Khai mạc công nghị ngoại thường của Hồng y đoàn

Thứ năm - 20/02/2014 09:12

-

-
Sáng 20-2-2014, Công nghị ngoại thường của Hồng y đoàn đã khai diễn tại Hội trường Thượng HĐGM trước sự hiện diện của ĐTC và khoảng 150 Hồng Y, trong đó có ĐHY Việt Nam Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn.
Khai mạc công nghị ngoại thường của Hồng y đoàn

Sáng 20-2-2014, Công nghị ngoại thường của Hồng y đoàn đã khai diễn tại Hội trường Thượng HĐGM trước sự hiện diện của ĐTC và khoảng 150 Hồng Y.

Trong số các tham dự viên cũng có 18 tiến chức Hồng Y. Ngoài ra có nhiều Hồng y vì lý do già yếu bệnh tật, hoặc vì lý do khác, không đến tham dự, trong đó có ĐHY Việt Nam Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn. Nếu kể cả 19 Hồng y mới thì Hồng y đoàn lên tới 218 vị.

 

Công nghị bắt đầu lúc 9 giờ rưỡi sáng, với kinh giờ Ba. Sau lời chào mừng của ĐHY Angelo Sodano, niên trưởng Hồng y đoàn, ĐTC đã lên tiếng chào mừng tất cả các Hồng y, đặc biệt là các vị sẽ được phong hồng y vào ngày mai, thứ bẩy 22-2. Ngài cũng đề cập đến đề tài của khóa họp 2 ngày này về gia đình và nói:

”Trong những ngày này, chúng ta sẽ đặc biệt suy tư về gia đình là tế bào cơ bản của xã hội nhân loại. Ngay từ đầu Đấng Tạo Hóa đã chúng lành cho người nam và người nữ để họ sinh sản ra nhiều trên trái đất; và như thế gia đình trên thế giới tượng trưng sự phản ánh Chúa Ba Ngôi và Duy Nhất.

”Suy tư của chúng ta sẽ luôn để ý đến vẻ đẹp của gia đình và hôn nhân, sự cao cả của thực tại nhân trần này, vừa đơn sơ nhưng cũng rất phong phó, được hình thành nhờ vui mừng và hy vọng, cơ cực và đau khổ, cũng như trọn cuộc sống. Chúng ta sẽ tìm cách đào sâu thần học về gia đình và việc mục chúng ta cần thực hiện trong hoàn cảnh ngày nay. Chúng ta thực hiện điều này theo chiều sâu và không rơi vào những trường hợp lẻ tẻ, “những nố lương tâm”, vì làm như thế chắc chắn nó sẽ hạ thấp trình độ việc làm của chúng ta”.

ĐTC cũng nhận xét rằng ”Gia đình ngày nay bị coi rẻ, bị ngược đãi, và điều chúng ta được yêu cầu thực hiện, đó là nhìn nhận rằng thành lập một gia đình, làm gia đình ngày nay, thực là điều chân, thiện, mỹ dường nào; gia đình thực là điều không thể thiếu được đối với đời sống của thế giới và tương lai của nhân loại. Chúng ta được yêu cầu làm nổi bật kế hoạch rạng ngời của Thiên Chúa về gia đình và giúp đỡ các đôi vợ chồng vui sống kế hoạch đó trong cuộc sống của họ, tháp tùng họ giữa bao nhiêu khó khăn”.

Rồi ĐTC cám ơn ĐHY Walter Kasper, người Đức, nguyên chủ tịch Hội đồng Toà Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, vì sự đóng góp quí giá cho Công nghị Hồng y này qua bài thuyết trình dẫn nhập của ngài về ”Tin Mừng gia đình”.

ĐHY niên trưởng Sodano đã nhắc đến ĐHY tân cử Loris Capovilla, 98 tuổi, nguyên bí thư của Đức Chân Phước Giáo Hoàng Gioan 23 không đến Roma được để nhận mũ đỏ Hồng Y trong công nghị sáng thứ bẩy 22-2, tại Đền thờ Thánh Phêrô, vì tuổi già sức yếu. Mọi người đã nhiệt liệt chào ĐHY Capovilla.

Gần trọn phiên họp ban sáng được dành cho bài gợi ý dài của ĐHY Kasper. Văn bản bài này dành cho các Hồng y nên không được phổ biến, nhưng cha Lombardi, Giám đốc phòng báo chí Tòa Thánh cho biết, trong phần kết luận, ĐHY Kasper nói với các Hồng y rằng: ”Chúng ta phải lấy một điểm khởi hành tích cực và tái khám phá, cũng như loan báo Tin Mừng gia đình trong tất cả vẻ đẹp của Tin Mừng này. Sự thật có sức thuyết phục nhờ vẻ đẹp của nó. Chúng ta phải góp phần bằng lời nói và sự kiện, làm sao để con người tìm được hành phúc trong gia đình và làm sao họ có thể làm chứng về niềm vui ấy cho các gia đình khác. Chúng ta phải hiểu gia đình một cách mới mẻ như Giáo Hội tại gia, làm cho gia đình thành con đường ưu tiên trong công cuộc tái truyền giảng Tin Mừng, canh tân Giáo Hội, một Giáo Hội lữ hành nơi dân chúng và với dân chúng. Trong gia đình, người ta cảm thấy thoải mái như ở nhà, hoặc ít là họ tìm một nhà trong gia đình. Trong các gia đình, Giáo Hội gặp gỡ thực tại sự sống, và vì thế, gia đình là phương pháp kiểm chứng việc mcu vụ và là một điều cấp thiết trong công trình tái truyền giảng Tin Mừng. Gia đình là tương lại, và cũng là con đường tương lai cho Giáo Hội”

Sau bài thuyết trình của ĐHY Kasper, có 2 Hồng y lên tiếng phát biểu, mỗi vị chừng 5, 10 phút. Phiên họp kết thúc lúc 12 giờ 30. Các Hồng y tiếp tục lên tiếng trong phiên họp ban chiều từ 4 giờ rưỡi đến 7 giờ tối.

Hai phiên họp ngày 21-2-2014, sáng và chiều, cũng theo thời biểu đó và dành cho các bài phát biểu của các Hồng Y. (SD 20-2-2014)


“Anh em thân mến, tôi xin gởi lời chào nồng nhiệt đến tất cả anh em, và cùng với anh em, tôi cảm tạ Chúa là Đấng đã ban cho chúng ta những ngày gặp gỡ và làm việc cùng nhau. Chúng ta đặc biệt hoan nghênh những anh em của chúng ta sẽ được tấn phong Hồng Y vào thứ Bảy này và chúng ta đồng hành với những anh em này trong lời cầu nguyện và trong tình huynh đệ.

Trong những ngày này, chúng ta sẽ suy tư đặc biệt về gia đình, là tế bào cơ bản của xã hội. Từ thuở ban đầu Tọa Hóa đã chúc phúc cho những người nam nữ để họ có thể là sinh sôi nẩy nở, và vì vậy gia đình là hình ảnh của Thiên Chúa Ba Ngôi trong thế giới này. Suy tư của chúng ta trước hết phải giữ cho được vẻ đẹp của gia đình và hôn nhân. Sự cao cả của thực tại nhân loại này tuy đơn giản nhưng rất phong phú, bao gồm niềm vui và hy vọng, đấu tranh và đau khổ, như là toàn bộ của cuộc sống. Chúng ta sẽ tìm cách đào sâu hơn thần học về gia đình và phân định xem những thực hành mục vụ nào tình hình hiện nay đang đòi hỏi. 

Cầu xin cho chúng ta có thể làm như vậy một cách chu đáo nhưng không rơi vào "tranh biện phức tạp" bởi vì chắc chắn điều này sẽ làm giảm chất lượng công việc của chúng ta. Ngày hôm nay gia đình bị xem nhẹ và khinh thường. Chúng ta được mời gọi để xác nhận thật là đẹp, thật là đúng đắn và tốt đẹp để bắt đầu một gia đình, để là một gia đình ngày hôm nay, và gia đình là điều thật thiết yếu cho cuộc sống của thế giới và cho tương lai của nhân loại. 

Chúng ta được mời gọi để loan báo kế hoạch tuyệt vời mà Thiên Chúa dành cho gia đình và giúp những đôi vợ chồng cảm nghiệm cách hân hoan kế hoạch này trong cuộc sống của họ, trong khi chúng ta đồng hành với họ giữa vô vàn những khó khăn .

Chúng ta cảm ơn Đức Hồng Y Walter Kasper vì những đóng góp rất giá trị của ngài sẽ đưa ra cho chúng ta trong lời mở đầu. Cảm ơn tất cả anh em, và chúc anh em một ngày tốt lành!”

 
Đức Thánh Cha Phanxicô
Nguồn: Vietcatholic Network

Tác giả bài viết: G. Trần Đức Anh OP

Nguồn tin: vi.radiovaticana.va

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
  • Đang truy cập55
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm49
  • Hôm nay37,053
  • Tháng hiện tại1,368,726
  • Tổng lượt truy cập27,270,640
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây