Anh Nguyễn Cả tường trình buổi điều trần với phái đoàn Tòa Thánh.

Thứ hai - 01/08/2011 04:29

-

-
Anh Nguyễn Cả, Đại diện CCS Huế hải ngoại đã được mời điều trần với phái đoàn Tòa Thánh vào lúc 3:30pm ngày 26-7 tại California, trong tiến trình phong chân phước cho Tôi Tớ Chúa Đức HY F.X Nguyễn Văn Thuận.
TƯỜNG TRÌNH BUỔI ĐIỀU TRẦN VỚI PHÁI ĐOÀN TÒA THÁNH
 
Trong tiến trình phong chân phước cho Tôi Tớ Chúa ĐHY F.X. Nguyễn Văn Thuận, với tư cách Trưởng Ban Điều Hành Gia Đình CCS Huế tại hải ngoại, tôi đã được Hội Đồng Giáo Hoàng về Công Lý và Hòa Bình mời làm chứng các nhân đức của ĐHY trước mặt các vị đại diện Tòa án của giáo phận Roma. Buổi điều trần đã được tổ chức cách cẩn mật và an bình từ ngày 18/7 đến 3/8/2011 tại Trung Tâm Mục Vụ Công Giáo VN ở Orange County, California.
 
Xin thay mặt một số anh em CCS Huế tham dự buổi điều trần chân thành cám ơn quý Đức Ông, quý cha và toàn thể anh em đã hiệp thông cầu nguyện cho mọi sự được tốt đẹp, cách riêng cầu cho chúng tôi chu toàn công việc làm chứng các hạnh tích của ĐHY F.X. hầu làm vinh danh Thiên Chúa. Đó là NT Trần Văn Trí AN43, NT Nguyễn Cần AN49, anh Hoàng Đình Thượng PX57, tôi và NT Hồ Ngọc Tâm AN41 thay thế NT Lê Văn Ba AN41 vì lý do sức khỏe vào phút chót đã không thể đến tham dự. (Xem: Thư Mời của Hội Đồng Giáo Hoàng về Công Lý và Hòa Bình).
 
Trở lại Cali lần này, tôi xin cám ơn tấm thịnh tình tiếp đón của quý anh chị Nguyễn Ngọc Oanh, anh Hoàng Đình Thượng, Nguyễn Ấn và hai bác niên trưởng Hồ Ngọc Tâm. Tình huynh đệ của chúng ta ngày càng bền chặt là do hồng ân Thiên Chúa, chắc chắn một phần nhờ lời chuyển cầu của ĐHY F.X. kính yêu.
 
Theo Thư Mời, tôi sẽ gặp phái đoàn lúc 3 giờ chiều ngày thứ ba 26/7/2011. Trước phiên tôi là ông cụ Nguyễn Bá Linh, một nhân chứng then chốt về đạo lẫn đời. Từ năm 1967 đến 1975 cụ Linh là chủ Tịch Hội Đồng Giáo Xứ, đồng thời là Chủ Tịch Hội Đồng Nghị Viên tỉnh Khánh Hòa nên đã làm việc rất gần gũi với nhiều quen biết ĐHY F.X. thời gian ngài làm Giám mục Nha Trang. Cụ là ông ngoại của Nguyễn Ấn phu nhân, trước đây đã được mời sang Roma. Vì lý do nào đó, cuộc điều trần của cụ kéo dài và tôi bị trễ 30 phút.
 
Được biết trong thời gian làm việc 2 tuần tại California, phái đoàn đã gặp gỡ nhiều thành phần: Đức Ông, linh mục, giáo dân, lương dân và người nước ngoài...
 
Vì không có kinh nghiệm tham dự buổi điều trần, nên tôi đã chuẩn bị một số bài viết:
 
- Cha F.X. Nguyễn Văn Thuận, Bề Trên TCV Phú Xuân năm 1961 và TCV Hoan Thiện 1962-1967: Nhà giáo dục, cải tổ, đạo đức, đào tạo nhân bản...
 
- Một số kỷ niệm riêng tư trong thời gian tôi tu TCV Phú Xuân 1961 và TCV Hoan Thiện 1962-1967, cũng như sau này lúc tôi vào đời.
 
- Liên hệ và sinh hoạt của GĐ CCS Huế qua lời chuyển cầu của ngài, cụ thể các bài viết Lời Khấn Xin Tập Thể trong mục Hiệp Thông trên website của chúng ta.
 
Phái đoàn gồm 2 Đức Ông, một linh mục thư ký người nước ngoài và một linh mục Việt Nam làm thông dịch. Bước vào phòng, Đức Ông Trưởng phái đoàn chào tôi bằng tiếng Pháp và sau đó yêu cầu tôi nói chuyện tiếng Anh hay Pháp tùy ý. Tôi xin nói tiếng Việt. Vị linh mục Việt Nam chuyển sang tiếng Ý và biên bản được làm bằng tiếng Ý. Nhưng thỉnh thoảng chúng tôi xen vài tiếng Anh ngắn gọn cho rõ nghĩa hơn, nhất là khi trả lời các câu hỏi. Riêng NT Trần văn Trí cho biết là nói chuyện với phái đoàn bằng tiếng Pháp.
 
Nhờ lời chuyển cầu của Tôi Tớ Chúa ĐHY F.X. Chúa đã nhậm lời cầu nguyện tập thể của chúng ta, đã ban cho chúng ta một số ơn chữa lành lớn nhỏ. Cụ thể trường hợp thầy ĐCV Joseph Nguyễn Vạn Huy ở Denver, Colorado đã được ĐÔ Peter Nguyễn Quang và chúng tôi cầu nguyện ngay từ những ngày đầu tiên Thầy Joseph Huy còn trên giường bệnh, trước khi Thầy được ơn chữa lành cách đặc biệt.
 
Phái đoàn cho biết là đã có chương trình sẽ gặp Thầy Joseph Nguyễn Vạn Huy vào thứ sáu 29/7 và yêu cầu tôi mở trang website CCS Huế để xem các bài viết liên hệ. Tôi cũng đã trình bày trường hợp bà Trần Thị Thúy và một số ơn lành ít nhiều của gia đình anh em chúng ta khắp đó đây. Điều này nói lên tấm lòng của chúng ta đối với người Cha, người Thầy, vị ân sư mà chúng ta hằng tin tưởng vào quyền năng của Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Tôi Tớ Chúa ĐHY F.X.
 

NT Hồ Ngọc Tâm AN41 và anh Nguyễn Cả đến tham dự buổi điều trần.
 
Buổi điều trần của tôi với phái đoàn Tòa Thánh đã được thực hiện từ 3 giờ 30 phút đến 5 giờ chiều. Phái đoàn đã đặt một số câu hỏi chung cũng như riêng tư. Nhờ lời cầu bàu của Hiền mẫu Lavang, mọi sự đã diễn tiến tốt đẹp. Xin Thiên Chúa nhậm lời chúng con, nếu đẹp lòng Ngài, sớm ban cho Tôi Tớ Chúa, Thầy F.X. của chúng con nên vị Hiển Thánh hầu làm chứng nhân Vui Mừng và Hy Vọng cho giáo hội và xã hội hôm nay.
 
Xin chân thành cám ơn quý Đức Ông, quý cha và toàn thể anh em.
 
Kính mến,
Nguyễn Cả

Tác giả bài viết: Nguyễn Cả PX61

Nguồn tin: Gia đình Cựu Chủng sinh Huế

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 35 trong 7 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 7 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  • Đang truy cập159
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm154
  • Hôm nay32,164
  • Tháng hiện tại1,071,817
  • Tổng lượt truy cập25,878,148
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây