã Hải Phú đã giúp đỡ, tạo điều kiện tốt cho cuộc lễ và đã đến chung vui với Hội Thánh Công Giáo Việt Nam trong nghi thức khai mạc chiều hôm qua.

- Xin trân trọng cám ơn quý vị chức sắc các Tôn giáo bạn, cám ơn Ông Bà Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sàigon đã đến tại Linh địa La Vang chia sẻ tâm tình quý trọng và thân thiện đối với Hội Thánh Công Giáo chúng tôi.

- Xin trân trọng cám ơn tất cả anh chị em Công giáo trong nước và hải ngoại đã có mặt trong Đại lễ này để thắt chặt mối dây hiệp thông trong một đức tin, đức cậy và đức mến.

- Xin trân trọng cám ơn tất cả mọi người đã cọng tác vào cuộc lễ tuyệt vời này, cách riêng linh mục Quản nhiệm Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ La Vang cùng Ban tổ chức đã dành bao nhiêu tâm lực cho Đại lễ.

- Nhà Mẹ La Vang trong hiện tại về nhân lực và cơ sở vật chất quả thực còn rất thiếu thốn, đứng trước một Đại lễ có tầm mức toàn quốc và quốc tế như thế này, chúng tôi thật sự chưa tương xứng, kính xin mọi người rộng lượng cảm thông cho.


Kính thưa Cộng đoàn hành hương,

Chúng ta sẽ lên đường, đi vào cuộc sống thường ngày. Năm mới Dương lịch 2011 vừa bắt đầu. Năm mới Âm lịch Tân Mão sắp đến. Xin kính chúc quý Đức Hồng Y, quý Đức Tổng Giám Mục, quý Đức Giám Mục, quý Cha Giám quản, quý Tổng đại diện, quý Đức Ông, quý Đan viện phụ, quý Bề trên các Dòng tu, quý Linh mục, Tu sĩ nam nữ, Chủng sinh, quý Khách và toàn thể anh chị em Giáo dân, một Năm Mới an lành trong Chúa và Mẹ La Vang.

“Hãy cảm tạ Chúa vì Chúa nhân từ,

Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”.

Xin trân trọng kính chào. 

La Vang, ngày 06/01/2011

+Têphanô Nguyễn Như Thể

Tổng Giám Mục TGP Huế 

Tác giả: TGM Têphanô Nguyễn Như Thể.

Nguồn tin: Website TGP Huế.

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập474
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm472
  • Hôm nay77,415
  • Tháng hiện tại3,252,064
  • Tổng lượt truy cập63,008,350
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây