Tiền lương ở Việt Nam thua kém nhiều nước trong khu vực

Thứ sáu - 05/12/2014 18:54

-

-
Ngày 5/12, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) công bố báo cáo tiền lương toàn cầu 2014-2015. Lương tháng trung bình của người lao động Việt Nam ở mức 3,8 triệu đồng, chỉ cao hơn Lào, Campuchia và bằng một nửa so Thái Lan, bằng 1/12 của Singapore.
Tiền lương ở Việt Nam thua kém nhiều nước trong khu vực
 
Lương tháng trung bình của người lao động Việt Nam ở mức 3,8 triệu đồng, chỉ cao hơn Lào, Campuchia và bằng một nửa so Thái Lan, bằng 1/12 của Singapore.
 
Ngày 5/12, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) công bố báo cáo tiền lương toàn cầu 2014-2015.
 
Báo cáo cho thấy, tăng trưởng tiền lương trên toàn thế giới vào năm 2013 đã giảm xuống mức 2% và tới nay vẫn chưa bắt kịp mức 3% của giai đoạn tiền khủng hoảng. Tiền lương ở các nền kinh tế phát triển vẫn duy trì mức trung bình cao gấp 3 lần nhóm các nước đang phát triển và mới nổi.

 
 
“Tốc độ tăng lương đã giảm xuống mức gần 0 trong nhóm các nước phát triển trong 2 năm qua, một số quốc gia thậm chí còn có tình trạng giảm lương”, bà Sandra Polaski, Phó tổng giám đốc phụ trách về chính sách của ILO cho biết.
 
Tại Việt Nam, mức tăng chung của tiền lương trung bình thực tế đạt gần 14% trong giai đoạn 2011-2013. Mức tăng này có một phần là do lương tối thiểu tăng đáng kể. Dù vậy tiền lương ở Việt Nam vẫn duy trì ở mức thấp hơn rất nhiều so với mức lương ở các nền kinh tế phát triển và thua kém ngay cả nhiều quốc gia trong khu vực.
 
Cụ thể, lương tháng trung bình trong năm 2012 của Việt Nam là 3,8 triệu đồng tương tứng ứng 181 đôla Mỹ. Con số này chỉ cao hơn so với Lào (119), Campuchia (121) và Indonesia (174). Trong khi đó, mức lương này chỉ bằng khoảng một nửa so với Thái Lan, chưa bằng một phần ba của Malaysia và chỉ bằng khoảng một phần hai mươi của Singapore (hơn 3.500 đôla).
 
Ông Gyorgy Sziraczki, Giám đốc ILO tại Việt Nam cho rằng: “Khoảng cách chênh lệch lớn về tiền lương giữa các quốc gia ASEAN phản ánh sự khác biệt lớn trên nhiều phương diện, trong đó có năng suất lao động”.
 
Theo Điều tra Lao động Việc làm 2013, ngành đạt mức lương cao nhất là hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm với mức lương tháng trung bình là 7,23 triệu đồng. Các ngành dẫn đầu khác bao gồm hoạt động chuyên môn, khoa học, công nghệ 6,53 triệu và hoạt động kinh doanh bất động sản 6,4 triệu đồng.
 
Trong khi đó, hoạt động làm thuê những công việc trong hộ gia đình có mức lương tháng thấp nhất - 2,35 triệu đồng, sau đó là nhóm ngành nông, lâm, thủy sản - 2,63 triệu đồng.
 
Lao động làm công ăn lương hiện chỉ chiếm gần 35% trên tổng số lao động có việc làm tại Việt Nam, thấp hơn rất nhiều so với mức trung bình trên 50% của thế giới. Tuy nhiên, dự kiến tỷ lệ này gia tăng nhanh trong các thập kỷ tới. Trong đó, tiền lương chiếm 30% thu nhập.
 
Theo ILO, trong 2 năm trở lại đây Việt Nam đã đạt được mức tăng lương đáng kể, nhưng vẫn còn một khoảng cách xa phải vượt qua để bắt kịp với thế giới.

Tác giả bài viết: Nam Phương

Nguồn tin: VnExpress.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  • Đang truy cập71
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm69
  • Hôm nay45,957
  • Tháng hiện tại139,655
  • Tổng lượt truy cập22,045,857
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây