Nữ nghị viên gốc Việt đầu tiên trong Hội Đồng Thành Phố Stanton

Thứ bảy - 20/07/2019 10:46
STANTON, California (NV) – Bà Hồng Alyce Văn, 34 tuổi, trở thành phụ nữ gốc Việt đầu tiên được bổ nhiệm vào chức vụ nghị viên Hội Đồng Thành Phố Stanton hồi cuối Tháng Tư năm nay. Bà thay thế Nghị Viên Al Ethans xin nghỉ hưu.
-
Nghị Viên Hồng Alyce Văn (bìa phải) giơ tay tuyên thệ sau lời đọc của phu quân,
Timo Van Kissing (thứ hai, trái) trước Hội Đồng Thành Phố Stanton.
(Hình: Hồng Alyce Văn cung cấp)

“Trong số tám ứng viên nộp đơn, tôi được chọn sau khi trải qua hai vòng phỏng vấn. Ba nghị viên và ông thị trưởng đồng thuận bỏ phiếu 4-0, thông qua việc bổ nhiệm tôi, và tôi được tuyên thệ nhậm chức vào ngày 14 Tháng Năm, 2019,” vị tân nghị viên nói với nhật báo Người Việt.

Cảm động thấy đồng hương tham dự lễ tuyên thệ

“Tôi còn nhớ hôm ấy, ngoài ba mẹ tôi; chồng tôi, Timo Van Kissing; con trai tôi, Benjamin, 7 tuổi; còn có bà con trong gia đình bên ngoại hiện diện. Tôi cảm thấy ấm lòng được sự hỗ trợ tinh thần của đồng hương người Việt khi các chú, bác, anh, chị cũng có mặt trong ngày tôi tuyên thệ, dù tôi chưa một lần được gặp mặt họ,” bà kể.

Nữ nghị viên gốc Việt cũng cho biết “dân số trong thành phố Stanton hiện có vào khoảng 40,000 người. Đa số là dân nhập cư, khoảng 60%.”

 “Tôi thấy cần phải có đại diện của người Việt mình trong một thành phố đa dạng, vì trong hội đồng thành phố hiện nay chỉ có tôi là người Việt,” bà nhận xét.
 
-
Gia đình tân Nghị Viên Hồng Alyce Văn (giữa) cùng thân hữu và đồng hương.
(Hình: Hồng Alyce Văn cung cấp)

Đóng góp trong hai tháng

Về chương trình làm việc, bà chia sẻ: “Dù chỉ mới bắt đầu làm việc được hai tháng, tôi đã tham gia ủy ban đặc trách về kiểm soát sử dụng và buôn bán cần sa, cũng như kêu gọi cư dân tham gia ghi danh tìm hiểu cách tổ chức và hoạt động của chính quyền, thông qua khóa học sáu tuần miễn phí, do Citizen Academy trong thành phố tổ chức. Tôi khuyến khích chương trình song ngữ và gởi con tôi theo học mẫu giáo Anh-Việt tại trường tiểu học DeMille Elementary School.”

Bà cũng cho biết nhiệm kỳ còn lại của bà rất ngắn và sẽ phải tái tranh cử trong kỳ bầu cử năm 2020.

 “Tôi kêu gọi mọi người, nhất là các bạn trẻ, tham gia guồng máy chính trị, đừng ngần ngại góp tiếng nói trong các buổi họp của Hội Đồng Thành Phố, vì tôi không thấy người Việt nào tham gia trong các hàng ghế cử tọa. Hai lần trước tôi nộp đơn xin làm ủy viên, nhưng đều bị từ chối. Lần thứ ba này tôi mới may mắn được chọn,” bà tâm sự.
 
-
Nghị Viên Hồng Alyce Văn. (Hình: Website thành phố Stanton)

“Tôi muốn thay đổi. Tôi muốn tiếp cận với cư dân nhiều hơn. Tôi lập trang Facebook của tôi để quảng bá thông tin về thành phố Stanton. Nơi đây tôi cũng liên lạc được với giới truyền thông Việt Nam. Tôi muốn được đóng góp nhiều hơn cho thành phố Stanton, nơi tôi sinh sống từ năm 2 tuổi,” bà nói thêm.

Sinh ra trong trại tị nạn

“Gia đình tôi từng sống hai năm trong trại tị nạn Hồng Kông, nơi tôi được sinh ra khi ba mẹ tôi vượt biên. Khi ấy mẹ tôi mang thai tôi bảy tháng trong bụng. Đến Mỹ năm 1986, gia đình tôi ở chung với ba gia đình khác trong một căn hộ một phòng ở Stanton. Ngày ấy, Stanton còn là một thành phố nghèo, nhiều tội ác,” bà kể.

Bà cho biết về thời gian khi còn đi học.

“Tôi là người con thứ hai trong gia đình bảy anh chị em. Tôi tốt nghiệp thủ khoa Trung Học Rancho Alamitos năm 2002. Sau đó tôi được học bổng theo học Đại Học Yale và tốt nghiệp cử nhân Nhân Chủng Học từ trường này, rồi tốt nghiệp Đại Học Johns Hopkins ngành Quốc Tế Học (Advanced International Studies). Tôi cũng được học nhiều năm tại Đài loan, Bắc Kinh…,” bà kể.
 
-
Cô bé Hồng Alyce Văn (giữa) 2 tuổi, giang tay dưới chân ba mẹ (thứ hai, trái), và dì,
dượng trong trại tị nạn Hồng Kông, năm1984. (Hình: Hồng Alyce Văn cung cấp)

Nữ nghị viên trẻ gốc Việt cho biết từng tham gia vận động chống nạn buôn người, lạm dụng trẻ em và tình trạng nghèo khó, trong khi đề cao sự thông cảm văn hóa giữa Mỹ và các quốc gia khác.

Phần tiểu sử trên trang web của thành phố cho biết khi còn là giám đốc cho một công ty có trụ sở ở Washington, D.C., bà Hồng từng giúp tái kiến thiết trường học, nhà cửa, và các phương tiện cung cấp vệ sinh cho các cộng đồng ở làng quê Việt Nam.

Trở lại Hoa Kỳ, bà làm việc tại California State University, Dominguez Hills, tổ chức và đào tạo các nhóm sinh viên ngoại quốc tìm hiểu về quan điểm và nền giáo dục Hoa Kỳ.

“Một lãnh đạo trẻ tuổi”

Công việc bà làm được vị thị trưởng đương nhiệm khen ngợi: “Alyce là một người lãnh đạo trẻ, thông minh, dấn thân trong nhiều lãnh vực, từ thư viện đến các tổ chức cộng đồng. Bà đọc tất cả các tài liệu và trình bày chu đáo tại các buổi họp. Bà có tinh thần tình nguyện cao độ.”
 
-
Nghị Viên Hồng Alyce Văn (bìa phải) tại một buổi họp của Hội Đồng Thành Phố Stanton.
(Hình: Hồng Alyce Văn cung cấp)

Cô Cindy Ngọc Trần cho biết cảm tưởng sau khi tham dự lễ tuyên thệ, dù không quen trước: “Cô Hồng là người giỏi, năng nổ, khiêm nhường. Có lẽ cũng nhờ thân phụ, ông Văn Công Quang, một người hoạt động trong một hội ái hữu trong cộng đồng; và dễ mến nhờ bà mẹ hiền.”

Nữ nghị viên gốc Việt đầu tiên của Hội Đồng Thành Phố Stanton cũng cho biết bà hãnh diện về thân thế của gia đình trước Tháng Tư, 1975.

 “Năm 1975 ba tôi còn quá trẻ, chưa nhập ngũ, nhưng tôi nghe kể ông ngoại tôi là ‘thiếu tá pháo binh diện địa cổ thành Quảng Trị.’ Bác tôi là phi công lái phản lực A37 của Không Quân VNCH. Tôi hãnh diện được là hậu duệ,” bà nói.

Tác giả bài viết: Nguyễn Việt Linh

Nguồn tin: Báo Người Việt (NV)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
  • Đang truy cập84
  • Hôm nay23,543
  • Tháng hiện tại506,148
  • Tổng lượt truy cập33,393,342
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây