Bangkok: Cuộc họp của các Giám mục đổi mới sứ mạng truyền thông của Giáo hội

Thứ năm - 30/11/2023 03:12
Các giám mục, linh mục và giáo dân từ khắp châu Á đã quy tụ tại Bangkok trong những ngày gần đây để vạch ra lộ trình cho sứ mạng của Giáo hội là truyền đạt Tin Mừng một cách hiệu quả và can đảm, thông qua mọi phương tiện truyền thông hiện đại.
asie communication catholic
 
Tại thủ đô Thái Lan, các chuyên gia truyền thông Công giáo Châu Á đã quy tụ tại cuộc họp thường niên lần thứ 28 của các Giám mục, để chia sẻ mong muốn giúp Giáo hội thông truyền lòng thương xót và niềm vui của Tin Mừng. Cơ hội để Tổng trưởng Bộ Truyền thông, ông Paolo Ruffini, nhắc lại rằng “các Kitô hữu được kêu gọi trở thành những nhà truyền giáo trong thời đại kỹ thuật số”.

Các giám mục, linh mục và giáo dân từ khắp châu Á đã quy tụ tại Bangkok trong những ngày gần đây để vạch ra lộ trình cho sứ mạng của Giáo hội là truyền đạt Tin Mừng một cách hiệu quả và can đảm, thông qua mọi phương tiện truyền thông hiện đại. Khoảng ba mươi đại biểu đã có mặt từ ngày 20 đến ngày 24 tháng 11 tại Nhà Don Bosco ở thủ đô Thái Lan, để tham dự cuộc họp thường niên lần thứ 28 của các Giám mục của FABC-OSC (Liên đoàn các Hội đồng Giám mục Châu Á – Văn phòng Truyền thông Xã hội). Một cuộc họp cũng có sự tham gia: Tổng trưởng Bộ Truyền thông, Paolo Ruffini, giám đốc phân ban thần học-mục vụ của Bộ, bà Natasa Govekar, Đức Hồng y Charles Bo, Tổng Giám mục Rangoon và chủ tịch FABC, và Đức Hồng y Francis Xavier Kriengsak, Tổng Giám mục Bangkok.

Xây dựng mối quan hệ với tư cách là môn đệ truyền giáo

Phát biểu về chủ đề “Truyền thông trong Giáo hội hiệp hành”, ông Paolo Ruffini bày tỏ mong muốn của Tòa thánh tham gia hỗ trợ lẫn nhau với các Giáo hội địa phương và nhắc lại rằng Giáo hội hiệp hành nhắm đến việc xây dựng các mối quan hệ hơn là chỉ truyền tải giao tiếp. Ông nói, Giáo hội là một cộng đồng gồm các môn đệ rao giảng Tin Mừng, do đó các Kitô hữu được kêu gọi trở thành những nhà truyền giáo trong thời đại kỹ thuật số và những người truyền thông của Giáo hội, để tương tác trên mạng xã hội với hy vọng thiết lập các cuộc gặp gỡ cá nhân. Ông nói tiếp: “Thật tốt khi được gặp đích danh và tìm thời gian để chia sẻ những suy nghĩ, mối quan tâm và ước mơ”. “Điều tôi nhận ra những ngày này là từ châu Á, từ phương Đông, chúng ta có thể học được một bài học: Văn hóa phương Đông biết hiểu rằng mọi thứ đều hợp nhất, biết nhìn xa hơn vẻ bề ngoài”.

Những người truyền thông Kitô giáo trong thế giới kỹ thuật số

Vào ngày đầu tiên của sự kiện, nhiều nhà truyền thông trẻ từ khắp châu Á đã tập trung tham gia một khóa họp trực tuyến về chủ đề “Truyền thông đức tin trong thế giới kỹ thuật số”, một dự án do Bộ Truyền thông quản lý nhằm chuẩn bị cho giới trẻ trước những thách thức truyền thông mà họ sẽ phải đối mặt trong các ơn gọi khác nhau của họ. Những người tham gia đến từ Phi Luật Tân, Malaysia, Miến Điện, Singapore, Việt Nam, Ấn Độ, Đông Timor, Pakistan và Thái Lan. Mục tiêu là, với sự giúp đỡ của một số hướng dẫn viên, họ nhận thức được bản sắc riêng của mình để giao tiếp tốt hơn trong một nền văn hóa tôn trọng, đối thoại và tình bạn.

Giám đốc phân ban thần học-mục vụ của Bộ cũng trình bày tài liệu của Bộ: “Hướng tới sự hiện diện toàn diện. Một suy tư mục vụ về sự dấn thân trên các mạng xã hội“. Văn bản dài 34 trang này, được xuất bản vào tháng 5 năm 2023, mời gọi người Công giáo “sống trong thế giới kỹ thuật số với tư cách là ‘những người gần gũi yêu thương’, những người thực sự hiện diện và quan tâm đến nhau trong hành trình cùng nhau dọc theo ‘các xa lộ kỹ thuật số’”.

Kể câu chuyện Tin Mừng về lòng thương xót và niềm vui

Về phần mình, Đức Hồng y Sebastian Francis, Giám mục Penang, Malaysia, và là chủ tịch Văn phòng Truyền thông Xã hội FABC, lưu ý rằng cuộc họp ở Bangkok là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của Văn phòng Truyền thông Xã hội FABC từ nhiều năm qua. “Truyền thông là cách chúng ta sống, cách chúng ta liên hệ với nhau,” ngài nói và đồng thời nhấn mạnh rằng người châu Á “về cơ bản là những người kể chuyện. Và chúng ta có một câu chuyện để kể.” Đức Hồng y bày tỏ sự tin tưởng rằng các nhà truyền giáo trẻ kỹ thuật số sẽ có thể kể câu chuyện Tin Mừng về lòng thương xót và niềm vui. “Có rất nhiều người trẻ, đặc biệt là ở Châu Á, là một phần của sứ mạng và lịch sử này, và đang tiến về phía trước, thậm chí đi trước chúng ta trong việc loan báo Tin Mừng, trong việc chia sẻ câu chuyện Tin Mừng với Châu Á.”

Tý Linh (theo Devin WatkinsVatican News)
https://xuanbichvietnam.net/trangchu/bangkok-cuoc-hop-cua-cac-giam-muc-doi-moi-su-mang-truyen-thong-cua-giao-hoi/

Tác giả: Tý Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập49
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm42
  • Hôm nay27,449
  • Tháng hiện tại865,245
  • Tổng lượt truy cập65,257,154
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây