.doc hay .docx là cái gì?

Thứ sáu - 10/12/2010 03:36

Word icons.

Word icons.
Trong thời gian qua, một số vị gửi đính kèm (attach) file nhưng phần nhiều không open được để đọc. Ức lắm nhưng phải gắng chờ Thằng Mõ “giải mã” giúp.

.doc hay .docx là cái gì?

Trong thời gian qua, một số vị gửi đính kèm (attach) file nhưng phần nhiều không open được để đọc. Ức lắm nhưng phải gắng chờ Thằng Mõ “giải mã” giúp.

- Mõ ơi, .doc hay .docx là cái quái chi rứa?

Thực ra, đó là những files có phần đuôi (extension) .docx, được tạo ra từ chương trình Microsotf Word phiên bản 2007 hoặc 2010. Chương trình Microsoft Word 2003 mặc định không thể open được file này. Mặc định chương trình Word 2003 tạo ra file có phần mở rộng .doc .

- Chà, mấy vị có tiền thích chơi “kiểu nhà giàu”, thích “đổi mới” này chắc anh em theo không kịp rồi. Mõ có “chiêu” chi giúp anh em đang sử dụng Word 2003 với!!!

Ái chà! Muốn luyện được chiêu này thì phải tốn nhiều công lực đây, người xưa thường nói “tả xung, hữu đột”, chắc là đúng trong trường hợp này.

- “Tả xung”: Phải vào website CCSHuế, mục Tải file để tải xuống một viên thuốc có tên là FileFormatConverters.

Viên thuốc này được bọc kỹ nên phải “bóc” ra (giải nén ý mà!), rồi “uống” (ý nói phải doubleclick vào để chạy file). Sau khi uống thuốc xong, thằng Word 2003 sẽ có đủ “công lực” để đưa ra ánh sáng (hiển thị) file .docx của thằng “đàn em mà xấc láo” 2007 (hắn chê bọn mình lão rồi, u mê có biết chi mô!).

- “Hữu đột”: Rứa mà chưa xong mô! Mấy trang webmail như Yahoo!, Gmail! Cũng “ngu” như bọn mình. Bọn hắn cũng không hiểu cái file .docx , mà lại thích làm tàng, bèn dịch cái tên file thành một chuỗi những ký tự vô nghĩa (thì cũng như bọn mình đọc tiếng Anh rứa đó!), còn cái biểu tượng Word 2007 đẹp đẽ như cô gái xuân thì, thì hắn lại xóa cho trắng toát, chẳng còn hình dạng người ta nữa!). Vậy nên khi download file xuống máy thì “nhan sắc tàn tạ” giống như đồ bỏ đi.

- Mõ ơi! Nói cho nhiều thì Mõ cũng “hết phép” rồi chứ gì?

Ấy! Ấy! Đừng nóng nảy! Tóm lại, phải làm lại Giấy Khai sinh cho file. Này nhé: Click nút phải chuột vào file, xuất hiện một menu ngữ cảnh (tiếng Anh là Shortcut menu), chọn Rename để đổi tên cho file. Chọn cái tên chi cũng được. Lưu ý là khi gõ tên mới, nếu thấy có phần mở rộng .docx thì phải giữ lại phần này, còn nếu không thấy thì phải gõ thêm .docx sau cái tên mới.

- Mõ ơi! Hiểu rồi, ngó rứa mà đơn giản tề!

Phải rồi! Đơn giản thôi. Nhưng nếu làm không đúng thì cũng chỉ thấy một nhan sắc “bánh bao chiều”. Còn nếu làm đúng sẽ chứng kiến “nét xuân thì” của cô gái Word 2007.

- Mà Mõ ơi! Bọn mình “già” rồi nên thích hợp với “bà già” Word 2003 hơn. Làm sao để cô gái Word 2007 hay 2010 biến thành bà già Word 2003?

Cho ngay 2 cái tát vào mặt cô gái (ý nói doubleclick vào file, chứ đời nào dám đánh phụ nữ cho dù bằng một bông hồng!). Chương trình Word 2003 sẽ mở cửa đón cô gái vào nhà. Sau khi nhìn rõ mặt mũi, bạn nhanh chóng vào menu File, bấm vào Save As… Trong cửa sổ Save As mở ra, phần Save as type: chọn Word 97-2003… Rồi bấm Save để lưu. Vậy là bà già sẽ xuất hiện ở chung với cô gái trong cùng một căn nhà. Có mất gì đâu!!!

- Ối chà! Thiện tai! Thiện tai! 

*****

(Kỳ sau: Làm thế nào để lưu thành file .doc chứ không phải .docx khi sử dụng Word 2007 hoặc Word 2010)

Tác giả bài viết: Thằng Mõ.

Nguồn tin: Gia đình Cựu Chủng sinh Huế

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Đang truy cập99
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm94
  • Hôm nay28,500
  • Tháng hiện tại725,053
  • Tổng lượt truy cập14,617,941
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây