Đức Thánh Cha thiết lập Ủy ban các Vị Tử đạo mới-Chứng nhân Đức tin

Thứ tư - 05/07/2023 08:44
“Trong một thế giới mà cái ác đôi khi dường như thắng thế, tôi chắc chắn rằng việc soạn thảo Danh mục này, cũng trong bối cảnh Năm Thánh sắp đến, sẽ giúp các tín hữu đọc thời đại dưới ánh sáng Phục Sinh, kín múc từ lòng trung thành quảng đại với Chúa Kitô những lý do cho cuộc sống và điều tốt lành”.
martyres
 
Qua một thư được Phòng Báo chí Toà thánh công bố hôm thứ Tư ngày 05/7, để chuẩn bị Năm Thánh 2025, Đức Thánh Cha thiết lập “Ủy ban các Vị Tử đạo Mới - Chứng nhân Đức tin” tại Bộ Phong thánh. Mục tiêu của nhóm làm việc sẽ là lập một Danh mục tất cả những ai đã đổ máu để tuyên xưng Chúa Kitô và làm chứng cho Tin Mừng.

Đức Thánh Cha viết: “Các vị tử đạo trong Giáo hội là những chứng nhân của niềm hy vọng bắt nguồn từ đức tin vào Chúa Kitô và khích lệ lòng bác ái đích thực. Niềm hy vọng duy trì niềm xác tín sâu xa rằng điều thiện mạnh hơn sự ác, vì Thiên Chúa trong Đức Kitô đã chiến thắng tội lỗi và sự chết”.

Đức Thánh Cha giải thích các vị tử đạo đã đồng hành với đời sống Giáo hội trong mọi thời đại. Nhưng ngày nay số các vị tử đạo nhiều hơn so với các thế kỷ đầu. Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II trong Tông thư Tertio Millennio Adveniente - Ngàn Năm thứ Ba đang tới, đã khẳng định rằng cần phải làm mọi sự để di sản của “những người lính vô danh vì Chúa Kitô” không bị mất đi. Trong tinh thần này ngày 07/5/2000 những vị tử đạo đã được kính nhớ trong một cử hành đại kết tại đấu trường Colosseum ở Roma. Đây là một cử hành hiệp nhất các Kitô hữu, được Đức Thánh Cha nhiều lần gọi là “đại kết bằng máu”.

Với mục đích này, Đức Thánh Cha cho biết Ủy ban các Vị Tử đạo Mới - Chứng nhân Đức tin sẽ tiếp tục nghiên cứu điều đã bắt đầu trong dịp Đại Năm Thánh 2000, để xác định các Chứng nhân Đức tin trong một phần tư đầu của thế kỷ và sau đó tiếp tục trong tương lai. Nhưng sáng kiến này không có ý định thiết lập các tiêu chí mới để xem xét tử đạo theo giáo luật, nhưng tiếp tục xác định điều đã được bắt đầu về những người cho đến hôm nay, vẫn tiếp tục bị giết chỉ vì là Kitô hữu. Nghiên cứu sẽ không chỉ liên quan đến Giáo hội Công giáo, nhưng sẽ được mở rộng đến tất cả các hệ phái Kitô.

Do đó, công việc của Ủy ban sẽ giúp Giáo hội có một tài liệu rõ ràng để chính thức công nhận chứng tá của các vị tử đạo, trong một bức tranh rộng lớn của nhiều anh chị em, trong đó một tiếng nói duy nhất là sự tử đạo của các Kitô hữu. Ủy ban cần sự đóng góp tích cực của các Giáo hội địa phương, các tổ chức tôn giáo và tất cả các thực tại Kitô khác. Sự đóng góp này trở thành các tiêu chí cho chính Uỷ ban soạn thảo.

Đức Thánh Cha kết luận: “Trong một thế giới mà cái ác đôi khi dường như thắng thế, tôi chắc chắn rằng việc soạn thảo Danh mục này, cũng trong bối cảnh Năm Thánh sắp đến, sẽ giúp các tín hữu đọc thời đại dưới ánh sáng Phục Sinh, kín múc từ lòng trung thành quảng đại với Chúa Kitô những lý do cho cuộc sống và điều tốt lành”.
Vatican News
https://www.vaticannews.va/vi/pope/news/2023-07/dtc-uy-ban-tu-dao-moi-chung-nhan-duc-tin.html
 

Tác giả: Vatican News

Nguồn tin: www.vaticannews.va

 Tags: tử đạo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập82
  • Hôm nay21,065
  • Tháng hiện tại812,601
  • Tổng lượt truy cập65,204,510
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây