Đức TGM Têphanô Nguyễn Như Thể: Hãy sống thanh thản, an nhiên, lạc quan, hy vọng...

Thứ bảy - 05/05/2012 11:46

-

-
Bài giảng của Đức Tổng Giám Mục Huế trong Thánh Lễ Hành Hương Minh niên Mồng Ba Tết Kỷ Sửu tại Trung Tâm Thánh mẫu Toàn Quốc La Vang.
Đức TGM Têphanô Nguyễn Như Thể:
Hãy sống thanh thản, an nhiên, lạc quan, hy vọng...

 
Tác giả: Đức TGM Têphanô Nguyễn Như Thể, Tổng Giáo phận Huế - Ngày đăng: 11/04/2009

Bài giảng của Đức Tổng Giám Mục Huế trong Thánh Lễ Hành Hương Minh niên Mồng Ba Tết Kỷ Sửu tại Trung Tâm Thánh mẫu Toàn Quốc La Vang.

1. Kính thưa cộng đoàn,

Mùa xuân đến với bầu trời ửng nắng và trong trẻo hơn, với những chồi non lộc biếc, đâm hoa kết nụ, vạn vật như bừng dậy sau giấc ngủ đông dài.

Trong tâm thức người Việt Nam, khi năm cùng tháng hết, ai ai cũng nôn nao nghĩ đến cái Tết cổ truyền đậm đà bản sắc dân tộc. Những ngày Tết là dịp để người ta quên đi những khó khăn vất vả nhọc nhằn của đời thường và hướng về năm mới với nhiều hy vọng, nhiều khởi sắc. Đặc biệt đối với những ai thường phải chịu áp lực của công việc dòng dã suốt một năm dài, thì đây cũng là dịp để tạm thời gác công việc sang một bên để tâm hồn được thư thái và lắng đọng lại. Đồng thời rũ bỏ những chuyện buồn, những hiềm khích trong năm cũ, để đi vào năm mới với bầu khí an hòa, trong sự bao dung của Đất Trời.

Tết cũng là dịp con cháu quây quần bên ông bà cha mẹ để mừng tuổi và tỏ lòng biết ơn các bậc sinh thành. Người còn sống thắp nén hương tri ân trên bàn thờ tổ tiên, nhớ về gốc gác cội nguồn của mình.

Đối với Kitô hữu chúng ta, cội nguồn sâu thẳm nhất, linh thiêng nhất, cao trọng nhất, là Thiên Chúa Ba Ngôi hằng có đời đời. Ngày đầu năm, chúng ta cảm nhận một cách đặc biệt niềm vui và hạnh phúc được làm con Chúa là Cha nhân ái vô cùng và được sống trong vòng tay yêu thương của Mẹ Hội Thánh.

Chúng ta vừa nghe ba bài đọc Kinh Thánh.

Bài đọc I trích sách Ngôn sứ Isaia: “Đức Chúa phán: Này đây, Ta sáng tạo trời mới đất mới... Thiên hạ sẽ vui mừng và luôn mãi hoan hỷ vì những gì chính Ta sáng tạo” (Is. 65,17-18).

Bài đọc II trích sách Khải huyền của thánh Gioan Tông đồ: “Bấy giờ,tôi thấy trời mới đất mới... Tôi nghe có tiếng hô to: “Đây là nhà tạm Thiên Chúa ở cùng nhân loại, Người sẽ cư ngụ cùng với họ. Họ sẽ là dân của Người, còn chính Người sẽ là Emmanuel, Thiên Chúa ở cùng họ” (Kh. 21,1-3).

2. Kính thưa cộng đoàn,

Trời mới đất mới là gì?

Thưa là thời buổi Trời Đất giao hòa, từ khi Con Thiên Chúa nhập thể làm người, để thực hiện lời Thiên Chúa phán: “Này đây, Ta đổi mới mọi sự” (Kh. 21,5). Ơn cứu độ và sự sống đời đời đã thâm nhập vào cõi sống trần gian. Hương vị vĩnh cửu đã chan hòa trong vũ trụ càn khôn này. Chúa Giêsu Kitô là Con Người Mới hoàn toàn đã đến để đem lại trời mới đất mới cho thế gian.

Ngôn sứ Isaia mô tả một cách thi vị quang cảnh trời mới đất mới như sau:

-“Ngày ấy, người ta sẽ đúc gươm đao thành cuốc thành cày,
rèn giáo mác nên liềm nên hái.
Dân này nước nọ sẽ không còn vung kiếm đánh nhau,
và thiên hạ thôi học nghề chinh chiến
” (Is. 2,4)...

-“Bấy giờ, sói sẽ ở với chiên con,
beo nằm bên dê nhỏ.
Bò tơ và sư tử non được nuôi chung với nhau,
một cậu bé sẽ chăn dắt chúng.
Bò cái kết thân cùng gấu cái,
con của chúng nằm chung một chỗ,
sư tử cũng ăn rơm như bò.
Bé thơ còn đang bú giỡn chơi bên hang rắn lục,
trẻ thơ vừa cai sữa thọc tay vào ổ rắn hổ mang...
Sẽ không còn ai tác hại trên khắp núi thánh của Ta,
vì sự hiểu biết Đức Chúa sẽ tràn ngập trái đất này
...” (Is. 11,6-9).

Đúng là Thiên, Địa, Nhân: Trời, Đất và Con người hòa hợp với nhau trong an bình.

Những ngày đầu xuân hình như cũng cho chúng ta cảm nhận được một thoáng trời mới đất mới, khi được sống trong bầu khí hài hòa của Trời, Đất và lòng người.

Đặc biệt trong các nghi lễ Phụng vụ, nhất là trong Thánh lễ, chúng ta được nếm hưởng trước cái quang cảnh trời mới đất mới, được thưởng nếm những cảm xúc thánh thiêng vĩnh cửu, trong một sự thăng hoa nhiệm mầu.

3. Anh chị em thân mến,

Chúng ta đang sống trong thời gian ân sủng, thời gian cứu độ. Chúng ta đang sống trong trời mới đất mới.

Nhưng cái mới này chỉ mới bắt đầu. Cái mới này rất mong manh, cần phải nâng niu bồi đắp luôn mãi. Bởi vì cái ác, cái xấu, cái cũ... vẫn còn đó nhiều lắm. Chiến tranh hận thù vẫn tiếp diễn nơi này nơi khác trên thế giới. Lòng người lắm lúc không thuận với Trời. Cuộc sống giành giật, đua chen, lừa lọc, mạnh được yếu thua... vẫn tràn lan, xốn xang, nhất là trong nền kinh tế thị trường hôm nay. Rừng cây bị đốn hạ một cách vô tội vạ. Động vật hoang dã bị săn bắt không thương tiếc. Môi trường sinh thái bị hủy hoại vì mối lợi trước mắt, để lại những hậu quả xót xa trong hiện tại và cho các thế hệ cháu con tương lai. Vậy chúng ta cần phải cùng nhau xây dựng trời mới đất mới ngay trong bản thân mình, trong gia đình mình, trong thôn xóm, trong khu phố mình.

Huấn chế Vui mừng và Hy vọng của Công đồng Vatican II dạy rằng: “Các Kitô hữu hãy nỗ lực chu toàn cách trung thành những bổn phận trần thế của họ, và chu toàn dưới sự hướng dẫn của tinh thần Phúc âm...” (Gaudium et Spes 43).

Sự trông đợi trời mới đất mới không được làm suy giảm, trái lại, phải kích thích nỗ lực phát triển trái đất này, nơi mà Thân thể gia đình nhân loại mới đang tăng trưởng và tiên báo một vài hình ảnh của thời đại mới. Bởi vậy, tuy phải phân biệt rõ rệt những tiến bộ trần thế với sự phát triển Vương quyền Chúa Kitô, nhưng những tiến bộ này trở thành quan trọng đối với Nước Thiên Chúa, tùy theo mức độ chúng có thể góp phần vào việc tổ chức xã hội loài người cho tốt đẹp hơn” (Gaudium et Spes 39).

4. Anh chị em thân mến,

Muốn xây dựng trời mới đất mới một cách bền vững căn cơ, thì trước tiên phải xây dựng con người mới. Mà điều quan trọng nhất trong con người là cái tâm, là tấm lòng.

Đối với người Kitô, mọi sự đã có sẵn đó cả rồi, từ khi nước Thánh Tẩy chảy xuống trên đầu, trên trán, đem theo mạch nước trường sinh, đem đến sự sống đời đời.

Chỉ có điều là lắm lúc mình sống lơ đễnh, sống thờ ơ, và đôi khi chết khát bên dòng nước trong lành của Phụng vụ và Bí tích, của tình yêu Mẹ Hội Thánh, có lúc khô héo cằn cỗi giữa bao điều kỳ diệu tươi tắn nơi vũ trụ, nơi con người.

Vậy chúng ta hãy ý thức lại đời sống vô cùng cao quý của con cái Chúa, mà cứ thanh thản, an nhiên, lạc quan, hy vọng, dù gặp hoàn cảnh gian khó nào cũng không nao núng.

Mùa Xuân mời gọi chúng ta làm mới lại tất cả, nhất là làm mới lại con tim.

Nhật tân, nhật nhật tân, hựu nhật tân.
Ngày mới, ngày ngày thêm mới, ngày ngày lại mới nữa.


Điều nầy, ngôn sứ Ê-dê-ki-en đã loan báo và Chúa Giêsu đã thực hiện cho chúng ta rồi: “Ta sẽ ban tặng các ngươi một quả tim mới, sẽ đặt thần khí mới vào lòng các ngươi. Ta sẽ bỏ đi quả tim bằng đá khỏi thân mình các ngươi và sẽ ban tặng các ngươi một quả tim bằng thịt” (Ed. 36,26).

Trái tim mới, thần khí mới, rộng lớn, bao dung, để biết yêu thương, yêu thương ngay cả kẻ thù của mình. Trái tim không biên giới này sẽ lay động các tầng trời, cảm hóa được lòng người, và đem đến hương vị mới của Tin mừng.

Chúng ta vừa nghe những lời của Chúa Giêsu trong bài Phúc âm hôm nay: “Anh em đã nghe Luật Môsê dạy rằng: ‘Hãy yêu đồng loại và ghét kẻ thù’. Còn Thầy, Thầy bảo anh em: Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em. Như vậy, anh em mới được trở nên con cái của Cha anh em trên trời, vì Người cho mặt trời mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính... Vậy anh em hãy nên hoàn thiện như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện.” (Mt. 5, 43-48).

Chúng ta cùng nhau cầu nguyện theo lời kinh của linh mục Dòng Tên Léonce De Grandmaison:

Lạy Thánh Mẫu Maria, Mẹ Thiên Chúa,
Xin giữ cho con một trái tim trẻ thơ,
Tinh tuyền và trong sáng như nguồn suối.
Xin ban cho con một trái tim đơn sơ,
Không hề vương mắc buồn sầu,
Một trái tim cao thượng sẵn sàng trao ban,
Dịu dàng thương cảm,
Một trái tim trung tín và quảng đại,
Không quên một ân huệ nào,
Không gặm nhấm một oán hận nào.

Xin làm cho trái tim con
Nên hiền lành và khiêm nhượng,
Biết yêu thương mà không mong chờ đáp trả,
Vui mừng được xóa mờ nơi con tim bằng hữu,
Trước Tình yêu Con chí thánh của Mẹ.
Một trái tim rộng lượng và bất khuất,
Không một vô ơn nào làm cho khép kín lại,
Không một thờ ơ dửng dưng nào làm cho nản chí,
Một trái tim thao thức
Vì vinh quang của Chúa Giêsu Kitô. Amen.

 
+ TGM Stêphanô Nguyễn Như Thể
 

Tác giả: + TGM Stêphanô Nguyễn Như Thể

Nguồn tin: Gia đình Cựu Chủng sinh Huế.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập125
  • Hôm nay59,305
  • Tháng hiện tại3,591,253
  • Tổng lượt truy cập63,347,539
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây