Cấm phá thai ở Mỹ: Án lệ 'Roe kiện Wade' bị đảo ngược nghĩa là gì?

Thứ ba - 28/06/2022 11:05
Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã mở cửa cho các bang có quyền hạn riêng trong việc cấm hoặc hạn chế chặt chẽ khả năng phá thai của phụ nữ.
abortion usa 1
Getty Images

Năm 1973, tòa án đã ra phán quyết trọng vụ 'Roe kiện Wade' rằng phụ nữ mang thai được quyền phá thai trong ba tháng đầu của thai kỳ, đồng thời cho phép các hạn chế và lệnh cấm hợp pháp đối với việc phá thai trong tuần từ 13 đến 27 của thai kỳ.

Giờ đây, tòa án đã đảo ngược phán quyết trước đó, có tác động khiến các bang có thể cấm phá thai dưới 12 tuần.

Phá thai sẽ không tự động trở thành bất hợp pháp ở Hoa Kỳ - nhưng các bang riêng lẻ giờ đây sẽ được phép tự quyết định liệu có cho phép phá thai hay không và cho phép như thế nào.

Các bang nào sẽ cấm phá thai?

Nhiều bang đã thông qua điều gọi là "luật kích hoạt" (trigger law) mà sẽ có hiệu lực ngay khi án lệ 'Roe kiện Wade' bị đảo ngược.

Lại có các bang khác đã bỏ luật cũ về cấm phá thai trước năm 1973 - giờ đây chúng có thể có hiệu lực trở lại.

Trong thập niên qua , một số tiểu bang cũng cố gắng thông qua luật cấm phá thai, ngoại trừ trong một số trường hợp như khi tính mạng của người phụ nữ mang thai bị đe dọa. Một số luật đó đã bị hủy bỏ bởi các tòa án cấp dưới, vì chúng có vẻ vi phạm án lệ 'Roe kiện Wade'. Nhưng bây giờ chúng có thể có hiệu lực trở lại.

Hơn 20 bang đang tiến hành các động thái để hạn chế khả năng phá thai.

Một số bang có ý định cấm phá thai kể từ lúc bắt đầu thụ thai, trong khi các bang khác đưa ra lệnh cấm sau sáu tuần trở đi.

Tất cả các bang đều cho phép cấm phá thai để cứu tính mạng người mẹ, trong khi một số bang cũng sẽ cho phép các ngoại lệ với những trường hợp mang thai do bị hiếp dâm hoặc loạn luân.

Hầu hết các bang cho biết họ sẽ không truy tố phụ nữ vì cố gắng bỏ thai, hay áp dụng mức phạt hình sự với người cung cấp dịch vụ phá thai và những người tìm cách giúp phụ nữ phá thai.

Dưới đây là những gì có thể xảy ra ở những bang mà giờ đây án lệ 'Roe kiện Wade' bị đảo ngược.

Những hạn chế phá thai nào được các bang dự kiến sẽ đưa ra?

Kể từ lúc thụ thai

Alabama

Trường hợp ngoại lệ: để cứu sức khỏe hoặc tính mạng của người mẹ hoặc trong trường hợp đứa trẻ không thể sống sót sau khi sinh.

Một lệnh cấm phá thai trước án lệ Roe hiện đang có hiệu lực. Theo đó, chỉ có ngoại lệ trong trường hợp để cứu tính mạng người mẹ. Luật năm 2019 đã bị thẩm phán chặn thì có thể được khôi phục.

Phá thai sẽ bị coi là bất hợp pháp ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ - ngoại trừ trường hợp cần thiết để "ngăn ngừa nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe" của người mẹ hoặc nếu có "dị tật thai nhi gây tử vong". Không có ngoại lệ đối với mang thai do bị tấn công tình dục hoặc loạn luân. Theo luật, bác sĩ bị buộc tội phá thai có thể phải đối mặt với án tù 99 năm.
 • Số phụ nữ trong độ tuổi 14-44: 949.900
 • Tỷ lệ phá thai trên 1.000 phụ nữ: 8,1
 • Số lượng phòng khám dịch vụ phá thai: 5
Cập nhật ngày 25/6/2022

Arkansas

Trường hợp ngoại lệ: để cứu tính mạng của người mẹ.

Một luật kích hoạt được thông qua vào năm 2019 giờ đây đã có hiệu lực, cấm phá thai ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Ngoại lệ duy nhất là nếu tính mạng của người mang thai gặp nguy hiểm.

Bất kỳ ai cố thực hiện phá thai có thể bị phạt tới 100.000 USD và ngồi tù lên đến 10 năm.
 • Số phụ nữ trong độ tuổi 14-44: 577.400
 • Tỷ lệ phá thai trên 1.000 phụ nữ: 6,4
 • Số lượng phòng khám dịch vụ phá thai: 3
Cập nhật ngày 25/6/2022

Idaho

Trường hợp ngoại lệ: để cứu tính mạng của người mẹ hoặc trong các trường hợp được ghi nhận là bị hiếp dâm hoặc loạn luân.

Một luật kích hoạt được thông qua vào năm 2022 sẽ có hiệu lực sau 30 ngày kể từ khi Tòa án Tối cao "ra phán quyết", cấm phá thai ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ.

Có một ngoại lệ để cứu tính mạng người mang thai. Nạn nhân của hãm hiếp hoặc loạn luân cũng được miễn trừ nếu tội ác đã được báo cáo trước đó với cơ quan thực thi pháp luật và một báo cáo của cảnh sát được cung cấp cho bác sĩ. Các nhà cung cấp dịch vụ y tế vi phạm điều này có thể phải ngồi tù.
 • Số phụ nữ trong độ tuổi 14-44: 328.900
 • Tỷ lệ phá thai trên 1.000 phụ nữ: 5,4
 • Số lượng phòng khám dịch vụ phá thai: 3
Cập nhật ngày 25/6/2022

Louisiana

Trường hợp ngoại lệ: để cứu tính mạng của người mẹ.

Một thẩm phán đã chặn một luật kích hoạt để có hiệu lực, mà cấm phá thai ở bất kỳ giai đoạn nào.

Có một ngoại lệ là nếu tính mạng của người mang thai đang gặp nguy hiểm. Người mang thai được miễn trách nhiệm hình sự, nhưng bất kỳ ai thực hiện phá thai có thể bị bỏ tù và bị phạt tới 100.000 USD.
 • Số phụ nữ trong độ tuổi 14-44: 936.100
 • Tỷ lệ phá thai trên 1.000 phụ nữ: 10
 • Số lượng phòng khám dịch vụ phá thai: 4
Cập nhật ngày 27/6/2022

Michigan

Trường hợp ngoại lệ: để cứu mạng hoặc ngăn ngừa tổn thương thể chất nghiêm trọng cho người mẹ.

Việc phá thai sẽ vẫn hợp pháp cho đến khi thai nhi có khả năng sống sót được, tức là trong khoảng thời gian 24-28 tuần. Sau đó, việc phá thai sẽ chỉ là hợp pháp khi nhằm để cứu sống người mẹ.

Một lệnh cấm trước án lệ Roe, từ năm 1931, vẫn còn trên sách vở, khiến việc phá thai là bất hợp pháp ngoại trừ để cứu tính mạng người mẹ. Không có ngoại lệ cho mang thai do bị hiếp dâm hoặc loạn luân. Một thẩm phán đã ra lệnh cấm ban đầu đối với việc thi hành luật cũ nếu án lệ Roe thất bại, nhưng quyết định này có thể bị thách thức.
 • Số phụ nữ trong độ tuổi 14-44: 1.874.300
 • Tỷ lệ phá thai trên 1.000 phụ nữ: 13,9
 • Số lượng phòng khám dịch vụ phá thai: 21
Cập nhật ngày 25/6/2022

Oklahoma

Trường hợp ngoại lệ: để cứu tính mạng của người mẹ.

Một luật kích hoạt được thông qua vào năm 2021 giờ đây đã có hiệu lực, cấm phá thai ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Không có ngoại lệ cho nạn nhân của hiếp dâm hoặc loạn luân. Chỉ có một ngoại lệ là để bảo vệ tính mạng của người mẹ. Nếu không, việc phá thai sẽ bị phạt tù.

Tháng 5, Oklahoma đã thông qua một trong những luật phá thai hạn chế nhất trong nước, cấm phá thai ngay từ thời điểm thụ thai. Điều khoản đó về cơ bản đã hoàn toàn lách án lệ 'Roe kiện Wade', xúi giục cá nhân công dân, không phải nhà nước, thực thi luật.
 • Số phụ nữ trong độ tuổi 14-44: 768.800
 • Tỷ lệ phá thai trên 1.000 phụ nữ: 6,2
 • Số lượng phòng khám dịch vụ phá thai: 4
Cập nhật ngày 25/6/2022

Texas

Trường hợp ngoại lệ: để cứu tính mạng của người mẹ.

Một luật kích hoạt được thông qua vào năm 2021 sẽ có hiệu lực, cấm phá thai ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Luật có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày Tòa án Tối cao đưa ra phán quyết chính thức, tức là sau khi họ đưa ra ý kiến của mình.

Có một ngoại lệ là các trường hợp cấp cứu y tế để cứu sống người mẹ. Không có ngoại lệ cho hiếp dâm hoặc loạn luân. Bất cứ ai thực hiện việc phá thai đều có thể phải đối mặt với án tù chung thân và tiền phạt, nhưng bản thân bệnh nhân sẽ được miễn truy tố.

Năm ngoái, Texas đã cấm hầu hết việc phá thai, ngoại trừ những trường hợp "cấp cứu y tế". Luật, quy định việc phá thai sau khoảng sáu tuần là bất hợp pháp, đã lách án lệ 'Roe kiện Wade' bằng cách cho cá nhân công dân quyền kiện bất kỳ ai giúp phụ nữ phá thai.
 • Số phụ nữ trong độ tuổi 14-44: 5.885.900
 • Tỷ lệ phá thai trên 1.000 phụ nữ: 9,5
 • Số lượng phòng khám dịch vụ phá thai: 21
Cập nhật ngày 25/6/2022

Ohio

Trường hợp ngoại lệ: để cứu tính mạng của người mẹ.

Dự luật cấm phá thai sau sáu tuần, được thông qua vào năm 2019 nhưng bị chặn bởi một thẩm phán, có thể có hiệu lực nếu án lệ Roe bị đảo ngược.

Dự luật sẽ chỉ cho phép ngoại lệ để bảo vệ tính mạng của người mẹ. Bác sĩ thực hiện phá thai có thể phải đối mặt với 25 năm tù và mất giấy phép hành nghề.
 • Số phụ nữ trong độ tuổi 14-44: 2.203.300
 • Tỷ lệ phá thai trên 1.000 phụ nữ: 9,3
 • Số lượng phòng khám dịch vụ phá thai: 9
Cập nhật ngày 25/6/2022

Kentucky

Trường hợp ngoại lệ: để cứu sống hoặc ngăn ngừa tổn thương thể chất nghiêm trọng cho người mẹ.

Một luật kích hoạt được thông qua vào năm 2019 giờ đây đã có hiệu lực, cấm phá thai ở bất kỳ giai đoạn nào.

Sẽ có những ngoại lệ để ngăn chặn cái chết của người mẹ hoặc "sự suy yếu vĩnh viễn của cơ quan duy trì sự sống". Không có ngoại lệ cho hiếp dâm hoặc loạn luân. Việc thực hiện phá thai sẽ bị coi là một trọng tội - có thể bị phạt tù.
 • Số phụ nữ trong độ tuổi 14-44: 848.500
 • Tỷ lệ phá thai trên 1.000 phụ nữ: 5,6
 • Số lượng phòng khám dịch vụ phá thai: 1
Cập nhật ngày 25/6/2022

Mississippi

Trường hợp ngoại lệ: để cứu tình mạng người mẹ hoặc trong các trường hợp bị hiếp dâm hoặc loạn luân.

Một luật kích hoạt được thông qua vào năm 2007 sẽ có hiệu lực sau 10 ngày kể từ khi tổng chưởng lý của bang ra tuyên bố xác định rằng Tòa án đã bác bỏ án lệ 'Roe kiện Wade', cấm phá thai ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ.

Có những trường hợp ngoại lệ đối với nạn nhân của hiếp dâm và để cứu tính mạng người mẹ. Các nhà cung cấp dịch vụ y tế vi phạm điều này có thể phải đối mặt với án tù lên đến 10 năm.
 • Số phụ nữ trong độ tuổi 14-44: 591.700
 • Tỷ lệ phá thai trên 1.000 phụ nữ: 8,3
 • Số lượng phòng khám dịch vụ phá thai: 1
Cập nhật ngày 25/6/2022

Missouri

Trường hợp ngoại lệ: để cứu sống hoặc ngăn ngừa tổn thương thể chất nghiêm trọng cho người mẹ.

Một luật kích hoạt được thông qua vào năm 2019 giờ đây đã có hiệu lực, khiến việc phá thai là bất hợp pháp ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ.

Chỉ có một ngoại lệ đối với các trường hợp cấp cứu y tế để cứu sống người mẹ hoặc để ngăn chặn "sự suy giảm thể chất không thể phục hồi của một chức năng chính của cơ thể". Không có ngoại lệ cho hiếp dâm hoặc loạn luân. Bác sĩ thực hiện phá thai có thể bị buộc tội và bị thu hồi giấy phép hành nghề.
 • Số phụ nữ trong độ tuổi 14-44: 1.171.800
 • Tỷ lệ phá thai trên 1.000 phụ nữ: 8,3
 • Số lượng phòng khám dịch vụ phá thai: 3
Cập nhật ngày 25/6/2022

Bắc Dakota

Trường hợp ngoại lệ: để cứu sống người mẹ hoặc trong các trường hợp hiếp dâm hoặc loạn luân.

Một luật kích hoạt được thông qua vào năm 2007 sẽ có hiệu lực sau 30 ngày kể từ khi tổng chưởng lý của bang ra tuyên bố xác định Tòa án Tối cao đã bác bỏ án lệ 'Roe kiện Wade', cấm phá thai ở bất kỳ giai đoạn nào.

Có những trường hợp ngoại lệ cho việc cứu sống người mẹ, hiếp dâm hoặc loạn luân. Những người vi phạm có thể phải đối mặt với tiền phạt và bỏ tù và điều đó sẽ khiến việc phá thai trở thành một trọng tội.
 • Số phụ nữ trong độ tuổi 14-44: 146.200
 • Tỷ lệ phá thai trên 1.000 phụ nữ: 6,6
 • Số lượng phòng khám dịch vụ phá thai: 1
Cập nhật ngày 25/6/2022

Nam Dakota

Trường hợp ngoại lệ: để cứu tính mạng của người mẹ.

Một luật kích hoạt được thông qua vào năm 2005 giờ đây đã có hiệu lực, cấm phá thai ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ.

Không có ngoại lệ cho hiếp dâm hoặc loạn luân. Việc thực hiện phá thai đối với một người nào đó, trừ khi để cứu tính mạng của người mẹ, sẽ bị xếp vào như một trọng tội.
 • Số phụ nữ trong độ tuổi 14-44: 158.900
 • Tỷ lệ phá thai trên 1.000 phụ nữ: 4,7
 • Số lượng phòng khám dịch vụ phá thai: 1
Cập nhật ngày 25/6/2022

Tennessee

Trường hợp ngoại lệ: để cứu tính mạng của người mẹ.

Một luật kích hoạt được thông qua vào năm 2019 sẽ cấm phá thai ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ và có hiệu lực sau 30 ngày kể từ khi Tòa án tối cao ra phán quyết.

Chỉ có một ngoại lệ là để cứu sống người mẹ, nhưng không có ngoại lệ cho hiếp dâm hoặc loạn luân. Cung cấp hay tìm cách cung cấp dịch vụ phá thai là một trọng tội.

Tiểu bang đã yêu cầu một tòa án dỡ bỏ lệnh cấm đối với một dự luật riêng rẽ, mà cấm phá thai sau 6 tuần. Điều này có thể khiến hầu hết các ca phá thai trở thành bất hợp pháp, sớm hơn quy định trong luật kích hoạt. Nó chỉ có ngoại lệ là để cứu sống người mẹ hoặc ngăn ngừa tổn thương thể chất nghiêm trọng.
 • Số phụ nữ trong độ tuổi 14-44: 1.312.500
 • Tỷ lệ phá thai trên 1.000 phụ nữ: 8,4
 • Số lượng phòng khám dịch vụ phá thai: 8
Cập nhật ngày 25/6/2022

Utah

Trường hợp ngoại lệ: để cứu sống người mẹ hoặc trong các trường hợp hiếp dâm hoặc loạn luân.

Một luật kích hoạt được thông qua vào năm 2020 giờ đây đã có hiệu lực, cấm phá thai ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Có những trường hợp ngoại lệ là để cứu tính mạng của người mẹ, hiếp dâm hoặc loạn luân, nếu được báo cáo cho cơ quan thực thi pháp luật.

Cũng có những trường hợp ngoại lệ nếu thai nhi bị khuyết tật gây tử vong hoặc có "dị tật não nghiêm trọng", không bao gồm hội chứng Down, bại não, nứt đốt sống và các tình trạng khác mà không dẫn đến trạng thái sống thực vật. Bất cứ ai thực hiện phá thai đều có thể bị buộc phạm trọng tội.
 • Số phụ nữ trong độ tuổi 14-44: 675.100
 • Tỷ lệ phá thai trên 1.000 phụ nữ: 4,5
 • Số lượng phòng khám dịch vụ phá thai: 3
Cập nhật ngày 25/6/2022

Wisconsin

Trường hợp ngoại lệ: để cứu tính mạng của người mẹ.

Một đạo luật năm 1849 mà cấm hầu hết việc phá thai, giờ đây đã có hiệu lực trở lại.

Không có ngoại lệ cho hiếp dâm hoặc loạn luân. Chỉ có một ngoại lệ là để cứu sống người mẹ.

Theo luật, việc cung cấp dịch vụ phá thai cho người khác nằm ngoài những điều khoản đó là một trọng tội. Bộ trưởng Tư pháp thuộc Đảng Dân chủ của bang đã đặt câu hỏi về khả năng thực thi của đạo luật 173 năm tuổi.
 • Số phụ nữ trong độ tuổi 14-44: 1.083.800
 • Tỷ lệ phá thai trên 1.000 phụ nữ: 7
 • Số lượng phòng khám dịch vụ phá thai: 3
Cập nhật ngày 25/6/2022

Wyoming

Trường hợp ngoại lệ: để cứu mạng sống hoặc ngăn ngừa tổn thương thể chất nghiêm trọng cho người mẹ, hoặc trong các trường hợp bị hiếp dâm hoặc loạn luân.

Một luật kích hoạt được thông qua vào năm 2022 có hiệu lực sau năm ngày kể từ ngày thống đốc xác nhận với ngoại trưởng rằng Tòa án tối cao Hoa Kỳ đã bác bỏ án lệ 'Roe kiện Wade', cấm phá thai ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ.

Có những trường hợp ngoại lệ đối với sự nguy hiểm đến tính mạng, tình trạng sức khỏe thể chất nghiêm trọng, tấn công tình dục và loạn luân. Bất cứ ai thực hiện việc phá thai đều có thể bị buộc trọng tội.
 • Số phụ nữ trong độ tuổi 14-44: 107.700
 • Tỷ lệ phá thai trên 1.000 phụ nữ: 6,7
 • Số lượng phòng khám dịch vụ phá thai: 2
Cập nhật ngày 25/6/2022

Từ 6 tuần

Georgia

Trường hợp ngoại lệ: để cứu mạng sống hoặc ngăn ngừa tổn thương thể chất nghiêm trọng cho người mẹ, hoặc trong các trường hợp bị hiếp dâm hoặc loạn luân.

Một dự luật cấm phá thai sau khoảng sáu tuần đã được thông qua vào năm 2019, nhưng sau đó bị thẩm phán liên bang chặn. Nó có thể được tái hiện nếu án lệ Roe bị đảo ngược.

Có những trường hợp ngoại lệ đối với các trường hợp khẩn cấp về y tế, các trường hợp bị hiếp dâm hoặc loạn luân được ghi nhận bởi một báo cáo chính thức của cảnh sát và có thời hạn dưới 20 tuần.
 • Số phụ nữ trong độ tuổi 14-44: 2.147.400
 • Tỷ lệ phá thai trên 1.000 phụ nữ: 15,2
 • Số lượng phòng khám dịch vụ phá thai: 15
Cập nhật ngày 25/6/2022

Iowa

Trường hợp ngoại lệ: để cứu sống người mẹ, các trường hợp bị hiếp dâm hoặc loạn luân, hoặc nếu đứa trẻ không thể sống sót sau khi sinh.

Năm 2018, Iowa đã thông qua dự luật cấm phá thai sau sáu tuần, ngoại trừ các trường hợp bị hiếp dâm, loạn luân, bào thai bất thường, hoặc trong trường hợp cấp cứu y tế có nguy cơ tử vong hoặc thương tích nghiêm trọng.

Nhưng một thẩm phán đã ban hành một lệnh theo luật. Vào tháng 6, tòa án cao nhất của bang đã phán quyết rằng hiến pháp bang không đảm bảo quyền phá thai, khiến bang buộc phải dỡ bỏ lệnh nếu án lệ Roe bị đảo ngược.
 • Số phụ nữ trong độ tuổi 14-44: 592.300
 • Tỷ lệ phá thai trên 1.000 phụ nữ: 6,2
 • Số lượng phòng khám dịch vụ phá thai: 8
Cập nhật ngày 25/6/2022

Nam Carolina

Trường hợp ngoại lệ: để cứu sống người mẹ, hiếp dâm hoặc loạn luân, hoặc nếu đứa trẻ không thể sống sót sau khi sinh.

Việc phá thai có thể bị cấm sau sáu tuần nếu một đạo luật được thông qua vào năm 2021 - nhưng bị thẩm phán chặn - giờ đây được phép có hiệu lực.

Có những trường hợp ngoại lệ là để cứu tính mạng của người mẹ, và bị hiếp dâm hoặc loạn luân nếu thai trước 20 tuần. Nó cũng cho phép phá thai nếu thai nhi dị thường "không thể duy trì sự sống sau khi sinh".
 • Số phụ nữ trong độ tuổi 14-44: 965.700
 • Tỷ lệ phá thai trên 1.000 phụ nữ: 11,8
 • Số lượng phòng khám dịch vụ phá thai: 4
Cập nhật ngày 25/6/2022

Từ 13 tuần

Arizona

Trường hợp ngoại lệ: để cứu mạng sống hoặc ngăn ngừa tổn thương thể chất nghiêm trọng cho người mẹ.

Tháng 3/2022, Arizona đã thông qua luật cấm phá thai ở tuần thứ 15, ngoại trừ trường hợp cấp cứu y tế. Không có ngoại lệ cho hiếp dâm hoặc loạn luân.

Nó sẽ có hiệu lực vào cuối tháng 9. Một bác sĩ bị phát hiện phá thai trái phép sau 15 tuần sẽ phải đối mặt với trọng tội, tiền phạt và lên đến 5 năm tù. Họ cũng có thể bị thu hồi giấy phép y tế.

Bang cũng có lệnh cấm trước án lệ Roe, cấm tất cả việc phá thai, nhưng không rõ bang sẽ thi hành luật nào.
 • Số phụ nữ trong độ tuổi 14-44: 1.345.800
 • Tỷ lệ phá thai trên 1.000 phụ nữ: 9.8
 • Số lượng phòng khám dịch vụ phá thai: 8
Cập nhật ngày 25/6/2022

Bắc Carolina

Trường hợp ngoại lệ: để cứu mạng sống hoặc ngăn ngừa tổn thương thể chất nghiêm trọng cho người mẹ.

Đạo luật năm 1973 cấm phá thai sau 20 tuần của thai kỳ vẫn còn trong luật.

Năm 2015, nó được sửa đổi để thu hẹp các trường hợp ngoại lệ, chỉ cho phép phá thai trong trường hợp tính mạng của người mẹ bị đe dọa, hoặc có nguy cơ bị tổn thương thể chất nghiêm trọng. Bác sĩ tiến hành việc phá thai có thể bị buộc trọng tội.

Nhưng một tòa án đã phán quyết rằng luật không thể thi hành vì án lệ 'Roe kiện Wade'. Nó có thể có hiệu lực trở lại.
 • Số phụ nữ trong độ tuổi 14-44: 2.016.700
 • Tỷ lệ phá thai trên 1.000 phụ nữ: 12,4
 • Số lượng phòng khám dịch vụ phá thai:14
Cập nhật ngày 25/6/2022

Tây Virginia

Trường hợp ngoại lệ: để cứu mạng sống hoặc ngăn ngừa tổn thương thể chất nghiêm trọng cho người mẹ.

Tiểu bang có thể tìm cách khôi phục một đạo luật từ thế kỷ 19 quy tội việc phá thai như một trọng tội.

Trong một cuộc bỏ phiếu năm 2018, các cử tri đã sửa đổi hiến pháp của bang để nói rằng không có sự bảo vệ nào ở Tây Virgina đối với quyền được phá thai.

Đánh giá về sửa đổi gần đây, phòng khám phá thai duy nhất của tiểu bang cho biết họ không thể hoạt động được nữa.
 • Số phụ nữ trong độ tuổi 14-44: 322.300
 • Tỷ lệ phá thai trên 1.000 phụ nữ: 7,4
 • Số lượng phòng khám dịch vụ phá thai:1
Cập nhật ngày 25/6/2022
 
Nguồn hình ảnh: Empics

Ai sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi quyết định của Tòa án Tối cao?

 

Khoảng 40 triệu phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ sẽ sống ở những bang nơi mà việc phá thai sẽ trở nên khó tiếp cận hơn, theo Viện Guttmacher, một tổ chức nghiên cứu ủng hộ quyền phá thai.

Khoảng 630.000 ca phá thai được thực hiện ở Mỹ trong năm 2019, theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ, mặc dù nghiên cứu riêng của Guttmacher cho thấy nó có thể xấp xỉ 860.000 ca.

CDC cho biết phần lớn việc phá thai, 92,8%, được tiến hành trong thời kỳ 3 tháng đầu. Hầu hết những người phá thai là chưa kết hôn, mặc dù họ có thể đang sống với bạn đời tại thời điểm đó.

Khoảng 1/10 phụ nữ phá thai là thanh thiếu niên, hầu hết ở độ tuổi 20. Khoảng 60% những người nạo phá thai cũng đã từng sinh con, và gần 60% chưa từng phá thai trước đó.

Cập nhật: Ngôn ngữ trong bài này được sửa đổi để phản ánh chính xác hơn các chi tiết cụ thể của phán quyết Roe kiện Wade.
Robin Levinson-King & Chloe Kim & Paul Sargeant (BBC News)
https://www.bbc.com/vietnamese/world-61965551

Tác giả: Robin Levinson-King & Chloe Kim & Paul Sargeant (BBC News)

Nguồn tin: BBCVietnamese

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
 • Đang truy cập69
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm68
 • Hôm nay11,097
 • Tháng hiện tại893,081
 • Tổng lượt truy cập65,284,990
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây