Vì Chúa mà yêu mến tha nhân.

Thứ năm - 26/05/2011 12:01

-

-
Chúa Giê-su muốn nhấn mạnh với chúng ta rằng nếu chúng ta thực tình yêu mến Chúa thì hãy giữ điều Chúa truyền dạy là yêu mến tha nhân; chỉ những ai yêu thương tha nhân mới thực sự là kẻ yêu mến Chúa.
Vì Chúa mà yêu mến tha nhân
(suy niệm Tin Mừng thánh Gioan (14,15-21) được trích đọc vào Chúa Nhật 6 phục sinh)

 
Lm Inhaxiô Trần Ngà, Gx Hộ Diêm, Ninh Thuận
 
Người mẹ đang thoi thóp nhìn năm đứa con khóc thút thít quanh giường, mắt bà nhoà lệ. Cha của chúng đã lìa thế từ lâu, để lại cho bà gánh nặng một mình tần tảo nuôi năm đứa con thơ dại. Giờ đây lại đến lượt bà theo chồng ra đi, vĩnh viễn xa lìa đàn con nheo nhóc. Tâm hồn bà bất an vì bấy lâu nay các con hay kình cãi, tranh chấp nhau từ chuyện nhỏ đến chuyện lớn, từ việc chia cá, chia cơm trong mỗi bữa ăn cho đến việc tranh nhau tấm áo manh quần. Đứa nào cũng ích kỷ chỉ nghĩ đến mình mà quên tình anh em ruột thịt. Đứa nào cũng mong chiếm cho được phần hơn mà không màng gì đến quyền lợi các em. Mai đây bà ra đi, ai sẽ là nhịp cầu nối kết chúng lại với nhau trong tình huynh đệ? Ai sẽ là trọng tài phân xử những tranh chấp bất hoà thường xuyên nổ ra giữa chúng?

Tuy nhiên, điều an ủi lớn lao cho bà là mặc dù chúng không thương nhau, nhưng đứa nào cũng thương mẹ; tuy chúng không hề biết hi sinh cho nhau, nhưng nếu vì mẹ thì chúng sẵn sàng hi sinh và làm cho mẹ bất cứ chuyện gì.
 
Thế nên, cậy dựa vào tình thương chúng dành cho mình, bà lấy chút hơi tàn thều thào mấy lời trăn trối: “Các con yêu của mẹ, mẹ rất buồn, rất khổ tâm khi thấy các con bất hoà bất thuận với nhau. Chốc lát nữa, mẹ sẽ vĩnh viễn xa lìa các con. Nếu mỗi người trong các con còn thương mẹ thì hãy vì mẹ mà thương yêu các anh em mình! Những gì các con muốn làm cho mẹ, thì hãy làm điều đó cho anh em các con.”
 
Nói xong, bà ra hiệu cho từng đứa cúi xuống cho bà hôn lên trán rồi lịm vào giấc ngủ ngàn thu.
 
Chính Chúa Giê-su cũng có cùng tâm trạng đó. Người đến thế gian để nhóm lửa yêu thương trên mặt đất và Người mong mỏi cho lửa ấy cháy lên. Người truyền cho các môn đệ điều răn mới là hãy yêu thương nhau như Người đã hết lòng yêu mến họ. Nhưng ngọn lửa yêu thương Chúa Giê-su đã nhọc công nhen lên lại như ngọn đèn hắt hiu trước gió, dễ dàng bị lòng tham lam, ích kỷ, hận thù dập tắt đi.
 
Thế nên, khi sắp lìa bỏ thế gian và các môn đệ là đoàn con thân tín để về cùng Chúa Cha, Chúa Giê-su nhắn nhủ họ những lời tâm huyết: "Hỡi anh em là những người con bé nhỏ của Thầy, Thầy còn ở lại với anh em một ít lâu nữa thôi. ...Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau; anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm nầy: là anh em có lòng yêu thương nhau” (Gioan 13, 33-35)
 
Biết rằng xây dựng, vun đắp tình thương giữa người với người là điều rất khó; anh em ruột thịt trong nhà chưa dễ thương nhau, huống là yêu thương người ngoài hay thù địch. May ra vì lòng yêu mến Thiên Chúa là Đấng đã tạo dựng, yêu thương và hiến mình chết thay cho mình, người ta mới có thể đền đáp tình thương cao vời của Chúa bằng cách vì Chúa mà yêu mến tha nhân. Thế nên Chúa Giê-su cần phải nại đến lòng yêu mến Thiên Chúa của con người để khuyến dụ con người vì Chúa mà yêu thương nhau.
 
Trong tâm tình đó, Chúa Giê-su tiếp: Nếu anh em yêu mến Thầy, anh em hãy giữ điều răn Thầy truyền (Ga 14,15) ... là hãy thương yêu nhau như Thầy đã yêu thương anh em.
Kế đó, sợ các môn đệ chưa chú tâm đến những lời tâm huyết của mình, Chúa Giê-su lặp lại nội dung trên theo hình thức đảo ngữ: "Ai giữ các điều răn của Thầy, người ấy mới là kẻ yêu mến Thầy."
 
Qua những lời trên, Chúa Giê-su muốn nhấn mạnh với chúng ta rằng nếu chúng ta thực tình yêu mến Chúa thì hãy giữ điều Chúa truyền dạy là yêu mến tha nhân; chỉ những ai yêu thương tha nhân mới thực sự là kẻ yêu mến Chúa. Vậy thì cho dù chúng ta không thể yêu mến người khác, thì cũng hãy vì lòng yêu thương Chúa mà yêu mến tha nhân như lệnh Chúa truyền.
 
Đó cũng là tâm tình mà chúng ta thường bày tỏ với Thiên Chúa qua kinh kính mến, xin hãy cùng khấn nguyện với nhau:
 
“Lạy Chúa, con kính mến Chúa hết lòng hết sức trên hết mọi sự, vì Chúa là Đấng trọn tốt trọn lành vô cùng; lại vì Chúa thì con thương yêu người ta như mình con vậy. Amen.
 

Tác giả bài viết: Linh mục Inhaxiô Trần Ngà

Nguồn tin: Gia đình Cựu Chủng sinh Huế

 Tags: yêu mến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Đang truy cập79
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm70
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại637,309
  • Tổng lượt truy cập11,389,663
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây