Lễ Thánh Gia. Tôn trọng và quý mến gia đình

Thứ năm - 26/12/2024 19:02
Xin cho chúng con hết sức trân trọng, yêu quý gia đình, xây đắp gia đình cho xứng là đền thờ của Ba Ngôi Thiên Chúa và đừng bao giờ phá hoại Hội thánh nhỏ nầy bằng những hành vi sai trái của chúng con.
thanh gia that
 
(Suy niệm lễ Thánh gia)

Sứ điệp: Gia đình là kiệt tác của Ba Ngôi Thiên Chúa, vì thế mọi người phải trân trọng và yêu quý gia đình.

Chiếu theo số liệu do Cục Thống kê Liên Hiệp Quốc (UNSD) cung cấp, mỗi năm có đến 50 triệu vụ ly hôn xảy ra trên toàn thế giới! Đây là con số kinh hoàng và tình hình ly hôn lại có chiều hướng gia tăng!

Sở dĩ có hiện tượng đau lòng nầy là vì nhiều người trong xã hội hôm nay xem nhẹ giá trị gia đình.

Trong khi đó, Giáo huấn Hội thánh dạy ta biết giá trị tuyệt vời của gia đình Ki-tô hữu như sau:

1. Gia đình là kiệt tác của Thiên Chúa ba Ngôi, là công trình kiến trúc tuyệt vời của Thiên Chúa. Thiên Chúa là kiến trúc sư đã thiết kế và xây dựng gia đình.

Thiên Chúa xây dựng gia đình lúc nào?

Sách Sáng thế diễn tả cách hình tượng như sau: Ba Ngôi Thiên Chúa cùng hợp tác với nhau trong công cuộc sáng tạo này. Thiên Chúa nói: “Chúng ta hãy dựng nên con người theo hình ảnh chúng ta, giống chúng ta (St 1, 26-27). Rồi Thiên Chúa đã dựng nên A-đam và lấy sườn A-đam dựng nên E-va rồi trao E-va cho A-đam làm bạn đời. Và chính Thiên Chúa cũng tự khen kiệt tác của mình. Sách Sáng thế viết: “Thiên Chúa thấy công trình tạo dựng của Ngài là rất tốt đẹp!” St 1, 31).

Thế là gia đình đầu tiên của nhân loại được tạo thành và từ đó, các gia đình khác được hình thành nối tiếp nhau. Đây là kiệt tác kỳ diệu nhất, vượt lên trên hết mọi kỳ công Thiên Chúa tạo dựng.

Vì thế, chúng ta phải trân trọng kiệt tác của Ba Ngôi Thiên Chúa; không được làm gia đình rạn nứt hay tan vỡ bằng bạo lực, bằng ngoại tình, ly thân, ly dị… vì làm như thế là đập phá công trình tạo dựng của Thiên Chúa.

2. Gia đình là Hội thánh nhỏ của Chúa

Tại sao lại là Hội thánh nhỏ? Vì Chúa Giê-su đã dùng bí tích Thánh tẩy để rửa sạch tội lỗi chúng ta, làm cho chúng ta trở thành chi thể của Ngài. Vì thế mỗi tín hữu đã rửa tội được xem là thánh.

Trong một gia đình mà người cha, người mẹ, người con… đều là chi thể Chúa Giê-su, thì họ đều là thánh. Thánh cha, thánh mẹ, thánh con… sống chung một nhà, tạo  nên Hội thánh tại gia.

Công đồng Vatican II cũng gọi gia đình là “hội thánh thu nhỏ hay hội thánh tại gia.” (LG 11. GLHTCG 1.656).

Vì thế, chúng ta phải tôn trọng, quý mến gia đình như chúng ta vẫn luôn tôn trọng và quý mến Hội thánh Chúa.

Trái lại, xúc phạm đến gia đình là xúc phạm Hội thánh Chúa; Ai làm cho gia đình tan vỡ là đang tàn phá Hội thánh.

3. Gia đình là đền thờ Chúa ngự

Gia đình là đền thờ vì được tạo nên bởi người cha, người mẹ… vốn là đền thờ Thiên Chúa. Thánh Phao-lô: “Anh em không biết rằng anh em là Đền thờ Thiên Chúa và Thánh thần Thiên Chúa ngự trong anh em sao? Ai phá hủy Đền thờ Thiên Chúa thì Thiên Chúa sẽ hủy diệt người đó. Vì Đền thờ Chúa là nơi thánh và Đền thờ đó chính là anh em.” (I Cor3,16).

Ai làm cho gia đình tan vỡ là phá hủy Đền thờ Thiên Chúa và phải gánh lấy hậu quả tai hại, như thánh Phao-lô nói: “Ai phá hủy Đền thờ Thiên Chúa thì Thiên Chúa sẽ hủy diệt người ấy.”
 
Lạy Chúa Giê-su,
Xin cho chúng con hết sức trân trọng, yêu quý gia đình, xây đắp gia đình cho xứng là đền thờ của Ba Ngôi Thiên Chúa và đừng bao giờ phá hoại Hội thánh nhỏ nầy bằng những hành vi sai trái của chúng con. Amen.
 

Tác giả: Lm Inhaxiô Trần Ngà

Nguồn tin: Gia đình Cựu Chủng sinh Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Facebook Gia đình Cựu Chủng sinh Huế
Kênh Youtube Gia đình Cựu Chủng sinh Huế
Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập309
  • Hôm nay26,328
  • Tháng hiện tại439,008
  • Tổng lượt truy cập70,796,682
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây